ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂಡಿಯಾಎಐ (IndiaAI) ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಐಐಎಸ್ಸಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 'ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಆಟೋ-ಅಡ್ಜುಡಿಕೇಶನ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ 2026' ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ
ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ನಲ್ಲಿ 3,500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳ ಪೈಪೋಟಿ; ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥಕ್ಕಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ನೈಜ-ಜಗತ್ತಿನ ಎಐ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ ಉನ್ನತ ತಂಡಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿ
ವಿಜೇತ ತಂಡಗಳಿಗೆ ₹5 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ನಗದು ಬಹುಮಾನ ನೀಡಿ ಗೌರವ; ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಎನ್‌ಎಚ್‌ಎ (NHA) ಮುಂದಡಿ
ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥದ ಭವಿಷ್ಯ ಮತ್ತು ಎಐ-ಚಾಲಿತ ವಂಚನೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯ ಕುರಿತಾದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಹಾಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು
ಎಬಿಡಿಎಂ (ABDM) ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಭಾರತ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆರೋಗ್ಯ ಎಐ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮಾದರಿಗಳ ಕುರಿತಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆಗಳು; ಇಂಟರ್‌ಆಪರೇಬಲ್ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಸಿದ್ಧ
09 MAY 2026 4:05PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ (MoHFW) ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು (NHA), ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ (IISc) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಇಂದು 'ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಆಟೋ-ಅಡ್ಜುಡಿಕೇಶನ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಶೋಕೇಸ್ 2026' ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿತು.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಾರೋಪ ದಿನವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (AB PM-JAY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥದಲ್ಲಿ ವೇಗ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಿದ ವಿಜೇತ ತಂಡಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು.
ಈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ನಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವೃತ್ತಿಪರರು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. 3,500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಇವರು ನೀಡಿದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಲಯದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿತು. ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸ್ಕೇಲೆಬಿಲಿಟಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ಕಾರ್ಯಪ್ರವಾಹದಲ್ಲಿ ನೈಜ-ಜಗತ್ತಿನ ಅನ್ವಯಿಕತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಮೂರು ತಂಡಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
“ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ದಾಖಲೆಗಳ ವರ್ಗೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ (STGs) ಅನುಸರಣೆ” ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಿನಯ್ ಬಾಬು ಉಲ್ಲಿ ನೇತೃತ್ವದ 'ಟೀಮ್ ನಿರ್ಣಯ' (Team Nirnaya) ವಿಜೇತರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು. ಈ ತಂಡವು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಲೈಮ್ ದಾಖಲೆಗಳ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಟಿಜಿ ಅನುಸರಣೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಗ್ವಾಲಿಯರ್‌ನ ಐಐಐಟಿಯ (IIIT) ಖುಷಿ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರೋನಿತ್ ಅವರ ತಂಡವು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ದ್ವಿತೀಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು. 'ಟೀಮ್ ವಿಡಾಲ್ ಹೆಲ್ತ್' (ಡಾ. ಮುಕುಲ್ ಜೈನ್, ವಿಜಯ್ ಬಾಲಾಜಿ, ಆಯುಷ್ ದೇರಾಶ್ರೀ, ಕಾರ್ತಿಕೇಯ ಭಟ್ನಾಗರ್, ಸಾತ್ವಿಕ್ ಪಾಠಕ್ ಮತ್ತು ಅಭಿಷೇಕ್ ಸಿನ್ಹಾ) ಎಐ-ಆಧಾರಿತ ಕ್ಲೈಮ್ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ತೃತೀಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು.
“ರೇಡಿಯಾಲಜಿ ಇಮೇಜ್-ಆಧಾರಿತ ಸ್ಥಿತಿ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ವರದಿಗಳ ಸಮನ್ವಯ” ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಹರೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ನೇತೃತ್ವದ 'ಟೀಮ್ ಬಿಲ್ಟ್‌ಐಕ್ಯೂ ಎಐ' (Team BiltIQ AI) ತನ್ನ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ರೇಡಿಯಾಲಜಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ ಮತ್ತು ವರದಿ ಸಮನ್ವಯ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ವಿಜೇತ ತಂಡವೆಂದು ಘೋಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು. ಆಟೋಮೇಷನ್ ಮತ್ತು ಅಸಂಗತತೆ ಪತ್ತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ 'ಟೀಮ್ ಕಂಟಕ ಶೋಧನ' (ಡಾ. ಮನೋಹರ್ ಖಂಡವಲ್ಲಿ, ಲಕ್ಷ್ಮಿ ನಾರಾಯಣ ಚೆರುಕುರಿ, ಹಂಬಿಕಾ ಪೆಡಪುಡಿ, ಭರತ್ ವರ್ಮಾ ಸಂಗರಾಜು ಮತ್ತು ಅನುದೀಪ್ ಕೆ) ರನ್ನರ್-ಅಪ್ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಎಐ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಅರ್ನಾಲ್ಡ್ ಸಚಿತ್ ಮತ್ತು ಡಾ. ಸ್ಮಿತಾ ರಾವ್ ಅವರ ತಂಡವು ಎರಡನೇ ರನ್ನರ್-ಅಪ್ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು.
“ದಾಖಲೆಗಳ ನಕಲೀಕರಣ / ಡೀಪ್‌ಫೇಕ್ ಪತ್ತೆ” ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರವೀಣ್ ಶ್ರೀಧರ್ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಲ್ ಜೋಶಿ ನೇತೃತ್ವದ 'ಟೀಮ್ ಸೋಪಾ ಕ್ಲೈಮ್ಸ್' (Team Sopa Claims) ತನ್ನ ಎಐ-ಆಧಾರಿತ ವಂಚನೆ ಪತ್ತೆ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ವಿಜೇತರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು. ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ಎಐ ಮತ್ತು ವಂಚನೆ ಪತ್ತೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಆರ್ ಜಿ ಯು ಕೆ ಟಿ-ನುಜಿವಿಡ್ (RGUKT-Nuzvid) ನ 'ಟೀಮ್ ಫೋರ್ಜೆನ್ಸಿಕ್' (ನಿಖಿಲೇಶ್ವರ ರಾವ್ ಸುಲಾಕೆ, ಸಾಯಿ ಮಣಿಕಂಠ ಈಶ್ವರ್ ಮಚಾರ ಮತ್ತು ಅಸಿಸ್ಟೆಂಟ್ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಶಿವಲಾಲ್ ಕೇತಾವತ್) ರನ್ನರ್-ಅಪ್ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು. ಎಐ/ಎಂಎಲ್-ಆಧಾರಿತ ವಿಮಾ ವಂಚನೆ ಪತ್ತೆ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ 'ಟೀಮ್ ಸುಶ್ರುತ ಹೆಲ್ತ್ ಎಐ' (ಬಾಲ ಮುರಳಿ ಕೃಷ್ಣ, ಮೇಘನಾ ತೋಟ ಮತ್ತು ಸುಮಂತ್ ನಾಯ್ಡು ಮತಿರೆಡ್ಡಿ) ಎರಡನೇ ರನ್ನರ್-ಅಪ್ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು.
ಪ್ರತಿ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಜೇತ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದವರಿಗೆ ₹5 ಲಕ್ಷ, ರನ್ನರ್-ಅಪ್ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ₹3 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ರನ್ನರ್-ಅಪ್ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ₹2 ಲಕ್ಷದಂತೆ ನಗದು ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ವಿಜೇತ ತಂಡಗಳನ್ನು ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ (AB PM-JAY) ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಳಗೆ ಅವರ ಪರಿಹಾರಗಳ ಮುಂದಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಭಾವ್ಯ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ಶೋಕೇಸ್‌ನಲ್ಲಿ “ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥದ ಭವಿಷ್ಯ” ಕುರಿತು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿ ಚರ್ಚೆಯೂ ನಡೆಯಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ, ವಿಮಾದಾರರು, ಟಿಪಿಎಗಳು (TPAs), ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವವರು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಲಯ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ತಜ್ಞರು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್‌ಆಪರೇಬಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ಪರಿವರ್ತಕ ಪಾತ್ರದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಚರ್ಚೆಗಳು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಎಐ-ಸಹಾಯದ ಇತ್ಯರ್ಥ, ಆಟೋಮೇಷನ್, ವೇಗದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಆಡಿಟಬಿಲಿಟಿ, ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದವು.
“ಎಐ (AI) ಯುಗದಲ್ಲಿ ವಂಚನೆ, ವ್ಯರ್ಥ ಮತ್ತು ದುರುಪಯೋಗ — ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳು” ಕುರಿತ ಮತ್ತೊಂದು ಸಮಿತಿ ಚರ್ಚೆಯು ನಕಲಿ ದಾಖಲೆಗಳು, ಗುರುತಿನ ದುರುಪಯೋಗ, ಡೀಪ್‌ಫೇಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವಂಚನೆಯ ಕ್ಲೈಮ್ ಪದ್ಧತಿಗಳಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೋರಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ದೃಢವಾದ ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವಂಚನೆ ಪತ್ತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಬಲಿಷ್ಠ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು, ದತ್ತಾಂಶ ಗೌಪ್ಯತೆ ಸುರಕ್ಷತೆಗಳು, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಎಐ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತಜ್ಞರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮಿತಿ ಚರ್ಚೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎರಡು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. “ಎಬಿಡಿಎಂ (ABDM) ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳೊಂದಿಗಿನ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆ”ಯು ಪ್ರಮುಖ ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಜಾಲಗಳನ್ನು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಮುಚ್ಚಿದ ಬಾಗಿಲಿನ, ಪರಿಹಾರ-ಆಧಾರಿತ ಸಂವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು.
ಇಂಟರ್‌ಆಪರೇಬಲ್, ರೋಗಿ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ವಿತರಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ (ABDM) ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಈ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದವು. ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಎಬಿಎಚ್‌ಎ (ABHA), ಸಮ್ಮತಿ-ಆಧಾರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆ ಹಂಚಿಕೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ನೋಂದಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಟರ್‌ಆಪರೇಬಲ್ ಸೇವೆ ಹಾಗೂ ಕ್ಲೈಮ್ ಕಾರ್ಯಪ್ರವಾಹಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಬಿಡಿಎಂನ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅಲ್ಲದೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ರೋಗಿಗಳ ದಾಖಲಾತಿ, ಆರೈಕೆಯ ನಿರಂತರತೆ ಮತ್ತು ಸರಳೀಕೃತ ಕ್ಲೈಮ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಂತಹ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಬಳಕೆಯ ಸಂದರ್ಭಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಈ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆಯು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಯೋಜನೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಿದ್ಧತೆ, ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು. ಇದೇ ವೇಳೆ ದತ್ತಾಂಶ ಗೌಪ್ಯತೆ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೇಲಿನ ಆದಾಯಕ್ಕೆ (ROI) ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಯಿತು. ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಅಸಮರ್ಥತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಪ್ರಮಾಣಿತ ದತ್ತಾಂಶ ವಿನಿಮಯದ ಮೂಲಕ ಆದಾಯ ಚಕ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಆರೈಕೆಯ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ರೋಗಿಗಳ ಅನುಭವವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಚರ್ಚೆಗಳು ಮುಂದುವರಿದು, ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನೀತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು, ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು; ಹಾಗೆಯೇ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಗುಂಪುಗಳು ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಹಂತ-ಹಂತದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
“ಭಾರತೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಎಐ (AI) ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅನ್ವಯಗಳು” ಕುರಿತ ಎರಡನೇ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ, ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಲಯ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಎಐ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಎಐ ಪರಿಹಾರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿತು. ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ (ABDM) ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಎನ್‌ಎಚ್‌ಎ (NHA) ಆದೇಶಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಸಾಹಿ (SAHI) ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈ ಸಭೆಯು, ಆರೈಕೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಭಾರತ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಎಐ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅನ್ವಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು.
ಚರ್ಚೆಗಳು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ಧಾರ ಬೆಂಬಲ (Clinical decision support), ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಕ್ಲೈಮ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಬಳಕೆಯ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು (use cases) ಗುರುತಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು; ಹಾಗೆಯೇ ಮುಂದಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್‌ಆಪರೇಬಲ್ ಎಐ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ದತ್ತಾಂಶಗಳು, ಹಂಚಿಕೆಯ ಬೆಂಚ್‌ಮಾರ್ಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾಗವಹಿಸಿದವರು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ದೃಢವಾದ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ನಿಖರತೆ, ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಯದಂತಹ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವುದು ಹಾಗೂ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ-ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವುದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳಾಗಿದ್ದವು.
ಈ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆಯು ಎಪಿಐಗಳು (APIs) ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಎಚ್‌ಐಆರ್ (FHIR) ಸೇರಿದಂತೆ ಇಂಟರ್‌ಆಪರೇಬಿಲಿಟಿ ಮಾನದಂಡಗಳು, ಎಬಿಡಿಎಂನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಹಾಗೂ ಅನುದಾನ ಹಂತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆಯವರೆಗಿನ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಹಂತಗಳ ರಚನೆಯ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿತು. ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಪೂರಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಎಐ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡವು.
ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಆರೋಗ್ಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ಹಾಗೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
National Health Authority Concludes AB PM-JAY Auto-Adjudication Hackathon Showcase 2026 in Collaboration with IndiaAI Mission and IISc Bengaluru
Over 3,500 Participants Compete in AB PM-JAY Hackathon; Top Teams Selected by Expert Jury for Scalable, Real-World AI Solutions in Claims Adjudication
Winning Teams Felicitated with Cash Awards up to ₹5 Lakh; NHA to Advance Collaboration for Scaling and Deployment of AI-Driven Solutions under AB PM-JAY
High-Level Deliberations on Future of Claims Adjudication and AI-Driven Fraud Prevention Highlight Need for Secure, Transparent and Scalable Health Claims Ecosystems
Strategic Roundtables on ABDM Enablement and India-Specific Health AI Foundation Models Highlight Roadmap for Interoperable and Scalable Digital Health Ecosystem
09 MAY 2026 4:05PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA), under the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), in collaboration with the IndiaAI Mission and the Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru, today successfully concluded the AB PM-JAY Auto-Adjudication Hackathon Showcase 2026.
The concluding day of the two-day national showcase marked the recognition of winning teams across three critical problem statements aimed at enhancing speed, transparency, accuracy, and programme integrity in health claims adjudication under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY).
The hackathon witnessed enthusiastic participation from innovators, startups, students, researchers, and technology professionals from across the country. More than 3,500 participants registered, with solutions rigorously evaluated by an expert jury comprising representatives from government, academia, healthcare, and technology sectors. The top three teams under each problem statement were selected based on innovation, scalability, and real-world applicability within healthcare claims workflows.
Under the problem statement “Clinical Document Classification and Compliance with Standard Treatment Guidelines (STGs)”, Team Nirnaya, led by Vinay Babu Ulli, emerged as the winner for its AI-enabled solution for automated interpretation of healthcare claim documents and STG compliance assessment. The runner-up position was secured by Team Khushi Singh and Ronit from IIIT Gwalior for automated claims processing and document verification, while Team Vidal Health (Dr. Mukul Jain, Vijay Balaji, Aayush Derashree, Kartikeya Bhatnagar, Satvik Pathak, and Abhishek Sinha) secured the second runner-up position for its AI-based claims validation system.
Under “Radiological Image-Based Condition Detection and Report Correlation”, Team BiltIQ AI, led by Harish Kumar, was declared the winner for its AI-driven radiology interpretation and report correlation solution. The runner-up position was secured by Team Kantaka Sodhana (Dr. Manohar Khandavalli, Lakshmi Narayana Cherukuri, Hambica Pedapudi, Bharath Varma Sangaraju, and Anudeep K) for solutions focused on automation and anomaly detection, while Team Arnold Sachith and Dr. Smitha Rao secured the second runner-up position for scalable AI solutions in healthcare systems.
Under “Document Forgery / Deepfake Detection”, Team Sopa Claims, led by Praveen Sridhar and Snehal Joshi, emerged as the winner for its AI-based fraud detection solution. The runner-up position was secured by Team Forgensic from RGUKT-Nuzvid (Nikhileswara Rao Sulake, Sai Manikanta Eswar Machara, and Assistant Professor Shivlal Kethavath) for work in forensic AI and fraud detection, while Team Sushurutha Health AI (Bala Murali Krishna, Meghana Thota, and Sumanth Naidu Mathireddy) secured the second runner-up position for AI/ML-based insurance fraud detection solutions.
Winners under each problem statement were awarded cash prizes of ₹5 lakh, ₹3 lakh, and ₹2 lakh for the winner, runner-up, and second runner-up positions, respectively. The winning teams will also be considered for potential collaboration with the National Health Authority for further development and deployment of their solutions within the AB PM-JAY ecosystem.
The showcase also featured a high-level panel discussion on “Future of Claims Adjudication”, where experts from government, insurers, TPAs, healthcare providers, academia, and the technology ecosystem deliberated on the transformative role of Artificial Intelligence, Digital Public Infrastructure, and interoperable platforms. Discussions highlighted the growing importance of AI-assisted adjudication, automation, faster processing, transparency, auditability, clinical oversight, and scalable frameworks for public health insurance systems.
Another panel discussion on “Fraud, Waste and Abuse in the Era of AI — Challenges and Opportunities” examined emerging risks such as forged documents, identity misuse, deepfakes, and fraudulent claims practices. Experts emphasized the need for robust AI-enabled fraud detection systems, strong governance frameworks, data privacy safeguards, responsible AI deployment, and secure digital infrastructure to strengthen programme integrity and reduce leakages.
In addition to the hackathon showcase and panel discussions, two focused roundtable deliberations were convened to advance strategic collaboration within the digital health ecosystem. A “Roundtable with Large Hospitals for ABDM Enablement” brought together leading private and institutional hospital networks for a closed-door, solution-oriented dialogue with policymakers and the National Health Authority.
The deliberations highlighted the pivotal role of large hospitals in accelerating the adoption of the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), which aims to build a national digital health ecosystem based on interoperable, patient-centric, and efficient healthcare delivery. Participants were apprised of ABDM’s core building blocks—including ABHA, consent-based health record sharing, digital registries, and interoperable service and claims workflows—and engaged in detailed discussions on practical use-cases such as digital patient onboarding, continuity of care, and streamlined claims processing.
The roundtable also served as a platform to understand institutional perspectives on technology integration, operational readiness, implementation models, and capacity requirements, while addressing key concerns relating to data privacy, cybersecurity, governance, and return on investment. Emphasis was laid on reducing administrative inefficiencies, strengthening revenue cycle management through standardised data exchange, and improving patient experience across the care continuum. The discussions further focused on identifying policy interventions, partnership models, and incentive structures required to accelerate adoption, while collaboratively charting a phased roadmap for large-scale participation by leading hospital groups as anchor institutions in India’s digital health transformation.
A second roundtable on “Foundation Models and Applications for Indian Health AI Ecosystem” convened representatives from the National Health Authority, the IndiaAI Mission, Ministry of Health and Family Welfare, academia, industry, and AI innovators to deliberate on national-scale development and deployment of healthcare AI solutions. Anchored in NHA’s mandate of implementing AB PM-JAY and leading the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), and guided by the SAHI framework, the roundtable explored pathways for advancing India-specific AI foundation models and applications to improve care quality and health outcomes.
Discussions focused on identifying deployment-ready use cases in areas such as clinical decision support, public health analytics, and claims management, while also mapping gaps requiring further development. Participants deliberated on the need for indigenous datasets, shared benchmarks, and digital public infrastructure to enable scalable and interoperable AI adoption. Key themes included establishing robust validation and certification frameworks, defining evaluation metrics such as accuracy, cost-effectiveness, and turnaround time, and designing sustainable procurement and pricing models for AI-based solutions in government programmes.
The roundtable also emphasised interoperability standards, including APIs and FHIR, integration with ABDM, and the creation of a structured pipeline—from innovation and grant-stage development to validation, procurement, and large-scale deployment. The deliberations culminated in identifying priority actions for ecosystem building, including collaborative development of datasets, enabling infrastructure, and institutional mechanisms to support responsible, secure, and scalable adoption of AI across India’s public health systems.
Through this initiative, the National Health Authority reaffirms its commitment to leveraging responsible Artificial Intelligence and Digital Public Infrastructure to strengthen healthcare delivery, enhance efficiency in claims management, and build transparent, technology-driven public health systems under AB PM-JAY.