યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
માય ભારત (MY Bharat) દેશના દરેક જિલ્લા, બ્લોક અને યુવા નાગરિક સુધી પહોંચશે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
રક્ષા રાજ્ય મંત્રી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ યુવા અધિકારીઓ, એનએસએસ (NSS) અને રાજ્ય વહીવટીતંત્રો વચ્ચે વધુ બહેતર તાલમેલ સાધવા આગ્રહ કર્યો
આઈઆઈએમ (IIM) શિલોંગ ખાતે યોજાયેલી ચિંતન શિબિરે પાયાના સ્તરે યુવાનોની ભાગીદારી, સંસ્થાકીય સંકલન અને કાર્યક્રમોની અસરોને મજબૂત કરવા માટેનો રોડમેપ તૈયાર કર્યો
29 MAY 2026 6:52PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના યુવા બાબતોના વિભાગે આજે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ મેનેજમેન્ટ (IIM), શિલોંગ ખાતે તેની બે દિવસીય ચિંતન શિબિરના પ્રથમ દિવસની શરૂઆત કરી હતી. આ શિબિરમાં યુવાનોની ભાગીદારીને મજબૂત કરવા, કાર્યક્રમોની ડિલિવરીમાં સુધારો કરવા અને યુવા-શ્રેષ્ઠ વિકાસ દ્વારા વિકસિત ભારતના વિઝનને આગળ ધપાવવા માટે વિભાગના અધિકારીઓ, માય ભારત (MY Bharat) અને નેશનલ સર્વિસ સ્કીમ (NSS) ને ચર્ચા-વિચારણા માટે એકસાથે લાવવામાં આવ્યા છે.
આ ઉદ્ઘાટન સત્રમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસે, મેઘાલય સરકારના રમતગમત અને યુવા બાબતોના મંત્રી શ્રી વૈલાડમિકી શિલા, યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ ડૉ. પલ્લવી જૈન ગોવિલ, યુવા બાબતોના વિભાગના એડિશનલ સચિવ શ્રી નિતેશ કુમાર મિશ્રા, માય ભારતના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર ડૉ. પ્રિયંકા શુક્લા તેમજ વિભાગ, માય ભારત, એનએસએસ (NSS) ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, પ્રાદેશિક નિર્દેશકો, જિલ્લા યુવા અધિકારીઓ અને દેશભરના યુવા અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉપસ્થિત મેદનીને સંબોધતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "આજે 2.17 કરોડ યુવા સ્વયંસેવકો સાથે, માય ભારત જનભાગીદારીના એક રાષ્ટ્રીય આંદોલન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. અમારો ધ્યેય માય ભારતને દરેક જિલ્લા, દરેક બ્લોક અને દરેક યુવા નાગરિક સુધી લઈ જવાનો છે જેથી છેવાડાના વ્યક્તિ સુધી સાચું જોડાણ સુનિશ્ચિત કરી શકાય."
મંત્રીશ્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય યુવા સ્વયંસેવકોએ પાયાના સ્તરે સમુદાયના નેતાઓ અને યુવા ગતિશીલકો (મોબિલાઇઝર્સ) તરીકે ઉભરી આવવું જોઈએ. તેમણે યુવા વિકાસ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવામાં જિલ્લા યુવા અધિકારીઓ અને એનએસએસ (NSS) અધિકારીઓ દ્વારા ભજવવામાં આવતી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને મૂર્ત પ્રભાવ તેમજ પરિણામો દ્વારા સફળતાને માપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે 26 જૂનથી 15 ઓગસ્ટ દરમિયાન દેશવ્યાપી નશાબંધી (એન્ટી-ડ્રગ) અભિયાનમાં મોટા પાયે યુવાનોની ભાગીદારી માટે આહવાન કર્યું હતું, વંદે માતરમના 150 વર્ષ પૂર્ણ થવાની સ્મૃતિમાં 150 શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં કાર્યક્રમોની જાહેરાત કરી હતી, અને તમામ 783 જિલ્લાઓમાં માય ભારત કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવા માટે મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી હતી. સામૂહિક શિક્ષણના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે રાજ્યોને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરવા વિનંતી કરી હતી અને રાષ્ટ્રીય વિકાસની પહેલોમાં પૂર્વોત્તર (નોર્થઇસ્ટ) ના યુવાનોના વધુ સંકલન માટે આહવાન કર્યું હતું.
યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ જણાવ્યું હતું કે, "આ ચિંતન શિબિરનો ઉદ્દેશ્ય અધિકારીઓને વિચારો, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને ક્ષેત્ર-સ્તરના અનુભવો શેર કરવા માટે એકસાથે લાવવાનો છે જેથી આપણે આપણા યુવાનોની શક્તિ દ્વારા વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝન તરફ સામૂહિક રીતે કામ કરી શકીએ."
પૂર્વોત્તર (નોર્થઇસ્ટ) નો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે આ ક્ષેત્રની ગતિશીલ રમતગમત સંસ્કૃતિ અને સક્રિય યુવા ક્લબ નેટવર્ક પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને તેના યુવાનોની પ્રતિભા અને ઊર્જાને અસરકારક રીતે યોગ્ય માર્ગે વાળવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. મંત્રીશ્રીએ રાજ્ય સરકારો અને જિલ્લા વહીવટીતંત્રો સાથે સંકલન મજબૂત કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે કાર્યક્રમોના અસરકારક અમલીકરણ અને માય ભારત પોર્ટલની વ્યાપક પહોંચ માટે સંચારના અંતર (કમ્યુનિકેશન ગેપ્સ) ને દૂર કરવા તે અત્યંત નિર્ણાયક રહેશે.
યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ ડૉ. પલ્લવી જૈન ગોવિલે જણાવ્યું હતું કે, "આ ચિંતન શિબિરનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય પડકારોને ઓળખવાનો, અનુભવો શેર કરવાનો અને એવા વ્યવહારુ વિચારો ઉત્પન્ન કરવાનો છે જેને પાયાના સ્તરે અસરકારક રીતે અમલમાં મૂકી શકાય."
તેમણે નોંધ્યું હતું કે ચિંતન શિબિરની પ્રથમ બે આવૃત્તિઓએ મૂલ્યવાન શિક્ષણ અને પરિણામો આપ્યા છે. તેમણે સહભાગીઓને એવી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને નવીન અભિગમો શેર કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા જે વિવિધ રાજ્યો અને કાર્યક્રમોમાં પણ અપનાવી શકાય.
યુવા બાબતોના વિભાગના એડિશનલ સચિવ શ્રી નિતેશ કુમાર મિશ્રાએ જણાવ્યું હતું કે, "ચિંતન શિબિર એ સામૂહિક વિચાર-વિમર્શ માટેનું એક પ્લેટફોર્મ છે જ્યાં અધિકારીઓ હિતધારકો (સ્ટેકહોલ્ડર્સ) તરીકે વિચારોનું યોગદાન આપી શકે છે અને યુવા વિકાસની પહેલોની ભવિષ્યની દિશા નક્કી કરવામાં મદદ કરી શકે છે."
તેમણે અવલોકન કર્યું કે અગાઉની આવૃત્તિઓમાંથી ઉભરી આવેલી ભલામણો પહેલેથી જ મૂર્ત કાર્યો તરફ દોરી ગઈ છે અને રાષ્ટ્ર નિર્માણની પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાયેલા માય ભારત અને એનએસએસ (NSS) સ્વયંસેવકોના યોગદાનને વ્યવસ્થિત રીતે માન્યતા આપવા અને માપવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવા નીતિ (National Volunteering Policy) ની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ પૂર્વે, માય ભારતના સીઇઓ ડૉ. પ્રિયંકા શુક્લાએ સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું હતું અને વાર્ષિક કાર્ય યોજના (એન્યુઅલ એક્શન પ્લાન) હેઠળ વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતાઓ અને અમલીકરણ માળખું રજૂ કર્યું હતું. પ્રથમ દિવસે પરિવર્તનકારી નેતૃત્વ વિકાસ, વાર્ષિક કાર્ય આયોજન, યુવા ક્લબની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, માય ભારત પોર્ટલ દ્વારા ડિજિટલ યુવા જોડાણ, અનુભવાત્મક શિક્ષણ કાર્યક્રમો, સ્વયંસેવાની તકો અને માય ભારત તેમજ એનએસએસ (NSS) હેઠળ સંસ્થાકીય તંત્રને મજબૂત કરવા પર સત્રો યોજાયા હતા.
આસામ, પશ્ચિમ બંગાળ, બિહાર, ઝારખંડ અને મણિપુરના પ્રતિનિધિઓએ યુવા ગતિશીલતા, પોર્ટલ નોંધણી, સ્વયંસેવી પહેલો અને સમુદાય જોડાણને લગતા સફળ મોડલ અને ક્ષેત્રીય અનુભવો શેર કર્યા હતા, જેનાથી સહભાગીઓ વચ્ચે પરસ્પર શિક્ષણની પ્રક્રિયા સરળ બની હતી.
પ્રથમ દિવસ દરમિયાન થયેલી ચર્ચા-વિચારણા પાયાના સ્તરે યુવાનોની ભાગીદારીને મજબૂત કરવા, સંસ્થાકીય અભિસરણ (કન્વર્જન્સ) ને પ્રોત્સાહન આપવા, કાર્યક્રમની અસરો વધારવા અને દેશભરમાં યુવા-કેન્દ્રીય પહેલોના અસરકારક અમલીકરણ માટે વ્યવહારુ ઉકેલો વિકસાવવા પર કેન્દ્રિત હતી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
MY Bharat to Reach Every District, Block and Young Citizen of the Country: Dr. Mansukh Mandaviya
MoS Raksha Nikhil Khadse Urges Greater Synergy Among Youth Officers, NSS and State Administrations
Chintan Shivir at IIM Shillong charts roadmap for strengthening grassroots youth engagement, institutional coordination and programme impact
29 MAY 2026 6:52PM by PIB Delhi
The Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs & Sports, today commenced the first day of its two-day Chintan Shivir at the Indian Institute of Management (IIM), Shillong, bringing together officers of the Department, MY Bharat and National Service Scheme (NSS) for deliberations on strengthening youth engagement, improving programme delivery and advancing the vision of Viksit Bharat through youth-led development.
The inaugural session was attended by Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya, Minister of State for Youth Affairs & Sports Smt. Raksha Nikhil Khadse, Minister of Sports & Youth Affairs, Government of Meghalaya, Shri. Wailadmiki Shylla, Secretary, Department of Youth Affairs, Dr. Pallavi Jain Govil, Additional Secretary, Department of Youth Affairs, Shri Nitesh Kumar Mishra, Chief Executive Officer, MY Bharat, Dr. Priyanka Shukla, along with senior officers of the Department, MY Bharat, NSS, Regional Directors, District Youth Officers and Youth Officers from across the country.
Addressing the gathering, Dr. Mansukh Mandaviya said, "Today, with 2.17 crore youth volunteers, MY Bharat has emerged as a national movement of Jan Bhagidari. Our goal is to take MY Bharat to every district, every block, and every young citizen to ensure true last-mile connectivity."
The Minister emphasized that National Youth Volunteers should emerge as community leaders and youth mobilisers at the grassroots level. He underlined the critical role played by District Youth Officers and NSS Officers in strengthening the youth development ecosystem and stressed the need to measure success through tangible impact and outcomes.
He also called for large-scale youth participation in the nationwide anti-drug campaign from June 26 to August 15, announced programmes in 150 educational institutions to commemorate 150 years of Vande Mataram, and reiterated the Ministry's commitment to establishing MY Bharat Centres in all 783 districts. Highlighting the importance of collaborative learning, he urged states to share best practices and called for greater integration of youth from the Northeast into national development initiatives.
Minister of State for Youth Affairs & Sports Smt. Raksha Nikhil Khadse said, "The objective of this Chintan Shivir is to bring officers together to share ideas, best practices and field-level experiences so that we can collectively work towards the vision of Viksit Bharat 2047 through the power of our youth."
Referring to the Northeast, she highlighted the region's vibrant sports culture and active youth club network and stressed the need to effectively channelise the talent and energy of its youth. The Minister also underlined the importance of strengthening coordination with state governments and district administrations, noting that addressing communication gaps would be critical for effective implementation of programmes and wider outreach of the MY Bharat Portal.
Secretary, Department of Youth Affairs, Dr. Pallavi Jain Govil said, "The main objective of this Chintan Shivir is to identify challenges, share experiences and generate actionable ideas that can be effectively implemented on the ground."
She noted that the first two editions of the Chintan Shivir had yielded valuable learnings and outcomes. She also encouraged participants to share best practices and innovative approaches that could be replicated across states and programmes.
Additional Secretary, Department of Youth Affairs, Shri Nitesh Kumar Mishra said, "The Chintan Shivir is a platform for collective deliberation where officers can contribute ideas as stakeholders and help shape the future direction of youth development initiatives."
He observed that recommendations emerging from the previous editions had already led to tangible actions and stressed the need for a National Volunteering Policy to systematically recognise and measure the contribution of MY Bharat and NSS volunteers engaged in nation-building activities.
Earlier, Dr. Priyanka Shukla, CEO, MY Bharat, welcomed the participants and presented the strategic priorities and implementation framework under the Annual Action Plan. The first day featured sessions on transformational leadership development, annual action planning, youth club best practices, digital youth engagement through the MY Bharat Portal, experiential learning programmes, volunteering opportunities and strengthening institutional mechanisms under MY Bharat and NSS.
Representatives from Assam, West Bengal, Bihar, Jharkhand and Manipur shared successful models and field experiences relating to youth mobilisation, portal registration, volunteering initiatives and community engagement, facilitating cross-learning among participants.
The deliberations during the first day focused on strengthening grassroots youth engagement, promoting institutional convergence, enhancing programme impact and developing actionable solutions for effective implementation of youth-centric initiatives across the country.