ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ RMS 2026-27 ਦੌਰਾਨ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਬਾਰੇ ਆਪਣਾ ਸਟੈਂਡ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ
07 MAY 2026 8:15PM by PIB Chandigarh
7 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਦਿ ਟਾਈਮਜ਼ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (The Times of India) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ‘ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ‘ਵਧੇਰੇ ਆਮਦ’ ਵਰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦੋਸ਼ੀ ਠਹਿਰਾਇਆ’ (Min blames Central govt for ‘glut-like’ situation in mandis) ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਸਮਾਚਾਰ ਲੇਖ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਤੱਥਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਸਟੈਂਡ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦੀ ਹੈ:
1. ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਣਕ ਦੀ ਆਮਦ ਘੱਟ ਰਹੀ।
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 06.05.2026 ਤੱਕ, ਕਣਕ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਮਦ ਲਗਭਗ 122 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ, ਜਦਕਿ 2025 ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ 125 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੌਜੂਦਾ RMS (ਰੱਬੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ) ਦੌਰਾਨ, ਆਮਦ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਘੱਟ ਹੈ।
1. ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਲਿਫਟਿੰਗ
6 ਮਈ, 2026 ਤੱਕ, ਮੰਡੀਆਂ (ਬਜ਼ਾਰਾਂ) ਤੋਂ ਕਣਕ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਕਾਸੀ 78.96 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਹੀ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ 75.63 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਘੱਟ ਆਮਦ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ - ਵੱਧ ਨਿਕਾਸੀ ਤੋਂ ਸਾਫ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੰਡੀਆਂ ਤੋਂ ਕਣਕ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਣਕ ਦਾ ਸਟਾਕ ਘੱਟ ਹੈ।
1. ਐਡਵਾਂਸਡ ਡਾਇਰੈਕਟ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸਕੀਮ
ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਮੰਡੀਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਦੌਰਾਨ, ਲਗਭਗ 3.5 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਸਿੱਧੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਈ 2026 ਲਈ ਲਗਭਗ 6.6 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੂਨ 2026 ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ 8 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਚੱਲ ਰਹੇ ਆਰਐੱਮਐੱਸ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਮੰਡੀਆਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਲਗਭਗ 18 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਡੀਆਂ ਤੋਂ ਕਣਕ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
4. ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ ਕਣਕ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੰਡ
ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਦੌਰਾਨ, ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਕੁੱਲ 413 ਕਣਕ ਦੇ ਰੈਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 234 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਕੱਲੇ ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮਈ 2026 ਦੌਰਾਨ, ਉਪਲਬਧ ਕੁੱਲ 354 ਕਣਕ ਦੇ ਰੈਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 201 ਕਣਕ ਦੇ ਰੈਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਕੁੱਲ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦਾ ਲਗਭਗ 60% ਹੈ। 2025-26 ਦੌਰਾਨ, ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਕਣਕ ਦੀ ਔਸਤ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦਾ 60% ਸੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦਾ ਪੱਧਰ ਇਹੋ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਹਿਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਐੱਫਸੀਆਈ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ; ਅਤੇ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੇ ਵਾਧੂ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਮਈ 2026 ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਈ 100 (3 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਵਾਧੂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਣਕ ਦੇ ਰੈਕ ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government Clarifies Position on Wheat Procurement, Lifting and Evacuation in Punjab During RMS 2026-27
07 MAY 2026 8:15PM by PIB Delhi
In response to the news article titled “Min blames Central govt for ‘glut-like’ situation in mandis” published in The Times of India on 07.05.2026. Government Clarifies its Position with the following factual positions.
1. Lower Wheat Arrivals Compared to Last Year
Total wheat arrivals in Punjab as on 06.05.2026 stand at approximately 122 LMT, as against 125 LMT during the corresponding period of 2025. Thus, arrivals during the current RMS are lower by around 3 LMT compared to last year.
1. Higher Progressive Lifting Than Last Year
Progressive lifting of wheat from mandis as on 06.05.2026 stands at 78.96 LMT, which is significantly higher than 75.63 LMT achieved during the corresponding period last year. The higher evacuation and lifting despite lower arrivals, clearly demonstrate that the movement of wheat from mandis during the current season is better leading to less glut compared to last year.
1. Enhanced Direct Delivery Planning
Direct delivery operations from mandis have been planned extensively during the current season. During April 2026, approximately 3.5 LMT wheat was moved through direct delivery mechanism. Further, direct delivery of around 6.6 LMT has already been planned for May 2026 and an additional 8 LMT is expected during June 2026. Accordingly, a total direct delivery of nearly 18 LMT is planned from mandis during the current RMS, as requested by state authorities. This reflects the continuous and coordinated efforts being undertaken for speedy evacuation and decongestion of mandis.
1. Maximum Allocation of Wheat Specials to Punjab
During April 2026, out of total 413 wheat specials placed for All India movement, 234 specials were allotted to Punjab alone. Similarly, during May 2026, out of total available 354 wheat specials, 201 wheat specials have been allotted to Punjab, which constitutes nearly 60% of the total wheat movement planned across the country. The average movement of wheat from Punjab during 25-26 is 60% of all India movement and the same level of movement shall continue in this year also. Further, the Ministry and FCI is closely monitoring the ground situation in Punjab, and to further ease the glut from Mandis, 100 (3 LMT) additional specials being allocated to Punjab during May 2026 for UP and Southern States.