PIB Backgrounder
ગ્રામીણ ભારતમાં જળ શાસન
“સહભાગી જળ બજેટિંગ દ્વારા સમુદાયોનું સશક્તિકરણ”
27 MAY 2026 11:29AM by PIB Ahmedabad
વધતી માંગ, અસમાન વિતરણ અને આબોહવાની પરિવર્તનશીલતાને કારણે ગ્રામીણ ભારતમાં જળ શાસનમાં સુધારો કરવો વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ બની રહ્યો છે. પાણીના દરેક ટીપાંની ગણતરી કરીને, ભારત જળ સુરક્ષા, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા (ક્લાઇમેટ રેઝિલિયન્સ) અને ટકાઉ ભવિષ્યનું નિર્માણ કરી શકે છે. વોટર બજેટિંગ સમુદાયોને પાણીની ઉપલબ્ધતા અને માંગનું મૂલ્યાંકન કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જે કૃષિ, ઘરેલું અને પશુધનના ઉપયોગ અંગે માહિતગાર નિર્ણયો લેવામાં મદદ કરે છે. અટલ ભૂજલ યોજના, રાષ્ટ્રીય જળ મિશન (નેશનલ વોટર મિશન) અને રાજસ્થાન તથા મહારાષ્ટ્ર જેવા રાજ્ય સ્તરના અભિયાનો સહિતના સરકારી કાર્યક્રમો સહભાગી અભિગમોની અસરકારકતા દર્શાવે છે. ટેકનોલોજી 'વરુણી' (Varuni) વેબ એપ્લિકેશન જેવા સાધનોનો ઉપયોગ કરીને સ્થાનિક સ્તરે ડેટા-આધારિત આયોજનને સમર્થન આપીને આ પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવે છે. સમુદાયની સંડોવણી અને નીતિગત સમર્થન દ્વારા આયોજનમાં જળ બજેટિંગને સંકલિત કરવાથી પાણીનો ટકાઉ ઉપયોગ પ્રોત્સાહિત થાય છે.
ભારતમાં જળ સંસાધનની ગતિશીલતા: માંગ વ્યવસ્થાપન અને નીતિગત પગલાંનું સંકલન
પાણી એ પર્યાવરણીય ટકાઉપણું અને માનવ સુખાકારીનું એક મૂળભૂત નિર્ધારક પરિબળ છે. જળ સંસાધનોની ઉપલબ્ધતા, વિતરણ અને સંચાલન તમામ ક્ષેત્રોમાં વિકાસને ટકાવી રાખવા માટે નિર્ણાયક છે. કેન્દ્રીય જળ આયોગ (સેન્ટ્રલ વોટર કમિશન) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા અભ્યાસ રીએસેસમેન્ટ ઓફ વોટર અવેલેબિલિટી ઇન ઇન્ડિયા યુઝિંગ સ્પેસ ઇનપુટ્સ, 2019” અનુસાર, ભારતમાં વાર્ષિક સરેરાશ આશરે 3,880 બિલિયન ક્યુબિક મીટર (BCM) વરસાદ થાય છે. બાષ્પીભવન અને અન્ય પરિબળો જેવા કુદરતી નુકસાનને ધ્યાનમાં લીધા પછી, દેશમાં ઉપલબ્ધ વાર્ષિક સરેરાશ પાણી 1,999.20 BCM હોવાનો અંદાજ છે.
કોઈપણ દેશની સરેરાશ વાર્ષિક જળ ઉપલબ્ધતા મોટાભાગે હાઇડ્રોમેટીઓરોલોજીકલ (જળ-હવામાનશાસ્ત્રીય) અને ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય પરિબળો પર આધારિત છે. જો કે, માથાદીઠ પાણીની ઉપલબ્ધતા વસ્તીના કદ પર આધારિત રાખે છે. વસ્તીમાં સતત વધારા સાથે, ભારતમાં માથાદીઠ પાણીની ઉપલબ્ધતા સતત ઘટી રહી છે, જેનાથી હાલના જળ સંસાધનો પર દબાણ વધી રહ્યું છે.
ભારત વૈશ્વિક વસ્તીના 17.5 ટકા અને વિશ્વના પશુધનના 11.6 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. આ બાબત જળ સંસાધનો પર નોંધપાત્ર માંગ ઊભી કરે છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પાણીના વપરાશમાં કૃષિ હિસ્સો 80 થી 90 ટકા જેટલો છે.
મર્યાદિત જળ સંસાધનો પર વધતા દબાણને કારણે ભૂગર્ભ જળના સ્તરમાં ઘટાડો, મોસમી પાણીની અછત અને પાણીની ફાળવણી અંગેના વિવાદોમાં વધારો થયો છે. આ તમામ પડકારો સપ્લાય-આધારિત (પુરવઠા-આધારિત) અભિગમથી દૂર રહીને માંગ-આધારિત અને આયોજિત જળ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી તરફ આગળ વધવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડે છે. આ સંદર્ભમાં, જળ બજેટિંગ એ પાણીની અછતવાળા પ્રદેશોમાં ટકાઉ વિકાસ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જ્યાં પાણીની અછત અને અસમાન વિતરણ આર્થિક સ્થિરતા, ખાદ્ય સુરક્ષા અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા માટે જોખમ ઊભું કરે છે.
દરેક ટીપાંની ગણતરી: જળ બજેટિંગને સમજવું
જળ બજેટિંગમાં એક નિર્ધારિત ભૌગોલિક એકમની અંદર પાણીની ઉપલબ્ધતા અને માંગનું વ્યવસ્થિત મૂલ્યાંકન સામેલ છે. આ એકમોમાં ગામ, વોટરશેડ (જળવિભાજક), બ્લોક (તાલુકો) અથવા જિલ્લાનો સમાવેશ થાય છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય પાણીના વપરાશને પુનઃપ્રાપ્ય ઉપલબ્ધતા સાથે સંતુલિત કરવાનો છે.
A diagram of water budgetingAI-generated content may be incorrect.
તેના મૂળ ભાગમાં, જળ બજેટિંગમાં બાષ્પીભવન (ઇવેપોટ્રાન્સપિરેશન), રનઓફ (વહી જતું પાણી) અને ભૂગર્ભ જળના વિસર્જન સામે વરસાદ, સપાટી પરનો પ્રવાહ (સરફેસ ઇનફ્લો) અને ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ સહિતના તમામ જળ ઇનપુટ્સની ગણતરીનો સમાવેશ થાય છે. મૂળભૂત હિસાબ ઉપરાંત, એક વ્યાપક જળ બજેટ કુદરતી પર્યાવરણમાં પાણીની હિલચાલ અને વિતરણને સમજવામાં મદદ કરે છે. આમાં સપાટી પરના પાણી અને ભૂગર્ભ જળ પ્રણાલીઓ વચ્ચેની પરસ્પર ક્રિયા, વરસાદ અને રિચાર્જમાં મોસમી વિવિધતા અને કૃષિ, શહેરીકરણ અને ઔદ્યોગિક વપરાશ જેવી માનવ પ્રવૃત્તિઓની અસરોનો સમાવેશ થાય છે.
તે વ્યક્તિગત ખેતરો અને ગામોથી લઈને સમગ્ર વોટરશેડ અને નદી તટપ્રદેશ (રિવર બેસિન) સુધીના વિવિધ સ્તરે લાગુ કરી શકાય છે. આ સ્થાનિક પરિસ્થિતિઓ, સંસાધનોની ઉપલબ્ધતા અને માંગની પેટર્નના આધારે સ્થાન-વિશિષ્ટ જળ વ્યવસ્થાપન યોજનાઓ તૈયાર કરવા સક્ષમ બનાવે છે. ભૂગર્ભજળના ઘટાડા, મોસમી અછત, પૂર અથવા આબોહવા સંબંધિત અનિશ્ચિતતાઓનો સામનો કરતા પ્રદેશોમાં આવા આયોજન ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે.
શાસન (ગવર્નન્સ) ના પરિપ્રેક્ષ્યમાં, જળ બજેટિંગ માહિતીસભર અને પુરાવા-આધારિત નિર્ણય લેવામાં મદદ કરે છે. તે સરપ્લસ (વધારે પાણીવાળા) અને ડેફિસિટ (અછતવાળા) વિસ્તારોની ઓળખ કરે છે અને કૃષિ, ઘરેલું વપરાશ, પશુધન અને ઉદ્યોગોમાં પાણીની કાર્યક્ષમ ફાળવણીને સક્ષમ બનાવે છે.
જળ બજેટિંગ દ્વારા કૃષિ અને પશુધનની પાણીની માંગનું સંકલન
ઇન્ટિગ્રેટેડ વોટર રિસોર્સ ડેવલપમેન્ટ પરના રાષ્ટ્રીય આયોગનો અંદાજ છે કે ઉચ્ચ-માંગના પરિદ્રશ્ય હેઠળ 2050 સુધીમાં ભારતમાં સિંચાઈ માટે પાણીની માંગ 807 BCM સુધી પહોંચી શકે છે. આ અંદાજો જળ સંસાધનો પર વધતા દબાણનો સંકેત આપે છે અને સુધારેલા આયોજન તેમજ માંગ વ્યવસ્થાપનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે.
જળ બજેટિંગ કૃષિ પદ્ધતિઓને ઉપલબ્ધ સંસાધનો સાથે સુસંગત બનાવવામાં મદદ કરે છે. તે માહિતીસભર પાક આયોજનને સક્ષમ બનાવે છે, સ્થાનિક જળ પરિસ્થિતિઓના આધારે પાકની પસંદગીને ટેકો આપે છે અને તણાવ ઘટાડવા માટે સિંચાઈ તેમજ વાવણીને શ્રેષ્ઠ બનાવે છે. નાબાર્ડ (NABARD) દ્વારા સમર્થિત સહભાગી જળ બજેટિંગ પહેલના પુરાવા દર્શાવે છે કે જળ-સુસંગત પાકની પસંદગી જોખમને ઘટાડીને ઉત્પાદકતામાં વધારો કરે છે.
2019ની પશુધન વસ્તી ગણતરીમાં 2012 માં 51.2 કરોડથી વધીને 2019માં આશરે 53.6 કરોડ થઈને 4.6% નો વધારો જોવા મળ્યો હતો. ગાયોની વસ્તીમાં પાછલી 2012ની વસ્તી ગણતરીની સરખામણીમાં 18% નો વધારો થયો છે. પશુધનની વસ્તીમાં આ વધારો પીવા, ઘાસચારાના ઉત્પાદન અને સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ માટે પાણીની માંગમાં અનુરૂપ વધારો સૂચવે છે.
જળ બજેટિંગ પશુધન અને મત્સ્યઉદ્યોગ જેવા સંલગ્ન ક્ષેત્રોની પાણીની જરૂરિયાતોને સામેલ કરીને એક વ્યાપક અભિગમ અપનાવે છે. પ્રમાણભૂત ધોરણોનો ઉપયોગ કરીને પશુધનની પાણીની માંગનો અંદાજ કાઢવો અને તેને એકંદર જળ મૂલ્યાંકનમાં સંકલિત કરવાથી વધુ સંતુલિત ફાળવણી સુનિશ્ચિત થાય છે. આથી તે વૈવિધ્યસભર અને ટકાઉ ગ્રામીણ આજીવિકાને ટેકો આપે છે.
જળ બજેટિંગનું સંસ્થાકીયકરણ: રાષ્ટ્રીય મિશન અને પાયાની કામગીરી (ગ્રાઉન્ડ એક્શન)
અટલ ભૂજલ યોજના અને રાષ્ટ્રીય જળ મિશન સહિતના સરકારી કાર્યક્રમો, ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપન માટે મુખ્ય સાધન તરીકે જળ બજેટિંગ પર ભાર મૂકે છે.
અટલ ભૂજલ યોજના
વર્ષ 2019 માં શરૂ કરાયેલી, અટલ ભૂજલ યોજના ગ્રામ પંચાયત (GP) સ્તરે વિકેન્દ્રિત જળ શાસન માટે મુખ્ય સાધન તરીકે જળ બજેટિંગને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ કાર્યક્રમ ભૂગર્ભ જળની અછત ધરાવતા સાત રાજ્યોના 229 બ્લોકમાં પાયલોટ ધોરણે લાગુ કરવામાં આવ્યો છે. આ રાજ્યો અને ગ્રામ પંચાયતોની પસંદગી ભૂગર્ભ જળના ઘટાડા, સંસ્થાકીય સજ્જતા, હાલની જળ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ, ભૂગર્ભ જળ સંરક્ષણમાં અગાઉનો અનુભવ અને ભાગ લેવાની ઈચ્છાના આધારે કરવામાં આવી હતી. અસરકારક અમલીકરણ અને ઉત્તમ પરિણામો સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંબંધિત રાજ્ય સરકારો દ્વારા ગ્રામ પંચાયતોની અંતિમ પસંદગી કરવામાં આવી હતી. વર્ષ 2023-24 અને 2024-25 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલા મૂલ્યાંકન દરમિયાન, 229 માંથી 180 બ્લોકમાં ભૂગર્ભ જળના સ્તરમાં માપી શકાય તેવો સુધારો જોવા મળ્યો છે.
આ યોજના સ્થાનિક સંદર્ભોને અનુરૂપ ગોકત્તે, બાવડી, જોહાદ, ટાંકા, કલ્યાણી અને ડીગ્ગી સહિતની પરંપરાગત જળ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓના પુનરુત્થાન અને મજબૂતીકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, આશરે 81,700 જળ સંરક્ષણ અને રિચાર્જ માળખાં બનાવવામાં આવ્યા છે અથવા પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. આ યોજના વાર્ષિક ધોરણે જળ બજેટ તૈયાર કરવાનું અને તેને અપડેટ કરવાનું ફરજિયાત બનાવે છે, જેમાં ભાગ લેતી ગ્રામ પંચાયતોમાં 8,203 જળ બજેટ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે.
ક્રમ નં.
રાજ્ય
તૈયાર કરાયેલ જળ બજેટિંગ ધરાવતી ગ્રામ પંચાયત (GPs)
1
ગુજરાત
1,873
2
હરિયાણા
1,647
3
કર્ણાટક
1,199
4
મધ્ય પ્રદેશ
670
5
મહારાષ્ટ્ર
1,133
6
રાજસ્થાન
1,132
7
ઉત્તર પ્રદેશ
549
કુલ
8203
આ પ્રક્રિયાને ટેકો આપવા માટે, ક્ષમતા-નિર્માણની પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે. વિવિધ સ્તરો પર 1.25 લાખથી વધુ તાલીમ કાર્યક્રમો યોજવામાં આવ્યા છે. આશરે 9 લાખ હેક્ટરમાં માંગ-પક્ષના હસ્તક્ષેપોને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા છે. આના પરિણામે ટપક અને ફુવારા પદ્ધતિ (ડ્રિપ અને સ્પ્રિંકલર ઇરિગેશન), મલ્ચિંગ અને પાક વૈવિધ્યકરણ જેવી કાર્યક્ષમ જળ-વપરાશ પદ્ધતિઓ અપનાવવામાં આવી છે.
જળ બજેટિંગનું સંસ્થાકીયકરણ: હિવારે બજારમાંથી આંતરદૃષ્ટિ
મહારાષ્ટ્રના દુષ્કાળગ્રસ્ત ગામ હિવારે બજાર, દર્શાવે છે કે કેવી રીતે સહભાગી જળ શાસન પાણીની અછતવાળા પ્રદેશોને સ્થિતિસ્થાપક ઇકોસિસ્ટમમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે. 1970ના દાયકાથી પાણીની તીવ્ર અછતનો સામનો કરી રહેલા, ગામે સમુદાય-આગેવાની હેઠળના વોટરશેડ મેનેજમેન્ટને અપનાવ્યું. આ અભિગમમાં પરંપરાગત જ્ઞાન અને સંસ્થાકીય નવીનતાનો સમાવેશ થાય છે.
સમય જતાં, ગામે વરસાદી પાણીના સંગ્રહ, વોટરશેડ વિકાસ અને ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ પદ્ધતિઓ સહિતના વ્યાપક પગલાં લાગુ કર્યા. એક મુખ્ય હસ્તક્ષેપ ગ્રામસભા સ્તરે જળ બજેટિંગનો હતો, જ્યાં કૃષિ આયોજનને માર્ગદર્શન આપવા માટે વાર્ષિક પાણીની ઉપલબ્ધતાનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે. આ મૂલ્યાંકનના આધારે, ખેડૂતોને ઉપલબ્ધ જળ સંસાધનો સાથે સુસંગત પાક પદ્ધતિઓ અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે. વધુમાં, ભૂગર્ભ જળના અતિશય નિષ્કર્ષણને રોકવા માટે ઊંડા બોરવેલ પર પ્રતિબંધ જેવા નિયમો લાગુ કરવામાં આવ્યા છે.
આ સંકલિત, પ્રગતિશીલ અભિગમે હિવારે બજારને સામાન્ય કરતાં ઓછા વરસાદવાળા વર્ષોમાં પણ જળ સુરક્ષા પ્રાપ્ત કરવા સક્ષમ બનાવ્યું છે. આ મોડેલે રાજ્ય સ્તરની નીતિને પ્રેરણા આપી છે, જેમાં મહારાષ્ટ્રે દર વર્ષે 5,000 ગામોને જળ-સુરક્ષિત બનાવવા માટે તેની દુષ્કાળ-પ્રતિરોધક વ્યૂહરચનામાં જળ બજેટિંગનો સમાવેશ કર્યો છે.
રાષ્ટ્રીય જળ મિશન (NWM)
રાષ્ટ્રીય જળ મિશન જળ બજેટિંગને ઇન્ટિગ્રેટેડ વોટર રિસોર્સ મેનેજમેન્ટ (IWRM) ના પાયાના તત્વ તરીકે સ્વીકારે છે. મિશન અંતર્ગત જળ બજેટિંગ જળ સંરક્ષણ, ટકાઉપણું અને લાંબા ગાળાની જળ સુરક્ષાની રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત છે.
વધુમાં, NWM અંતર્ગત 'નારી શક્તિ સે જલ શક્તિ' જળ સંરક્ષણ અને સંચાલનમાં સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs), વોટર યુઝર્સ એસોસિએશન (WUAs) અને સામુદાયિક જૂથો સહિત મહિલાઓની આગેવાની હેઠળની સંસ્થાઓ પર ભાર મૂકે છે. ઉદાહરણ તરીકે, ઉત્તરાખંડના ઉધમ સિંહ નગર જિલ્લામાં, જલ જીવન મિશન અંતર્ગત અંદાજે 1,645 મહિલાઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે. વધુમાં, 300 મહિલાઓની આગેવાની હેઠળની વિલેજ વોટર એન્ડ સેનિટેશન કમિટીઓ (ગ્રામ્ય પાણી અને સ્વચ્છતા સમિતિઓ) કાર્યરત છે, અને મહિલા SHGs દ્વારા 105 જાગૃતિ અભિયાનો ચલાવવામાં આવ્યા છે.
રાજસ્થાનમાં સમુદાયની આગેવાની હેઠળના આયોજન દ્વારા જળ સુરક્ષા
રાજસ્થાનના અત્યંત અસમાન વરસાદ અને વારંવારના દુષ્કાળને કારણે રનઓફનું નુકસાન, ભૂગર્ભ જળના સ્તરમાં ઘટાડો અને અસ્થિર કૃષિની સ્થિતિ ઊભી થઈ હતી. આને પહોંચી વળવા માટે, રાજ્યએ 2016 માં “ફોર વોટર્સ કન્સેપ્ટ” (ચાર જળ વિભાવના) પર આધારિત 'મુખ્યમંત્રી જલ સ્વાવલંબન અભિયાન' શરૂ કર્યું હતું. આમાં વોટરશેડ ટ્રીટમેન્ટ અને પરંપરાગત માળખાના પુનરુત્થાન દ્વારા વરસાદી પાણી, ભૂગર્ભ જળ, જમીનની અંદરનું પાણી અને જમીનની ભેજનું સંરક્ષણ સામેલ છે.
આ અભિગમની મુખ્ય વિશેષતા ગ્રામસભા સ્તરે જળ બજેટિંગનું સંસ્થાકીયકરણ છે. આ રીતે, સમુદાયો વ્યવસ્થિત રીતે પાણીની ઉપલબ્ધતાનું મૂલ્યાંકન કરે છે અને પીવા, સિંચાઈ, પશુધન અને અન્ય આજીવિકાની જરૂરિયાતો સહિતની હરીફાઈવાળી જરૂરિયાતો વચ્ચે તેના ઉપયોગની ફાળવણી કરે છે.
મુખ્ય પરિણામો:
• ભૂગર્ભ જળના સ્તરમાં આશરે 4% નો વધારો થયો છે.
• જમીનની ફળદ્રુપતામાં સુધારો થયો અને ધોવાણ ઘટ્યું, જેના પરિણામે પાકની ઉપજ વધુ મળી.
• 41 લાખ લોકો અને 45 લાખ પશુધનની પાણીની પહોંચમાં સુધારો થયો.
આ કેસ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે સમુદાયની આગેવાની હેઠળનું જળ બજેટિંગ અને સંરક્ષણ દુષ્કાળગ્રસ્ત પ્રદેશોમાં જળ સુરક્ષાને મજબૂત કરી શકે છે.
સ્માર્ટ ટેકનોલોજી વડે જળ બજેટિંગનું સરળીકરણ: વરુણી (Varuni) વેબ એપ્લિકેશન
વરુણી વેબ એપ્લિકેશન બ્લોક સ્તરે જળ બજેટ તૈયાર કરવા માટે વૈજ્ઞાનિક રીતે મજબૂત છતાં વપરાશકર્તા-અનુકૂળ પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરે છે. તે વરસાદ, જમીનનો ઉપયોગ, પાકની પદ્ધતિઓ, વસ્તી અને જળ સંસાધનો સહિતના સત્તાવાર સરકારી પોર્ટલ પરથી આપમેળે મેળવેલા ડેટાને સંકલિત કરે છે. આ ડેટા પર ત્યારબાદ સંરચિત જળ બજેટ મૂલ્યાંકન તૈયાર કરવા માટે ઇન-બિલ્ટ કમ્પ્યુટેશનલ ફ્રેમવર્ક (ગણતરીત્મક માળખા) દ્વારા પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે. વરુણી વેબ એપ્લિકેશન (https://wasca.in/index) ભારત-જર્મન દ્વિપક્ષીય પ્રોજેક્ટ વોટર સિક્યુરિટી એન્ડ ક્લાઇમેટ એડેપ્ટેશન ઇન રૂરલ ઇન્ડિયા (WASCA)” હેઠળ વિકસાવવામાં આવી હતી. આ પ્રોજેક્ટ જલ શક્તિ મંત્રાલય અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના સહયોગથી નીતિ આયોગ (નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુશન ફોર ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઇન્ડિયા) ના તકનીકી સમર્થન સાથે અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે.
વરુણી વેબ એપ્લિકેશન ચક્ર-આધારિત (સાયકલ-બેઝ્ડ) અભિગમનો ઉપયોગ કરે છે. તે એક વ્યાપક જળ બજેટ જનરેટ કરવા માટે પાણીની ઉપલબ્ધતા (પુરવઠો) ની પાણીની જરૂરિયાતો (માંગ) સાથે વ્યવસ્થિત રીતે સરખામણી કરે છે. તે દર્શાવે છે કે આપેલ બ્લોક સરપ્લસ (વધારે પાણી) નો અનુભવ કરી રહ્યો છે કે ડેફિસિટ (અછત) નો. તે સ્થાનિક ભૌગોલિક પરિસ્થિતિ અને જળ સંસાધનની સ્થિતિ વિશે સંદર્ભિત આંતરદૃષ્ટિ પણ પ્રદાન કરે છે.
તમામ ગણતરીઓ એક સ્વચાલિત માળખા દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે, જેનાથી મેન્યુઅલ હસ્તક્ષેપ ન્યૂનતમ થાય છે અને ભૂલોની શક્યતા ઘટે છે. આ સ્થાનિક સત્તાવાળાઓને જળ પરિદ્રશ્યોનું ચોક્કસ મૂલ્યાંકન કરવા અને સંદર્ભ-વિશિષ્ટ હસ્તક્ષેપો ઓળખવા સક્ષમ બનાવે છે. આમાં જળ સંરક્ષણ, ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ અને કાર્યક્ષમ સિંચાઈ પદ્ધતિઓ અપનાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
જલયુક્ત શિવાર અભિયાન (JSA)
2014 માં શરૂ કરાયેલ જલયુક્ત શિવાર અભિયાન (JSA) મહારાષ્ટ્ર સરકારનો એક મુખ્ય કાર્યક્રમ છે. તે ગ્રામીણ પાણીની અછતના લાંબા ગાળાના, ટકાઉ ઉકેલો પ્રદાન કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં જિયોટેગિંગ અને મહારાષ્ટ્ર રિમોટ સેન્સિંગ એપ્લિકેશન સેન્ટર (MRSAC) દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી મોબાઈલ એપ્લિકેશનનો સમાવેશ થાય છે. તે હસ્તક્ષેપોના રીઅલ-ટાઇમ, વેબ-આધારિત મોનિટરિંગને સક્ષમ બનાવે છે. તે જળ સંરક્ષણ, ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ અને ગામ સ્તરે જળ બજેટિંગ પર કેન્દ્રિત એક સંકલિત આયોજન અભિગમ અપનાવે છે.
આ હસ્તક્ષેપોના પરિણામે, 11,000 થી વધુ ગામોને દુષ્કાળ મુક્ત જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, ભૂગર્ભ જળના સ્તરમાં આશરે 1.5-2 મીટરનો વધારો થયો છે. તદુપરાંત, પાણી સંગ્રહ કરવાની ક્ષમતામાં વધારો થયો છે અને કૃષિ ઉત્પાદકતામાં અંદાજિત 30-50 ટકાનો સુધારો થયો છે.
માહિતીસભર પસંદગીઓ અને સ્થાનિક પગલાં દ્વારા જળ સુરક્ષા મજબૂત કરવી
પાણી, એક મર્યાદિત સંસાધન હોવાને કારણે, ઉત્તમ સંચાલન, કાર્યક્ષમતા અને શાસનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે. વસ્તી વૃદ્ધિ, કૃષિ માંગ અને આબોહવાની પરિવર્તનશીલતાના કારણે વધતા દબાણને ધ્યાનમાં રાખીને વિખરાયેલા અભિગમોથી સંકલિત, ડેટા-આધારિત જળ વ્યવસ્થાપન તરફ સંક્રમણ કરવું અનિવાર્ય બને છે. આ સંદર્ભમાં, જળ બજેટિંગ એક પરિવર્તનકારી સાધન તરીકે અલગ તરી આવે છે.
સ્થાનિક જળ ઉપલબ્ધતા સાથે કૃષિ પદ્ધતિઓને સુસંગત કરીને, ભારત પુરાવા-આધારિત અને સહભાગી જળ શાસનને આગળ વધારી રહ્યું છે. આ પ્રક્રિયા સામુદાયિક આગેવાની હેઠળની સંસ્થાઓને મજબૂત કરીને અને 'વરુણી' જેવા ડિજિટલ સાધનોનો લાભ લઈને સમર્થિત છે. હિવારે બજારથી લઈને અટલ ભૂજલ યોજના અને રાષ્ટ્રીય જળ મિશન જેવા મોટા પાયાના કાર્યક્રમોના સફળ મૉડલો મજબૂત પરિણામો દર્શાવે છે. તેઓ દર્શાવે છે કે નીતિ, ટેકનોલોજી અને સામૂહિક પગલાંનું જોડાણ પાણીની અછતવાળા પ્રદેશોમાં સ્થિતિસ્થાપકતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરી શકે છે. તમામ સ્તરે આયોજન પ્રક્રિયાઓમાં જળ બજેટિંગનું સંસ્થાકીયકરણ લાંબા ગાળાની જળ સુરક્ષા, કૃષિ ટકાઉપણું અને સર્વસમાવેશક આર્થિક વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આવશ્યક રહેશે.
સંદર્ભો
નીતિ આયોગ (NITI Aayog)
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-11/Water_Budgeting.pdf
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2023-08/COMPENDIUM-OF-BEST-PRACTICES-IN-WATER-MANAGEMENT-3.0_Water-Resources-Vertical_2_8_23.pdf
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2023-03/CompositeWaterManagementIndex.pdf
જલ શક્તિ મંત્રાલય (Ministry of Jal Shakti)
https://nwm.gov.in/sites/default/files/A%20note%20on%20State%20Water%20Budgeting%2019.3.2018.pdf
https://nwm.gov.in/nari-shakti-se-jal-shakti
https://sansad.in/getFile/annex/266/AU2320_quD2Mi.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2153573&reg=3&lang=2
https://eparlib.sansad.in/bitstream/123456789/2974318/1/AU1028.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2155030&&reg=3&lang=2
નાણા મંત્રાલય (Ministry of Finance)
https://www.nabard.org/auth/writereaddata/File/20%20_WATER_BUDGETING.pdf
https://icrier.org/pdf/Water_Productivity_Mapping_of_Major_Indian_Crops.pdf
યુનાઇટેડ નેશન્સ (United Nations)
https://www.unwomen.org/sites/default/files/2024-09/progress-on-the-sustainable-development-goals-the-gender-snapshot-2024-en.pdf
https://www.un.org/sustainabledevelopment/water-and-sanitation/
પીડીએફ (pdf) જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Water Governance in Rural India
“Empowering Communities through Participatory Water Budgeting”
27 MAY 2026 11:29AM by PIB Delhi
Improving water governance in rural India is becoming increasingly important due to rising demand, uneven distribution, and climate variability. By counting every drop, India can build water security, climate resilience, and a sustainable future. Water budgeting enables communities to assess availability and demand, supporting informed decisions across agriculture, domestic and livestock use. Government programmes including the Atal Bhujal Yojana, the National Water Mission, and state initiatives as in Rajasthan and Maharashtra, highlight the effectiveness of participatory approaches. Technology further strengthens these efforts by supporting data-driven planning at the local level using tools like the Varuni web application. Integrating water budgeting into planning, backed by community involvement and policy support, promotes sustainable water use.
Water Resource Dynamics in India: Integrating Demand Management and Policy Action
Water constitutes a fundamental determinant of environmental sustainability and human well-being. The availability, distribution, and management of water resources are critical to sustaining growth across sectors. According to the study “Reassessment of Water Availability in India using Space Inputs, 2019”, conducted by the Central Water Commission, India receives an average annual precipitation of about 3,880 Billion Cubic Metres (BCM). After accounting for natural losses such as evaporation and other factors, the average annual water available in the country is estimated at 1,999.20 BCM.
The average annual water availability of a country depends largely on hydrometeorological and geological factors. However, per capita water availability depends on population size. With the continuous rise in population, per capita water availability in India is steadily declining, increasing pressure on existing water resources.
India has 17.5 percent of the global population and 11.6 percent of the world’s livestock. This creates significant demand on water resources. Agriculture accounts for 80 to 90 percent of water use in rural areas.
The growing stress on limited water resources has resulted in declining groundwater levels, seasonal water shortages, and increasing conflicts over water allocation. All these challenges highlight the need to move away from a supply-driven approach towards demand-based and planned water management systems. In this context, water budgeting has emerged as a significant tool for sustainable development in water-stressed regions where scarcity and uneven distribution threaten economic stability, food security, and climate resilience.
Counting Every Drop: Understanding Water Budgeting
Water budgeting involves a systematic assessment of water availability and demand within a defined geographical unit. These include village, watershed, block, or district, with the objective of balancing water use with renewable availability.
A diagram of water budgetingAI-generated content may be incorrect.
At its core, water budgeting involves the calculation of all water inputs, including rainfall, surface inflows, and groundwater recharge, against evapotranspiration, runoff, and groundwater discharge. Beyond basic accounting, a comprehensive water budget helps understand the movement and distribution of water within the natural environment. This includes the interaction between surface water and groundwater systems, seasonal variations in rainfall and recharge, and the impact of human activities such as agriculture, urbanization, and industrial use.
It can be applied at different scales from individual farms and villages to entire watersheds and river basins. This enables the preparation of location-specific water management plans based on local conditions, resource availability, and demand patterns. Such planning becomes particularly important in regions facing groundwater depletion, seasonal shortages, floods, or climate-related uncertainties.
From a governance perspective, water budgeting supports informed and evidence-based decision-making. It identifies surplus and deficit areas and enables efficient water allocation across agriculture, domestic use, livestock, and industry.
Aligning Agricultural and Livestock Water Demand through Water Budgeting
The National Commission on Integrated Water Resources Development estimates that irrigation water demand in India could reach 807 BCM by 2050 under a high-demand scenario. These projections indicate growing pressure on water resources and highlight the need for improved planning and demand management.
Water budgeting helps in aligning agricultural practices with available resources. It enables informed crop planning, supporting crop selection based on local water conditions and optimised irrigation and sowing to reduce stress. Evidence from participatory water budgeting initiatives supported by NABARD shows that water-aligned crop choices enhance productivity while reducing risk exposure.
The livestock census in 2019 showed 4.6% increase from 51.2 crore in 2012 to about 53.6 crore in 2019. The cow population increasedby18%from the previous census in 2012. This increase in livestock population implies a corresponding rise in water demand for drinking, fodder production, and related activities.
Water budgeting adopts a comprehensive approach by incorporating the water requirements of allied sectors such as livestock and fisheries. Estimating livestock water demand using standard norms and integrating it into overall water assessments ensures a more balanced allocation. It thereby supports diversified and sustainable rural livelihoods.
Institutionalizing Water Budgeting: National Missions and Grassroots Action
Government programmes including Atal Bhujal Yojana and National Water Mission, highlight water budgeting as a key tool for sustainable water management.
Atal Bhujal Yojana
Launched in 2019, the Atal Bhujal Yojana promotes water budgeting as a key tool for decentralized water governance at Gram Panchayat (GP). The programme is implemented on a pilot basis across 229 blocks in seven groundwater-stressed states. These states and GPs were selected based on the level of groundwater depletion, institutional readiness, existing water management systems, prior experience in groundwater conservation, and willingness to participate. The final selection of GPs was made by the respective state governments to ensure effective implementation and better outcomes. During the assessments conducted in 2023-24 and 2024-25, 180 out of 229 blocks have shown measurable improvement in groundwater levels.
The scheme promotes revival and strengthening of traditional water conservation systems, including Gokatte, Bawdi, Johad, Tanka, Kalyani, and Diggi, adapted to local contexts. As of March 2026, approximately 81,700 water conservation and recharge structures have been created or restored. The scheme mandates the annual preparation and updating of water budgets, with 8,203 budgets completed across participating Gram Panchayats.
Sl. No.
State
Gram Panchayat (GPs) with prepared Water Budgeting
1
Gujarat
1,873
2
Haryana
1,647
3
Karnataka
1,199
4
Madhya Pradesh
670
5
Maharashtra
1,133
6
Rajasthan
1,132
7
Uttar Pradesh
549
Total
8203
To support this process, capacity-building initiatives have been undertaken. Over 1.25 lakh training programmes conducted across multiple levels. Demand-side interventions have been actively promoted across nearly 9 lakh hectares. This has resulted in the adoption of efficient water-use practices, such as drip and sprinkler irrigation, mulching, and crop diversification.
Institutionalizing Water Budgeting: Insights from Hiware Bazar
Hiware Bazar, a drought-prone village in Maharashtra, demonstrate how participatory water governance can transform water-scarce regions into resilient ecosystems. Facing acute water shortages since the 1970s, the village adopted a community-led watershed management. This approach combined traditional knowledge with institutional innovation.
Over time, the village implemented comprehensive measures, including rainwater harvesting, watershed development, and groundwater recharge practices. A key intervention was water budgeting at the Gram Sabha level, where annual water availability is assessed to guide agricultural planning. Based on these assessments, farmers are encouraged to adopt crop patterns aligned with available water resources. Additionally, regulations such as bans on deep borewells have been enforced to prevent over-extraction of groundwater.
This integrated, forward-looking approach has enabled Hiware Bazar to achieve water security, even during years of below-normal rainfall. The model has informed state-level policy, with Maharashtra incorporating water budgeting into its drought-proofing strategy to make 5,000 villages water-secure annually.
National Water Mission (NWM)
The National Water Mission recognises water budgeting as a foundational element of Integrated Water Resources Management (IWRM). Water budgeting under the Mission aligns with national priorities of water conservation, sustainability, and long-term water security.
Additionally, Nari Shakti se Jal Shakti under NWM emphasizes women-led institutions, including Self-Help Groups (SHGs), Water Users’ Association (WUAs), and community groups in water conservation and management. For instance, in Udham Singh Nagar district, Uttarakhand, about 1,645 women have been trained under the Jal Jeevan Mission. Additionally, 300 women-led Village Water and Sanitation Committees are operational, and 105 awareness campaigns have been conducted by women SHGs.
Water Security through Community-Led Planning in Rajasthan
Rajasthan’s highly variable rainfall and frequent droughts have led to runoff losses, declining groundwater levels, and unstable agriculture. To address this, the state launched the Mukhyamantri Jal Swavlamban Abhiyan in 2016, based on the “Four Waters Concept”. It includes conserving rainwater, groundwater, underground water, and soil moisture through watershed treatment and revival of traditional structures.
A key feature of the approach is the institutionalization of water budgeting at the Gram Sabha level. Thus, communities systematically assess water availability and allocate its use across competing needs, including drinking, irrigation, livestock, and other livelihood requirements.
Key outcomes:
• Groundwater levels increased by around 4%.
• Improved soil fertility and reduced erosion, resulting in higher crop yields.
• Water access was enhanced for 4.1 million people and 4.5 million livestock.
This case demonstrates how community-led water budgeting and conservation can strengthen water security in drought-prone regions.
Simplifying Water Budgeting with Smart Technology: Varuni Web Application
The Varuni web application employs a scientifically robust yet user-friendly methodology to generate block-level water budgets. It integrates automatically sourced data from authoritative government portals, including rainfall, land use, cropping patterns, population, and water resources. This data is subsequently processed through an in-built computational framework to produce structured water budget assessments. The Varuni web application (https://wasca.in/index)was developed under the Indo-German bilateral project “Water Security and Climate Adaptation in Rural India (WASCA)”. The project is implemented in collaboration with the Ministry of Jal Shakti and the Ministry of Rural Development, with technical support from NITI Aayog (National Institution for Transforming India).
The Varuni web application uses a cycle-based approach. It systematically compares water availability (supply) with water requirements (demand) to generate a comprehensive water budget. It indicates whether a given block experiences a surplus or a deficit. It further provides contextual insights into local geography and water resource conditions.
All computations are executed through an automated framework, thereby minimizing manual intervention and reducing the likelihood of errors. This enables local authorities to accurately assess water scenarios and identify context-specific interventions. It includes water conservation, groundwater recharge, and the adoption of efficient irrigation practices.
Jalyukt Shivar Abhiyan (JSA)
The Jalyukt Shivar Abhiyan (JSA) launched in 2014, a flagship programme of the Government of Maharashtra. It was designed to provide sustainable, long-term solutions to rural water scarcity. The programme incorporates geotagging and a mobile application developed by the Maharashtra Remote Sensing Application Centre (MRSAC). It enables real-time, web-based monitoring of interventions. It adopts an integrated planning approach focused on water conservation, groundwater recharge, and village-level water budgeting.
As a result of these interventions, over 11,000 villages have been declared drought-free. Additionally,groundwater levels have increased by approximately 1.5-2 metres. Furthermore, water storage capacity has enhanced, and agricultural productivity has improved by an estimated 30-50 percent.
Strengthening Water Security through Informed Choices and Local Actions
Water, as a finite resource, underscores the need for better management, efficiency, and governance. The need to transition from fragmented approaches to integrated, data-driven water management becomes imperative. This is driven by rising pressures from population growth, agricultural demand, and climate variability. In this context, water budgeting stands out as a transformative instrument.
By aligning agricultural practices with local water availability, India is advancing evidence-based and participatory water governance. This is supported by strengthening community-led institutions and leveraging digital tools such as Varuni. Successful models, from Hiware Bazar to large-scale programmes such as the Atal Bhujal Yojana and the National Water Mission, demonstrate strong outcomes. They show that the convergence of policy, technology, and collective action can significantly enhance resilience in water-stressed regions. Institutionalizing water budgeting into planning processes across all levels will be essential for ensuring long-term water security, agricultural sustainability, and inclusive economic growth.
References
NITI Aayog
Ministry of Jal Shakti
Ministry of Finance
United Nations
Click here to see pdf