PIB Backgrounder
રાષ્ટ્રીય ટકાઉ કૃષિ મિશન
"ભારતમાં આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ખેતીનું નિર્માણ"
09 MAY 2026 11:29AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• 2014-15થી વરસાદી વિસ્તાર વિકાસ હેઠળ ₹2,119.84 કરોડ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે, જે 8.50 લાખ હેક્ટરને આવરી લે છે અને સંકલિત ખેતી પ્રણાલીઓ દ્વારા 14.35 લાખ ખેડૂતોને લાભ આપે છે.
• 2015-16થી PDMC યોજનાએ આશરે 109 લાખ હેક્ટરને આવરી લીધું છે, જેમાં ₹26,325 કરોડ કેન્દ્રીય સહાય તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા છે.
• સોઇલ હેલ્થ મેનેજમેન્ટ હેઠળ, 2025-26માં 97.53 લાખ માટીના નમૂના એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા અને 92.87 લાખનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે સંતુલિત પોષક વ્યવસ્થાપનને માર્ગદર્શન આપવા માટે 2015 થી 25.79 કરોડ માટી હેલ્થ કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા છે.
• 2014થી 2025ની વચ્ચે, રાષ્ટ્રીય કૃષિ સંશોધન પ્રણાલી હેઠળ 2,996 આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક પાકની જાતો બહાર પાડવામાં આવી હતી.
પરિચય
ભારતમાં વરસાદ આધારિત ખેતી, જે કુલ ખેતીલાયક વિસ્તારના આશરે 60 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, તે દેશના કૃષિ અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે અને કુલ ખાદ્ય ઉત્પાદનમાં આશરે 40 ટકા ફાળો આપે છે. તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ધ્યાનમાં રાખીને, કુદરતી સંસાધનોનું ટકાઉ સંચાલન અને સ્થિતિસ્થાપક વરસાદ આધારિત ખેતી પ્રણાલીઓનો વ્યવસ્થિત વિકાસ ખાદ્ય અનાજની વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. સંદર્ભમાં, સરકારે 2014-15માં રાષ્ટ્રીય જળવાયુ પરિવર્તન કાર્ય યોજનાના માળખા હેઠળ રાષ્ટ્રીય ટકાઉ કૃષિ મિશન (NMSA) શરૂ કર્યું. મિશનની કલ્પના કૃષિ પર આબોહવા પરિવર્તનની પ્રતિકૂળ અસરોને ઘટાડવા અને લાંબા ગાળાની ખાદ્ય અને આજીવિકા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપ તરીકે કરવામાં આવી હતી.
ત્યારબાદ, 2018-19 થી, NMSAને "લીલી ક્રાંતિ-કૃષાંતી યોજના"ની છત્ર યોજના હેઠળ પેટા-મિશન તરીકે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. સંસ્થાકીય પુનર્ગઠનના પરિણામે, તેને 2022-23થી પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિકાસ યોજના (PMRKVY) હેઠળ સમાવવામાં આવ્યું હતું, જે ટકાઉ, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ વિકાસ માટે એક સંકલિત અભિગમ રજૂ કરે છે.
NMSA હેઠળ આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ માટે સંકલિત નીતિગત હસ્તક્ષેપો
રાષ્ટ્રીય ટકાઉ કૃષિ મિશન (NMSA) લક્ષિત અને સંકલિત હસ્તક્ષેપોના સમૂહ દ્વારા આબોહવા-સ્થિર કૃષિને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા વધારીને, માટીના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરીને અને આબોહવા-સ્થિર કૃષિને મજબૂત બનાવીને ટકાઉ કૃષિ વિકાસ માટે મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે. NMSA હેઠળના મુખ્ય હસ્તક્ષેપોમાં રેઇનફેડ એરિયા ડેવલપમેન્ટ (RAD) ઘટકનો સમાવેશ થાય છે, જે વૈવિધ્યસભર અને જોખમ-સ્થિર કૃષિ માટે સંકલિત ખેતી પ્રણાલીઓ (IFS)ને પ્રોત્સાહન આપે છે, અને પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ (PDMC) પહેલનો સમાવેશ થાય છે, જે પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે સૂક્ષ્મ સિંચાઈને પ્રોત્સાહન આપે છે. પ્રયાસોને સોઇલ હેલ્થ મેનેજમેન્ટ (SHM) ઘટક દ્વારા વધુ સમર્થન આપવામાં આવે છે, જે સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ (SHC) યોજના દ્વારા સમર્થિત છે, જે સંતુલિત પોષક તત્વોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે અને લાંબા ગાળાની જમીનની ફળદ્રુપતા જાળવી રાખે છે.
વરસાદી વિસ્તાર વિકાસ (RAD): સંકલિત ખેતી પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવી (IFS)
2014-15થી NMSA હેઠળ વરસાદી વિસ્તાર વિકાસ (RAD) ઘટક લાગુ કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) દ્વારા વિકસિત કૃષિ-આબોહવા ઝોન-વિશિષ્ટ સંકલિત ખેતી પ્રણાલીઓ (IFS) મોડેલો દ્વારા ટકાઉ કૃષિ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તે ખેડૂતોની આવક અને સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે બાગાયત, પશુધન અને મત્સ્યઉદ્યોગ જેવી સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ સાથે બહુ-પાક, પરિભ્રમણ, આંતર- અને મિશ્ર-પાક પ્રણાલીઓને જોડીને એક સર્વાંગી અભિગમને પ્રોત્સાહન આપે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં RADના અમલીકરણ માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ₹343.86 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી હતી, જે હેઠળ 96,013 ખેડૂતોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
રાષ્ટ્રીય વરસાદી વિસ્તાર સત્તામંડળ (NRAA)
NRAA દેશની સૂકી જમીન અને વરસાદ આધારિત ખેતીના વ્યવસ્થિત અપગ્રેડેશન અને સંચાલન પર જ્ઞાન ઇનપુટ્સ પ્રદાન કરવા માટે એક નિષ્ણાત સંસ્થા તરીકે સેવા આપે છે. જ્ઞાન આધારિત હસ્તક્ષેપો અને વિવિધ એજન્સીઓ સાથે કાર્યક્ષમ સંકલનને સક્ષમ કરીને વરસાદ આધારિત ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે .
સૂક્ષ્મ સિંચાઈ ટેકનોલોજી દ્વારા પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો
પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ (PDMC) પહેલ ચોકસાઇ સિંચાઈ અને અન્ય પાણી-બચત તકનીકોને અપનાવીને પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે રચાયેલ છે. સૂક્ષ્મ-સિંચાઈ પ્રણાલીઓના વ્યાપને વિસ્તૃત કરવા માટે લાભાર્થીઓને સબસિડી આપવામાં આવે છે.
પીડીએમસી મુખ્યત્વે ખેતર સ્તરે સૂક્ષ્મ સિંચાઈ તકનીકો, ખાસ કરીને ટપક અને છંટકાવ સિંચાઈ દ્વારા પાણીના કાર્યક્ષમ ઉપયોગને સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ટપક સિંચાઈમાં બાજુની પાઈપો સાથે જોડાયેલા ઉત્સર્જકો દ્વારા મૂળ ક્ષેત્રમાં પાણીનો લક્ષિત ઉપયોગ શામેલ છે, જેનાથી નુકસાન ઓછું થાય છે અને સંસાધનનો ઉપયોગ શ્રેષ્ઠ બને છે. તેનાથી વિપરીત, છંટકાવ સિંચાઈ પાઈપો અને નોઝલના નેટવર્ક દ્વારા દબાણ હેઠળ પાણીનું વિતરણ કરે છે, વરસાદનું અનુકરણ કરે છે અને સમગ્ર ખેતરમાં સમાન કવરેજ સુનિશ્ચિત કરે છે.
2015-16થી અમલમાં મુકાયેલી યોજનામાં આશરે 109 લાખ હેક્ટર જમીનને આવરી લેવામાં આવી છે, જેમાં 26,325 કરોડ રૂપિયાની કેન્દ્રીય સહાય આપવામાં આવી છે, જેનાથી પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. વધુમાં, સરકારે 2025-26થી 2029-30 સુધીના પાંચ વર્ષના સમયગાળામાં 1 કરોડ હેક્ટર જમીનને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ હેઠળ લાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે, પ્રતિ ડ્રોપ મોર ક્રોપ (PDMC) યોજના દ્વારા દર વર્ષે ઓછામાં ઓછી 20 લાખ હેક્ટર જમીનને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ હેઠળ લાવવી આવશ્યક છે.
સોઇલ હેલ્થ મેનેજમેન્ટ (SHM): ઇન્ટિગ્રેટેડ ન્યુટ્રિઅન્ટ મેનેજમેન્ટ દ્વારા સોઇલ હેલ્થ અને ઉત્પાદકતામાં સુધારો
માટી આરોગ્ય વ્યવસ્થાપન (SHM) સ્થાન અને પાક-વિશિષ્ટ ટકાઉ માટી વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેમાં અવશેષ વ્યવસ્થાપન અને કાર્બનિક ખેતીનો સમાવેશ થાય છે. તે વ્યવસ્થિત માટી ફળદ્રુપતા મેપિંગ, મેક્રો અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોનો સંતુલિત ઉપયોગ અને યોગ્ય જમીન-ઉપયોગ પદ્ધતિઓને સમર્થન આપે છે. વધુમાં, SHM ખાતરોના વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગ અને માટીના ધોવાણ અને જમીનના અધોગતિને ઘટાડવા માટેના પગલાંના અમલીકરણ પર ભાર મૂકે છે, જેનાથી લાંબા ગાળાની માટી આરોગ્ય અને ઉત્પાદકતા સુનિશ્ચિત થાય છે .
સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ (SHC) યોજના: વિજ્ઞાનને ખેડૂત સલાહમાં રૂપાંતરિત કરવું
2015માં શરૂ કરાયેલ, સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ (SHC) યોજના રાષ્ટ્રીય ટકાઉ કૃષિ મિશન (NMSA) હેઠળ ખેડૂતોને સલાહ આપવાની પ્રાથમિક પદ્ધતિ છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન, કુલ 97.53 લાખ માટીના નમૂના એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાંથી 92.87 લાખ નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું. ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં કુલ 25.79 કરોડ સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા છે. કાર્ડ પાક-વિશિષ્ટ પોષક ભલામણો પ્રદાન કરે છે, જેનાથી ખેડૂતો ખાતરોનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કરી શકે છે અને માટીના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરી શકે છે.
2025માં નીતિ આયોગ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા એક અભ્યાસમાં દર્શાવવામાં આવ્યું છે કે યોજનાએ પોષક તત્વોના અસંતુલનને સુધારવામાં મદદ કરી છે, ખાસ કરીને વધુ પડતા યુરિયાના ઉપયોગને ઘટાડીને, અને કૃષિ ઉત્પાદકતામાં સુધારો કર્યો છે. તે સંકલિત પોષક વ્યવસ્થાપન (INM)ના વ્યાપક ઉદ્દેશ્યોને પણ સમર્થન આપે છે. ખાસ કરીને, સર્વેક્ષણ કરાયેલા 68.5 ટકા ખેડૂતોએ ભલામણ કરેલ પદ્ધતિઓ અપનાવ્યા પછી જમીનના સ્વાસ્થ્યમાં નોંધપાત્ર સુધારો નોંધાવ્યો હતો, જ્યારે 25.7 ટકા ખેડૂતોએ માત્ર નાના સુધારા જોયા હતા.
જમીનની ફળદ્રુપતા નકશા દ્વારા ખેડૂતોની નિર્ણય લેવાની ક્ષમતામાં વધારો
દેશભરમાં પહેલેથી તૈયાર કરાયેલા જિલ્લા સ્તરના નકશાઓના આધારે, કેડસ્ટ્રલ સ્તરે પોષક તત્વોની સ્થિતિમાં અવકાશી ભિન્નતા દર્શાવવા માટે જમીન અને જમીન ઉપયોગ સર્વેક્ષણ (SLUSI) ને ગ્રામ્ય સ્તરના માટી ફળદ્રુપતા નકશા તૈયાર કરવાનું કામ સોંપવામાં આવ્યું છે. પહેલ હેઠળ, ખેડૂતોને સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગ માટે ખેતર સ્તર, સ્થળ-વિશિષ્ટ પોષક માહિતી પૂરી પાડવા માટે 6,954 ઓળખાયેલા મોડેલ ગામોમાં માટી ફળદ્રુપતા નકશા હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
ગામડાઓમાં જાગૃતિ લાવવા અને પોષક તત્વોના સંચાલન પર જાણકાર નિર્ણયો લેવામાં મદદ કરવા માટે નકશા જાહેરમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવે છે. અત્યાર સુધીમાં, 2,023 મોડેલ ગામોમાં જમીનની ફળદ્રુપતા મેપિંગ પૂર્ણ થઈ ગયું છે.
ICARના સંશોધન ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા કૃષિ સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવી
ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) 2011માં આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ તકનીકોના વિકાસ અને પ્રસાર માટે રાષ્ટ્રીય નવીનતા પર આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ (NICRA) શરૂ કરી હતી. NICRA NMSA માં ખેડૂતો અને હિસ્સેદારોની ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમો અને સ્થાન-વિશિષ્ટ આશાસ્પદ આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક તકનીકો પર પ્રદર્શનો દ્વારા આબોહવા પરિવર્તન અનુકૂલન અને શમન પગલાંના ક્ષેત્રોમાં ક્ષમતા વિકસાવવામાં નોંધપાત્ર મદદ કરી છે. પહેલ ટૂંકા ગાળાના અને લાંબા ગાળાના સંશોધનને સમર્થન આપે છે જેનો હેતુ દુષ્કાળ, પૂર અને ગરમીના મોજા જેવી ભારે હવામાન ઘટનાઓનો સામનો કરવા માટે ખેતી પ્રણાલીઓની અનુકૂલનશીલ ક્ષમતા વધારવાનો છે.
NICRA હેઠળ, આંતર-સરકારી પેનલ ઓન ક્લાયમેટ ચેન્જ (IPCC) પ્રોટોકોલ અનુસાર 651 કૃષિ જિલ્લાઓમાં નબળાઈ મૂલ્યાંકન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. આમાંથી, 310 જિલ્લાઓને અત્યંત અથવા અત્યંત સંવેદનશીલ તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા હતા. ત્યારબાદ જિલ્લા કૃષિ આકસ્મિક યોજનાઓ વિકસાવવામાં આવી હતી, જેમાં સ્થાન-વિશિષ્ટ આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક પાક અને વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓનો સમાવેશ થાય છે. ખેડૂતોની સ્થિતિસ્થાપકતાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, 28 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 151 સંવેદનશીલ જિલ્લાઓના 448 ગામોમાં આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક ગામોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જે મોટા પાયે ઉપયોગ માટે યોગ્ય તકનીકોનું પ્રદર્શન કરે છે.
વધુમાં, ICARની રાષ્ટ્રીય કૃષિ સંશોધન પ્રણાલી હેઠળ, 2014-2025 દરમિયાન 2,996 આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક પાકની જાતો બહાર પાડવામાં આવી હતી. આબોહવા-સંબંધિત જોખમોને ઘટાડવા અને કૃષિ ટકાઉપણું વધારવા માટે, અન્ય ખેતી પદ્ધતિઓ, જેમ કે સીધા બીજવાળા ચોખા, ઝીરો-ટિલ્ડ ઘઉં, તણાવ-સહિષ્ણુ પાક અપનાવવા અને પાક અવશેષ વ્યવસ્થાપન, પણ વિકસાવવામાં આવી છે અને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે.
NMSA હસ્તક્ષેપો દ્વારા ખોરાક, પાણી અને આબોહવા સંબંધને સંબોધિત કરે છે
NMSA 2030 સંયુક્ત રાષ્ટ્રના ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs), ખાસ કરીને SDG 2 (શૂન્ય ભૂખ), SDG 6 (સ્વચ્છ પાણી અને સ્વચ્છતા), અને SDG 13 (આબોહવા કાર્યવાહી)ને સમર્થન આપે છે.
SDG 2 હેઠળ, NMSA રેઇનફેડ એરિયા ડેવલપમેન્ટ (RAD) દ્વારા ટકાઉ ખાદ્ય ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવા અને ખેડૂતોની આવક સ્થિર કરવા માટે સંકલિત ખેતી પ્રણાલીઓ (IFS) ને સમર્થન આપે છે. સોઇલ હેલ્થ મેનેજમેન્ટ (SHM) ઘટક સંતુલિત પોષક તત્વોના ઉપયોગ અને લાંબા ગાળાની જમીનની ફળદ્રુપતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે ખાદ્ય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે.
SDG 6ની અનુરૂપ, પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ (PDMC) ઘટક સૂક્ષ્મ સિંચાઈ, પાણી વ્યવસ્થાપન અને જમીન ભેજ સંરક્ષણ દ્વારા પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે, જેનાથી કૃષિમાં ટકાઉ પાણી વ્યવસ્થાપનને ટેકો મળે છે.
SDG 13ને અનુરૂપ, રાષ્ટ્રીય ટકાઉ કૃષિ મિશન (NMSA) દુષ્કાળ, પૂર અને અન્ય આબોહવા-સંબંધિત તાણનો સામનો કરવામાં ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક પાક પ્રણાલીઓ, કુદરતી સંસાધન સંરક્ષણ અને જોખમ ઘટાડવાની વ્યૂહરચનાઓ પ્રોત્સાહન આપે છે.
પ્રયાસો દ્વારા, NMSA SDG માળખામાં ટકાઉ કૃષિ, પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતાને આગળ ધપાવે છે.
નિષ્કર્ષ
રાષ્ટ્રીય ટકાઉ કૃષિ મિશન (NMSA) પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા, માટી આરોગ્ય વ્યવસ્થાપન અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ખેતી પ્રણાલીઓને જોડીને ટકાઉ, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ વિકાસ માટે એક સંકલિત અભિગમ પૂરો પાડે છે. રેઇનફેડ એરિયા ડેવલપમેન્ટ (RAD), પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ (PDMC), અને સોઇલ હેલ્થ મેનેજમેન્ટ (SHM) જેવા લક્ષિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા, મિશન ટકાઉ કૃષિ ઉત્પાદન અને કુદરતી સંસાધનોના કાર્યક્ષમ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
નેશનલ ઇનોવેશન ઓન ક્લાઇમેટ રેઝિલિઅન્ટ એગ્રીકલ્ચર (NICRA) હેઠળ જ્ઞાન ઇનપુટ્સ અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ તકનીકો દ્વારા સમર્થિત, પ્રયાસો ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરે છે, ખેડૂતોની આવકને ટેકો આપે છે અને તેમની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે. SDG 2, SDG 6 અને SDG 13 સાથે સંરેખિત, NMSA ભારતમાં ટકાઉ કૃષિને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખે છે, જે લાંબા ગાળાની ખોરાક અને આજીવિકા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.
સંદર્ભ
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
નાણા મંત્રાલય
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો\
SM/BS/GP/JT
`

PIB Backgrounder
National Mission for Sustainable Agriculture
“Building Climate-Resilient Farming in India”
09 MAY 2026 11:29AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Since 2014-15, 2,119.84 crore has been released under Rainfed Area Development, covering 8.50 lakh hectares and benefiting 14.35 lakh farmers through Integrated Farming System.
• Implemented since 2015-16, about 109 lakh hectares have been covered under the PDMC scheme with 26,325 crore released as central assistance.
• Under the Soil Health Management, 97.53 lakh soil samples were collected and 92.87 lakh tested in 2025-26, while 25.79 crore Soil Health Card have been generated since 2015 to guide balanced nutrient management.
• Between 2014 and 2025, 2,996 climate-resilient crop varieties were released under the National Agricultural Research System.
Introduction
Rainfed agriculture in India, which constitutes nearly 60 percent of the net sown area, remains a cornerstone of the country’s agrarian economy, contributing approximately 40 percent of total food production. Given its substantial role, the sustainable management of natural resources alongside the systematic development of resilient rainfed farming systems is critical to addressing the growing demand for food grains. In this context, the Government launched the National Mission for Sustainable Agriculture (NMSA) in 2014-15 under the framework of the National Action Plan on Climate Change. The mission was envisaged as a strategic intervention to mitigate the adverse impacts of climate variability on agriculture while ensuring long-term food and livelihood security.
Subsequently, from 2018-19, NMSA was operationalized as a sub-mission within the Umbrella Scheme of the “Green Revolution-Krishonnati Yojana”. Further institutional restructuring from 2022-23 resulted in its inclusion under the umbrella of Pradhan Mantri Rashtriya Krishi Vikas Yojana (PMRKVY), reflecting a consolidated approach to sustainable, climate-resilient agricultural development.
Integrated Policy Interventions for Climate-Resilient Agriculture under NMSA
The National Mission for Sustainable Agriculture (NMSA) promotes climate-resilient farming through a set of targeted and integrated interventions. It provides a strong foundation for sustainable agricultural development by enhancing water-use efficiency, improving soil health, and strengthening climate resilient agriculture. Key interventions under NMSA include the Rainfed Area Development (RAD) component, which encourages Integrated Farming Systems (IFS) for diversified and risk-resilient agriculture and Per Drop More Crop (PDMC) initiative, which promotes micro-irrigation to improve water-use efficiency. These efforts are further complemented by the Soil Health Management (SHM) component, supported by the Soil Health Card (SHC) Scheme, which promotes balanced nutrient use and sustains long-term soil fertility.
Rainfed Area Development (RAD): Strengthening Integrated Farming Systems (IFS)
The Rainfed Area Development (RAD) component has been implemented under the NMSA since 2014-15. It aims to promote sustainable agricultural production through agro-climatic zone-specific Integrated Farming System (IFS) models developed by the Indian Council of Agricultural Research (ICAR). It encourages a holistic approach by integrating multi-cropping, rotational, inter- and mixed-cropping systems with allied activities such as horticulture, livestock, and fisheries to enhance farmers’ income and resilience.
In FY 2025–26, an allocation of 343.86 crore was made to States/UTs for the implementation of RAD, under which 96,013 farmers received training.
National Rainfed Area Authority (NRAA)
NRAA serves as an expert body to provide knowledge inputs on the systematic upgradation and management of the country's dry-land and rainfed agriculture. The focus is on promoting rainfed agriculture by enabling knowledge-based interventions and efficient coordination with various agencies.
Improving Water-Use Efficiency through Micro-Irrigation Technologies
The Per Drop More Crop (PDMC) initiative is designed to enhance water-use efficiency by promoting the adoption of precision irrigation and other water-saving technologies. Subsidies are provided to beneficiaries to expand coverage of micro-irrigation systems.
PDMC primarily focuses on improving efficient use of water at the farm level through micro-irrigation techniques, particularly drip and sprinkler irrigation. Drip irrigation involves the targeted application of water to the root zone through emitters attached to lateral pipes, thereby minimizing losses and optimizing resource use. In contrast, sprinkler irrigation distributes water under pressure through a network of pipes and nozzles, simulating rainfall and ensuring uniform coverage across the field.
Implemented since 2015-16, about 109 lakh hectares have been covered under the scheme, with 26,325 crore released as central assistance, significantly improving water-use efficiency. Furthermore, the Government has set a target of bringing 100 lakh hectares under micro-irrigation over the five-year period from 2025-26 to 2029-30. Achieving these targets necessitates the annual coverage of at least 20 lakh hectares under micro-irrigation through the Per Drop More Crop (PDMC) scheme.
Soil Health Management (SHM): Improving Soil Health and Productivity through Integrated Nutrient Management
Soil Health Management (SHM) promotes location and crop-specific sustainable soil management practices, including residue management and organic farming. It supports systematic soil fertility mapping, balanced application of macro and micronutrients, and appropriate land-use practices. Additionally, SHM emphasizes the judicious use of fertilizers and the implementation of measures to mitigate soil erosion and land degradation, thereby ensuring long-term soil health and productivity.
Soil Health Card (SHC) Scheme: Translating Science into Farmer Advisories
Launched in 2015, the Soil Health Card (SHC) Scheme serves as the principal farmer advisory instrument under the National Mission for Sustainable Agriculture (NMSA). During FY 2025-26, a total of 97.53 lakh soil samples were collected, of which 92.87 lakh samples were tested. Cumulatively, 25.79 crore Soil Health Cards have been generated up to February 2026. These cards provide crop-specific nutrient recommendations, enabling farmers to rationalize fertilizer use and enhance soil health.
An evaluation conducted by NITI Aayog in 2025 indicates that the scheme has contributed to correcting nutrient imbalances, particularly by reducing excessive urea use, and has led to improvements in agricultural productivity. It has also supported the broader objectives of Integrated Nutrient Management (INM). Notably, 68.5 percent of surveyed farmers reported a significant improvement in soil health following the adoption of recommended practices, while 25.7 percent observed marginal improvements.
Enhancing Farmer Decision-Making through Soil Fertility Maps
The Soil and Land Use Survey of India (SLUSI) has been entrusted with preparing village-level soil fertility maps to delineate spatial variations in nutrient status at the cadastral level, building on district-level maps already developed nationwide. As part of this initiative, soil fertility mapping has been undertaken in 6,954 identified model villages to provide farmers with field-level, site-specific nutrient information for balanced fertilizer use.
These maps are publicly displayed within villages to enhance awareness and facilitate informed decision-making on nutrient management. To date, soil fertility mapping has been completed in 2,023 model villages.
Strengthening Agricultural Resilience through ICAR-Led Research Systems
The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) launched the flagship programme National Innovations on Climate Resilient Agriculture (NICRA) in 2011 to develop and disseminate climate-resilient agricultural technologies. NICRA has significantly contributed to NMSA to develop capacity of farmers & stakeholders in the domain of climate change adaptation and mitigation measures by conducting capacity building programs and demonstrations on location specific promising climate resilient technologies. The initiative supports both short- and long-term research aimed at enhancing the adaptive capacity of farming systems to withstand extreme weather events, including droughts, floods, and heat waves.
Under NICRA, vulnerability assessments were conducted across 651 agricultural districts in accordance with Intergovernmental Panel on Climate Change (IPCC) protocols. Of these, 310 districts were identified as highly or very highly vulnerable. District Agriculture Contingency Plans have subsequently been developed, incorporating location-specific climate-resilient crops and management practices. To further strengthen farmers’ resilience, Climate Resilient Villages have been established in 448 villages across 151 vulnerable districts spanning 28 States/UTs, where appropriate technologies are demonstrated for wider replication.
Additionally, under the National Agricultural Research System led by ICAR, 2,996 Climate-resilient varieties of crops released during 2014-2025. Complementary agronomic practices, such as direct-seeded rice, zero-till wheat, stress-tolerant crop adoption, and crop residue management, have also been developed and promoted to mitigate climate-related risks and enhance agricultural sustainability.
Addressing the Food-Water-Climate Nexus through NMSA Interventions
The NMSA supports the United Nations Sustainable Development Goals (SDGs) of 2030, specifically SDG 2 (Zero Hunger), SDG 6 (Clean Water and Sanitation), and SDG 13 (Climate Action).
Under SDG 2, NMSA promotes sustainable food production through Rainfed Area Development (RAD), which supports Integrated Farming System (IFS) in improving productivity and stabilizing farmers’ incomes. The Soil Health Management (SHM) component encourages balanced nutrient use and maintains long-term soil fertility, strengthening food security.
In alignment with SDG 6, the Per Drop More Crop (PDMC) component improves water-use efficiency through micro-irrigation, precision water application, and soil moisture conservation, supporting sustainable water management in agriculture.
With respect to SDG 13, the National Mission for Sustainable Agriculture (NMSA) promotes climate-resilient cropping systems, natural resource conservation, and risk mitigation strategies, helping farmers adapt to droughts, floods, and other climate-related stresses.
Through these efforts, NMSA advances sustainable agriculture, efficient water use, and climate resilience in line with the SDG framework.
Conclusion
The National Mission for Sustainable Agriculture (NMSA) provides a consolidated approach to sustainable, climate-resilient agricultural development by integrating water-use efficiency, soil health management, and climate-resilient farming systems. Through targeted interventions such as Rainfed Area Development (RAD), Per Drop More Crop (PDMC), and Soil Health Management (SHM), the mission promotes sustainable agricultural production and efficient use of natural resources.
Supported by knowledge inputs and climate-resilient agricultural technologies under the National Innovations on Climate Resilient Agriculture (NICRA), these efforts improve productivity, support farmers’ income and enhance their capacity. In alignment with SDG 2, SDG 6, and SDG 13, NMSA continues to promote sustainable agriculture while ensuring long-term food and livelihood security in India.
References
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Ministry of Finance
United Nations
Click here to see pdf
PIB Research