જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી સી. આર. પાટીલે મહારાષ્ટ્રમાં પીવાના પાણી અને જળ સંસાધન ક્ષેત્રની સમીક્ષા કરી
મહારાષ્ટ્રમાં લાંબા ગાળાની જલ સુરક્ષા અને દુષ્કાળ નિવારણ માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યે વ્યૂહરચનાઓ સંરેખિત કરી
27 MAY 2026 9:24PM by PIB Ahmedabad
જલ શક્તિ મંત્રાલયે આજે નવી દિલ્હીમાં ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) કચેરી ખાતે ગ્રામીણ પીવાના પાણી પુરવઠા યોજનાઓ, જલ સંસાધનો, સિંચાઈ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે મહારાષ્ટ્ર રાજ્ય સાથે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી.
આ બેઠકની અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ; અને નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી એકનાથ શિંદે અને શ્રીમતી સુનેત્રા પવારની ઉપસ્થિતિમાં કરી હતી.
આ ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકમાં મહારાષ્ટ્રના જળ સંસાધન મંત્રી શ્રી રાધાકૃષ્ણ વિખે પાટીલ; જલ સંસાધન મંત્રી (તાપી, વિદર્ભ અને કોંકણ) શ્રી ગિરીશ મહાજન; પાણી પુરવઠા અને સ્વચ્છતા મંત્રી શ્રી ગુલાબરાવ પાટીલ; અને કેન્દ્ર તેમજ રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમાં જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા કાયાકલ્પ વિભાગના સચિવ શ્રી વી. એલ. કાંથા રાવ અને પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગના સચિવ શ્રી અશોક કે. કે. મીના સામેલ હતા.
બેઠક દરમિયાન, મહારાષ્ટ્રમાં જલ જીવન મિશન (JJM), જલ સંચય સે જન ભાગીદારી અને પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (PMKSY) સહિતની કેન્દ્ર સરકારની મુખ્ય યોજનાઓના અમલીકરણની સ્થિતિ અંગે વિગતવાર સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
બેઠકને સંબોધતા કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ, સ્ત્રોતની ટકાઉક્ષમતા અને લાંબા ગાળાની જળ સુરક્ષા માટે જળ સંચય જન ભાગીદારીને અગ્રતાના ધોરણે લોકોની આગેવાની હેઠળના આંદોલન તરીકે હાથ ધરવી જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે બંધો અને નહેરો જેવા મોટા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કમાન્ડ વિસ્તારોમાં પાણી પહોંચાડવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે, પરંતુ નહેરના નેટવર્કથી દૂર આવેલા ઘણા ગામો અને ખેતરો પાણીની તંગીનો સામનો કરી રહ્યા છે. આવા વિસ્તારોમાં, નાના, ઓછા ખર્ચે અને સમુદાયની માલિકીના રિચાર્જ માળખા તાત્કાલિક અને પ્રત્યક્ષ લાભો પ્રદાન કરી શકે છે.
શ્રી પાટીલે જળ સંરક્ષણના પ્રયાસોને જલ જીવન મિશન સાથે સંકલિત કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે ટકાઉ જળ સ્ત્રોતો સુનિશ્ચિત કર્યા વિના માત્ર પાઇપલાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા લાંબા ગાળાની જળ સુરક્ષા પ્રાપ્ત કરી શકાતી નથી.
વૈશ્વિક મૂલ્યાંકનોનો ઉલ્લેખ કરતા, મંત્રીશ્રીએ નોંધ્યું હતું કે વિશ્વ બેંકના અભ્યાસોએ પણ ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપન અને સ્ત્રોતોના સદૃઢીકરણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો છે, અને હાઇલાઇટ કર્યું છે કે જેજેએમ (JJM) અંતર્ગત સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય પાણીની બહેતર પહોંચ આર્થિક નુકસાન ઘટાડવાની અને સમુદાયની સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જળ સંરક્ષણના પ્રયાસો માત્ર લાંબા ગાળાની પાણીની ઉપલબ્ધતાને જ ટેકો આપતા નથી પરંતુ જાહેર આરોગ્યમાં સુધારો કરવા અને ખર્ચ ઘટાડવામાં પણ ફાળો આપે છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના તારણોને પૂરક બનાવે છે.
શ્રી પાટીલે પાણીની બહેતર ઉપલબ્ધતાની હકારાત્મક સામાજિક અસરોની પણ નોંધ લીધી હતી, ખાસ કરીને મહિલાઓ પરનો બોજ ઘટાડવા અને આરોગ્ય સંબંધિત ખર્ચ ઘટાડવામાં. તેમણે જિલ્લા વહીવટીતંત્રોને સતત દેખરેખ સાથે મિશન મોડમાં આ પહેલો અમલમાં મૂકવા વિનંતી કરી હતી, અને નાના પાયાના કાર્યોની અસરને ઓછી ન આંકવા ચેતવણી આપી હતી. તેમણે જળ સંરક્ષણને રાષ્ટ્રીય અગ્રતા તરીકે આગળ વધારવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે મજબૂત સંકલન માટે પણ હાકલ કરી હતી.
પીવાના પાણીની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા ઉપરાંત, શ્રી પાટીલે "હર ઘર જલ" ની સાથે "હર ખેત પાની" ના વિઝનને પ્રોત્સાહન આપીને સિંચાઈ માટે પાણીની ઉપલબ્ધતા વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાજ્યોને વિવિધ યોજનાઓનું સંકલન કરવા અને અસરકારક અમલીકરણ માટે વ્યાપક દરખાસ્તો વિકસાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. ગ્રામીણ સમુદાયો, ખાસ કરીને પાણીની અછતવાળા વિસ્તારોમાં, નાણાકીય યોગદાન અંગે ઉઠાવવામાં આવેલી ચિંતાઓ અંગે તેમણે સંતુલિત ઉકેલોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો જે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સપોર્ટ જેવા પ્રત્યક્ષ લાભો સુનિશ્ચિત કરે.
૩૦ એપ્રિલની બેઠકમાં થયેલી ચર્ચાઓનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે તમામ હિતધારકોના ઇનપુટ્સ સાથે નાણાકીય અને તકનીકી પાસાઓનું કાળજીપૂર્વક મૂલ્યાંકન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે અંતમાં જણાવ્યું હતું કે દેશમાં લાંબા ગાળાની જળ સુરક્ષા પ્રાપ્ત કરવા માટે સતત પ્રયાસો, સંકલિત આયોજન અને સમુદાયની ભાગીદારી ચાવીરૂપ બનશે.
મહારાષ્ટ્રના જલતારા મોડેલનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીશ્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે પથ્થરોથી ભરેલો એક સાદો રિચાર્જ ખાડો પણ ખૂબ જ ઓછા ખર્ચે નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં વરસાદી પાણીને જમીનમાં રિચાર્જ કરવામાં મદદ કરી શકે છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે જો ખેતરમાં આવા એક કે બે માળખા બનાવવામાં આવે તો ખેડૂતો જાતે જ પરિણામો જોઈ શકે છે અને સ્વેચ્છાએ આ મોડેલ અપનાવવા પ્રોત્સાહિત થાય છે. આવા વિકેન્દ્રિત જળ સંરક્ષણ માળખા, પીવાના પાણીના સ્ત્રોતોને મજબૂત કરીને જલ જીવન મિશનને પણ ટેકો આપી શકે છે, ખાસ કરીને એવા વિસ્તારોમાં જ્યાં સ્ત્રોતની ટકાઉક્ષમતા ચિંતાનો વિષય છે.
તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે સપ્ટેમ્બર 2024 માં શરૂ કરાયેલ જલ સંચય જન ભાગીદારીમાં ઝડપી પ્રગતિ જોવા મળી છે અને મે 2026 ના અંત સુધીમાં વધુ માળખાઓ સુધી પહોંચવાના પ્રયાસો ચાલુ છે.
તેમણે મંત્રીઓ, અધિકારીઓ, સરકારી કર્મચારીઓ અને કૃષિ જમીન ધરાવતા નાગરિકોને તેમની જમીન પર ઓછામાં ઓછું એક જળ સંરક્ષણ માળખું બનાવવા અને તેનો રિપોર્ટ કરવા વિનંતી કરી હતી, જેથી આ પહેલ ખરેખર એક સામૂહિક આંદોલન બની શકે. તેમણે ખાસ કરીને ગંભીર, અર્ધ-ગંભીર અને પાણીની તંગીવાળા વિસ્તારોમાં VB-G RAM G, સીએસઆર (CSR) સપોર્ટ, સમુદાયના યોગદાન અને સ્થાનિક સરકારના સંસાધનો સાથેના અભિસરણ (કન્વર્જન્સ) ની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ગામડાનું વહેતું પાણી ઘણીવાર સ્થાનિક સ્તરે ઉપયોગમાં લીધા વિના ગટરો, નદીઓ અને અંતે સમુદ્રમાં વહી જાય છે. યોગ્ય સ્થળોએ રિચાર્જ બોર, રિચાર્જ કુવા, ખેત તલાવડી, પર્ક્યુલેશન સ્ટ્રક્ચર્સ અને નાના ખાડાઓ બનાવીને આ પાણીને ફરીથી જમીનમાં ઉતારી શકાય છે. તેમણે ગુજરાતના બનાસકાંઠા પ્રદેશનું ઉદાહરણ આપ્યું, જ્યાં સમુદાયની ભાગીદારી અને મોટા પાયાના રિચાર્જ માળખાએ ભૂગર્ભ જળની સ્થિતિ સુધારવામાં અને સૂકા કુવાઓને પુનર્જીવિત કરવામાં મદદ કરી, જેનો સીધો લાભ ખેડૂતોને મળ્યો.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે આગામી વર્ષોમાં પીવાના પાણી, સિંચાઈ અને ભૂગર્ભ જળના વધતા પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને જળ સંરક્ષણ પર કેન્દ્રિત કાર્યવાહીની જરૂર પડશે. તેમણે રાજ્યો અને જિલ્લાઓને જલ સંચય જન ભાગીદારીને એક વ્યવહારુ, ઓછા ખર્ચના અને સ્કેલેબલ અભિગમ તરીકે અગ્રતા આપવા આહ્વાન કર્યું હતું, જેથી વરસાદી પાણીનો સ્થાનિક સ્તરે સંગ્રહ થાય, ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ થાય અને ગ્રામીણ પીવાના પાણીના સ્ત્રોતો ટકાઉ બને.
મહારાષ્ટ્રમાં જળ ક્ષેત્રની મુખ્ય યોજનાઓના અમલીકરણ અંગેની સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન બોલતા મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસે જણાવ્યું હતું કે આ ચર્ચાઓ અત્યંત ઉત્પાદક અને વ્યાપક હતી. તેમણે કહ્યું કે રાજ્ય સરકાર તમામ ઓળખાયેલી ખામીઓ અને ઉણપોને વ્યવસ્થિત રીતે દૂર કરશે અને ભવિષ્યની બજેટ જોગવાઈઓ દ્વારા દુષ્કાળ પ્રગ્રસ્ત વિસ્તારો માટે વધુ મજબૂત સહાય સુનિશ્ચિત કરશે. જન ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા તેમણે નોંધ્યું કે મહારાષ્ટ્ર સતત દુષ્કાળની સ્થિતિનો સામનો કરી રહ્યું છે અને તેથી જળ સંરક્ષણ લોક ચળવળ બનવું જોઈએ. તેમણે જલ સંરક્ષણ, વરસાદી પાણીના સંગ્રહ, સ્ત્રોતની ટકાઉક્ષમતા અને ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ સંબંધિત ચાલી રહેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી અને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે રાજ્ય સરકારનું વિઝન કેન્દ્ર સરકારના ઉદ્દેશ્યો સાથે સંપૂર્ણ રીતે સુસંગત છે.
નદી જોડાણ પ્રોજેક્ટ્સને જળ સુરક્ષા માટેના લાંબા ગાળાના ઉકેલ તરીકે હાઇલાઇટ કરતી વખતે, સીએમ ફડણવીસે ઉલ્લેખ કર્યો કે સૂચિત પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થવાથી મહારાષ્ટ્રના દુષ્કાળ પ્રગ્રસ્ત વિસ્તારોને મોટો ફાયદો થઈ શકે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે 2016 થી હાથ ધરવામાં આવેલા અભ્યાસો અને તકનીકી તૈયારીઓ અમલીકરણના તબક્કાની નજીક છે અને આ લાંબા ગાળાના પ્રોજેક્ટ્સના સમયસર અમલીકરણ માટે કેન્દ્ર સરકારની નોંધપાત્ર સહાય, બહુ-સ્ત્રોત ધિરાણ અને આંતર-રાજ્ય સંકલનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
બેઠકના સંદર્ભમાં, DoWR, RD&GRના સચિવ શ્રી વી. એલ. કાંથા રાવે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (PMKSY) અને મહારાષ્ટ્ર માટે ખાસ પેકેજ હેઠળ સિંચાઈ પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે. તેમણે રાજ્ય સરકારને પૂરતા ભંડોળ પૂરું પાડવા અને અટકેલા પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવા વિનંતી કરી. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે રાજ્ય સરકાર તરફથી વિનંતી મળતાં કેન્દ્રીય સહાય તાત્કાલિક મુક્ત કરવામાં આવશે. વધુમાં, મહારાષ્ટ્ર માટે લાંબા ગાળાની જળ સંસાધન યોજનાના ભાગ રૂપે, રાજ્યની અંદર વિવિધ સિંચાઈ પ્રોજેક્ટ્સ અને નદી જોડાણ પ્રોજેક્ટ્સની તકનીકી ચકાસણી ચાલી રહી છે.
ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) ના સચિવ શ્રી અશોક કે. કે. મીનાએ પાણીની ગુણવત્તા, દેખરેખ અને પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ સંબંધિત મુખ્ય ઓપરેશનલ પાસાઓ શેર કર્યા હતા. એ નોંધવામાં આવ્યું હતું કે પાણીની ગુણવત્તા ચકાસણી અને ઉપચારાત્મક કામગીરીની પ્રવૃત્તિઓ 2024-25 સુધી સરળતાથી ચાલી રહી હતી; જોકે, વધતી માંગ સાથે, કેટલાક વિસ્તારોમાં પરીક્ષણની ગતિ ધીમી પડી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે નિયમિત અને મજબૂત દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પીએચઈડી (PHED) સ્તરે પાણીની ગુણવત્તાના પરીક્ષણને ઝડપી બનાવવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
સચિવે સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સને મજબૂત કરવાના મહત્વ પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે જિલ્લા કલેક્ટરોના અધ્યક્ષપદ હેઠળ માસિક ધોરણે જિલ્લા જળ અને સ્વચ્છતા મિશન (DWSM) ની બેઠકો નિયમિતપણે યોજવી જોઈએ. એવું જોવામાં આવ્યું હતું કે 13 જિલ્લાઓમાં ડિસેમ્બરથી કોઈ બેઠક યોજાઈ નથી, અને આ સંદર્ભમાં સુસંગતતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંબંધિત કલેક્ટર્સ સાથે જોડાણ કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો.
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસના સંબંધમાં, શ્રી અશોક કે. કે. મીનાએ ડેમ સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ માટેની સમિતિઓ સાથે નજીકના સંકલનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે કાર્યો ઝડપી ગતિએ હાથ ધરવામાં આવશે.
મહારાષ્ટ્રના પાણી પુરવઠા અને સ્વચ્છતા વિભાગના અગ્ર સચિવ શ્રી પરાગ જૈન-નૈનુતિયાએ પાણીની ઉપલબ્ધતા, દેખરેખ પ્રણાલી અને પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ સંબંધિત મુખ્ય પાસાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે યોજનાઓના કાર્યક્ષમ અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે તકનીકી મૂલ્યાંકન અને ઓન-ગ્રાઉન્ડ માન્યતા સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પાણીની ઉપલબ્ધતાના આયોધનને મજબૂત કરવા માટે સતત પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
ટેક્નોલોજીના અપનાવવા પર ભાર મૂકતા તેમણે શેર કર્યું કે મોટર કામગીરી અને સિસ્ટમની કામગીરીના રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગને વધારવા માટે આઈઓટી (IoT - ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ) આધારિત મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ રજૂ કરવામાં આવી રહી છે. આ પહેલને ભારત સરકાર તરફથી સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી મળી ગઈ છે અને અમલીકરણ પહેલેથી જ શરૂ થઈ ગયું છે, જે સ્માર્ટ વોટર મેનેજમેન્ટ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
શ્રી પરાગ જૈને વધુમાં માહિતી આપી હતી કે મોટી સંખ્યામાં ગામડાઓમાં પીવાના પાણીનું કવરેજ વધારવા માટે મલ્ટી-વિલેજ સ્કીમ્સ (MVS) ને અગ્રતાના ધોરણે લેવામાં આવી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે અદ્યતન ટેકનોલોજીનો લાભ લેતી વખતે, સંતુલિત અને ખર્ચ-અસરકારક અભિગમ જાળવવા માટે યોગ્ય ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે, તે સુનિશ્ચિત કરીને કે દબાણ મોનિટરિંગ જેવી આવશ્યક મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ બિનજરૂરી જટિલતા ઉમેર્યા વિના અસરકારક રીતે સંકલિત થાય.
અમલીકરણ મોરચે, તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રોજેક્ટની નોંધપાત્ર પ્રક્રિયાઓ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. બાકી રહેલા તમામ કાર્યો સમયસર પૂર્ણ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રયાસો ચાલુ છે.
જમીન પરની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા અને અમલીકરણના પડકારોને ઉકેલવા માટે મહારાષ્ટ્રના મ્યુનિસિપલ કમિશનરો, જિલ્લા કલેક્ટરો, જિલ્લા પંચાયતના સીઈઓ અને જિલ્લા વન અધિકારીઓ સાથે વર્ચ્યુઅલ સંવાદ યોજવામાં આવ્યો હતો.
નેશનલ વોટર મિશનના એડિશનલ સેક્રેટરી અને મિશન ડાયરેક્ટર શ્રીમતી અર્ચના વર્માએ જલ સંચય જન ભાગીદારી (JSJB) વિશે વિશિષ્ટ મહાનુભાવોને માહિતગાર કર્યા હતા, જે ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ માટે કૃત્રિમ વરસાદી પાણીના માળખાના નિર્માણ માટે સઘન સમુદાયની કાર્યવાહીની પહેલ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મહારાષ્ટ્રે જલ યુક્ત શિવિર જેવી યોજનાઓ દ્વારા અગાઉ જ માર્ગ બતાવ્યો છે. તેમણે આવા માળખાઓને JSJB પોર્ટલ પર અપલોડ કરવા માટે પણ વિનંતી કરી હતી.
ત્યારબાદ, એક વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન દ્વારા, નેશનલ વોટર મિશનના જોઈન્ટ સેક્રેટરી શ્રી સુમંત નારાયણે ઉલ્લેખ કર્યો કે JSJB નો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ઓછા ખર્ચે જળ સંરક્ષણ ઉકેલો તૈનાત કરીને અતિ-શોષિત જળ જિલ્લાઓને અર્ધ-ગંભીર સ્થિતિમાં અપગ્રેડ કરવાનો છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે આ વ્યૂહરચના પરિવર્તનકારી "3Cs" માળખા પર આધારિત છે: સમુદાય ભાગીદારી (Community participation), ઓછો ખર્ચ (low Cost), અને કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (CSR) અને, ત્યારબાદ તેમણે અમલીકરણની વ્યૂહરચના શેર કરી. મહારાષ્ટ્રમાં JSJB ની પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
નેશનલ જલ જીવન મિશનના AS&MD શ્રી કમલ કિશોર સોને જેજેએમ 2.0 (JJM 2.0) ના વિઝન અને ઉદ્દેશ્ય તેમજ જલ જીવન મિશનના વિવિધ પરિમાણો પર જિલ્લાવાર પ્રગતિ અંગે વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું.
પ્રેઝન્ટેશનમાં શ્રી કમલ કિશોર સોને જેજેએમ (JJM) અંતર્ગત સંપત્તિના નિર્માણથી જેજેએમ 2.0 (JJM 2.0) અંતર્ગત લાંબા ગાળાની ટકાઉ સેવા વિતરણ તરફ સંક્રમણ કરતો વ્યૂહાત્મક રોડમેપ રેખાંકિત કર્યો હતો. આ નવો અભિગમ હાલની પાણીની યોજનાઓની કાયમી કાર્યક્ષમતાની ખાતરી આપવા માટે મહત્વપૂર્ણ માળખાકીય સુધારાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં ગ્રામ પંચાયતો (GPs) અને ગ્રામ્ય પાણી અને સ્વચ્છતા સમિતિઓ (VWSCs) ને સ્વતંત્ર માઇક્રો-યુટિલિટીઝમાં પરિવર્તિત કરવાનું મુખ્ય વિઝન છે.
મિશન ડાયરેક્ટરે જિલ્લા કલેક્ટરો અને સ્ટેટ વોટર એન્ડ સેનિટેશન મિશન (SWSM) દ્વારા તાત્કાલિક સુધારાત્મક પગલાં લેવાની જરૂર હોય તેવા જટિલ માળખાકીય અને ડિજિટલ ગવર્નન્સના વિલંબને ચિહ્નિત કર્યો હતો. આ સંબંધમાં, જાહેર સંસ્થાઓ અને આદિવાસી વસાહતોનું 100% કવરેજ સુરક્ષિત કરવા, થર્ડ-પાર્ટી ઇન્સ્પેક્શન એજન્સીની તપાસનો વિસ્તાર કરવા અને ગામડાની યોજનાઓની ઔપચારિક કામગીરી અને સોંપણીને ઝડપી બનાવવા માટે તાત્કાલિક અગ્રતાની માંગ કરવામાં આવી હતી.
A screenshot of a computerAI-generated content may be incorrect.
કેન્દ્રિત અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, રાજ્યભરના વિવિધ વહીવટી વડાઓ માટે લક્ષ્ય-આધારિત આદેશો રેખાંકિત કરવામાં આવ્યા હતા. ડિસ્ટ્રિક્ટ મેજિસ્ટ્રેટ, કલેક્ટર્સ અને જિલ્લા પરિષદના સીઈઓને તમામ સરકારી ઇમારતોમાં વૈજ્ઞાનિક, સમુદાય સંચાલિત વરસાદી પાણીના સંગ્રહ અને જળ રિચાર્જ માળખાના નિર્માણ માટે VB-G RAM G અને કોર્પોરેટ સીએસઆર (CSR) ભંડોળને એકીકૃત કરીને સ્થાનિક સંસાધનોને આક્રમક રીતે એકત્રિત કરવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો હતો.

Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti C. R. Patil Reviews Drinking Water and Water Resources sector in Maharashtra
Centre and State Align Strategies for Long-Term Water Security and Drought Mitigation in Maharashtra
27 MAY 2026 9:24PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti convened a high-level review meeting with the State of Maharashtra today, to assess the progress of rural drinking water supply schemes, water resources, irrigation infrastructure, at DDWS office, New Delhi.
The meeting was chaired by Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil in the presence of Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis; and Deputy Chief Ministers, Shri Eknath Shinde and Smt. Sunetra Pawar.
The high-level review meeting was also attended by Maharashtra Minister for Water Resources, Shri Radhakrishna Vikhe Patil; Minister for Water Resources (Tapi, Vidarbha, and Konkan), Shri Girish Mahajan; Minister for Water Supply and Sanitation, Shri Gulabrao Patil; and senior officials from both the Central and State governments, including Shri V. L. Kantha Rao, Secretary, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation and Shri Ashok K. K. Meena, Secretary, Department of Drinking Water and Sanitation.
During the meeting, detailed reviews were conducted regarding the implementation status of major Central Government schemes in Maharashtra, including Jal Jeevan Mission (JJM), Jal Sanchay Se Jan Bhagidari and Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana (PMKSY).
Addressing the meeting, Union Minister of Jal Shakti Shri C. R. Patil emphasised that Jal Sanchay Jan Bhagidari must be taken up on priority as a people-led movement for groundwater recharge, source sustainability and long-term water security. He noted that while large infrastructure such as dams and canals plays an important role in carrying water to command areas, many villages and farms located away from canal networks continue to face water stress. In such areas, small, low-cost and community-owned recharge structures can provide immediate and visible benefits.
Shri Patil also emphasised the need to integrate water conservation efforts with the Jal Jeevan Mission, stating that long-term water security cannot be achieved through pipeline infrastructure alone without ensuring sustainable water sources.
Referring to global assessments, the Minister noted that studies by the World Bank have also underlined the importance of sustainable water management and source strengthening, highlighting that improved access to safe and reliable water under JJM has the potential to reduce economic losses and enhance community resilience. He added that water conservation efforts not only support long-term water availability but also contribute to improved public health and reduced expenditure, complementing findings from international organisations.
Shri Patil further noted the positive social impact of improved water availability, especially in reducing the burden on women and lowering health-related expenses. He urged district administrations to implement these initiatives in mission mode with continuous monitoring, cautioning against underestimating the impact of small-scale works. He also called for stronger coordination between the Centre and States to advance water conservation as a national priority.
In addition to ensuring drinking water access, Shri Patil stressed the need to enhance water availability for irrigation, promoting the vision of “Har Ghar Jal” alongside “Har Khet Pani.” He encouraged states to integrate various schemes and develop comprehensive proposals for effective implementation. Addressing concerns raised regarding financial contributions from rural communities, particularly in water-scarce regions, he underscored the need for balanced solutions that ensure tangible benefits such as infrastructure support.
Referring to discussions held in the meeting on April 30, the Minister stated that financial and technical aspects are being carefully assessed, with inputs from all stakeholders. He concluded by affirming that sustained efforts, coordinated planning, and community participation will be key to achieving long-term water security in the country.
Referring to Maharashtra’s JalTara model, the Minister highlighted that even a simple recharge pit filled with stones, can help recharge a significant quantity of rainwater into the ground at a very low cost per structure. He observed that if one or two such structures are created on a farm, farmers are able to see the results themselves and are encouraged to replicate the model voluntarily. Such decentralised water conservation structures, he said, can also support Jal Jeevan Mission by strengthening drinking water sources in areas where source sustainability remains a concern.
He further informed that Jal Sanchay Jan Bhagidari, launched in September 2024, has seen rapid progress and efforts are underway to reach more structures by the end of May 2026.
He urged Ministers, officers, government employees and citizens owning agricultural land to create at least one water conservation structure on their land and report the same, so that the initiative becomes a truly collective movement. He also underlined the need for convergence with VB-G RAM G, CSR support, community contribution and local government resources, especially in critical, semi-critical and water-stressed areas.
He highlighted that village runoff often flows into drains, rivers and eventually into the sea without being used locally. By creating recharge bores, recharge wells, farm ponds, percolation structures and small pits at appropriate locations, this water can be guided back into the ground. He cited the example of Gujarat’s Banaskantha region, where community participation and large-scale recharge structures helped improve groundwater conditions and revive dry wells, benefiting farmers directly.
He said that the coming years will require focused action on water conservation, especially in view of growing drinking water, irrigation and groundwater challenges. He called upon States and districts to prioritise Jal Sanchay Jan Bhagidari as a practical, low-cost and scalable approach to ensure that rainwater is conserved locally, groundwater is recharged and rural drinking water sources are made sustainable.
Speaking during the review meeting on implementation of major water sector schemes in Maharashtra, Chief Minister Shri Devendra Fadnavis stated that the discussions were highly productive and comprehensive. He said that the State Government would systematically address all identified gaps and shortcomings and ensure stronger support for drought-prone regions through future budgetary provisions. Emphasising the importance of Jan Bhagidari, he noted that Maharashtra continues to face recurring drought conditions and therefore water conservation must become a people’s movement. He appreciated the ongoing efforts related to Jal Sanrakshan, rainwater harvesting, source sustainability and groundwater recharge, and reiterated that the State Government’s vision is fully aligned with the objectives of the Central Government.
While highlighting the river-linking projects as a long-term solution for water security, CM Fadnavis mentioned that completion of the proposed projects could significantly benefit drought-prone areas of Maharashtra. He further stated that studies and technical preparations undertaken since 2016 are nearing implementation stage and stressed the need for substantial Central Government support, multi-source financing and inter-State coordination for timely execution of these long-term projects.
While setting the context for the meeting, Shri V. L. Kantha Rao, Secretary, DoWR, RD, and GR stated that considerable progress has been achieved in the implementation of irrigation projects under Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana (PMKSY) and Special Package for Maharashtra. He requested the state government to provide adequate funds and complete the pending projects. He assured that central assistance will be released immediately on receipt of demand from state government. Further, various irrigation projects and intra-state river-linking project etc. are being technically examined as part of long-term water resource planning for Maharashtra.
Shri Ashok K.K Meena, Secretary, DDWS, shared key operational aspects related to water quality, monitoring and project implementation. It was noted that water quality testing and remedial action activities were progressing smoothly up to 2024–25; however, with increasing demand, the pace of testing has slowed in some areas. He said that emphasis was laid on expediting water quality testing at the PHED level to ensure regular and robust monitoring.
The Secretary further highlighted the importance of strengthening institutional mechanisms, stating that District Water and Sanitation Mission (DWSM) meetings should be conducted regularly on a monthly basis under the chairmanship of District Collectors. It was observed that in 13 districts, no meetings had been held since December, and it was decided to engage with the concerned collectors to ensure consistency and accountability in this regard.
With regard to infrastructure development, Shri Ashok K.K Meena underlined the need for close coordination with committees for dam-related projects and stated that works would be taken up on an accelerated basis.
Shri Parag Jain-Nainutia, Principal Secretary, Water Supply and Sanitation Department, Maharashtra, highlighted key aspects related to water availability, monitoring systems, and project implementation. He informed that continuous efforts are being made to strengthen water availability planning, with a focus on improving technical assessments and on-ground validation to ensure efficient implementation of schemes.
Emphasising the adoption of technology, he shared that IoT (Internet of Things)-based monitoring systems are being introduced to enhance real-time tracking of motor operations and system performance. This initiative has received in-principal approval from the Government of India and implementation has already commenced, marking a significant step towards smart water management.
Shri Parag Jain further informed that Multi-Village Schemes (MVS) have been taken up on priority to expand drinking water coverage across a larger number of villages. He noted that while leveraging advanced technology, due consideration is being given to maintaining a balanced and cost-effective approach, ensuring that essential monitoring systems such as pressure monitoring are effectively integrated without adding unnecessary complexity.
On the implementation front, he stated that a substantial number of project processes have been successfully completed. Efforts are ongoing to ensure timely completion of all remaining works.
A virtual interaction was held with Municipal Commissioners, District Collectors, Zilla Panchayat CEOs and District Forest Officers of Maharashtra to review progress on the ground and address implementation challenges.
Smt. Archana Verma, Additional Secretary & Mission Director, National Water Mission, apprised the distinguished gathering about Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB), an initiative for intensified community action for creation of artificial rain water structures for groundwater recharge. She emphasised that Maharashtra has already shown the way through schemes like the Jal Yukt Shivir. She also requested for upload of such structures on the JSJB portal.
After that, through a detailed presentation, Shri Sumant Narain, Joint Secretary, National Water Mission, mentioned that the core objective of JSJB is to upgrade over-exploited water districts to semi-critical status by deploying low-cost water conservation solutions. He highlighted that the strategy relies on the transformational "3Cs" framework: Community participation, low Cost, and Corporate Social Responsibility (CSR) and, after that, he shared the implementation strategy. The progress of JSJB in Maharashtra was also reviewed.
Shri Kamal Kishore Soan, AS&MD, National Jal Jeevan Mission, made detailed presentation on vision and objective of JJM 2.0 as well as the district wise progress on various parameters of Jal Jeevan Mission.
In the presentation Shri Kamal Kishore Soan, outlined a strategic roadmap transitioning from asset creation under JJM to long-term sustainable service delivery under JJM 2.0. This new paradigm focuses on crucial structural reforms to guarantee the permanent functionality of existing water schemes, with a core vision of transforming Gram Panchayats (GPs) and Village Water and Sanitation Committees (VWSCs) into independent micro-utilities.
The Mission Director flagged critical structural and digital governance lags requiring immediate corrective action by District Collectors and the State Water and Sanitation Mission (SWSM). In this regard, immediate prioritisation was demanded to secure 100% coverage of public institutions and tribal habitations, expand Third-Party Inspection Agency checks, and fast-track the formal commissioning and handover of village schemes.
A screenshot of a computerAI-generated content may be incorrect.
To ensure focused implementation, target-driven mandates were outlined for various administrative heads across the state. District Magistrates, Collectors, and Zilla Parishad CEOs were mandated to aggressively mobilise local resources by converging VB-G RAM G and corporate CSR funds to build scientific, community-driven rainwater harvesting and water recharge structures across all government buildings.