पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्याकडून इंधन आणि स्वयंपाकाच्या गॅसचा सातत्यपूर्ण पुरवठा सुरू, ग्राहकांना घाबरून जात खरेदी न करण्याचे पुन्हा आवाहन
31 MAY 2026 8:30PM by PIB Mumbai
पणजी/गोवा, 31 मे 2026
विद्यमान भू-राजकीय परिस्थितीतही, देशभर पेट्रोल, डिझेल आणि एलपीजी (स्वयंपाकाचा गॅस) सतत उपलब्ध राहील, याची काळजी- इंडियन ऑइल, बीपीसीएल आणि एचपीसीएल या सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्या घेत आहेत. या कंपन्यांची टर्मिनल्स, डेपोज, पाइपलाइन्स, सिलेंडरमध्ये एलपीजी भरणारे प्रकल्प आणि किरकोळ विक्री-केंद्रे या साऱ्यांच्या व्यापक जाळ्याच्या माध्यमातून हे साध्य केले जात आहे.
अडथळाविरहित पद्धतीने पुरवठा होत राहावा, यासाठी ओएमसी राज्य सरकारांबरोबर आणि स्थानिक प्रशासनांबरोबर समन्वय साधून काम करत आहेत. विविध बाजारपेठांमध्ये इंधनाचा पुरवठा वेळेवर होत राहावा, यासाठी पुरवठा पथके, वाहतूक नेटवर्क्स, टर्मिनल कामकाज, आणि निवडक किरकोळ विक्री-केंद्रे चोवीस तास कार्यरत आहेत.
घरगुती वापरासाठी एलपीजीचा 100 टक्के पुरवठा करण्याची काळजी सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्या घेत असून, त्या दृष्टीने त्यांनी उपाययोजनाही केल्या आहेत- जसे की-- तेलशुद्धीकरण उत्पादनात वाढ, तसेच पुरवठा व्यवस्थापनास बळकटी आणण्यासाठी महत्त्वाच्या क्षेत्रांना प्राधान्य देणे. रुग्णालये, शिक्षणसंस्था, औषधनिर्मिती केंद्रे, शेती आणि अन्य अत्यावश्यक उद्योग यांच्या व्यावसायिक एलपीजी पुरवठ्यास प्राधान्य दिले जात आहे.
गोव्यात, उत्तर गोवा आणि दक्षिण गोवा या दोन्ही जिल्ह्यांमध्ये सार्वजनिक कंपन्यांच्या किरकोळ विक्री केंद्रांतून होणाऱ्या डिझेलच्या विक्रीत सर्वसामान्य कामकाजामुळे होणाऱ्या वाढीच्या तुलनेत 15 टक्क्यांपेक्षा अधिक वाढ नोंदली गेली आहे. प्रामुख्याने, घाऊक ग्राहकांऐवजी किरकोळ माध्यमातून खरेदी करणाऱ्यांकडून मागणी वाढल्याने ही वाढ दिसून येत आहे.
साठेबाजी, काळा बाजार, अनधिकृत साठवण, आणि पेट्रोलियम उत्पादनांचा वेगळ्या कारणाने होणारा वापर टाळण्यासाठी त्या विरोधात कठोर पावले उचलण्याचे आवाहन, भारत सरकारने सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना केले आहे. केवळ अधिकृत माध्यमांतूनच डिझेल खरेदी करण्याचा सल्ला उद्योग-महासंघांना देण्यात आला आहे.
पेट्रोल, डिझेल आणि एलपीजीचा पुरेसा साठा उपलब्ध असून, विना-व्यत्यय पुरवठा सुरु राहावा यासाठी आवश्यक त्या सर्व उपाययोजना केल्या जात आहेत, असे सांगून सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल उद्योगांनी ग्राहकांना निश्चिन्त केले आहे.
नागरिकांनी त्यांच्या सर्वसामान्य पद्धतीनेच खरेदी करावी, धास्तावून किंवा घाबरून खरेदी करण्याचे टाळावे, असे आवाहन करण्यात आले आहे. तसेच, इंधन उप्लब्धतेविषयी अचूक माहिती मिळण्याकरिता ग्राहकांनी केवळ अधिकृत संस्थांकडून व तेल विपणन कंपन्यांकडून होणाऱ्या अधिकृत महितीवरच विश्वास ठेवावा, असे आवाहनही करण्यात आले आहे.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
No Need for Panic Buying: PSU OMCs Ensure Continuous Fuel and LPG Availability
31 MAY 2026 7:02PM by PIB Mumbai
Panaji/Goa : 31 May 2026
Despite the ongoing geopolitical situation, Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) IndianOil, BPCL and HPCL continue to ensure uninterrupted availability of Petrol, Diesel and LPG across the country through their extensive network of terminals, depots, pipelines, LPG bottling plants and retail outlets.
The OMCs are working closely with State Governments and local administrations to maintain seamless supplies. Supply teams, transport networks, terminal operations and select retail outlets are functioning round the clock to ensure timely replenishment of fuel across markets.
The PSU OMCs have ensured 100 percent supply of Domestic LPG and have implemented measures such as enhanced refinery production and prioritisation of critical sectors to strengthen supply management. Commercial LPG supplies are being prioritised for hospitals, educational institutions, pharmaceutical units, agriculture and other essential industries.
In Goa, diesel sales through PSU retail outlets have recorded an increase of over 15 percent in both North Goa and South Goa districts compared to normal operational growth. The rise is largely attributed to a shift in demand from bulk consumers to retail channels.
The Government of India has requested States and Union Territories to take strict action against hoarding, black marketing, unauthorised stocking and diversion of petroleum products. Industry associations have also been advised to procure diesel only through authorised channels.
The PSU oil industry reassures consumers that adequate stocks of Petrol, Diesel and LPG are available and all necessary measures are in place to maintain uninterrupted supplies.
Citizens are advised to continue normal purchasing behaviour and avoid panic buying. Consumers are also requested to rely only on official communications issued by authorised agencies and Oil Marketing Companies for accurate information on fuel availability.