ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ – NHAI ਨੇ ਪਾਨੀਪਤ –ਜਲੰਧਰ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਵਾਦ ਵਿੱਚ ਵਿਚੋਲਗੀ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬਚਾਅ ਕੀਤਾ
ਰਿਆਇਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ 8,375 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ NHAI ਦੁਆਰਾ 2,888.64 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਜਵਾਬੀ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਖ ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ NHAI ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ 819.96 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਇਆ
12 MAY 2026 5:52PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਫੰਡ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ- NHAI ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-44 ਦੇ ਪਾਨੀਪਤ-ਜਲੰਧਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦੋ ਮੁੱਖ ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪੱਖ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬਚਾਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ NHAI ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਦਾਅਵੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਦੋਵੇਂ ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਕਥਿਤ ਸੇਵਾ ਸਮਾਪਤੀ ਭੁਗਤਾਨ, ਟੋਲ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਸਥਾਰ ਲਾਗਤ, ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ, ਰਿਆਇਤ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦਾ ਵਾਧਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਦਾਅਵਿਆਂ ਸਮੇਤ 8,375 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਵਿਆਪਕ ਸੁਣਵਾਈ ਅਤੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਰਿਕਾਰਡ, ਸਬੂਤਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਰਾਏ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਸਹਿਤ ਗੌਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਾਣਯੋਗ ਆਰਬਿਟ੍ਰਲ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀਆਂ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਲੀਲਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਠਹਿਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਫੈਸਲਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪਹਿਲੀ ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੀਡਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਰਿਆਇਤ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੋਲ ਵਸੂਲੀ ਵਿੱਚ ਕਥਿਤ ਨੁਕਸਾਨ, ਮੌਕੇ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ, ਸੇਵਾ ਸਮਾਪਤੀ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਸਬੰਧੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ 5,443 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਖੰਡਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਵੈਧ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਰਿਆਇਤਧਾਰਕ ਦੀ ਚੂਕ ਅਤੇ ਕਮੀਆਂ ਕਾਰਨ ਹੋਈ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨਿਰਣੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਾਣਯੋਗ ਆਰਬਿਟ੍ਰਲ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਮੁਦਰਾ ਸਬੰਧੀ ਦਾਅਵੇ ਖਾਰਿਜ ਕਰ ਦਿੱਤੇ। ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਕਈ ਜਵਾਬੀ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਜਵਾਬੀ ਦਾਅਵਿਆਂ ‘ਤੇ ਸੁਣਵਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅੰਤਿਮ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 115.73 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫੈਸਲ ਸੁਣਾਇਆ।
ਦੂਜੇ ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 2,931.79 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵੇਦਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਥਿਤ ਦੇਰੀ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ, ਲਾਗਤ ਵਿੱਚਾ ਵਾਧਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲੰਬਾ ਖਿੱਚਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖਰਚ, ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨਾ ਹੋਣ, ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਸਹਾਇਕ ਸਬੂਤ, ਕਾਰਨ ਦੱਸਣ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਾਮਲੇ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਾਣਯੋਗ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਵਿਰੁੱਧ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਖਾਰਿਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਜਵਾਬੀ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ। ਰਾਸ਼ੀ ਸਮਾਯੋਜਨ ਅਤੇ ਭਰਪਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੇ NHAI ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 704.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਸੁਣਾਇਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-48 ਦੇ ਕਾਮਰੇਜ-ਚਲਥਾਨ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਛੇ ਲੇਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬਚਾਅ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਪੈਸੇ ਦੀ ਕਾਫੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਠੇਕੇਦਾਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 174.49 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਰਬਿਟ੍ਰਲ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੇ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ 54 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀਆਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ NHAI ਦਾ ਇਕਸਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Successfully Defends Arbitration Claims in Panipat–Jalandhar Highway Project Disputes
Two major arbitration cases involving claims by concessionaires exceeding Rs. 8,375 crores and counterclaims by NHAI amounting to Rs. 2,888.64 crores were settled for a net amount of Rs. 819.96 crores in favour of NHAI.
12 MAY 2026 5:52PM by PIB Delhi
Safeguarding public funds in National Highway projects, NHAI has successfully defended two major arbitration cases related to the Panipat–Jalandhar section of NH-44. The disputes involved high-value claims raised by concessionaires against NHAI in connection with the execution and operation of the National Highway project. The two arbitration matters together involved claims exceeding Rs. 8,375 crores towards alleged termination payments, compensation for loss of toll revenue, prolongation costs, escalation, extension of the concession period, damages arising from project delays and other associated financial claims.
After extensive hearings and detailed examination of contractual provisions, technical records, evidence and expert submissions, the Hon’ble Arbitral Tribunal upheld several critical contentions advanced on behalf of NHAI and passed net awards in favour of NHAI.
In the first arbitration proceeding, claims exceeding Rs. 5,443 crores were raised primarily on account of alleged loss of toll collection, loss of opportunity, termination payments and change-of-scope disputes under the Concession Agreement. NHAI strongly contested the claims, maintaining that the contractual termination was valid and attributable to defaults and deficiencies on the part of the concessionaire.
After detailed adjudication, the Hon’ble Arbitral Tribunal rejected major monetary claims raised against NHAI. The Tribunal also accepted several counterclaims and defences put forward by NHAI concerning contractual breaches, project obligations and expenditure liabilities. After hearing the claims and counterclaims, the Hon’ble Tribunal passed a net award of around Rs. 115.73 crores in favour of NHAI along with applicable interest.
The second arbitration matter involved claims exceeding Rs. 2,931.79 crores. The claimant sought compensation towards alleged delay-related losses, escalation, prolongation expenses, idling costs and other financial impacts claimed during project execution. NHAI comprehensively opposed the claims by demonstrating lack of contractual entitlement, insufficiency of supporting evidence, failure to establish causation and non-compliance with contractual procedures and documentation requirements.
After considering the matter, the Hon’ble Tribunal substantially rejected the claims advanced against NHAI and upheld major counterclaims of the Authority. Following adjustment and set-off of amounts, the Tribunal awarded a net sum of around Rs. 704.23 crores in favour of NHAI.
Earlier, NHAI successfully defended another arbitration matter related to the six-laning of the Kamrej–Chalthan section of NH-48 in Gujarat, leading to substantial savings of public funds. Against claims of around Rs. 174.49 crores raised by the contractor, the Arbitral Tribunal awarded only Rs. 54 lakhs to settle the case.
Success in these arbitration cases reinforces NHAI’s consistent approach towards the protection of public funds, strict enforcement of contractual obligations and accountability in the execution of National Highway projects.