PIB Backgrounder
India’s Evolving Metrology Ecosystem
Strengthening Trade, Transparency, and Consumer Protection
20 MAY 2026 12:12PM by PIB Delhi
India’s evolving metrology ecosystem is strengthening fair trade, consumer protection, industrial quality, and global competitiveness. The Legal Metrology Act, 2009 anchors a modern regulatory structure that has evolved from ancient systems of weights and measures. Institutions like the National Physical Laboratory and Regional Reference Standard Laboratories support national measurement standards and verification systems. Initiatives like eMaap Portal, One Nation One Time, and authority to issue OIML certification are enhancing transparency, efficiency and consumer satisfaction. They are also supporting ease of trade through India’s integration with global measurement and quality infrastructure.
Metrology: Building Trust in Trade through Measurement Science
Measurement forms the foundation of modern economic systems, industrial production, scientific advancement, and consumer protection. Standardized measurements ensure transparency and public trust across sectors such as trade, healthcare, infrastructure, telecommunications, energy distribution, and digital technologies. In this context, metrology, the science of measurement, and legal metrology, the regulation of measurements, ensure fairness in trade and commerce. Metrology establishes common standards for units and measuring instruments. These standardized units are established for various kinds of measurements used in the trade of commodities, like length, weight, volume, time, temperature, and other physical quantities. It has a wide range of applications, including in navigation, construction, product development, environmental monitoring, medicine, and food processing.
Metrology focuses on the science and accuracy of measurement. Legal metrology meanwhile focuses on ensuring accuracy and reliability in weights and measurements for public protection and fair trade. India has developed a comprehensive legal metrology framework through progressive legislative reforms, institutional strengthening, and digital governance initiatives. From ancient systems of weights and measures to the enactment of the Legal Metrology Act, 2009, India’s measurement ecosystem is continuously evolving. The evolving framework seeks to address changing trade practices, emerging technologies, and growing consumer protection requirements.
World Metrology Day
World Metrology Day, observed annually on 20 May, highlights the importance of measurement science in modern society. This day was established in 1999 by the International Committee for Weights and Measures. It commemorates the signing of the Metre Convention on 20 May 1875. This convention laid the institutional and scientific foundation for a globally uniform and continuously evolving metric measurement system. The International Bureau of Weights and Measures (BIPM) and the International Organization of Legal Metrology (OIML) jointly coordinate the celebrations. The theme for this year, “Metrology: Building Trust in Policy Making,” emphasizes metrology’s role in evidence-based and transparent governance.
Metrology in Everyday Life: Ensuring Accuracy, Trust, and Fairness
Metrology significantly influences everyday life by ensuring accuracy, reliability, and fairness in routine transactions and public services. Legal metrology systems regulate various kinds of weighing and measuring instruments. These include instruments used in petrol pumps, grocery stores, jewellery shops, hospitals, electricity meters, water supply systems, packaged commodities. It ensures consumers receive the correct quantity and value for their purchases and services. These systems help prevent the delivery of lesser quantities, inaccurate billing, and unfair trade practices, thereby strengthening consumer confidence in daily commercial transactions.
Accurate measurement systems also contribute to public welfare and safety. Metrology ensures the standardization of technical instruments, measuring units, and machines used in service delivery. This ensures precise medical testing and diagnosis, reliable monitoring of electricity, water, and gas consumption, and effective road safety enforcement through speed-measuring devices. Thus, by maintaining uniform standards and verification mechanisms, metrology enhances trust, transparency, and efficiency in everyday economic and public activities.
Ancient India’s Measurement Heritage and Commercial Systems
Ancient India possessed a well-structured system of weights and measures. These played a significant role in trade, commerce, taxation, jewelry-making, agriculture, and everyday economic transactions. These systems were based on standardized units derived from seeds, grains, body measurements, and mathematical ratios. These practices evolved into organized and widely accepted commercial measurement standards.
Several standardized units were widely used in ancient India for commercial and practical purposes:
• Rati: A small seed-based unit mainly used for weighing gold, gemstones, and other precious items.
• Masha: A higher unit derived from a fixed number of Ratis.
• Tola: A widely used unit for commercial transactions and precious metals.
• Seer: A larger unit commonly used in trade and market transactions.
• Maund and Candy: Large-scale units used for bulk trade, storage, and agricultural transactions.
Ancient Indian measurement practices also included:
• Systems for measuring length, weight, and capacity.
• Body-based measurements such as cubits and hand spans.
• Use of binary, decimal, and octonary numerical systems for calculation and proportional division.
The Indus Valley Civilization had developed highly standardized measurement systems, reflecting advanced urban planning, trade, and architecture. During the Maurya Empire (322–185 BCE), organized systems of weights and measures were introduced for administration, taxation, and trade regulation. Later, Sher Shah Suri standardized weights and measures and introduced the Rupiya coin, which became the precursor to the modern rupee.
Evolution of India’s Legal Metrology Framework
India’s modern metrology journey began to take shape with the establishment of the National Physical Laboratory in 1947. This was followed by the enactment of the Standards of Weights and Measures Act, 1956, which established nationwide uniformity. India further strengthened global alignment by signing the Metre Convention and adopting the International System of Units (SI) during 1957–58. Subsequent legislative reforms, including the laws enacted in 1976 and 2009, further modernized and strengthened India’s legal metrology framework.
International System of Units (SI)
SI units are internationally accepted standard units used for measurement worldwide. These units are defined using fixed scientific constants that never change. This ensures measurements remain accurate, uniform, and reliable everywhere in the world. Units such as metre, kilogram, and second are part of the SI system. The system helps maintain consistency in science, trade, industry, and daily life.
National Physical Laboratory-1947
The National Physical Laboratory (NPL) emerged as India’s National Measurement Institute and the custodian of the national prototypes of the metre and kilogram. Regional Reference Standard Laboratories (RRSLs) were established to strengthen standardization and verification systems across states. These compare and verify standards used in laboratories and commercial trade activities.
Some Notable Achievements of the National Physical Laboratory (NPL)
• India’s NPL served as a founding member of the Asia Pacific Metrology Program (APMP). The APMP is a group of national metrology institutes from the Asia-Pacific region. They are engaged in improving regional metrological capability through the sharing of expertise and the exchange of technical services.
• NPL has developed the globally recognized indelible ink. Used in elections across 37 countries, it symbolizes India’s democratic impact on the world stage.
• NPL has also established India’s first certification facility for environmental monitoring equipment, a world-class solar cell calibration facility, and developed carbon composite materials for strategic sectors. These advancements not only enhance India’s industrial and defense capabilities but also align with the nation’s renewable energy and sustainability goals.
Standards of Weights and Measures Act, 1956 and 1976
The Standards of Weights and Measures Act, 1956, was enacted to establish a uniform, scientific, and standardized system of measurements in India. It is based on the metric system and internationally accepted measurement standards. The legislation facilitated India’s alignment with the SI Units and global legal metrology practices developed under the International Organization of Legal Metrology (OIML), of which India is a member.
The Act was amended in 1976, leading to the enactment of Standards of Weights and Measures Act, 1976, which included:
• Introduction of standardized numeration in accordance with the international form of Indian numerals.
• Regulation of inter-state trade and commerce involving weights, measures, and packaged commodities.
• Approval and standardization of weighing and measuring instruments.
• Facilitation of the establishment of the Indian Institute of Legal Metrology for training inspectors and legal metrology officials.
• Penalties and Punishments for violations related to weights and measures laws.
Legal Metrology Act, 2009
The Legal Metrology Act, 2009, was enacted to establish and enforce standards of weights and measures in India. The Act incorporates advancements in technology, modern trade practices, and evolving standards of measurement and standardization. The purpose was to regulate trade and commerce of goods sold by weight, measure, or number through a modern legal framework. Ensuring accuracy, transparency, and consumer protection in commercial transactions were the main objectives. The Act was implemented with effect from April 1, 2011. With its enforcement, the Standards of Weights and Measures Act, 1976, and the Standards of Weights and Measures (Enforcement) Act, 1985, were repealed.
Key Features of Legal Metrology Act, 2009 include:
• Mandatory adoption of the metric system and standardized units of measurement across India.
• Regulates weighing and measuring instruments used in trade and commercial transactions.
• Requires verification and stamping of weights and measures prior to their commercial use.
• Prescribes mandatory declarations for pre-packaged commodities, including details on quantity, weight, and measurement.
• Provides registration for manufacturers, dealers, repairers, and importers of weighing instruments.
• Empowers Legal Metrology Officers to undertake inspections, searches, seizures, and other enforcement actions.
• Introduces penalties for the use of non-standard or unverified weights and measures.
Key Commodities Covered Under the Legal Metrology Act
The following are the key commodities included in the rules under the Legal Metrology Act:
1. Weighing Instruments: Weighing machines used in shops and markets must be verified and stamped by Legal Metrology authorities. This ensures consumers receive the correct quantity for the amount paid and prevents tampering or short weighing.
2. Packaged Commodities: Packaged goods such as food items, medicines, and household products must carry declarations related to quantity, MRP, manufacturing date, and manufacturer details. These declarations help consumers make informed choices and prevent misleading packaging practices.
3. Fuel Dispensers: Fuel dispensing machines at petrol pumps are regularly verified and calibrated. This ensures consumers receive the exact quantity of fuel displayed on the machine.
4. Water and Electricity Meters: Water and electricity meters must accurately record consumption to promote transparency and fairness in billing.
5. Clinical and Medical Instruments: Medical instruments such as thermometers, blood pressure monitors, and weighing machines are regulated under Legal Metrology laws. Accurate measurements are essential for proper diagnosis and treatment.
6. Telecommunications and Digital Services: Digital systems such as mobile networks, internet services, and online payment platforms require highly accurate time and signal measurements. Precise measurement ensures smooth, reliable, and secure digital communication.
7. Electronics and Semiconductor Manufacturing: Electronic devices such as smartphones, laptops, and smart televisions depend on precision manufacturing. Metrology ensures accuracy during semiconductor production and supports the proper functioning of electronic products.
Rules Framed under this Act (2011 and 2013)
There are total of 7 rules framed under this Act governing different commodities:
1. The Legal Metrology (General) Rules: These cover around 40 types of weighing and measuring instruments, including electronic weighing machines, petrol pumps, weighbridges, water meters, clinical thermometers, and sphygmomanometers.
2. The Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules: These rules regulate the sale of pre-packaged goods and ensure that consumers receive clear information about the products before purchase.
3. The Legal Metrology (Approval of Models) Rules: These require manufacturers and importers of specified weighing and measuring instruments to obtain model approval from the government before manufacturing or importing such equipment.
4. The Legal Metrology (National Standards) Rules: Under these rules, National Prototypes and primary standards of weights and measures are maintained at the National Physical Laboratory (NPL).
5. The Legal Metrology (Numeration) Rules: Under these rules, provisions are made for making Numeration and the manner in which numbers shall be written.
6. Indian Institute of Legal Metrology Rules: The Indian Institute of Legal Metrology (IILM), Ranchi, functions as the training institute for Legal Metrology Officers in India. These rules prescribe provisions on training courses, the Institute's functions, and the qualifications required for admission to the Institute.
7. The Legal Metrology (Government Approved Test Centre) Rules: These rules are framed for the approval of GATCs established by private persons for the verification of certain weights and measures.
In alignment with these rules, states/ UTs have also framed their Enforcement Rules.
These rules are amended from time to time to ensure they keep up with the evolving conditions of trade and technology. Recently, in October 2025, the scope of Government Approved Test Centres (GATCs) was expanded to include 18 categories of measuring instruments, including water meters, gas meters, energy meters, and sphygmomanometers.
Jan Vishwas Act, 2023, and Jan Vishwas Act, 2026
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023, introduced amendments to several laws across different Ministries, including the Legal Metrology Act, 2009. Under these reforms, seven sections of the Legal Metrology Act were decriminalized by replacing imprisonment provisions with monetary penalties in selected cases. The amendments to the Legal Metrology Act came into force on1 October 2023. The reforms aim to improve ease of doing business, reduce compliance burden, and encourage voluntary compliance, while continuing to protect consumer interests and maintain accountability in trade and measurement systems.
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2026, introduced reforms to reduce compliance burdens. It further promotes ease of doing business, particularly for Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs). The amendments seek to encourage voluntary compliance by allowing businesses to rectify procedural lapses without facing immediate punitive action. Under the earlier provisions of the Legal Metrology Act, 2009, failure to maintain or produce prescribed records could attract direct penalties. The amendments introduce an “improvement notice” mechanism for first-time lapses. This allows MSME importers and businesses to rectify compliance gaps within a specified period before penalties are imposed. This reform reflects a shift towards trust-based governance, facilitative regulatory enforcement, and a business-friendly compliance framework.
Major Government Initiatives in Metrology and Legal Metrology
eMaap Portal
The eMaap portal, launched by the Department of Consumer Affairs, aims to enhance Ease of Doing Business and G2B service delivery. The portal simplifies and rationalizes rules and guidelines under the Legal Metrology Act. It uses information technology to enable efficient, transparent governance. The portal also integrates Legal Metrology systems of all States with the central platform. The portal provides online registration services nationwide to manufacturers, dealers, repairers, importers, packers, and producers of packaged commodities.
One Nation, One Time Initiative
India has launched the ‘One Nation, One Time’ initiative to disseminate Indian Standard Time (IST) with millisecond-to-microsecond accuracy across the country. The project is being implemented by the Department of Consumer Affairs in collaboration with the National Physical Laboratory (NPL) and ISRO through five Legal Metrology laboratories located across India.
The initiative aims to establish a uniform, highly precise time synchronization system across sectors such as telecommunications, banking, navigation, power grids, digital governance, 5G services, artificial intelligence, IoT, and scientific research. It also seeks to reduce dependence on foreign time sources such as GPS and strengthen national security, critical infrastructure management, accurate financial transactions, emergency response coordination, industrial efficiency, and reliable public services.
Strengthening Global Trade through OIML Certification Recognition
India became a member of the International Organization of Legal Metrology (OIML) in 1956. In 2023, it became the 13th country globally authorized to issue internationally accepted OIML approval certificates for weighing and measuring instruments. This recognition enables Indian manufacturers to export instruments worldwide without additional international testing costs, while also strengthening India’s role in global trade, standard-setting, and Legal Metrology governance.
The certification system, supported by Regional Reference Standard Laboratories (RRSLs), also allows India to provide certification services to foreign manufacturers, generate foreign exchange earnings, and contribute to international OIML policy and strategy development.
Measuring Sustainability: How Metrology Supports the SDGs
Metrology contributes significantly to achieving the Sustainable Development Goals (SDGs) by ensuring accurate, reliable, and standardized measurements. It supports SDG 1 (No Poverty) by promoting fair trade practices, transparent pricing, and consumer protection through reliable measurement systems. Under SDG 3 (Good Health and Well-being), metrology strengthens healthcare systems through precise medical diagnostics, clinical measurements, and safe treatment practices. It advances SDG 7 (Affordable and Clean Energy) by enabling efficient energy distribution, renewable energy integration, and accurate energy monitoring and billing. Metrology also contributes to SDG 9 (Industry, Innovation and Infrastructure) by improving industrial quality, calibration, testing, and technological innovation. Furthermore, it supports SDG 13 (Climate Action) through accurate environmental monitoring, climate research, and scientific assessment of atmospheric and ecological changes.
Building a Transparent and Consumer-Centric Measurement Ecosystem
India’s legal metrology framework continues to evolve in response to technological advancements, changing trade practices, and emerging consumer requirements. Recent initiatives undertaken by the Government have focused on reducing compliance burdens, ensuring uniform measurement standards, improving accuracy, and streamlining regulatory procedures through digital governance mechanisms.
Consumer protection measures have also been strengthened through mandatory declaration requirements on pre-packaged commodities and the introduction of country-of-origin disclosure provisions for e-commerce platforms, effective from 1 July 2027. Collectively, these reforms are contributing towards greater transparency, enhanced ease of doing business, stronger consumer confidence, and the development of India’s overall quality infrastructure ecosystem.
References
Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
https://emaap.gov.in/about_us
https://iilm.gov.in/more/act-rules
https://consumeraffairs.gov.in/pages/legal-metrology-act
https://consumeraffairs.gov.in/pages/legal-metrology-overview
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2096622&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2033114&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183777&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188363&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184053&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1957429&reg=3&lang=2
Ministry of Culture
https://ignca.gov.in/Asi_data/2517.pdf
Ministry of Science & Technology
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2078069&reg=3&lang=2
https://www.nplindia.in/wp-content/uploads/2021/10/Angela-Historical-perspective-20171129-APMP-2017-NPLI-Symposiumfin.pdf
United Nations
https://www.unesco.org/en/days/metrology
https://www.unido.org/sites/default/files/files/2020-08/The_role_of_Metrology_in_the_context_of_SDGs.pdf
International Organization of Legal Metrology (OIML)
https://www.oiml.org/en/files/pdf_e/e002-e03.pdf
https://www.worldmetrologyday.org/press_release.html
https://www.oiml.org/en/publications/oiml-bulletin/online-bulletin-1/2024-07/the-importance-of-metrology-from-early-civilization-to-digitalisation-the-indian-perspective
International Bureau of Weights and Measures (BIPM)
https://share.google/xMAPHbZcQO1eHojmD
Asia Pacific Metrology Programme
https://www.apmpweb.org/portal/list/channel/id/3.html
Government of NCT of Delhi
https://weightnmeasures.delhi.gov.in/weightnmeasures/about-us
Government of Kerala
https://lmd.kerala.gov.in/2025/06/04/2-meter-convention/
PIB Backgrounder
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=158002&ModuleId=3&reg=3&lang=3
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
ભારતની વિકસતી મેટ્રોલોજી ઇકોસિસ્ટમ
વેપાર, પારદર્શિતા અને ગ્રાહક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવતી વ્યવસ્થા
20 MAY 2026 12:12PM by PIB Ahmedabad
ભારતની વિકસતી મેટ્રોલોજી ઇકોસિસ્ટમ વાજબી વેપાર, ગ્રાહક સુરક્ષા, ઔદ્યોગિક ગુણવત્તા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવી રહી છે. કાનૂની મેટ્રોલોજી અધિનિયમ, 2009 એક આધુનિક નિયમનકારી માળખું સ્થાપિત કરે છે જે વજન અને માપની પ્રાચીન પ્રણાલીઓમાંથી વિકસિત થયું છે. રાષ્ટ્રીય ભૌતિક પ્રયોગશાળા અને પ્રાદેશિક સંદર્ભ માનક પ્રયોગશાળાઓ જેવી સંસ્થાઓ રાષ્ટ્રીય માપન ધોરણો અને ચકાસણી પ્રણાલીઓને સમર્થન આપે છે. eMaap પોર્ટલ, વન નેશન વન ટાઇમ અને OIML પ્રમાણપત્ર જારી કરવાની સત્તા જેવી પહેલો પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને ગ્રાહક સંતોષમાં વધારો કરી રહી છે. તેઓ વૈશ્વિક માપન અને ગુણવત્તા માળખા સાથે ભારતના સંકલન દ્વારા વેપારની સરળતાને પણ સમર્થન આપી રહ્યા છે.
મેટ્રોલોજી: મેટ્રોલોજી દ્વારા વેપારમાં વિશ્વાસનું નિર્માણ
માપન એ આધુનિક આર્થિક પ્રણાલીઓ, ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન, વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ અને ગ્રાહક સુરક્ષાનો પાયો છે. પ્રમાણિત માપન વેપાર, આરોગ્યસંભાળ, માળખાગત સુવિધા, ટેલિકોમ્યુનિકેશન, ઊર્જા વિતરણ અને ડિજિટલ ટેકનોલોજી જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પારદર્શિતા અને જાહેર વિશ્વાસ સુનિશ્ચિત કરે છે. આ સંદર્ભમાં, મેટ્રોલોજી (માપનનું વિજ્ઞાન) અને કાનૂની મેટ્રોલોજી (માપનનું નિયમન) વેપાર અને વાણિજ્યમાં ન્યાયીતા સુનિશ્ચિત કરે છે. મેટ્રોલોજી એકમો અને માપન સાધનો માટે સામાન્ય ધોરણો સ્થાપિત કરે છે. આ પ્રમાણિત એકમો માલના વેપારમાં ઉપયોગમાં લેવાતા વિવિધ માપન માટે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, જેમ કે લંબાઈ, વજન, વોલ્યુમ, સમય, તાપમાન અને અન્ય ભૌતિક જથ્થા. તેનો ઉપયોગ અવકાશ ખૂબ વ્યાપક છે, જેમાં નેવિગેશન, ઉત્પાદન, ઉત્પાદન વિકાસ, પર્યાવરણીય દેખરેખ, દવા અને ખાદ્ય પ્રક્રિયાનો સમાવેશ થાય છે.
મેટ્રોલોજી માપનના વિજ્ઞાન અને તેની ચોકસાઈ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. કાનૂની મેટ્રોલોજી જાહેર સલામતી અને વાજબી વેપાર માટે વજન અને માપમાં ચોકસાઈ અને વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ભારતે પ્રગતિશીલ કાયદાકીય સુધારાઓ, સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ અને ડિજિટલ શાસન પહેલ દ્વારા એક વ્યાપક કાનૂની મેટ્રોલોજી માળખું વિકસાવ્યું છે. વજન અને માપનની પ્રાચીન પ્રણાલીઓથી લઈને કાનૂની મેટ્રોલોજી અધિનિયમ, 2009ના અમલીકરણ સુધી, ભારતનું માપન ઇકોસિસ્ટમ સતત વિકસિત થઈ રહ્યું છે. આ વિકસિત માળખું બદલાતી વ્યવસાયિક પદ્ધતિઓ, ઉભરતી તકનીકો અને વધતી જતી ગ્રાહક સુરક્ષા જરૂરિયાતોને સંબોધવાનો પ્રયાસ કરે છે.
વિશ્વ મેટ્રોલોજી દિવસ
દર વર્ષે 20 મેના રોજ ઉજવવામાં આવતો વિશ્વ મેટ્રોલોજી દિવસ આધુનિક સમાજમાં મેટ્રોલોજીના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. આ દિવસની સ્થાપના 1999માં આંતરરાષ્ટ્રીય વજન અને માપ સમિતિ દ્વારા કરવામાં આવી હતી. તે 20 મે, 1875ના રોજ મીટર સંમેલન પર હસ્તાક્ષરની યાદમાં ઉજવે છે. આ સંમેલનએ વિશ્વવ્યાપી, એકસમાન અને સતત વિકસતી મેટ્રિક માપન પ્રણાલી માટે સંસ્થાકીય અને વૈજ્ઞાનિક પાયો નાખ્યો. ઇન્ટરનેશનલ બ્યુરો ઓફ વેઇટ્સ એન્ડ મેઝર્સ (BIPM) અને ઇન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઇઝેશન ઓફ લીગલ મેટ્રોલોજી (OIML) સંયુક્ત રીતે આ ઉજવણીનું સંકલન કરે છે. આ વર્ષની થીમ, "મેટ્રોલોજી: નીતિ નિર્માણમાં વિશ્વાસનું નિર્માણ", પુરાવા-આધારિત અને પારદર્શક શાસનમાં મેટ્રોલોજીની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.
રોજિંદા જીવનમાં મેટ્રોલોજી: ચોકસાઈ, વિશ્વાસ અને ન્યાયીતાની ખાતરી કરવી
મેટ્રોલોજી રોજિંદા વ્યવહારો અને જાહેર સેવાઓમાં ચોકસાઈ, વિશ્વસનીયતા અને ન્યાયીતાની ખાતરી કરીને રોજિંદા જીવન પર નોંધપાત્ર અસર કરે છે. લિગલ મેટ્રોલોજી સિસ્ટમ્સ પેટ્રોલ પંપ, કરિયાણાની દુકાનો, ઘરેણાંની દુકાનો, હોસ્પિટલો, વીજળી મીટર, પાણી પુરવઠા પ્રણાલીઓ અને પેકેજ્ડ માલ સહિત વિવિધ વજન અને માપન ઉપકરણોનું નિયમન કરે છે. આ ખાતરી કરે છે કે ગ્રાહકોને તેમની ખરીદી અને સેવાઓ માટે યોગ્ય જથ્થો અને વાજબી કિંમત મળે છે. આ સિસ્ટમો અંડર-ડિલિવરી, ખોટી બિલિંગ અને અન્યાયી વેપાર પ્રથાઓને રોકવામાં મદદ કરે છે, જેનાથી રોજિંદા વ્યવસાયિક વ્યવહારોમાં ગ્રાહકનો વિશ્વાસ મજબૂત થાય છે.
સચોટ માપન પ્રણાલીઓ જાહેર કલ્યાણ અને સલામતીમાં પણ ફાળો આપે છે. મેટ્રોલોજી સેવા વિતરણમાં ઉપયોગમાં લેવાતા તકનીકી ઉપકરણો, માપન એકમો અને મશીનોનું માનકીકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે. તે સચોટ તબીબી પરીક્ષણ અને નિદાન, વીજળી, પાણી અને ગેસ વપરાશનું વિશ્વસનીય દેખરેખ અને ગતિ-માપન ઉપકરણો દ્વારા અસરકારક માર્ગ સલામતી અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે. આમ, સમાન ધોરણો અને ચકાસણી પદ્ધતિઓ જાળવીને, મેટ્રોલોજી રોજિંદા આર્થિક અને જાહેર પ્રવૃત્તિઓમાં વિશ્વાસ, પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે.
પ્રાચીન ભારતનો વારસો અને વેપાર માપન પ્રણાલીઓ
પ્રાચીન ભારતમાં વજન અને માપની એક સુસ્થાપિત પ્રણાલી હતી. આ પ્રણાલીઓએ વેપાર, વાણિજ્ય, કરવેરા, ઘરેણાં બનાવવા, કૃષિ અને રોજિંદા આર્થિક વ્યવહારોમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. આ પ્રણાલીઓ બીજ, અનાજ, શરીરના માપ અને ગાણિતિક ગુણોત્તરમાંથી મેળવેલા પ્રમાણિત એકમો પર આધારિત હતી. આ પ્રથાઓ સંગઠિત અને વ્યાપકપણે સ્વીકૃત વેપાર માપન ધોરણોમાં વિકસિત થઈ.
પ્રાચીન ભારતમાં વ્યાપારી અને વ્યવહારિક હેતુઓ માટે ઘણા પ્રમાણિત એકમોનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ થતો હતો:
• રત્તી: બીજ પર આધારિત એક નાનું એકમ, મુખ્યત્વે સોનું, રત્ન અને અન્ય કિંમતી સામગ્રીનું વજન કરવા માટે ઉપયોગમાં લેવાય છે.
• માશા: એક ઉચ્ચ એકમ, જે નિશ્ચિત સંખ્યામાં રત્તીમાંથી મેળવવામાં આવે છે.
• તોલા: વેપાર વ્યવહારો અને કિંમતી ધાતુઓ માટે વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતું એકમ.
• સેર: એક મોટું એકમ, સામાન્ય રીતે વ્યવસાય અને બજાર વ્યવહારોમાં વપરાય છે.
• મણ અને કેન્ડી: મોટા પાયે એકમો, જથ્થાબંધ વેપાર, સંગ્રહ અને કૃષિ વ્યવહારો માટે વપરાય છે.
પ્રાચીન ભારતીય માપન પદ્ધતિઓમાં આનો પણ સમાવેશ થતો હતો:
• લંબાઈ, વજન અને ક્ષમતા માપવા માટેની પદ્ધતિઓ.
• શરીરના ભાગો પર આધારિત માપન, જેમ કે હાથ અને વેંત.
• ગણતરીઓ અને પ્રમાણસર વિતરણ માટે દ્વિસંગી, દશાંશ અને અષ્ટ સંખ્યા પ્રણાલીઓનો ઉપયોગ.
સિંધુ ખીણ સંસ્કૃતિએ માપનની ઉચ્ચ પ્રમાણિત પ્રણાલીઓ વિકસાવી, જે તે સમયના અદ્યતન શહેરી આયોજન, વેપાર અને સ્થાપત્યને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મૌર્ય સામ્રાજ્ય (322-185 બીસીઇ) દરમિયાન, વહીવટ, કરવેરા અને વેપાર પરના નિયમો લાગુ કરવા માટે વજન અને માપની વ્યવસ્થિત પ્રણાલીઓ રજૂ કરવામાં આવી હતી. બાદમાં, શેર શાહ સૂરીએ વજન અને માપને પ્રમાણિત કર્યા અને 'રૂપિયા' સિક્કો રજૂ કર્યો, જે આધુનિક રૂપિયાનો આધાર બન્યો.
ભારતના કાનૂની મેટ્રોલોજી માળખાનો વિકાસ
ભારતની આધુનિક મેટ્રોલોજી યાત્રા 1947માં રાષ્ટ્રીય ભૌતિક પ્રયોગશાળાની સ્થાપના સાથે શરૂ થઈ. ત્યારબાદ, 1956માં વજન અને માપના ધોરણો અધિનિયમ લાગુ કરવામાં આવ્યો, જેનાથી સમગ્ર દેશમાં એકરૂપતા સ્થાપિત થઈ. ભારતે 1957-58માં મીટર કન્વેન્શન પર હસ્તાક્ષર કરીને અને ઇન્ટરનેશનલ સિસ્ટમ ઓફ યુનિટ્સ (SI) અપનાવીને તેની વૈશ્વિક સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવી. 1976 અને 2009માં ઘડાયેલા કાયદાઓ સહિત અનુગામી કાયદાકીય સુધારાઓએ ભારતના કાનૂની માપન માળખાને વધુ આધુનિક અને મજબૂત બનાવ્યું.
ઇન્ટરનેશનલ સિસ્ટમ ઓફ યુનિટ્સ (SI)
SI એકમો એ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વીકૃત માનક એકમો છે જેનો ઉપયોગ વિશ્વભરમાં માપન માટે થાય છે. આ એકમો નિશ્ચિત વૈજ્ઞાનિક સ્થિરાંકોનો ઉપયોગ કરીને વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે જે ક્યારેય બદલાતા નથી. આ ખાતરી કરે છે કે માપન વિશ્વમાં દરેક જગ્યાએ સચોટ, સમાન અને વિશ્વસનીય રહે છે. મીટર, કિલોગ્રામ અને સેકન્ડ જેવા એકમો SI સિસ્ટમનો ભાગ છે. આ સિસ્ટમ વિજ્ઞાન, વેપાર, ઉદ્યોગ અને રોજિંદા જીવનમાં એકરૂપતા જાળવવામાં મદદ કરે છે.
રાષ્ટ્રીય ભૌતિક પ્રયોગશાળા-1947
રાષ્ટ્રીય ભૌતિક પ્રયોગશાળા (NPL) ભારતની રાષ્ટ્રીય મેટ્રોલોજી સંસ્થા તરીકે ઉભરી આવી અને મીટર અને કિલોગ્રામના રાષ્ટ્રીય પ્રોટોટાઇપની રક્ષક બની. રાજ્યોમાં માનકીકરણ અને ચકાસણી પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવા માટે પ્રાદેશિક સંદર્ભ માનક પ્રયોગશાળાઓ (RRSLs)ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. આ પ્રયોગશાળાઓ અને વ્યાપારી વેપાર પ્રવૃત્તિઓમાં ઉપયોગમાં લેવાતા ધોરણોની તુલના અને ચકાસણી કરે છે.
નેશનલ ફિઝિકલ લેબોરેટરી (NPL)ની કેટલીક નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ
• ભારતની NPL એ એશિયા પેસિફિક મેટ્રોલોજી કાર્યક્રમ (APMP)ના સ્થાપક સભ્ય તરીકે સેવા આપી હતી. APMP એ એશિયા-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં રાષ્ટ્રીય મેટ્રોલોજી સંસ્થાઓનો એક જૂથ છે. તેઓ કુશળતા શેર કરીને અને તકનીકી સેવાઓનું આદાનપ્રદાન કરીને પ્રાદેશિક મેટ્રોલોજી ક્ષમતા સુધારવામાં રોકાયેલા છે.
• NPL એ વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત અમીટ શાહી વિકસાવી છે. 37 દેશોમાં ચૂંટણીઓમાં વપરાતી આ શાહી, વિશ્વ મંચ પર ભારતના લોકશાહી પ્રભાવનું પ્રતીક છે.
• NPL એ પર્યાવરણીય દેખરેખ ઉપકરણો અને વિશ્વ-સ્તરીય સૌર સેલ કેલિબ્રેશન સુવિધા માટે ભારતની પ્રથમ પ્રમાણપત્ર સુવિધા પણ સ્થાપિત કરી છે, અને વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રો માટે કાર્બન સંયુક્ત સામગ્રી વિકસાવી છે. આ પ્રગતિઓ માત્ર ભારતની ઔદ્યોગિક અને સંરક્ષણ ક્ષમતાઓમાં વધારો કરતી નથી, પરંતુ દેશના નવીનીકરણીય ઊર્જા અને ટકાઉપણું લક્ષ્યો સાથે પણ સુસંગત છે.
વજન અને માપના ધોરણો અધિનિયમ, 1956 અને 1976
ભારતમાં માપનની એક સમાન, વૈજ્ઞાનિક અને પ્રમાણિત પ્રણાલી સ્થાપિત કરવા માટે વજન અને માપના ધોરણો અધિનિયમ, 1956 ઘડવામાં આવ્યો હતો. તે મેટ્રિક સિસ્ટમ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વીકૃત માપન ધોરણો પર આધારિત છે. આ કાયદાએ ભારતને ઇન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઇઝેશન ઓફ લીગલ મેટ્રોલોજી (OIML) હેઠળ વિકસિત SI એકમો અને વૈશ્વિક કાનૂની મેટ્રોલોજી પ્રથાઓ સાથે સંરેખિત કરવામાં મદદ કરી; ભારત OIMLનું સભ્ય છે.
આ કાયદામાં 1976માં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો, જેના પરિણામે વજન અને માપના ધોરણો અધિનિયમ, 1976 અમલમાં આવ્યો હતો, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• ભારતીય અંકોના આંતરરાષ્ટ્રીય સ્વરૂપ અનુસાર પ્રમાણિત નોટેશન સિસ્ટમનો પરિચય.
• વજન, માપ અને પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ સંબંધિત આંતર-રાજ્ય વેપાર અને વાણિજ્યનું નિયમન.
• વજન અને માપન સાધનોની મંજૂરી અને માનકીકરણ.
• નિરીક્ષકો અને કાનૂની મેટ્રોલોજી અધિકારીઓને તાલીમ આપવા માટે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ લીગલ મેટ્રોલોજીની સ્થાપનામાં સહાય કરો.
• વજન અને માપ કાયદાના ઉલ્લંઘન માટે દંડ અને સજાની જોગવાઈ.
કાનૂની મેટ્રોલોજી અધિનિયમ, 2009
ભારતમાં વજન અને માપના ધોરણો સ્થાપિત કરવા અને લાગુ કરવા માટે કાનૂની મેટ્રોલોજી અધિનિયમ, 2009 ઘડવામાં આવ્યો હતો. આ અધિનિયમ ટેકનોલોજીમાં પ્રગતિ, આધુનિક વ્યવસાયિક પદ્ધતિઓ અને માપન અને માનકીકરણના બદલાતા ધોરણોને ધ્યાનમાં લે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય આધુનિક કાનૂની માળખા દ્વારા વજન, માપ અથવા સંખ્યા દ્વારા વેચાતા માલના વેપાર અને વાણિજ્યને નિયંત્રિત કરવાનો હતો. તેના પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્યો વાણિજ્યિક વ્યવહારોમાં ચોકસાઈ, પારદર્શિતા અને ગ્રાહક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનો હતો. આ અધિનિયમ 1 એપ્રિલ, 2011ના રોજ અમલમાં આવ્યો. તેના અમલ સાથે, વજન અને માપના ધોરણો અધિનિયમ, 1976, અને વજન અને માપના ધોરણો (અમલ) અધિનિયમ, 1985 રદ કરવામાં આવ્યા.
લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટ, 2009ની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓમાં સામેલ છે:
• સમગ્ર ભારતમાં મેટ્રિક સિસ્ટમ અને માપનના પ્રમાણિત એકમોનો ફરજિયાત સ્વીકાર.
• વેપાર અને વ્યાપારી વ્યવહારોમાં વપરાતા વજન અને માપન સાધનોનું નિયમન કરો.
• વ્યાપારી ઉપયોગ પહેલાં વજન અને માપન સાધનોની ચકાસણી અને સ્ટેમ્પિંગનો આદેશ આપો.
• પ્રી-પેકેજ્ડ માલ માટે ફરજિયાત ઘોષણાઓ લખો, જેમાં જથ્થા, વજન અને માપની વિગતોનો સમાવેશ થાય છે.
• ઉત્પાદકો, ડીલરો, સમારકામ કરનારાઓ અને વજનના સાધનોના આયાતકારોની નોંધણીને સરળ બનાવો.
• કાનૂની મેટ્રોલોજી અધિકારીઓને નિરીક્ષણ, શોધ, જપ્તી અને અન્ય અમલીકરણ કાર્યવાહી કરવા માટે સશક્ત બનાવો.
• બિન-માનક અથવા અપ્રમાણિત વજન અને માપન સાધનોના ઉપયોગ માટે દંડની જોગવાઈ કરો.
કાનૂની મેટ્રોલોજી કાયદા દ્વારા આવરી લેવામાં આવતી મુખ્ય વસ્તુઓ
લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટ હેઠળના નિયમોમાં સમાવિષ્ટ મુખ્ય ચીજવસ્તુઓ નીચે મુજબ છે:
1. વજનના સાધનો: દુકાનો અને બજારોમાં ઉપયોગમાં લેવાતા વજન મશીનો કાનૂની મેટ્રોલોજી અધિકારીઓ દ્વારા ચકાસાયેલ અને સ્ટેમ્પ થયેલ હોવા જોઈએ. આ ખાતરી કરે છે કે ગ્રાહકોને તેઓ ચૂકવેલી રકમ માટે યોગ્ય જથ્થો મળે છે, અને ચેડાં અથવા ઓછા વજનની પ્રથાને અટકાવે છે.
2. પેકેજ્ડ માલ: પેકેજ્ડ માલ, જેમ કે ખોરાક, દવાઓ અને ઘરગથ્થુ ઉત્પાદનો, જથ્થા, MRP, ઉત્પાદન તારીખ અને ઉત્પાદકની વિગતો અંગે ફરજિયાત ઘોષણાઓ ધરાવવી આવશ્યક છે. આ ઘોષણાઓ ગ્રાહકોને જાણકાર પસંદગીઓ કરવામાં અને ગેરમાર્ગે દોરતા પેકેજિંગ પ્રથાઓને રોકવામાં મદદ કરે છે.
3. ઇંધણ ડિસ્પેન્સર્સ: પેટ્રોલ પંપ પર ઇંધણ ડિસ્પેન્સર્સ નિયમિતપણે ચકાસાયેલ અને માપાંકિત કરવામાં આવે છે. આ ખાતરી કરે છે કે ગ્રાહકોને ડિસ્પેન્સર પર દર્શાવેલ ચોક્કસ જથ્થો મળે છે.
4. પાણી અને વીજળી મીટર: બિલિંગમાં પારદર્શિતા અને ન્યાયીતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પાણી અને વીજળી મીટરોએ વપરાશને સચોટ રીતે રેકોર્ડ કરવો આવશ્યક છે.
5. ક્લિનિકલ અને તબીબી ઉપકરણો: થર્મોમીટર, બ્લડ પ્રેશર મોનિટર અને વજન મશીન જેવા તબીબી ઉપકરણો કાનૂની મેટ્રોલોજી કાયદા હેઠળ નિયંત્રિત થાય છે. યોગ્ય નિદાન અને સારવાર માટે ચોક્કસ માપન જરૂરી છે.
6. ટેલિકોમ્યુનિકેશન અને ડિજિટલ સેવાઓ: મોબાઇલ નેટવર્ક, ઇન્ટરનેટ સેવાઓ અને ઓનલાઈન ચુકવણી પ્લેટફોર્મ જેવી ડિજિટલ સિસ્ટમોને સમય અને સિગ્નલોના ખૂબ સચોટ માપનની જરૂર પડે છે. સચોટ માપન સરળ, વિશ્વસનીય અને સુરક્ષિત ડિજિટલ સંદેશાવ્યવહાર સુનિશ્ચિત કરે છે.
7. ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન: સ્માર્ટફોન, લેપટોપ અને સ્માર્ટ ટેલિવિઝન જેવા ઇલેક્ટ્રોનિક ઉપકરણો ચોકસાઇ ઉત્પાદન પર આધાર રાખે છે. મેટ્રોલોજી સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન દરમિયાન ચોકસાઈ સુનિશ્ચિત કરે છે અને ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનોને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવામાં મદદ કરે છે.
આ કાયદા (2001 અને 2013) હેઠળ બનાવવામાં આવેલા નિયમો
આ કાયદા હેઠળ કુલ 7 નિયમો બનાવવામાં આવ્યા છે જે વિવિધ વસ્તુઓનું નિયમન કરે છે:
1. કાનૂની મેટ્રોલોજી (સામાન્ય) નિયમો: આમાં લગભગ 40 પ્રકારના વજન અને માપન સાધનોનો સમાવેશ થાય છે, જેમ કે ઇલેક્ટ્રોનિક વજન મશીનો, પેટ્રોલ પંપ, વજન પુલ, પાણીના મીટર, ક્લિનિકલ થર્મોમીટર અને સ્ફિગ્મોમેનોમીટર.
2. કાનૂની મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) નિયમો: આ નિયમો પહેલાથી પેક કરેલા માલના વેચાણનું નિયમન કરે છે અને ખાતરી કરે છે કે ગ્રાહકોને ઉત્પાદનો ખરીદતા પહેલા તેમની સ્પષ્ટ માહિતી મળે.
3. કાનૂની મેટ્રોલોજી (મોડેલ મંજૂરી) નિયમો: આ નિયમો હેઠળ, ચોક્કસ વજન અને માપન સાધનોના ઉત્પાદકો અને આયાતકારોએ આવા સાધનોનું ઉત્પાદન અથવા આયાત કરતા પહેલા સરકાર પાસેથી મોડેલ મંજૂરી મેળવવી જરૂરી છે.
4. કાનૂની મેટ્રોલોજી (રાષ્ટ્રીય ધોરણો) નિયમો: આ નિયમો હેઠળ, રાષ્ટ્રીય ભૌતિક પ્રયોગશાળા (NPL) ખાતે વજન અને માપના રાષ્ટ્રીય પ્રોટોટાઇપ અને પ્રાથમિક ધોરણો જાળવવામાં આવે છે.
5. કાનૂની મેટ્રોલોજી (નંબર) નિયમો: આ નિયમો નંબરિંગ અને નંબર લખવાની રીત પ્રદાન કરે છે.
6. ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ લીગલ મેટ્રોલોજી નિયમો: રાંચીમાં સ્થિત ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ લીગલ મેટ્રોલોજી (IILM), ભારતમાં લીગલ મેટ્રોલોજી અધિકારીઓ માટે તાલીમ સંસ્થા તરીકે સેવા આપે છે. આ નિયમો તાલીમ અભ્યાસક્રમો, સંસ્થાના કાર્યો અને સંસ્થામાં પ્રવેશ માટે જરૂરી લાયકાતોની જોગવાઈ કરે છે.
7. લીગલ મેટ્રોલોજી (સરકાર દ્વારા માન્ય પરીક્ષણ કેન્દ્રો) નિયમો: આ નિયમો ચોક્કસ વજન અને માપની ચકાસણી માટે ખાનગી વ્યક્તિઓ દ્વારા સ્થાપિત GATC (સરકાર દ્વારા માન્ય પરીક્ષણ કેન્દ્રો)ની મંજૂરી માટે પ્રદાન કરે છે.
આ નિયમોને અનુરૂપ, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પણ પોતાના અમલીકરણ નિયમો ઘડ્યા છે.
આ નિયમોમાં સમયાંતરે સુધારો કરવામાં આવે છે જેથી તેઓ બદલાતા વ્યવસાય અને ટેકનોલોજીની પરિસ્થિતિઓ સાથે તાલમેલ જાળવી શકે. તાજેતરમાં, ઓક્ટોબર 2025માં, સરકાર દ્વારા માન્ય પરીક્ષણ કેન્દ્રો (GATCs) નો વ્યાપ વધારીને 18 શ્રેણીઓના માપન સાધનોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો; જેમાં પાણીના મીટર, ગેસ મીટર, ઊર્જા મીટર અને સ્ફિગ્મોમેનોમીટરનો સમાવેશ થાય છે.
જાહેર ટ્રસ્ટ અધિનિયમ, 2023, અને જાહેર ટ્રસ્ટ અધિનિયમ, 2026
પબ્લિક ટ્રસ્ટ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) અધિનિયમ, 2023 એ કાનૂની મેટ્રોલોજી અધિનિયમ, 2009 સહિત વિવિધ મંત્રાલયોના અનેક કાયદાઓમાં સુધારા રજૂ કર્યા. આ સુધારાઓ હેઠળ, કાનૂની મેટ્રોલોજી અધિનિયમની સાત કલમોને અપરાધમુક્ત કરવામાં આવી હતી; પસંદગીના કેસોમાં કેદની જોગવાઈઓને નાણાકીય દંડથી બદલવામાં આવી હતી. લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટમાં આ સુધારા 1 ઓક્ટોબર, 2023 થી અમલમાં આવ્યા છે. આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવાનો, પાલનનો બોજ ઘટાડવાનો અને સ્વૈચ્છિક પાલનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, સાથે સાથે ગ્રાહક હિતોનું રક્ષણ કરવાનો અને વેપાર અને માપન પ્રણાલીઓમાં જવાબદારી જાળવવાનો છે.
મેટ્રોલોજી અને લીગલ મેટ્રોલોજીમાં મુખ્ય સરકારી પહેલો
eMaap પોર્ટલ
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા શરૂ કરાયેલ eMaap પોર્ટલ, વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને G2B સેવા વિતરણને વધારવાનો હેતુ ધરાવે છે. આ પોર્ટલ કાનૂની મેટ્રોલોજી અધિનિયમ હેઠળ નિયમો અને માર્ગદર્શિકાઓને સરળ અને તર્કસંગત બનાવે છે. તે કાર્યક્ષમ અને પારદર્શક શાસનને સક્ષમ બનાવવા માટે માહિતી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. આ પોર્ટલ તમામ રાજ્યોની કાનૂની મેટ્રોલોજી સિસ્ટમ્સને એક કેન્દ્રીય પ્લેટફોર્મ સાથે પણ સંકલિત કરે છે. આ પોર્ટલ દેશભરમાં પેકેજ્ડ માલના ઉત્પાદકો, ડીલરો, રિપેરર્સ, આયાતકારો, પેકર્સ અને ઉત્પાદકોને ઓનલાઈન નોંધણી સેવાઓ પૂરી પાડે છે.
એક રાષ્ટ્ર, એક સમય પહેલ
ભારતે ભારતીય માનક સમય (IST)ને મિલિસેકન્ડથી માઇક્રોસેકન્ડ ચોકસાઈ સાથે દેશભરમાં પ્રસારિત કરવા માટે 'એક રાષ્ટ્ર, એક સમય' પહેલ શરૂ કરી છે. આ પ્રોજેક્ટ ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા, રાષ્ટ્રીય ભૌતિક પ્રયોગશાળા (NPL) અને ISROના સહયોગથી, સમગ્ર ભારતમાં સ્થિત પાંચ કાનૂની મેટ્રોલોજી પ્રયોગશાળાઓ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
આ પહેલનો હેતુ ટેલિકોમ્યુનિકેશન, બેંકિંગ, નેવિગેશન, પાવર ગ્રીડ, ડિજિટલ ગવર્નન્સ, 5G સેવાઓ, AI, IoT અને વૈજ્ઞાનિક સંશોધન જેવા ક્ષેત્રોમાં એક સમાન, અત્યંત સચોટ સમય સમન્વયન સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવાનો છે. તેનો હેતુ GPS જેવા વિદેશી સમય સ્ત્રોતો પર નિર્ભરતા ઘટાડવાનો અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, મહત્વપૂર્ણ માળખાગત વ્યવસ્થાપન, સચોટ નાણાકીય વ્યવહારો, કટોકટી પ્રતિભાવ સંકલન, ઔદ્યોગિક કાર્યક્ષમતા અને વિશ્વસનીય જાહેર સેવાઓને મજબૂત બનાવવાનો પણ છે.
OIML પ્રમાણપત્રને માન્યતા આપીને વૈશ્વિક વેપારને મજબૂત બનાવવો
ભારત 1956માં ઇન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઇઝેશન ફોર લીગલ મેટ્રોલોજી (OIML) નું સભ્ય બન્યું. 2023માં, તે વજન અને માપન સાધનો માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વીકૃત OIML મંજૂરી પ્રમાણપત્ર જારી કરવાનો અધિકાર મેળવનાર વિશ્વનો 13મો દેશ બન્યો. આ માન્યતા ભારતીય ઉત્પાદકોને વધારાના આંતરરાષ્ટ્રીય પરીક્ષણ ખર્ચ વિના વિશ્વભરમાં તેમના સાધનોની નિકાસ કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જ્યારે વૈશ્વિક વેપાર, માનક-નિર્માણ અને કાનૂની મેટ્રોલોજી વહીવટમાં ભારતની ભૂમિકાને પણ મજબૂત બનાવે છે.
પ્રાદેશિક સંદર્ભ માનક પ્રયોગશાળાઓ (RRSLs) દ્વારા સમર્થિત, પ્રમાણપત્ર પ્રણાલી ભારતને વિદેશી ઉત્પાદકોને પ્રમાણપત્ર સેવાઓ પૂરી પાડવા, વિદેશી વિનિમય કમાવવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય OIML નીતિ અને વ્યૂહરચનાના વિકાસમાં યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવે છે.
ટકાઉપણું માપન: મેટ્રોલોજી SDGs ને કેવી રીતે ટેકો આપે છે
મેટ્રોલોજી સચોટ, વિશ્વસનીય અને પ્રમાણિત માપનની ખાતરી કરીને ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) પ્રાપ્ત કરવામાં નોંધપાત્ર ફાળો આપે છે. તે વિશ્વસનીય માપન પ્રણાલીઓ દ્વારા વાજબી વેપાર પ્રથાઓ, પારદર્શક ભાવો અને ગ્રાહક સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપીને SDG 1 (ગરીબી નહીં) ને સમર્થન આપે છે. SDG 3 (સારા સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી) હેઠળ, મેટ્રોલોજી સચોટ તબીબી નિદાન, ક્લિનિકલ માપન અને સલામત સારવાર પ્રથાઓ દ્વારા આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવે છે. તે કાર્યક્ષમ ઊર્જા વિતરણ, નવીનીકરણીય ઊર્જાનું એકીકરણ અને સચોટ ઊર્જા દેખરેખ અને બિલિંગને સક્ષમ કરીને SDG 7 (પોસાય તેવી અને સ્વચ્છ ઊર્જા)ને આગળ ધપાવે છે. મેટ્રોલોજી ઔદ્યોગિક ગુણવત્તા, માપાંકન, પરીક્ષણ અને તકનીકી નવીનતામાં સુધારો કરીને SDG 9 (ઉદ્યોગ, નવીનીકરણ અને માળખાગત સુવિધાઓ)માં પણ ફાળો આપે છે. વધુમાં, તે સચોટ પર્યાવરણીય દેખરેખ, આબોહવા સંશોધન અને વાતાવરણીય અને ઇકોલોજીકલ ફેરફારોના વૈજ્ઞાનિક મૂલ્યાંકન દ્વારા SDG 13 (ક્લાઇમેટ એક્શન)ને સમર્થન આપે છે.
પારદર્શક અને ગ્રાહક-કેન્દ્રિત માપન ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ
ભારતનું કાનૂની મેટ્રોલોજી માળખું ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ, બદલાતી વ્યવસાયિક પદ્ધતિઓ અને ઉભરતી ગ્રાહક જરૂરિયાતો સાથે સતત વિકસિત થઈ રહ્યું છે. તાજેતરના સરકારી પહેલોએ ડિજિટલ ગવર્નન્સ મિકેનિઝમ્સ દ્વારા પાલન બોજ ઘટાડવા, સમાન માપન ધોરણો સુનિશ્ચિત કરવા, ચોકસાઈ સુધારવા અને નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે.
1 જુલાઈ 2027થી અમલમાં આવતા, પ્રી-પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ પર ફરજિયાત ઘોષણા આવશ્યકતાઓ અને ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ માટે મૂળ દેશની જાહેરાત જોગવાઈઓની રજૂઆત દ્વારા ગ્રાહક સુરક્ષા પગલાં પણ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યા છે. સામૂહિક રીતે, આ સુધારાઓ વધુ પારદર્શિતા, વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં વધારો, ગ્રાહક વિશ્વાસ મજબૂત કરવા અને ભારતના એકંદર ગુણવત્તાયુક્ત માળખાગત ઇકોસિસ્ટમના વિકાસમાં ફાળો આપી રહ્યા છે.
સંદર્ભ
ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
https://emaap.gov.in/about_us
https://iilm.gov.in/more/act-rules
https://consumeraffairs.gov.in/pages/legal-metrology-act
https://consumeraffairs.gov.in/pages/legal-metrology-overview
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2096622&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2033114&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183777&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188363&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184053&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1957429&reg=3&lang=2
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
https://ignca.gov.in/Asi_data/2517.pdf
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2078069&reg=3&lang=2
https://www.nplindia.in/wp-content/uploads/2021/10/Angela-Historical-perspective-20171129-APMP-2017-NPLI-Symposiumfin.pdf
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર
https://www.unesco.org/en/days/metrology
https://www.unido.org/sites/default/files/files/2020-08/The_role_of_Metrology_in_the_context_of_SDGs.pdf
ઇન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઇઝેશન ઓફ લીગલ મેટ્રોલોજી (OIML)
https://www.oiml.org/en/files/pdf_e/e002-e03.pdf
https://www.worldmetrologyday.org/press_release.html
https://www.oiml.org/en/publications/oiml-bulletin/online-bulletin-1/2024-07/the-importance-of-metrology-from-early-civilization-to-digitalisation-the-indian-perspective
ઇન્ટરનેશનલ બ્યુરો ઓફ વેઇટ્સ એન્ડ મેઝર્સ (BIPM)
https://share.google/xMAPHbZcQO1eHojmD
એશિયા પેસિફિક મેટ્રોલોજી પ્રોગ્રામ
https://www.apmpweb.org/portal/list/channel/id/3.html
દિલ્હીની રાષ્ટ્રીય રાજધાની દિલ્હી સરકાર
https://weightnmeasures.delhi.gov.in/weightnmeasures/about-us
કેરળ સરકાર
https://lmd.kerala.gov.in/2025/06/04/2-meter-convention/
PIB બેકગ્રાઉન્ડર
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=158002&ModuleId=3&reg=3&lang=3
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો