ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੰਡੀਮੰਦਿਰ ਸਥਿਤ ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਖੇ ਮਲਟੀ-ਔਰਗਨ (ਬਹੁ-ਅੰਗ) ਦਾਨ ਨਾਲ ਕਈ ਜਾਨਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਦਿਲ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਸੰਪੰਨ
ਬ੍ਰੇਨ-ਸਟੈਮ ਨਾਲ ਮ੍ਰਿਤ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਅੰਗਦਾਨ ਕਰਕੇ ਚਾਰ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ, ਦਇਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਦਾਹਰਣ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੰਗਦਾਨ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ; ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਉਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
06 MAY 2026 8:51PM by PIB Chandigarh
ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਕਰਨਲ ਦੀ 41 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪਤਨੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ 2 ਮਈ 2026 ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪੰਚਕੂਲਾ ਦੇ ਚੰਡੀਮੰਦਿਰ ਦੇ ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਖੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰੇਨ-ਸਟੈਮ ਡੈੱਡ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਗ ਦਾਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਨੇਕ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਇੱਕ 14 ਸਾਲ ਦੇ ਲੜਕੇ ਸਮੇਤ, ਚਾਰ ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਿਮਾਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਸੰਭਵ ਹੋਏ, ਜੋ ਦਇਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਦਾਨੀ ਨੂੰ ਦਿਮਾਗੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਖੂਨ ਵਹਿਣ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗਠਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰੇਨ-ਸਟੈਮ ਡੈੱਡ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡੂੰਘੇ ਨਿਜੀ ਦੁਖ ਦਰਮਿਆਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਤੀ ਅਤੇ ਦੋ ਨੌਜਵਾਨ ਧੀਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਿਲ, ਗੁਰਦੇ, ਜਿਗਰ ਅਤੇ ਪੈਨਕ੍ਰੀਅਸ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਈ ਜੀਵਨ-ਰੱਖਿਅਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੀਆਂ।
ਅੰਗਾਂ ਦੀ ਸਫਲ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲ, ਚੰਡੀਮੰਦਿਰ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ; ਨੈਸ਼ਨਲ ਔਰਗਨ ਐਂਡ ਟਿਸ਼ੂ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਓਟੀਟੀਓ); ਹਰਿਆਣਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪੁਲਿਸ ਅਥਾਰਿਟੀ; ਅਤੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਏਏਆਈ) ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਸੰਭਵ ਹੋਈ। ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ-ਪੋਸਟਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ), ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਰੈਫਰਲ) ਅਤੇ ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ-ਤੱਕ ਸਮਾਂਬੱਧ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲ, ਚੰਡੀਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦਿਲ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਅੰਗ ਦਾਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਇਹ ਮਿਸਾਲੀ ਮਾਮਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਗਦਾਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਗਦਾਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੰਗਦਾਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Multi-Organ Donation at Command Hospital, Chandimandir Saves Multiple Lives; First-Ever Heart Retrieval at Facility
Family of Brain Stem Dead Woman Donates Organs, Saves Four Lives in Exemplary Act of Compassion and National Solidarity
Union Ministry of Health and Family Welfare Reaffirms Commitment to Strengthening Organ Donation Framework; Urges Citizens to Support Life-Saving Cause
06 MAY 2026 8:51PM by PIB Delhi
In a remarkable act of altruism and courage, the family of a 41-year-old woman, wife of a serving Indian Army Colonel, consented to donate her organs after she was declared brain stem dead on May 2, 2026, at Command Hospital, Chandimandir, Panchkula, Haryana. The noble gesture facilitated life-saving transplants for four critically ill patients, including a 14-year-old boy, exemplifying the spirit of compassion and national solidarity.
The donor had suffered a severe brain haemorrhage and was declared brain stem dead by a duly constituted medical board as per established protocols. In the midst of profound personal grief, her husband and two young daughters took the extraordinary decision to donate her heart, kidneys, liver, and pancreas, thereby enabling multiple life-saving transplant procedures.
The successful organ retrieval and transplantation were enabled through seamless inter-agency coordination involving Command Hospital, Chandimandir; the Indian Air Force; National Organ and Tissue Transplant Organization (NOTTO); traffic police authorities of Haryana, Chandigarh, and Delhi; and the Airports Authority of India. Swift clearances and meticulous logistical arrangements ensured timely transportation of organs to tertiary care institutions, including Postgraduate Institute of Medical Education and Research, Army Hospital (Research and Referral), and Indraprastha Apollo Hospital.
Notably, this case marks the first-ever heart retrieval undertaken at Command Hospital, Chandimandir, signifying a major milestone in strengthening institutional capabilities for organ donation and transplantation.
This exemplary case underscores the critical importance of coordinated efforts across multiple stakeholders in advancing organ donation and transplantation in the country. It also reinforces the urgent need to enhance public awareness and encourage citizens to pledge for organ donation.
The Ministry of Health and Family Welfare reiterates its commitment to further strengthening the national framework for organ donation and transplantation and urges citizens to come forward in support of this life-saving cause.