ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਡੀਐੱਸਏ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਥਪਾ ਝਾਖੜੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਖੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
19 MAY 2026 7:57PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੈਮ ਸੇਫਟੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਡੀਐੱਸਏ) ਨੇ 19 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਥਪਾ ਝਾਖੜੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਖੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਆਫ਼ਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਰਭ ਅਗਰਵਾਲ, ਮੈਂਬਰ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ), ਐੱਨਡੀਐੱਸਏ ਨੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸਤਲੁਜ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਸਤਲੁਜ ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਫ਼ਤ ਦੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚਿਤ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਕਿੰਨੌਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ. ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਨਾਥਪਾ ਝਾਖੜੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਖੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕਪੂਰ ਨੇ ਵੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਨਡੀਐੱਸਏ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਜ਼ੀਸ਼ਾਨ ਨੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2021 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਬਲ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ), ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਰਵੇਖਣ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਜੀਐੱਸਆਈ), ਕੇਂਦਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ), ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਬਲ (ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ), ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ (ਜੀਐੱਸਡੀਐੱਸਓ), ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਯੂਜੇਵੀਐੱਨਐੱਲ), ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨਾਥਪਾ ਝਾਕਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਅੱਠ ਹੇਠਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਡੈਮ-ਮਾਲਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਕਨੀਕੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਫੈਸਲਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਵਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮਾਰਚ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ, ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਐੱਨਡੀਐੱਸਏ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Jal Shakti
NDSA Organizes Community Awareness Programme on Dam Safety at Nathpa Jhakri Hydro Power Project in Himachal Pradesh
19 MAY 2026 7:57PM by PIB Delhi
The National Dam Safety Authority (NDSA) organized a One-day Community Awareness Programme on Dam Safety at the Nathpa Jhakri Hydro Power Project in Himachal Pradesh on 19 May 2026 with the objective of strengthening public awareness, disaster preparedness and coordination among stakeholders associated with dam safety and emergency response.
Shri Saurabh Agrawal, Member (Administration & Finance), NDSA, while addressing the gathering, highlighted the importance of preparedness, awareness and coordinated response in ensuring dam safety. Recalling his association with INS Sutlej during the early years of his Naval career and his present role in dam safety governance on the Sutlej river system, he described the occasion as personally meaningful and emphasized that informed and prepared communities are critical for minimizing disaster risks and strengthening emergency response mechanisms.
Dr. Amit Kumar Sharma, Deputy Commissioner, Kinnaur and Shri Rajeev Kapoor, Head of Project, Nathpa Jhakri Hydro Power Project, also addressed the participants and emphasized the importance of community participation, institutional coordination and disaster preparedness in ensuring public safety.
During the programme, Shri Mohammad Zishan, Deputy Director, NDSA, delivered a detailed presentation on the provisions of the Dam Safety Act, 2021 and highlighted the importance of community awareness programmes in strengthening dam safety governance and disaster preparedness mechanisms.
The programme witnessed active participation from various organizations associated with disaster management and dam safety including the India Meteorological Department (IMD), National Disaster Response Force (NDRF), Geological Survey of India (GSI), Central Industrial Security Force (CISF), Central Reserve Police Force (CRPF), Gujarat State Dam Safety Organization (GSDSO), Uttarakhand Jal Vidyut Nigam Limited (UJVNL), district administration and officials of the Nathpa Jhakri Hydro Power Station. Heads and residents of eight downstream villages also participated enthusiastically in the programme. More than 250 participants attended the event.
Technical presentations were also delivered by various central agencies and dam-owning organizations on important topics related to dam safety and community resilience. Key themes included Early Warning Systems, Decision Support Systems, use of Satellite and GIS technologies in dam safety management, emergency response preparedness and weather forecasting mechanisms.
The programme concluded with an awareness march by school children, a plantation drive promoting environmental awareness and community participation and a Nukkad Natak conveying important messages on dam safety and disaster preparedness to the local community.
NDSA continues to organize such awareness initiatives across the country to strengthen dam safety culture and enhance preparedness among downstream communities.