ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
सरकारने रब्बी विपणन हंगाम 2026-27 दरम्यान पंजाबमधील गव्हाची खरेदी, उचल आणि वाहतूक याबाबतची आपली भूमिका स्पष्ट केली
07 MAY 2026 10:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 मे 2026
'मंडयांमधील अतिरिक्त साठ्यासारख्या (glut-like) परिस्थितीसाठी मंत्र्यांनी केंद्र सरकारला जबाबदार धरले' या मथळ्याखाली 07.05.2026 रोजी द टाइम्स ऑफ इंडियामध्ये प्रसिद्ध झालेल्या बातमी संदर्भात, सरकारने पुढील वस्तुस्थिती मांडून आपली भूमिका स्पष्ट केली आहे.
1. गेल्या वर्षीच्या तुलनेत गव्हाची आवक कमी
पंजाबमध्ये 06.05.2026 पर्यंत गव्हाची एकूण आवक सुमारे 122 लाख मेट्रिक इतकी नोंदवली गेली. 2025 मध्ये याच कालावधीत ती 125 लाख मेट्रिक टन इतकी होती. अशा प्रकारे, चालू रब्बी विपणन हंगामातील आवक ही गेल्या वर्षाच्या तुलनेत 3 लाख मेट्रिक टनने कमी आहे.
2. गेल्या वर्षाच्या तुलनेत अधिक प्रगतीशील उचल
06.05.2026 पर्यंत मंडयांमधून गव्हाची उचल 78.96 एलएमटी इतकी, मागील वर्षाच्या याच कालावधीतील 75.63 एलएमटी गहू खरेदीच्या तुलनेत ती लक्षणीयरित्या जास्त आहे. आवक कमी असूनही, मालाची उचल आणि वाहतूक जास्त झाली. यावरून हे स्पष्टपणे दिसून येते की, गेल्या वर्षीच्या तुलनेत चालू हंगामात मंडयांमधून गव्हाची वाहतूक अधिक चांगली झाली, त्यामुळे गव्हाचा अतिरिक्त साठा कमी झाला.
3. थेट वितरण नियोजनात सुधारणा
चालू हंगामात मंड्यांमधून थेट वितरणाच्या कामकाजाचे व्यापक नियोजन करण्यात आले. एप्रिल 2026 मध्ये, थेट वितरण यंत्रणेद्वारे अंदाजे 3.5 लाख मेट्रिक टन गव्हाची वाहतूक झाली. याशिवाय, मे 2026 मध्ये सुमारे 6.6 लाख मेट्रिक टन गव्हाच्या थेट वितरणाची योजना आधीच आखण्यात आली असून, जून 2026 मध्ये अतिरिक्त 8 लाख मेट्रिक टन गव्हाचे वितरण अपेक्षित आहे. या अनुषंगाने, राज्य शासनाच्या विनंतीनुसार, चालू रबी विपणन हंगामात, बाजारपेठामधून एकंदर सुमारे 18 लाख मेट्रिक टन गव्हाच्या थेट वितरणाचं नियोजन करण्यात आलं आहे. बाजारपेठांतून माल लवकर उचलला जात असल्याचं आणि गर्दी कमी करण्यासाठी सातत्याने आणि समन्वित प्रयत्न केले जात आहेत, हेच यातून दिसून येते.
4. पंजाबला सर्वाधिक 'गहू विशेष' गाड्या
एप्रिल 2026 मध्ये, देशभरात गहू वितरित करण्यासाठी धावणाऱ्या 413 गाड्यांपैकी 234 विशेष गाड्या पंजाबसाठी देण्यात आल्या. त्याचप्रमाणे, मे 2026 महिन्यात, एकंदर उपलब्ध असलेल्या 354 'गहू विशेष' गाड्यांपैकी, 201 'गहू विशेष' गाड्या, पंजाबसाठी निर्धारित करण्यात आल्या. अर्थात, देशभरात नियोजित करण्यात आलेल्या एकंदर गव्हाच्या वाहतुकीच्या 60% वाटा पंजाबला देण्यात आला. 2025-26 साली पंजाबमधून झालेली गव्हाची सरासरी आवक ही देशाच्या वाहतुकीच्या 60% आहे, आणि या वर्षी देखील याच प्रमाणात वाहतूक सुरु राहील. याव्यतिरिक्त, मंत्रालय आणि भारतीय अन्न महामंडळ, पंजाबमधील प्रत्यक्ष परिस्थितीवर लक्ष ठेवून आहेत. तसंच, बाजारपेठांमध्ये गव्हाचा अतिरिक्त साठा कमी करण्याच्या उद्देशाने, मे 2026 मध्ये, उत्तर प्रदेश आणि दक्षिणेकडील राज्यांमध्ये गहू पाठवण्यासाठी पंजाबला 100 अतिरिक्त विशेष गाड्या (ज्यातून सुमारे 3 लाख मेट्रिक टन गव्हाची वाहतूक करता येईल) देण्यात आल्या आहेत.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government Clarifies Position on Wheat Procurement, Lifting and Evacuation in Punjab During RMS 2026-27
07 MAY 2026 8:15PM by PIB Delhi
In response to the news article titled “Min blames Central govt for ‘glut-like’ situation in mandis” published in The Times of India on 07.05.2026. Government Clarifies its Position with the following factual positions.
1. Lower Wheat Arrivals Compared to Last Year
Total wheat arrivals in Punjab as on 06.05.2026 stand at approximately 122 LMT, as against 125 LMT during the corresponding period of 2025. Thus, arrivals during the current RMS are lower by around 3 LMT compared to last year.
1. Higher Progressive Lifting Than Last Year
Progressive lifting of wheat from mandis as on 06.05.2026 stands at 78.96 LMT, which is significantly higher than 75.63 LMT achieved during the corresponding period last year. The higher evacuation and lifting despite lower arrivals, clearly demonstrate that the movement of wheat from mandis during the current season is better leading to less glut compared to last year.
1. Enhanced Direct Delivery Planning
Direct delivery operations from mandis have been planned extensively during the current season. During April 2026, approximately 3.5 LMT wheat was moved through direct delivery mechanism. Further, direct delivery of around 6.6 LMT has already been planned for May 2026 and an additional 8 LMT is expected during June 2026. Accordingly, a total direct delivery of nearly 18 LMT is planned from mandis during the current RMS, as requested by state authorities. This reflects the continuous and coordinated efforts being undertaken for speedy evacuation and decongestion of mandis.
1. Maximum Allocation of Wheat Specials to Punjab
During April 2026, out of total 413 wheat specials placed for All India movement, 234 specials were allotted to Punjab alone. Similarly, during May 2026, out of total available 354 wheat specials, 201 wheat specials have been allotted to Punjab, which constitutes nearly 60% of the total wheat movement planned across the country. The average movement of wheat from Punjab during 25-26 is 60% of all India movement and the same level of movement shall continue in this year also. Further, the Ministry and FCI is closely monitoring the ground situation in Punjab, and to further ease the glut from Mandis, 100 (3 LMT) additional specials being allocated to Punjab during May 2026 for UP and Southern States.