PIB Backgrounder
સુપરફૂડ સ્વીટનર
ભારતમાં ગોળનું ઉત્પાદન અને પ્રક્રિયા
16 MAY 2026 10:48AM by PIB Ahmedabad
ભારત વૈશ્વિક ગોળ ઉત્પાદનમાં 70% થી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે અને કુદરતી મીઠાશમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે પોતાને સ્થાપિત કરી ચૂક્યું છે. દેશના શેરડીના ઉત્પાદનનો આશરે 20-30% હિસ્સો ગોળના ઉત્પાદન માટે વપરાય છે, જે આશરે 2.5 મિલિયન ગ્રામીણ લોકોને આજીવિકા પૂરી પાડે છે. આ ક્ષેત્રમાં નિકાસમાં પણ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. 2015-16 અને 2024-25 વચ્ચે ગોળની નિકાસના મૂલ્યમાં 106.5% નો વધારો થવાનો અંદાજ છે, જે વધતી જતી આંતરરાષ્ટ્રીય માંગને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આયર્ન, ખનિજો અને આવશ્યક સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોથી ભરપૂર, ગોળ રિફાઇન્ડ ખાંડનો સ્વસ્થ વિકલ્પ છે. આ વૃદ્ધિને ટેકો આપતા, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના, પીએમ ફોર્મલાઇઝેશન ઓફ માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝ સ્કીમ, અને વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODP) જેવી સરકારી પહેલો, GI ટેગિંગ સાથે, મૂલ્યવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપવા, ગ્રામીણ સાહસોને મજબૂત બનાવવા અને નિકાસ સંભાવનાને વિસ્તૃત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
ભારતમાં ગોળ ક્ષેત્ર: ઉત્પાદન, મહત્વ અને આજીવિકા
જેગરી જેને સામાન્ય રીતે ગોળ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તે એક પારંપરિક, રિફાઇન્ડ વગરનું, કુદરતી સ્વીટનર છે. તે રસાયણોના ઉપયોગ વિના શેરડીના રસને એકઠો કરીને બનાવવામાં આવે છે. ઘણીવાર તેને "ઔષધીય ખાંડ " કહેવામાં આવે છે, તે પોષક દ્રષ્ટિએ મધ સાથે તુલનાત્મક છે. ગોળનો ઉપયોગ એશિયા, આફ્રિકા, લેટિન અમેરિકા અને કેરેબિયનમાં વિવિધ સ્થાનિક નામો હેઠળ વ્યાપકપણે થાય છે. તે તેના કુદરતી મૂળ, પરંપરાગત પ્રક્રિયા પદ્ધતિઓ અને રાસાયણિક મુક્ત સ્વીટનર્સ માટે વધતી જતી ગ્રાહક પસંદગી માટે મૂલ્યવાન છે.
ભારત વૈશ્વિક ગોળ ઉત્પાદનમાં 70 ટકાથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે. આનાથી તે વિશ્વનો સૌથી મોટો ગોળ ઉત્પાદક દેશ બને છે. દેશના શેરડીના ઉત્પાદનનો લગભગ 20-30 ટકા ઉપયોગ ગોળના ઉત્પાદન માટે થાય છે. તે ગ્રામીણ ભારતમાં મુખ્ય કૃષિ-પ્રક્રિયા ઉદ્યોગોમાંનો એક છે. આ ક્ષેત્ર વિકેન્દ્રિત પ્રક્રિયા, ઓછા પરિવહન ખર્ચ, નાના પાયે ઉદ્યોગસાહસિકતા અને કુટીર ઉદ્યોગો દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે. તે આશરે 2.5 મિલિયન લોકોને આજીવિકા પૂરી પાડે છે.
મીઠાશ વૃદ્ધિ: ભારતનું વિસ્તરતું ગોળ અર્થતંત્ર
ભારતના ગોળ ક્ષેત્રને શેરડીના નોંધપાત્ર ઉત્પાદન દ્વારા ટેકો મળે છે. 2024-25માં, કુલ શેરડીનું ઉત્પાદન 444.9 મિલિયન ટન (MT) હોવાનો અંદાજ હતો. કુલ ઉત્પાદનમાં ઉત્તર પ્રદેશનો ફાળો 48.5 ટકા હતો, ત્યારબાદ મહારાષ્ટ્ર (24.1 ટકા) અને કર્ણાટક (10.5 ટકા) આવે છે. અન્ય ઉત્પાદક રાજ્યોમાં ગુજરાત, તમિલનાડુ, બિહાર, ઉત્તરાખંડ, પંજાબ, મધ્યપ્રદેશ અને હરિયાણાનો સમાવેશ થાય છે. [1]
ગોળ અને કન્ફેક્શનરી ઉત્પાદનો (પરંપરાગત ભારતીય મીઠાઈઓ અને કેન્ડી સહિત)ના અગ્રણી નિકાસકારોમાંનો એક છે. 2015-16માં, નિકાસ USD 197 મિલિયન હતી. જેનું પ્રમાણ 292.8 MT હતું. 2024-25 સુધીમાં નિકાસ વધીને USD 406.8 મિલિયન થઈ ગઈ જેનું પ્રમાણ 471.9 MT હતું. આ સમયગાળા દરમિયાન મૂલ્યમાં લગભગ 106.5% અને વોલ્યુમમાં 61.2%નો વધારો દર્શાવે છે. [2] 2024-25માં મુખ્ય નિકાસ સ્થળોમાં ઇન્ડોનેશિયા, યુએસએ, યુએઈ, નાઇજીરીયા અને નેપાળનો સમાવેશ થાય છે. [3]
જો આપણે વાર્ષિક વૃદ્ધિની તુલના કરીએ તો, એપ્રિલ-જાન્યુઆરી (2025-26) દરમિયાન નિકાસ 450.1 મેટ્રિક ટન સુધી પહોંચી, જેનું મૂલ્ય USD 384.4 મિલિયન હતું, જે 2024-25ના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં વોલ્યુમમાં લગભગ 16.5% અને મૂલ્યમાં 15.9% નો વધારો દર્શાવે છે , જ્યારે નિકાસ 386.2 મેટ્રિક ટન હતી, જેનું મૂલ્ય USD 331.4 મિલિયન હતું.
કુદરતી મીઠાશની સ્થાનિક માંગમાં પણ વધારો થયો છે. મીઠાશના ક્ષેત્રમાં, ગોળ અને મધનો ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) 2021-24 દરમિયાન 15-20 ટકા નોંધાયો છે. ઓગસ્ટ 2024 સુધીમાં સ્થાનિક બજારોમાં ગોળનું વેચાણ વાર્ષિક આશરે 5,000 મેટ્રિક ટન સુધી પહોંચી ગયું હતું. આ પરંપરાગત અને કુદરતી મીઠાશના ઉત્પાદનો માટે ગ્રાહકોની વધતી જતી પસંદગી દર્શાવે છે.
ભારતની ગોળ પરંપરાના પ્રાચીન મૂળ
ગોળને વ્યાપકપણે સ્વદેશી ભારતીય ઉત્પાદન તરીકે ગણવામાં આવે છે. તેનો ઇતિહાસ શેરડીની ખેતી અને પ્રક્રિયા સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલો છે, જે વૈદિક કાળથી શરૂ થાય છે. શેરડીની ખેતીના પ્રારંભિક સંદર્ભો ભારતીય ગ્રંથોમાં લગભગ 1400-1000 બીસીઇમાં જોવા મળે છે. વિદ્વાનોએ સૂચવ્યું છે કે શેરડીની શરૂઆતની પાતળી જાતો ઉત્તર-પૂર્વ ભારતના ભેજવાળા પ્રદેશોમાં વિકસિત થઈ હતી. સમય જતાં, શેરડીની ખેતી ઉષ્ણકટિબંધીય અને ઉષ્ણકટિબંધીય પ્રદેશોમાં ફેલાઈ ગઈ, જેના કારણે તે એક મહત્વપૂર્ણ વૈશ્વિક પાક બન્યો. "ખાંડ" શબ્દ સંસ્કૃત શબ્દ "શર્કરા" પરથી આવ્યો છે, જે ઉપખંડમાં મીઠાશ ઉત્પાદનના ઊંડા સાંસ્કૃતિક મૂળ દર્શાવે છે. ઐતિહાસિક અહેવાલો નોંધે છે કે 647 એડીમાં એક ચીની મિશન શેરડીની પ્રક્રિયા તકનીકો શીખવા માટે મગધ ગયો હતો . આ મીઠાશના ઉત્પાદનમાં ભારતીય જ્ઞાનના પ્રારંભિક પ્રસારને દર્શાવે છે. ખેતી, પ્રક્રિયા અને જ્ઞાન ટ્રાન્સફરની આ લાંબી પરંપરાએ ગોળના ઉત્પાદનમાં ભારતના કાયમી પ્રાધાન્યનો પાયો નાખ્યો.
પોષણ અને જાહેર આરોગ્ય માટે ગોળ
ગોળને વધુને વધુ સુપરફૂડ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, જે શુદ્ધ ખાંડનો કુદરતી, પોષક તત્વોથી ભરપૂર વિકલ્પ છે. ગોળ રાસાયણિક શુદ્ધિકરણ વિના સાંદ્ર શેરડીના રસમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તેથી તે આવશ્યક ખનિજો અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોને જાળવી રાખે છે જે સામાન્ય રીતે ખાંડ-શુદ્ધિકરણ પ્રક્રિયા દરમિયાન ખોવાઈ જાય છે. ભારતમાં, શેરડીને અલગ-અલગ ઉત્પાદન પદ્ધતિઓ દ્વારા ગોળ, ખાંડસરી અને ખાંડમાં પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે. ગોળ એ ત્રણમાંથી સૌથી કુદરતી રીતે પ્રક્રિયા કરાયેલ અને પોષણની દ્રષ્ટિએ સૌથી સમૃદ્ધ છે. ગોળનો ઉપયોગ પરંપરાગત ખોરાકની શ્રેણીમાં અને પ્રવાહી સ્વરૂપમાં વ્યાપકપણે થાય છે. વધતી જતી આરોગ્ય જાગૃતિ અને ગ્રાહકના કુદરતી મીઠાશ તરફના વલણને કારણે તેની માંગ સતત વધી રહી છે.
પરંપરાગત ઉપયોગ ઉપરાંત, બેકરી અને કન્ફેક્શનરી ઉત્પાદનો જેવા પ્રોસેસ્ડ ફૂડમાં ગોળને વધુને વધુ સ્વસ્થ મીઠાશ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. આ ક્ષેત્રના સતત વિસ્તરણ સાથે, શેરડીનો ગોળ, તાડપત્રી જેવા ગોળના પ્રકારો પણ લોકપ્રિય થયા છે. ગોળ અને કાચો ગોળ બજારમાં ધીમે ધીમે હાજરી મેળવી રહ્યા છે. આ પરિવર્તન કુદરતી, ઓછામાં ઓછા પ્રોસેસ્ડ ખોરાક માટે ગ્રાહક પસંદગીઓ બદલાતી રહે છે તે પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ગોળનું પોષણ મૂલ્ય
ગોળ શેરડીના રસમાં રહેલા મોટાભાગના પોષક તત્વોને જાળવી રાખે છે, જે તેને સૌથી વધુ પોષક તત્વોથી ભરપૂર કુદરતી મીઠાશમાંનું એક બનાવે છે. તે કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, સોડિયમ, આયર્ન, ઝીંક, કોપર અને મેંગેનીઝ જેવા ખનિજોને જાળવી રાખે છે જે સફેદ ખાંડ માટે તીવ્ર શુદ્ધિકરણમાં ખોવાઈ જાય છે. સારી ગુણવત્તાવાળા ગોળમાં સામાન્ય રીતે 70% થી વધુ સુક્રોઝ, થોડી માત્રામાં ગ્લુકોઝ અને ફ્રુક્ટોઝ અને લગભગ 5% ખનિજો હોય છે, જેમાં ભેજનું પ્રમાણ ઓછું હોય છે. આયર્નનું પ્રમાણ (100 ગ્રામ દીઠ આશરે 10-13 મિલિગ્રામ) હિમોગ્લોબિનના સ્તરમાં સુધારો કરે છે , જ્યારે પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ રક્તવાહિની અને સ્નાયુઓના કાર્યને ટેકો આપે છે.
ગોળમાં ફોલિક એસિડ અને બી-કોમ્પ્લેક્સ વિટામિન્સ, તેમજ વિટામિન A, C, D અને E સહિત વિટામિન્સની થોડી માત્રા પણ હોય છે. આ સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો ગોળને ઉર્જાથી ભરપૂર ખોરાક બનાવે છે જે આ પોષક તત્ત્વોમાં રહેલી ઉણપને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે . તેમાં ખનિજ મીઠાનું પ્રમાણ શુદ્ધ ખાંડ કરતાં નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે. આ તેને આહાર પૂરવણીઓ માટે ખાસ કરીને કુપોષિત વસ્તીમાં યોગ્ય વિકલ્પ બનાવે છે.
પોષણ હસ્તક્ષેપોમાં ગોળનો સમાવેશ
બાળકોના કુપોષણને દૂર કરવા અને શાળામાં ભાગીદારીને ટેકો આપવા માટે તમિલનાડુના પોષણ હસ્તક્ષેપોમાં ગોળનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. રાજ્ય તેના પૌષ્ટિક ભોજન કાર્યક્રમ અને સંકલિત બાળ વિકાસ સેવાઓ (ICDS) માળખા હેઠળ પૂરક દૂધ છોડાવવાનો ખોરાક પૂરો પાડે છે. આ દર વર્ષે 300 દિવસ માટે પાત્ર લાભાર્થીઓને ઘરે લઈ જવાના રાશન તરીકે વહેંચવામાં આવે છે. ગોળ આ પૂરક ખોરાક મિશ્રણનો આશરે 27 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, જે તેના ઉર્જા મૂલ્ય અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોની સામગ્રીમાં વધારો કરે છે. પૂરક ખોરાકને સથુમાવુ તરીકે લોકપ્રિય રીતે ઓળખવામાં આવે છે. તે 25 મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત દૂધ છોડાવતી ખાદ્ય ઉત્પાદક સહકારી મંડળીઓ અને બે ખાનગી ઉત્પાદકો પાસેથી 65:35 ના ગુણોત્તરમાં મેળવવામાં આવે છે.
આ સહકારી સંસ્થાઓમાં સામૂહિક રીતે લગભગ 1,450 સભ્યો છે . તેમાંના મોટા ભાગના વિધવાઓ, ત્યજી દેવાયેલા અથવા આર્થિક રીતે નબળા મહિલાઓ છે. આમ, ગોળ પોષણ સહાયને આજીવિકા નિર્માણ સાથે સાંકળે છે. નીતિ આયોગ મુજબ, આ કાર્યક્રમ સમગ્ર તમિલનાડુમાં લગભગ 32.75 લાખ લાભાર્થીઓને પૌષ્ટિક ખોરાક પૂરો પાડે છે. કુપોષણ ઘટાડતી વખતે, આ કાર્યક્રમ એકસાથે ગોળ જેવા પોષક તત્વોથી ભરપૂર પરંપરાગત ઘટકોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ગોળના સ્વાસ્થ્ય લાભો
ગોળ સતત ઉર્જા પ્રદાન કરે છે કારણ કે તેનું જટિલ સુક્રોઝ ધીમે ધીમે પચે છે. તેથી તે લોહીમાં ગ્લુકોઝમાં ઝડપી વધારો થવાને બદલે ધીમે ધીમે ઉર્જા મુક્ત કરે છે. પરંપરાગત લોખંડના વાસણોમાં તૈયારી દરમિયાન આયર્ન શોષાય છે, જે એનિમિયાને દૂર કરવા માટે ફાયદાકારક બનાવે છે. ખનિજ ક્ષાર અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોની હાજરી એકંદર આરોગ્યને ટેકો આપે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે.
આયુર્વેદ જેવી પરંપરાગત પદ્ધતિઓમાં, ગોળનો ઉપયોગ લાંબા સમયથી ઉપચારાત્મક મીઠાશ તરીકે કરવામાં આવે છે. આયુર્વેદિક દવા તેને ગળા અને ફેફસાના ચેપની સારવારમાં અને પાચનને ટેકો આપવા માટે ફાયદાકારક માને છે. તેના શુદ્ધિકરણ ગુણધર્મો શ્વસન માર્ગ અને જઠરાંત્રિય તંત્રને ડિટોક્સિફાય કરવામાં મદદ કરે છે. આ તેને ધૂળ અને પર્યાવરણીય પ્રદૂષકોના સંપર્કમાં આવતા વ્યક્તિઓ માટે ખાસ કરીને ફાયદાકારક બનાવે છે. તેની થર્મોજેનિક (ગરમી) અસર ઉધરસ, ભીડ અને સંબંધિત શ્વસન તકલીફમાંથી રાહત સાથે સંકળાયેલી છે.
વધુમાં, ગોળને કુદરતી ડિટોક્સિફાઇંગ એજન્ટ તરીકે ગણવામાં આવે છે જે રક્ત શુદ્ધિકરણને ટેકો આપે છે. એવું પણ માનવામાં આવે છે કે તે થાક ઘટાડે છે, સ્નાયુઓ અને ચેતાઓમાં આરામ આપે છે અને બ્લડ પ્રેશર જાળવવામાં મદદ કરે છે. કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ અને ઝીંક જેવા આવશ્યક ખનિજોની હાજરી હાડકાના સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપે છે. તેના અહેવાલ મુજબ ઝેરી વિરોધી અને સંભવિત કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો એકંદર શારીરિક સુખાકારીમાં ફાળો આપે છે.
શેરડીથી આજીવિકા સુધી: ગ્રામીણ વિકાસમાં ગોળની ભૂમિકા
ભારતમાં ગોળનું ઉત્પાદન અસંગઠિત કૃષિ-પ્રક્રિયા ક્ષેત્રનો એક ભાગ છે. તે ગ્રામીણ આજીવિકા અને સ્થાનિક અર્થતંત્રોને ટેકો આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. એક અગ્રણી ઉત્પાદક અને નિકાસકાર તરીકે, આ ક્ષેત્ર ખેડૂતોને ટકાવી રાખે છે, સાથે સાથે સ્થાનિક વપરાશ અને વધતી જતી નિકાસ માંગ બંનેને પૂર્ણ કરે છે.
ગ્રાહકોની પસંદગીઓ બદલાતી રહે છે અને વૈશ્વિક માંગમાં વધારો થાય છે, ત્યારે શેરડીના મૂલ્ય શૃંખલામાં વૈવિધ્યીકરણ કરવું જરૂરી બન્યું છે. ખેતીની આવક વધારવા અને પર્યાવરણીય અને આર્થિક રીતે ટકાઉ ઉત્પાદન પ્રણાલી સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ જરૂરી છે. ગોળના ઉત્પાદન દ્વારા મૂલ્ય ઉમેરણ મિલોને કાચી શેરડી વેચવા કરતાં નોંધપાત્ર રીતે વધુ વળતર આપે છે. પ્રયોગમૂલક પુરાવા સૂચવે છે કે ગોળના ઉત્પાદનને પાક વૈવિધ્યકરણ અને આંતરપાક જેવી પદ્ધતિઓ સાથે સંકલિત કરવાથી પ્રતિ એકમ વિસ્તાર ચોખ્ખા વળતરમાં નોંધપાત્ર સુધારો થઈ શકે છે.
ગોળ પ્રક્રિયા ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપીને, સ્થાનિક રોજગારીનું સર્જન કરીને અને પ્રાદેશિક અર્થતંત્રોને મજબૂત બનાવીને ગ્રામીણ વિકાસમાં ફાળો આપે છે. ગોળ પ્રક્રિયા આખું વર્ષ રોજગારની તકો ઉત્પન્ન કરે છે અને સ્થળાંતરિત મજૂરોની સંડોવણીને ટેકો આપે છે. ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ગોળનું ઉત્પાદન ઉચ્ચતમ બજારોમાં પ્રવેશને સક્ષમ બનાવે છે, જેનાથી ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થાય છે. આમ, ગોળ આધારિત કુટીર ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવવો મૂલ્યવર્ધન, આજીવિકા વધારવા અને સમાવિષ્ટ કૃષિ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક સક્ષમ માર્ગ રજૂ કરે છે.
નફાકારક મૂલ્યવર્ધન સાહસ તરીકે ઓર્ગેનિક ગોળ પાવડર
તમિલનાડુના તિરુનેલવેલી જિલ્લાના ખેડૂત એન્થોનીસામીએ ગોળના ઉત્પાદનને મૂલ્યવર્ધિત ઉદ્યોગ તરીકે સફળતાપૂર્વક સાબિત કર્યું છે. તેઓ ઓર્ગેનિક ગોળ પાવડરનું ઉત્પાદન કરે છે. તેમનું ઉત્પાદન તેની શુદ્ધતા અને શ્રેષ્ઠ સ્વાદ માટે જાણીતું છે. સ્થાનિક બજારો, પડોશી રાજ્યો અને નિકાસ ચેનલોમાં પણ તેની માંગ વધી છે. ઓર્ગેનિક ખેતી પદ્ધતિઓ અપનાવીને અને સ્થાનિક શેરડીની વિવિધતાનું પ્રક્રિયા કરીને, તેમણે એક પરંપરાગત પ્રવૃત્તિને નફાકારક સાહસમાં પરિવર્તિત કરી છે.
મૂલ્યવર્ધિત અભિગમથી નફાકારકતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. ખેડૂતના મતે, ઓર્ગેનિક ગોળ પાવડર લગભગ ₹75 પ્રતિ કિલોના ભાવે વેચાય છે, જ્યારે પરંપરાગત ગોળ માટે ₹50 પ્રતિ કિલોનો ભાવ મળે છે. બંને માટે ઉત્પાદન ખર્ચ લગભગ ₹30 પ્રતિ કિલો છે.
ઉત્પાદન મોસમી હોવા છતાં, ગોળની બજાર માંગ આખા વર્ષ દરમિયાન સતત રહે છે, જે સતત આવકની તકો પૂરી પાડે છે. આ સફળતાના આધારે, ચોકલેટ અને નારિયેળ જેવા વિવિધ ગોળ-સ્વાદવાળા ઉત્પાદનો તેમની બજાર પહોંચને વધુ વિસ્તૃત કરી રહ્યા છે. કેન્દ્ર સરકારના સમર્થન સાથે, આ સાહસ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે નાના પાયે પ્રક્રિયા કરવાથી આવક વધી શકે છે, ગ્રામીણ વ્યવસાયોને વેગ મળી શકે છે અને કૃષિ આજીવિકાને મજબૂત બનાવી શકાય છે.
ગોળ ઇકોસિસ્ટમ માટે ભારતની નીતિગત પ્રોત્સાહન
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય ( MoFPI ) અનેક કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજનાઓ દ્વારા ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્ર માટે માળખાગત વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે. આમાં સામેલ છે
• પ્રધાનમંત્રી​ કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY)
• ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ માટે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન યોજના (PLISFPI) અને
• પ્રધાનમંત્રી સૂક્ષ્મ ખાદ્ય પ્રક્રિયા સાહસો (PMFME) યોજનાનું ઔપચારિકરણ
આ માંગ-આધારિત પહેલો દેશભરમાં લાગુ કરવામાં આવે છે. તેઓ આધુનિક ટેકનોલોજી અપનાવીને પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સની સ્થાપના અને વિસ્તરણને સરળ બનાવે છે. લાભાર્થી એકમોએ ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (FSSAI)ના નિયમોનું પાલન કરવું જરૂરી છે. નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા સુધારવા માટે તેમને આંતરરાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સલામતી ધોરણો સાથે સુસંગત થવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને પ્રિઝર્વેશન કેપેસિટીઝનું સર્જન/વિસ્તરણ (CEFPPC) નામનો એક ઘટક છે. 31 ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં આ હેઠળ પાંચ ગોળ પ્રોસેસિંગ યુનિટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ માટે કુલ ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ ₹17.07 કરોડ હતી. PMFME યોજનાએ 3,528 લોકોને ટેકો આપ્યો છે. ગોળ આધારિત સૂક્ષ્મ ખાદ્ય પ્રક્રિયા એકમો, જેમાં કુલ 102.31 કરોડની સબસિડી છે. આ યોજના સમૂહોને 50 ટકા સુધી બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ સહાય પણ પૂરી પાડે છે . આમાં ખેડૂત-ઉત્પાદક સંગઠનો (FPO), સ્વ-સહાય જૂથો (SHG), સહકારી સંસ્થાઓ અથવા સૂક્ષ્મ-ઉદ્યોગોના વિશેષ હેતુવાળા વાહનોનો સમાવેશ થઈ શકે છે.
વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODOP) ઇનપુટ ખરીદી, વહેંચાયેલ સેવાઓ અને બજાર ઍક્સેસમાં સ્કેલના અર્થતંત્રને સક્ષમ બનાવીને સ્થાનિક કૃષિ-આધારિત ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપે છે. ગોળ અને સંલગ્ન ઉત્પાદનોને 19 જિલ્લાઓમાં ODOP વસ્તુઓ તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા છે. આનાથી મૂલ્ય શૃંખલા વિકાસને સરળ બનાવવામાં આવ્યો છે અને સહાયક માળખાને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યો છે.
માર્કેટિંગ અને નિરીક્ષણ નિયામકમંડળ (DMI) દ્વારા ગુણવત્તા ખાતરી અને માનકીકરણને સમર્થન આપવામાં આવે છે. નિર્ધારિત ધોરણોને પૂર્ણ કરતી કૃષિ ચીજવસ્તુઓ AGMARK સિસ્ટમ હેઠળ પ્રમાણિત થાય છે. આ ધોરણો ગુણવત્તા ગ્રેડ વ્યાખ્યાયિત કરે છે અને ગ્રાહકોને વિશ્વસનીય ઉત્પાદનો મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. તેઓ ખેડૂતો માટે ઉત્પાદકોના લાભદાયી ભાવો માટે ગ્રેડ કરેલ કાચા માલની પણ ખાતરી કરે છે. ગોળ એ AGMARK પ્રમાણપત્ર હેઠળ આવરી લેવામાં આવતી એક સૂચિત કોમોડિટી છે, જે ગુણવત્તા ખાતરી, બજાર વિશ્વસનીયતા અને નિકાસ તૈયારીને મજબૂત બનાવે છે.
ભૌગોલિક સંકેત (GI) ટૅગ કરેલ ભારતમાં ગોળની જાતો
ભૌગોલિક સંકેત (GI)એ ચોક્કસ ભૌગોલિક સ્થાન અથવા મૂળ સાથે સંબંધિત ચોક્કસ ઉત્પાદનોને આપવામાં આવતું નામ અથવા ચિહ્ન છે. આ કોઈ પ્રદેશ, શહેર અથવા દેશ હોઈ શકે છે. ગોળ ક્ષેત્રમાં, GI માન્યતા પ્રાદેશિક બ્રાન્ડિંગને મજબૂત બનાવે છે. તે પરંપરાગત પ્રક્રિયા પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપે છે, અને ગ્રામીણ ઉત્પાદકો માટે બજાર ઍક્સેસ સુધારે છે. ભારતમાં GI-ટેગવાળી ગોળની ઘણી જાતો છે, જે દરેક અલગ પ્રાદેશિક ગુણો અને પરંપરાગત પ્રક્રિયા પદ્ધતિઓ માટે જાણીતી છે. કોલ્હાપુર ગોળ (મહારાષ્ટ્ર) તેના સોનેરી રંગ અને ઉચ્ચ સુક્રોઝ સામગ્રી માટે મૂલ્યવાન છે. મુઝફ્ફરનગર ગુડ (ઉત્તર પ્રદેશ) નિકાસલક્ષી છે અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાની શેરડીમાંથી બનાવવામાં આવે છે. કેરળમ, મરયુર અને મધ્ય ત્રાવણકોરમાં ગોળ તેમની શુદ્ધતા, ઔષધીય મૂલ્ય, પરંપરાગત પ્રક્રિયા અને પ્રાદેશિક વિશિષ્ટતા માટે ઓળખાય છે.
સ્થિતિસ્થાપક અને મૂલ્ય-સંચાલિત ગોળ ક્ષેત્ર તરફ
ગોળનું ઉત્પાદન અને પ્રક્રિયા ભારતના કૃષિ-પ્રક્રિયા અર્થતંત્રનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે. તે કૃષિ, પોષણ, ગ્રામીણ આજીવિકા અને નિકાસ ક્ષમતાને જોડે છે. વિશ્વના સૌથી મોટા ઉત્પાદક તરીકે, ભારત મજબૂત શેરડીના પાયાથી લાભ મેળવે છે. પરંપરાગત પ્રક્રિયા જ્ઞાન અને કુદરતી મીઠાશ માટે વધતી જતી સ્થાનિક અને વૈશ્વિક માંગ આ બાબતને વધુ મજબૂત બનાવે છે. આ ક્ષેત્ર વિકેન્દ્રિત કુટીર ઉદ્યોગો દ્વારા લાખો આજીવિકાને ટેકો આપે છે, જે મૂલ્યવર્ધન, ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરવાની તકો પ્રદાન કરે છે.
તેની આર્થિક ભૂમિકા ઉપરાંત, ગોળમાં રહેલા ખનિજ તત્વો અને ઉપચારાત્મક ગુણધર્મો તેને શુદ્ધ ખાંડનો સ્વસ્થ વિકલ્પ બનાવે છે. તે સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોની ઉણપને દૂર કરવા માટે એક ઉપયોગી આહાર પૂરક છે. ખાદ્ય પ્રક્રિયા માળખાગત સુવિધાઓ, સૂક્ષ્મ સાહસો, ગુણવત્તા પ્રમાણપત્ર, GI ટેગિંગ અને મૂલ્ય શૃંખલા વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી સરકારી પહેલો બજાર ઍક્સેસ અને ઉત્પાદન વિશ્વસનીયતાને મજબૂત બનાવી રહી છે. સતત નીતિ સમર્થન, સુધારેલ પ્રક્રિયા પદ્ધતિઓ અને મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનોમાં વૈવિધ્યકરણ સાથે, ગોળ ક્ષેત્ર સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ ગ્રામીણ વિકાસને આગળ વધારવાની મજબૂત સંભાવના ધરાવે છે.
સંદર્ભ
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://apeda.gov.in/JaggeryAndConfectionery
https://apeda.gov.in/Food_Agri_Products_Registered_GI
https://agriexchange.apeda.gov.in/production/India/index
https://agriexchange.apeda.gov.in/India/ExportSummary/Index
https://agriexchange.apeda.gov.in/India/ExportAnalyticalReport/Index
https://agriexchange.apeda.gov.in/India/ComparativeStatement/Index
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2113966&reg=3&lang=2
https://apeda.gov.in/sites/default/files/study_reports/Report_Indian_Organic_Market_and_Export_Promotion_Strategy.pdf
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
https://www.agriwelfare.gov.in/Documents/AR_Eng_2024_25.pdf
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://niftem-t.ac.in/pmfme/DPR-Jaggery.pdf
https://www.mofpi.gov.in/mediapr/enewsfeb4.html
https://niftem.ac.in/newsite/pmfme/wp-content/uploads/2022/08/jaggeryprocessing.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU116_pneN8S.pdf?source=pqals
નીતિ આયોગ
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2024-07/Report-on-Promoting-Best-practices-on-Millet-26_4_23.pdf
તમિલનાડુ સરકાર
https://cuddalore.nic.in/geographical-indications/
https://agritech.tnau.ac.in/success_stories/sstories_farm_enter_2015_organic_jaggery.html
સુપરફૂડ સ્વીટનર
IJ/GP/JT
`

PIB Backgrounder
The Superfood Sweetener
Jaggery Production and Processing in India
16 MAY 2026 10:48AM by PIB Delhi
India accounts for over 70% of global jaggery production, firmly establishing itself as the world leader in natural sweeteners. Nearly 20–30% of the country’s sugarcane output is diverted towards jaggery production, supporting around 2.5 million rural livelihoods. The sector has also witnessed significant export growth. Jaggery exports have increased by 106.5% in value between 2015–16 and 2024–25, indicating rising international demand. Nutritionally rich in iron, minerals, and essential micronutrients, jaggery serves as a healthier alternative to refined sugar. Complementing this growth, government initiatives such as Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana, PM Formalization of Micro Food Processing Enterprises Scheme, and One District One Product, along with GI tagging, are playing a crucial role in promoting value addition, strengthening rural enterprises, and enhancing export potential.
Jaggery Sector in India: Production, Significance, and Livelihoods
Jaggery, commonly known as gur, is a traditional, unrefined, natural sweetener. It is produced by concentrating sugarcane juice without the use of chemicals. Often called “medicinal sugar”, it is nutritionally comparable to honey. Jaggery is widely consumed across Asia, Africa, Latin America, and the Caribbean under various local names. It is valued for its natural origin, traditional processing methods, and growing consumer preference for chemical-free sweeteners.
India accounts for over 70 percent of global jaggery production. This makes it the world’s largest jaggery producer. Nearly 20–30 percent of the country’s sugarcane production is used for jaggery production. It is one of the major agro-processing industries in rural India. The sector is marked by decentralized processing, low transport costs, small-scale entrepreneurship and cottage industries. It supports approximately 2.5 million livelihoods.
Sweetening Growth: India’s Expanding Jaggery Economy
India’s jaggery sector is supported by substantial sugarcane production. In 2024-25, total sugarcane output was estimated at 444.9 million tonnes (MT). Uttar Pradesh contributed 48.5 percent of total production, followed by Maharashtra (24.1 percent) and Karnataka (10.5 percent). Other producing states include Gujarat, Tamil Nadu, Bihar, Uttarakhand, Punjab, Madhya Pradesh, and Haryana.[1]
India is one of the leading exporters of jaggery and confectionery products (including traditional Indian sweets and candies). In 2015-16, exports stood at USD 197 million with a volume of 292.8 MT. By 2024-25, exports increased to USD 406.8 million with a volume of 471.9 MT. This is a rise of about 106.5% in value and 61.2% in volume over the period.[2] Major export destinations in 2024-25 included Indonesia, the USA, the UAE, Nigeria, and Nepal.[3]
If we compare year-on-year growth, exports during April-January (2025-26) reached 450.1 MT, valued at USD 384.4 million, registering an increase of about 16.5% in volume and 15.9% in value over the same period in 2024-25, when exports stood at 386.2 MT, valued at USD 331.4 million.
Domestic demand for natural sweeteners has also increased. In the sweetener segment, jaggery and honey have recorded a compound annual growth rate (CAGR) of 15–20 percent during 2021-24. Jaggery sales in domestic markets had reached approximately 5,000 metric tonnes annually by August 2024. This indicates growing consumer preference for traditional and natural sweetening products.
The Ancient Roots of India’s Jaggery Tradition
Jaggery is widely regarded as an indigenous Indian product. Its history is closely linked to the cultivation and processing of sugarcane, dating back to the Vedic period. Early references to sugarcane cultivation appear in Indian texts from around 1400–1000 BCE. Scholars have suggested that early thin varieties of sugarcane evolved in the moist regions of north-eastern India. Over time, sugarcane cultivation spread across tropical and subtropical regions, making it an important global crop. The word “sugar” is derived from the Sanskrit term sarkara, indicating deep cultural roots of sweetener production in the subcontinent. Historical accounts note that in 647 AD, a Chinese mission travelled to Magadha to learn sugarcane processing techniques. This demonstrates the early diffusion of Indian knowledge in the production of sweeteners. This long tradition of cultivation, processing, and knowledge transfer laid the foundation for India’s enduring prominence in jaggery production.
Jaggery for Nutrition and Public Health
Jaggery is increasingly recognized as a superfood, a natural, nutrient-rich alternative to refined sugar. Jaggery is produced from concentrated sugarcane juice without chemical refining. It therefore retains essential minerals and micronutrients that are typically lost during the sugar-refining process. In India, sugarcane is processed into jaggery, khandsari, and sugar through distinct production methods. Jaggery is the most naturally processed of the three, and nutritionally the richest. Jaggery is widely used in a range of traditional foods and in liquid form. Its demand is steadily increasing, driven by growing health consciousness and a consumer shift towards natural sweeteners.
Besides its traditional use, jaggery is increasingly recognized as a healthier sweetener in processed foods such as bakery and confectionery products. With the continued expansion of this sector, jaggery variants such as cane jaggery, palmyra jaggery, and raw jaggery are progressively gaining market presence. This shift reflects evolving consumer preferences for natural, minimally processed foods.
Nutritional Value of Jaggery
Jaggery retains most of the nutrients present in sugarcane juice, making it one of the most nutritionally rich natural sweeteners. It retains minerals like calcium, magnesium, potassium, phosphorus, sodium, iron, zinc, copper, and manganese that are lost in the intense refining for white sugar. A good-quality jaggery typically contains more than 70% sucrose, small amounts of glucose and fructose, and about 5% minerals, with low moisture content. Iron content (about 10-13 mg per 100 grams) contributes to improved haemoglobin levels, while potassium and magnesium support cardiovascular and muscle function.
Jaggery also contains trace amounts of vitamins, including folic acid and B-complex vitamins, as well as vitamins A, C, D, and E. These micronutrients make jaggery an energy-rich food that can help address deficiencies in these nutrients. Its mineral salt content is significantly higher than that of refined sugar. This makes it a suitable alternative for dietary supplementation, particularly in undernourished populations.
Integrating Jaggery into Nutrition Interventions
Jaggery has been included in Tamil Nadu’s nutrition interventions to address child malnutrition and support school participation. The state provides complementary weaning foods under its nutritious meal program and the Integrated Child Development Services (ICDS) framework. This is distributed as Take-Home Rations to eligible beneficiaries for 300 days each year. Jaggery constitutes approximately 27 percent of this complementary food mix, enhancing its energy value and micronutrient content. The supplementary food is popularly known as Sathumavu. It is procured from 25 women-run weaning food manufacturing cooperative societies and two private manufacturers in a 65:35 ratio.
These cooperatives collectively include about 1,450 members. A significant proportion of them are widows, deserted, or economically vulnerable women. Jaggery thus integrates nutrition support with livelihood generation. As per NITI Aayog, the program provides nutritious food to nearly 32.75 lakh beneficiaries across Tamil Nadu. While reducing malnutrition, the programme simultaneously promotes the use of nutrient-rich traditional ingredients such as jaggery.
Health Benefits of Jaggery
Jaggery provides sustained energy because its complex sucrose is digested slowly. It therefore releases energy gradually rather than causing rapid spikes in blood glucose. Iron gets absorbed during preparation in traditional iron vessels, making it beneficial to address anaemia. The presence of mineral salts and micronutrients supports overall health and strengthen immunity.
In traditional practices, like Ayurveda, jaggery has long been utilized as a therapeutic sweetener. Ayurvedic medicine considers it beneficial in treating throat and lung infections and supporting digestion. Its cleansing properties aid in detoxifying the respiratory tract and gastrointestinal system. This makes it especially beneficial for individuals exposed to dust and environmental pollutants. Its thermogenic (warming) effect is associated with relief from cough, congestion, and related respiratory discomfort.
Furthermore, jaggery is regarded as a natural detoxifying agent that supports blood purification. It is also believed to reduce fatigue, promote muscular and neural relaxation, and help maintain blood pressure. The presence of essential minerals such as calcium, phosphorus, and zinc supports bone health. Its reported anti-toxic and potential anti-carcinogenic properties contribute to overall physiological well-being.
From Cane to Livelihoods: Jaggery’s Role in Rural Development
Jaggery production in India forms part of the unorganized agro-processing sector. It plays a significant role in supporting rural livelihoods and local economies. As a leading producer and exporter, the sector sustains farmers while catering to both domestic consumption and growing export demand.
As consumer preferences evolve and global demand rises, it has become necessary to diversify along the sugarcane value chain. This is needed to enhance farm incomes and ensure environmentally and economically sustainable production systems. Value addition through Jaggery production offers substantially higher returns than selling raw sugarcane to mills. Empirical evidence indicates that integrating jaggery production with practices like crop diversification and intercropping can significantly improve net returns per unit area.
Jaggery processing contribute to rural development by fostering entrepreneurship, generating local employment, and strengthening regional economies. Jaggery processing generates year-round employment opportunities and supports migrant labour engagement. The production of high-quality jaggery enables access to premium markets, augmenting farmer incomes. Strengthening jaggery-based cottage industry thus represents a viable pathway for promoting value addition, livelihood enhancement, and inclusive agricultural growth.
Organic Jaggery Powder as a Profitable Value-Addition Enterprise
Anthonisamy, a farmer from Tirunelveli district, Tamil Nadu, has successfully demonstrated the viability of jaggery production as a value-added enterprise. He produces organic jaggery powder. His product is known for its purity and superior taste. It has gained strong demand across local markets, neighbouring states, and even export channels. By adopting organic cultivation practices and processing a local sugarcane variety, he has transformed a traditional activity into a profitable enterprise.
The value-added approach has significantly improved profitability. According to the farmer, organic jaggery powder is sold at about ₹75 per kg, compared to ₹50 per kg for conventional jaggery. Production costs, for both, are about ₹30 per kg.
Though production is seasonal, market demand for jaggery remains consistent throughout the year, ensuring steady income opportunities. Building on this success, diversified products like jaggery flavored chocolate and coconut, are further expanding market reach. Backed by central government support, the enterprise highlights how small-scale processing can enhance incomes, promote rural entrepreneurship, and strengthen agro-based livelihoods.
Unlocking the Sweet Value Chain: India’s Policy Push for Jaggery Ecosystem
The Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) promotes infrastructure development and enterprise growth for the food processing sector through several central sector schemes. These include
• Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY),
• Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI), and
• Pradhan Mantri Formalization of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) Scheme.
These demand-driven initiatives are implemented nationwide. They facilitate the establishment and expansion of processing units by adopting modern technologies. Beneficiary units are required to comply with Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) regulations. They are also encouraged to align with international food safety standards to improve export competitiveness.
PMKSY has a component called Creation/Expansion of Food Processing & Preservation Capacities (CEFPPC). Five jaggery processing units have been approved under this as of December 31, 2025.Total grants-in-aid for this was 17.07 crore. The PMFME Scheme has supported3,528 jaggery based micro food processing units with subsidiestotalling102.31 crore. The scheme also provides branding and marketing assistance of up to 50 percent to collectives. These may include Farmer-Producer Organizations (FPOs), Self-Help Groups (SHGs), cooperatives, or special-purpose vehicles of micro-enterprises.
The One District One Product (ODOP)promotes local agro-based industries by enabling economies of scale in input procurement, shared services, and market access. Jaggery and allied products have been identified as ODOP items in 19 districts. This has facilitated value chain development and strengthened support infrastructure.
Quality assurance and standardization are supported through the Directorate of Marketing & Inspection (DMI). Agricultural commodities that meet prescribed standards are certified under the AGMARK system. These standards define quality grades and enable consumers to access reliable products. They also ensure graded raw materials for producers’ remunerative prices for farmers. Jaggery is a notified commodity covered under AGMARK certification, reinforcing quality assurance, market credibility, and export readiness.
Geographical Indication (GI) Tagged Jaggery Varieties in India
A Geographical Indication (GI) is a name or sign given to certain products that relate to a specific geographical location or origins. This could be a region, town, or country. In the jaggery sector, GI recognition strengthens regional branding. It promotes traditional processing practices, and improves market access for rural producers. India has several GI-tagged jaggery varieties, each known for distinct regional qualities and traditional processing methods. Kolhapur jaggery (Maharashtra) is valued for its golden colour and high sucrose content. Muzaffarnagar gur (Uttar Pradesh) is export-oriented and made from high-quality cane. In Keralam, Marayoor and Central Travancore jaggery are recognized for their purity, medicinal value, traditional processing and regional distinctiveness.
Towards a Resilient and Value-Driven Jaggery Sector
Jaggery production and processing form an important pillar of India’s agro-processing economy. It links agriculture, nutrition, rural livelihoods, and export potential. As the world’s largest producer, India benefits from a strong sugarcane base. Traditional processing knowledge and rising domestic and global demand for natural sweeteners further strengthen the case. The sector supports millions of livelihoods through decentralized cottage industries, offering opportunities for value addition, rural entrepreneurship, and enhanced farmer incomes.
In addition to its economic role, jaggery’s mineral content and therapeutic properties make it a healthier alternative to refined sugar. It is a useful dietary supplement for addressing micronutrient deficiencies. Government initiatives promoting food processing infrastructure, micro-enterprises, quality certification, GI tagging, and value chain development are strengthening market access and product credibility. With continued policy support, improved processing practices, and diversification into value-added products, the jaggery sector holds strong potential to drive inclusive and sustainable rural growth.
References
Ministry of Commerce and Industry
https://apeda.gov.in/JaggeryAndConfectionery
https://apeda.gov.in/Food_Agri_Products_Registered_GI
https://agriexchange.apeda.gov.in/production/India/index
https://agriexchange.apeda.gov.in/India/ExportSummary/Index
https://agriexchange.apeda.gov.in/India/ExportAnalyticalReport/Index
https://agriexchange.apeda.gov.in/India/ComparativeStatement/Index
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2113966&reg=3&lang=2
https://apeda.gov.in/sites/default/files/study_reports/Report_Indian_Organic_Market_and_Export_Promotion_Strategy.pdf
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
https://www.agriwelfare.gov.in/Documents/AR_Eng_2024_25.pdf
Ministry of Food Processing Industries
https://niftem-t.ac.in/pmfme/DPR-Jaggery.pdf
https://www.mofpi.gov.in/mediapr/enewsfeb4.html
https://niftem.ac.in/newsite/pmfme/wp-content/uploads/2022/08/jaggeryprocessing.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU116_pneN8S.pdf?source=pqals
Niti Aayog
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2024-07/Report-on-Promoting-Best-practices-on-Millet-26_4_23.pdf
Tamil Nadu Government
https://cuddalore.nic.in/geographical-indications/
https://agritech.tnau.ac.in/success_stories/sstories_farm_enter_2015_organic_jaggery.html
The Superfood Sweetener