Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya marks World Bicycle Day 2026 with Cycling Ride at JLN Stadium
Smt. Raksha Khadse also graces event at the Sports Authority of India ahead of mega Fit India Sundays on Cycle event on June 7
03 JUN 2026 7:04PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya today marked World Bicycle Day 2026 by cycling alongside around 30 officers and staff members of the Ministry of Youth Affairs & Sports and the Sports Authority of India (SAI) at the Jawaharlal Nehru Stadium in New Delhi.
Hon’ble Minister of State for Youth Affairs & Sports Smt. Raksha Khadse also graced the occasion. Participants who joined the commemorative ride completed a full lap of the stadium, reinforcing the message of fitness, sustainability and environmental responsibility.
Addressing citizens through a special World Bicycle Day message, Dr. Mandaviya reiterated that cycling is far more than a recreational activity. "Cycling is not merely an exercise or a hobby; it is a symbol of a healthy and empowered lifestyle. It should become a daily habit because it keeps us fit, protects the environment, reduces pollution and contributes to building a Fit, Healthy and Viksit Bharat," he said.
Observed globally on June 3, this year's World Bicycle Day carries the theme "Cycling for a Greener Future", highlighting the bicycle's role in reducing carbon emissions, combating climate change and promoting healthy, sustainable mobility. The occasion resonated strongly with the vision championed by Dr. Mandaviya through the Fit India Movement and the rapidly growing Fit India Sundays on Cycle campaign.
The Hon’ble Minister also noted that greater use of bicycles can help reduce dependence on petrol and diesel-powered vehicles while contributing to cleaner air and a healthier population. “In today's era of global challenges, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has repeatedly urged citizens to reduce dependence on petrol and diesel-powered vehicles. In this context, cycling emerges as an effective and positive solution,” the Hon’ble Minister said.
The momentum generated on World Bicycle Day today will continue this Sunday; a special nationwide edition of Fit India Sundays on Cycle will be organised across the country to commemorate the occasion on a larger scale, bringing together cyclists, athletes, youth volunteers and fitness enthusiasts across multiple locations. “The upcoming edition of Sundays on Cycle, to be held across the country this Sunday, will be dedicated to World Bicycle Day. I appeal to all young people to participate wholeheartedly, register themselves on the Fit India App, and encourage their friends and family members to join as well,” Dr. Mandaviya added.
Meanwhile, India is also preparing to host one of the biggest global celebrations of another indigenous fitness discipline. The World Yogasana Sport Championship 2026 will begin tomorrow at the Eka Arena in Ahmedabad, bringing together more than 500 athletes from over 70 countries from June 4 to 8.
The championship represents another major milestone in India's efforts to promote fitness as a way of life on the global stage. Much like Sundays on Cycle, Yogasana promotes physical fitness, mental well-being, discipline and community participation, reflecting the broader objectives of the Fit India Movement. The growing international participation in Yogasana also strengthens India's long-term aspiration of securing wider global recognition for the sport and advancing its case for inclusion in future multi-sport events, including the Olympic Movement.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જેએલએન સ્ટેડિયમ ખાતે સાયકલિંગ રાઇડ સાથે વિશ્વ સાયકલ દિવસ 2026 ની ઉજવણી કરી
7 જૂનના રોજ યોજાનાર મેગા 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' કાર્યક્રમ અગાઉ સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા ખાતે આયોજિત ઇવેન્ટમાં શ્રીમતી રક્ષા ખડસે પણ ઉપસ્થિત રહ્યા
03 JUN 2026 7:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીના જવાહરલાલ નેહરુ સ્ટેડિયમ ખાતે યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય તથા સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (SAI) ના આશરે 30 અધિકારીઓ અને સ્ટાફ સભ્યો સાથે સાયકલ ચલાવીને વિશ્વ સાયકલ દિવસ 2026 ની ઉજવણી કરી હતી.
આ અવસરે માનનીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસે પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ સ્મરણાત્મક રાઇડમાં જોડાનારા સહભાગીઓએ સ્ટેડિયમનો એક આખો રાઉન્ડ (લેપ) પૂર્ણ કર્યો હતો, જે ફિટનેસ, ટકાઉપણું (સસ્ટેનેબિલિટી) અને પર્યાવરણીય જવાબદારીના સંદેશને મજબૂત કરે છે.
વિશ્વ સાયકલ દિવસના એક વિશેષ સંદેશ દ્વારા નાગરિકોને સંબોધિત કરતા ડૉ. માંડવિયાએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે સાયકલ ચલાવવી એ માત્ર મનોરંજનની પ્રવૃત્તિ કરતાં ઘણું વધારે છે. તેમણે જણાવ્યું કે, "સાયકલિંગ એ માત્ર એક વ્યાયામ કે શોખ નથી; તે સ્વસ્થ અને સશક્ત જીવનશૈલીનું પ્રતીક છે. તે દૈનિક આદત બનવી જોઈએ કારણ કે તે આપણને ફિટ રાખે છે, પર્યાવરણનું રક્ષણ કરે છે, પ્રદૂષણ ઘટાડે છે અને ફિટ, હેલ્ધી અને વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં યોગદાન આપે છે."
સમગ્ર વિશ્વમાં 3 જૂનના રોજ ઉજવવામાં આવતા આ વર્ષના વિશ્વ સાયકલ દિવસની થીમ "ગ્રીનર ફ્યુચર માટે સાયકલિંગ" (Cycling for a Greener Future) છે, જે કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડવા, આબોહવા પરિવર્તન (ક્લાઇમેટ ચેન્જ) સામે લડવા અને તંદુરસ્ત, ટકાઉ ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં સાયકલની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે. આ પ્રસંગ ડૉ. માંડવિયા દ્વારા ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ અને ઝડપથી લોકપ્રિય થઈ રહેલા 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' અભિયાન દ્વારા પ્રમોટ કરવામાં આવતા વિઝન સાથે મજબૂત રીતે પડઘો પાડે છે.
માનનીય મંત્રીએ એ પણ નોંધ્યું હતું કે સાયકલનો વધુ પડતો ઉપયોગ પેટ્રોલ અને ડીઝલ સંચાલિત વાહનો પરની નિર્ભરતા ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે, જ્યારે સ્વચ્છ હવા અને તંદુરસ્ત વસ્તીમાં યોગદાન આપી શકે છે. માનનીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “વૈશ્વિક પડકારોના આજના યુગમાં, માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નાગરિકોને પેટ્રોલ અને ડીઝલ સંચાલિત વાહનો પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે વારંવાર વિનંતી કરી છે. આ સંદર્ભમાં, સાયકલિંગ એક અસરકારક અને હકારાત્મક ઉકેલ તરીકે ઉભરી આવે છે.”
આજે વિશ્વ સાયકલ દિવસ પર પેદા થયેલી આ ગતિશીલતા આગામી રવિવારે પણ ચાલુ રહેશે; આ પ્રસંગને વ્યાપક સ્તરે ઉજવવા માટે આ રવિવારે દેશભરમાં 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' ની એક વિશેષ રાષ્ટ્રવ્યાપી આવૃત્તિનું આયોજન કરવામાં આવશે, જે વિવિધ સ્થળોએ સાયકલ સવારો, એથ્લેટ્સ, યુવા સ્વયંસેવકો અને ફિટનેસ પ્રેમીઓને એકસાથે લાવશે. ડૉ. માંડવિયાએ ઉમેર્યું કે, “આ રવિવારે દેશભરમાં યોજાનારી 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ'ની આગામી આવૃત્તિ વિશ્વ સાયકલ દિવસને સમર્પિત કરવામાં આવશે. હું તમામ યુવાનોને પૂરા દિલથી ભાગ લેવા, ફિટ ઇન્ડિયા એપ (Fit India App) પર પોતાનું રજીસ્ટ્રેશન કરાવવા અને તેમના મિત્રો તેમજ પરિવારના સભ્યોને પણ જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા અપીલ કરું છું.”
દરમિયાન, ભારત અન્ય એક સ્વદેશી ફિટનેસ પ્રણાલીની સૌથી મોટી વૈશ્વિક ઉજવણીઓમાંથી એકની યજમાની કરવા માટે પણ તૈયાર થઈ રહ્યું છે. વર્લ્ડ યોગાસન સ્પોર્ટ ચેમ્પિયનશિપ 2026 આવતીકાલથી અમદાવાદના એકા એરેના (Eka Arena) ખાતે શરૂ થશે, જેમાં 4 થી 8 જૂન દરમિયાન 70 થી વધુ દેશોના 500 થી વધુ એથ્લેટ્સ એકસાથે ભાગ લેશે.
આ ચેમ્પિયનશિપ વૈશ્વિક મંચ પર જીવનશૈલી તરીકે ફિટનેસને પ્રોત્સાહન આપવાના ભારતના પ્રયાસોમાં અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ'ની જેમ જ, યોગાસન શારીરિક ફિટનેસ, માનસિક સુખાકારી, શિસ્ત અને સામુદાયિક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટના વ્યાપક ઉદ્દેશ્યોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. યોગાસનમાં વધી રહેલી આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી આ રમત માટે વ્યાપક વૈશ્વિક માન્યતા મેળવવા અને ઓલિમ્પિક મૂવમેન્ટ સહિત ભવિષ્યની બહુ-રમત સ્પર્ધાઓમાં તેનો સમાવેશ કરવાના ભારતના લાંબા ગાળાના સંકલ્પને પણ મજબૂત બનાવે છે.