ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੀਫ ਔਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੇਨ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
05 MAY 2026 5:49PM by PIB Chandigarh
ਚੀਫ਼ ਔਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ (ਸੀਡੀਐਸ), ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਜੁਆਇੰਟ ਵਾਰਫੇਅਰ ਸਟੱਡੀਜ਼ (ਸੀਜੇਡਬਲਿਊਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਬ੍ਰੇਨ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਬੀਸੀਆਈ): ਬੋਧਾਤਮਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਚੀਫ਼ ਔਫ਼ ਸਟਾਫ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਓਐਸਸੀ) ਦੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਮੁਖੀ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਦੀਕਸ਼ਿਤ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕਲਪਿਤ, ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ ਬ੍ਰੇਨ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਫੌਜੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਜੁਆਇੰਟ ਵਾਰਫੇਅਰ ਸਟੱਡੀਜ਼ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ (ਡਾ.) ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਨੇ ਨਿਊਰਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੰਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰੇਨ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਮਨੁੱਖੀ ਦਿਮਾਗ ਤੋਂ ਨਿਊਰਲ ਸਿਗਨਲਾਂ ਨੂੰ ਅਰਥਪੂਰਨ ਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰਤੀ ਸਰੀਨ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਬੋਧ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧ ਰਹੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੋਧ ਅਤੇ ਗਣਨਾ ਵਿਚਕਾਰ ਰਵਾਇਤੀ ਅੰਤਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਕਲਪਨਿਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਟੀ.ਕੇ. ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਬ੍ਰੇਨ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਇੰਟਰਫੇਸਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰਕ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਹਕੀਕਤ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰੇਨ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਇੰਟਰਫੇਸਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੇਨ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਇੰਟਰਫੇਸਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲੂਆਂ, ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਉਪਯੋਗਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਏ। ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਫ (ਮੈਡੀਕਲ) ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੀਫ਼, ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਐਸ. ਸ਼ੰਕਰ ਨੇ ਬ੍ਰੇਨ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਨਿਊਰੋ-ਸਾਇੰਸ (ਐਨਆਈਐਮਐੱਚਏਐਨਐਸ), ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (ਸੀ-ਡੈੱਕ), ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਖੋਜ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਵੀਨਤਾ, ਅਤੇ ਬ੍ਰੇਨ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੇਨ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਇੰਟਰਫੇਸਾਂ ਦੇ ਨੈਤਿਕ ਪਹਿਲੂਆਂ, ਮਨੁੱਖੀ-ਮਸ਼ੀਨ ਏਕੀਕਰਨ, ਨਿਊਰੋ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸੰਚਾਲਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਦਿੱਗਜ਼ਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੇਨ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੇ ਫੌਜੀ ਉਪਯੋਗਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬੋਧਾਤਮਕ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, । ਦਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਬ੍ਰੇਨ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਬ੍ਰੇਨ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੱਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।

Ministry of Defence
CDS Inaugurats Conference on Brain-Computer Interface & Strategic Implications at New Delhi
05 MAY 2026 5:49PM by PIB Delhi
The Chief of Defence Staff, General Anil Chauhan, inaugurated a conference on ‘Brain-Computer Interface(BCI): Expanding Neural Frontiers & Its Strategic Implications’ jointly organised by Headquarters Integrated Defence Staff (HQ IDS) and the Centre for Joint Warfare Studies at New Delhi on May 05, 2026. The conference, envisioned by the Chief of Integrated Defence Staff to the Chairman COSC (CISC), Air Marshal Ashutosh Dixit, brought together senior military leadership, policymakers, scientists, medical experts, industry representatives, start-ups and academia to deliberate upon the emerging field of Brain-Computer Interface (BCI) and its strategic implications.
In his Welcome Address, the Director General of the Centre for Joint Warfare Studies (CENJOWS) , Maj Gen (Dr) Ashok Kumar (Rtd.) highlighted the transformative potential of neural technologies, stating that Brain-Computer Interface represents the realisation of a process where neural signals from the human mind can translate into meaningful actions and transformative outcomes.
Delivering the Inaugural Address, the Director General Armed Forces Medical Services, Vice Admiral Arti Sarin emphasised the growing convergence between human cognition and computational systems, observing that the traditional distinction between cognition and computation is increasingly merging in ways once considered speculative.
Talking about the rapid evolution of BCI from a conceptual idea to a practical scientific reality, Professor and Head, Department of Electrical and Biomedical Engineering, IIT Delhi, Dr. T.K. Gandhi, highlighted that Brain-Computer Interface applications are expanding across both civilian welfare and warfare domains.
The conference featured multiple technical sessions focusing on the current status of BCI, its medical and technological dimensions, and its strategic applications in defence. Deputy Chief of IDS (Medical), Air Marshal S Shankar, presented a comprehensive overview of the present and future status of BCI technologies. Experts from IIT Delhi, Defence Research and Development Organisation, National Institute of Mental Health and Neurosciences (NIMHANS), Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC), and leading start-ups shared insights on ongoing research, indigenous innovation, and future pathways for integration of BCI technologies. Deliberations during the conference also addressed ethical considerations, human-machine integration, neuro-security challenges, and the role of BCI in enhancing operational efficiency, rehabilitation, and decision-making in complex operational environments.
A panel discussion involving senior defence officials, scientists, and industry leaders explored the military applications of BCI, particularly its potential in augmenting cognitive capabilities, improving human performance, and strengthening command-and-control systems. The event also witnessed participation of ten start-ups, which displayed and demonstrated innovative devices, products, and technologies related to Brain-Computer Interface systems.
The seminar concluded with a collective call for sustained collaboration among the Armed Forces, academia, industry, and research organisations to harness the full potential of Brain-Computer Interface technologies for national security and broader societal benefit.