જળશક્તિ મંત્રાલય
“ગુજરાતની સ્થિતિની પોલ ખોલતી વાસ્તવિકતા? પાણી માટે 45 ફૂટ ઊંડા કૂવામાં ઉતરવા લોકો મજબૂર” શીર્ષક હેઠળ એક ન્યૂઝ ચેનલ પર પ્રસારિત સમાચાર અંગે સ્પષ્ટતા
22 MAY 2026 6:01PM by PIB Ahmedabad
કપરાડા તાલુકાના મોટા પલસાણ ગામમાં પીવાના પાણીની સમસ્યા અંગે Z24 કલાક ન્યૂઝ ચેનલ પર તારીખ 20/05/2026ના રોજ પ્રસારિત થયેલા અહેવાલના સંદર્ભમાં, વાસ્તવિક અને સાચી સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
મોટા પલસાણ ગામની કુલ વસ્તી આશરે 5,607 છે અને આ ગામમાં 13 ફળિયા (નાડગપાડા, તોકરપાડા, દગડપાડા, વેરીચાપાડા, નિમ્બરપાડા, શીદપાડા, ઉમરપાડા, ડુંગરપાડા, કરંજલી, બે રસ્તાપાડા, સોપદાર, સાવરપાડા અને મૂળગામ)નો સમાવેશ થાય છે. એસ્ટોલ પ્રાદેશિક જૂથ પાણી પુરવઠા યોજના હેઠળ, ઉપરોક્ત ફળિયાઓમાં કુલ 13 પાણીની ટાંકીઓ બનાવવામાં આવી છે. નિલોશી હેડ વર્ક્સ પરથી નિયત ધોરણો મુજબ નિયમિતપણે પાણી પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવી રહ્યો છે.
જલ જીવન મિશન (JJM) હેઠળ, વિલેજ વોટર એન્ડ સેનિટેશન કમિટી (VWSC - ગ્રામ્ય પાણી અને સ્વચ્છતા સમિતિ) ની દેખરેખ હેઠળ આંતરિક વિતરણ પાઇપલાઇન નેટવર્ક અને ઘરગથ્થું નળ જોડાણ (નળ કનેક્શન)ની કામગીરી પૂર્ણ કરવામાં આવી છે, અને તે મુજબ પાણી પુરવઠો કાર્યરત કરી દેવામાં આવ્યો છે. આ ઉપરાંત, ગામમાં 32 કાર્યરત હેન્ડપંપ અને કૂવાઓ છે જેમાંથી ગ્રામજનો પાણી મેળવે છે.
હાલના મીડિયા અહેવાલની બાબત મોટા પલસાણ ગામના બે રસ્તાપાડા ફળિયા સાથે સંબંધિત છે, જ્યાં એસ્ટોલ પ્રાદેશિક જૂથ પાણી પુરવઠા યોજના હેઠળ ફળિયાના દરેક ઘર સુધી પાણી પહોંચાડવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે, અને GWSSB (ગુજરાત પાણી પુરવઠા અને ગટર વ્યવસ્થા બોર્ડ)ના ધોરણો મુજબ પાણી પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવી રહ્યો છે.
NE6W.jpeg)
રસ્તાના વિકાસ કાર્ય (રોડની કામગીરી) દરમિયાન, આંતરિક વિતરણ પાઇપલાઇન તેમજ પ્રશ્ન હેઠળના ઘરો સુધી પાણી લઈ જતી પાઇપલાઇનને નુકસાન થયું હતું અને પાઇપલાઇનનો આશરે 1.5 મીટરનો ભાગ માટી-કાંકરા ભરાઈ જવાને કારણે ચોકઅપ (બંધ) થઈ ગયો હતો. જેના કારણે ઉપરોક્ત વિસ્તારમાં પાણી પુરવઠો બંધ થઈ ગયો હતો, તેથી આ વિસ્તારના રહેવાસીઓ મુખ્યત્વે તેમના ઘરથી 90 મીટર દૂર આવેલા હેન્ડપંપમાંથી પાણી મેળવતા હતા, જ્યારે મીડિયા અહેવાલમાં દર્શાવેલા કૂવામાં પાણી ખૂબ જ મર્યાદિત/વપરાશ યોગ્ય ન હતું, તેથી તે કૂવો ઉપયોગમાં ન હતો.
BJRL.jpeg)
ઉપરોક્ત નુકસાન પામેલી અને ચોકઅપ થયેલી પાઇપલાઇનનું સમારકામ કરવામાં આવ્યું હતું અને બે રસ્તાપાડા ફળિયામાં તારીખ 21/05/2026 ના રોજ બપોરે પાણી પુરવઠો શરૂ કરી દેવામાં આવ્યો હતો. પ્રકાશિત થયેલા ફોટોગ્રાફમાં દેખાતો કૂવો હાલમાં ઉનાળાની ઋતુના કારણે સૂકાઈ ગયો છે અને હાલમાં અન્ય એક નવા કૂવા માટે ખોદકામની કામગીરી પ્રગતિમાં છે અને મજૂરો ખોદકામ માટે કૂવામાં ઉતરી રહ્યા છે. એસ્ટોલ પ્રાદેશિક જૂથ પાણી પુરવઠા યોજના હેઠળ, પાણી પુરવઠાને લગતી ફરિયાદોનું તાત્કાલિક નિવારણ કરવામાં આવે છે અને તાત્કાલિક ઉકેલ માટે જરૂરી પગલાં લેવામાં આવે છે.

Ministry of Jal Shakti
Clarification regarding the news telecast on Z24 Kalak News Channel dated 20/05/2026 titled “The reality exposing Gujarat’s condition? People forced to risk their lives by descending 45 feet deep wells for water.”
22 MAY 2026 6:01PM by PIB Ahmedabad
As per the news report telecast on Z24 Kalak News Channel on dated 20/05/2026 regarding drinking water issues in Mota Palsan village of Kaprada Taluka, the factual position is submitted as under: Mota Palsan village has a total population of approximately 5,607 and comprises 13 hamlets namely in this village (Nadgpada, Tokarpada, Dagadpada, Verichapada, Nimbarpada, Sheedpada, Umarpada, Dungarpada, Karanjali, Be Rastapada (Two Road), Sopdar, Savarpada and Mulgam).
Under the Astol Regional Water Supply Scheme, a total of 13 storage tanks have been constructed in the aforesaid hamlets. Water supply is being regularly provided from Niloshi Head Works as per prescribed norms. Under the Jal Jeevan Mission (JJM), the work of internal distribution pipeline network and household tap connections has been completed under the supervision of the Village Water and Sanitation Committee (VWSC), and water supply has been commissioned accordingly.
Apart from this, there are 32 functioning hand pumps and wells from which the villagers get water. The matter of the present media report is related to the Be Rastapada (Two Road) hamlet of Moti Palsan village, where the arrangement has been made to provide water to every household under the hamlet under the Astol Regional Water Supply Scheme, and water supply is being provided on as per norms of GWSSB.
8BBA.jpeg)
During development work of road the internal distribution pipeline as well as the pipe line carrying water to the houses under question was also damaged approximate 1.5 meter section of the pipeline was choked up by soil metal. Due to which the water supply to the said area was stopped, so the residents of this area mainly used to take water from the hand pump located 90 meters away from their houses, while the water in the well mentioned in the media report was very limited/not good enough, so the well was not in use.
O7BO.jpeg)
The above said damaged and choked up pipeline was repaired and the water supply to Be Rastapada (Two Road) hamlet was started on 21/05/2026 in the afternoon. The well shown in the published photograph is presently dry due to the summer season and Excavation work for another new well is currently under progress and the laborers descending into the well for excavation work. Under the Astol Regional Water Supply Scheme, complaints related to water supply are attended promptly and necessary action is taken for immediate resolution.