શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ESIC દ્વારા 40 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વીમિત વ્યક્તિઓ માટે નિઃશુલ્ક વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસ કાર્યક્રમનો પ્રારંભ
07 MAY 2026 3:49PM by PIB Ahmedabad
નવેમ્બર 2025માં જાહેર કરાયેલા ચાર શ્રમ સંહિતાઓ (Labour Codes) ભારતના શ્રમ વહીવટી માળખામાં એક મહત્વપૂર્ણ સુધારાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ સંહિતાઓ હેઠળ 40 વર્ષથી વધુ ઉંમરના શ્રમિકો માટે નિઃશુલ્ક વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસની જોગવાઈ એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે, જે દર્શાવે છે કે સ્વસ્થ કાર્યબળ જ ઉત્પાદક રાષ્ટ્રનો આધારસ્તંભ છે તેમજ પ્રતિરોધાત્મક આરોગ્ય સેવાઓ દરેક શ્રમિકનો અધિકાર અને આવશ્યકતા બંને છે.
આ કાર્યક્રમનો રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્રારંભ તા. 07 મે 2026 (ગુરુવાર)ના રોજ નવી દિલ્હી સ્થિત ESIC હોસ્પિટલ સહ ODC, બસઇદારાપુર ખાતે ભારત સરકારના માનનીય કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી શ્રી મનસુખ એલ. માંડવિયા દ્વારા કરવામાં આવ્યો। સાથે જ આ કાર્યક્રમ દેશના 12 વિવિધ સ્થળોએ એકસાથે શરૂ કરવામાં આવ્યો.
WKD8.jpeg)
ઉક્ત અનુસંધાને કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC), પ્રાદેશિક કચેરી અમદાવાદ દ્વારા આ કાર્યક્રમનો પ્રારંભ તા. 07 મે 2026 (ગુરુવાર)ના રોજ સવારે 10:00 વાગ્યે ક.રા.બી. નિગમ આદર્શ હોસ્પિટલ, બાપુનગર, અમદાવાદ ખાતે કરવામાં આવ્યો. કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન મુખ્ય અતિથિ તરીકે ગુજરાત સરકારના માનનીય મંત્રી (શ્રમ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર) શ્રી કુંવરજી બાવળિયા તથા બાપુનગરના માનનીય ધારાસભ્ય શ્રી દિનેશસિંહ કુશવાહ દ્વારા દીપ પ્રજ્વલન કરીને કરવામાં આવ્યું.
આ પ્રસંગે શ્રી કે.ડી. લખાણી, શ્રમ આયુક્ત, ડૉ. ટેરેસા ઈ. બિલુંગ, DMC, ESIC મુખ્યાલય, ડૉ. પાંડુરંગ નરહરે, ડીન, ડૉ. રવિ જી. એસ., મેડિકલ સુપરિન્ટેન્ડન્ટ, ડૉ. રાજશ્રી અગ્રવાલ, DMS, ESIS, શ્રી હેમંત કુમાર પાંડે, પ્રાદેશિક નિયામક, ગુજરાત સહિત અન્ય માનનીય મહેમાનો ઉપસ્થિત રહ્યા.
તેમના સંબોધનમાં માનનીય મંત્રી શ્રી કુંવરજી બાવળિયાએ આ કાર્યક્રમની પ્રશંસા કરતાં જણાવ્યું કે ESIC દ્વારા 40 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વીમિત વ્યક્તિઓ માટે નિઃશુલ્ક વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસ કાર્યક્રમ શરૂ કરવો અત્યંત મહત્વપૂર્ણ અને પ્રેરણાદાયક પહેલ છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ કાર્યક્રમ શ્રમિક વર્ગના આરોગ્ય, સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ સાથે સીધો સંબંધ ધરાવે છે અને આ પહેલ એ વિચારને મજબૂત બનાવે છે કે સ્વસ્થ શ્રમિક જ સક્ષમ અને ઉત્પાદક રાષ્ટ્રનો આધાર છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે આ કાર્યક્રમ માત્ર ઔપચારિક આયોજન પૂરતો મર્યાદિત નહીં રહે, પરંતુ સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન સતત ચલાવવામાં આવશે, જેથી વધુમાં વધુ વીમિત વ્યક્તિઓ આ સુવિધાનો લાભ લઈ શકે અને પોતાના આરોગ્ય પ્રત્યે જાગૃત બની શકે. તેમણે ESICની પ્રશંસા કરતાં જણાવ્યું કે નિગમ માત્ર આરોગ્ય સેવાઓ પૂરતી મર્યાદિત નથી, પરંતુ શ્રમિકોના જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા માટે સતત કાર્યરત છે.
D8SD.jpeg)
માનનીય ધારાસભ્ય શ્રી દિનેશસિંહ કુશવાહએ પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું કે બાપુનગર વિસ્તારમાં ESIC હોસ્પિટલ દ્વારા 40 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વીમિત વ્યક્તિઓ માટે શરૂ કરાયેલ નિઃશુલ્ક વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસ કાર્યક્રમ અત્યંત પ્રશંસનીય પહેલ છે. વર્તમાન બદલાતી જીવનશૈલી અને કાર્ય પરિસ્થિતિઓમાં 40 વર્ષની ઉંમર પછી ડાયાબિટીસ, ઉચ્ચ રક્તચાપ, હૃદયરોગ જેવી અસંક્રમિત બીમારીઓનો ખતરો વધી જાય છે. જો આ બીમારીઓની સમયસર ઓળખ થાય તો માત્ર તેમને નિયંત્રિત જ નહીં કરી શકાય પરંતુ ગંભીર જટિલતાઓથી પણ બચી શકાય. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે આ દૃષ્ટિકોણથી આ પહેલ માત્ર ઉપચારાત્મક (Curative) જ નહીં પરંતુ પ્રતિરોધાત્મક (Preventive) આરોગ્ય સેવાઓને પણ મજબૂત બનાવે છે. આ એક સર્વાંગી (Holistic) આરોગ્ય મોડેલ તરફ આગળ વધવાનું સૂચક છે, જેમાં વ્યક્તિના સમગ્ર આરોગ્ય અને કલ્યાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે.
શ્રી હેમંત કુમાર પાંડે, પ્રાદેશિક નિયામકે અધિસૂચિત ચાર શ્રમ સંહિતાઓ (Labour Codes)થી મળતા લાભો અંગે વીમિત વ્યક્તિઓ તથા નિયોજકોને માહિતી આપી તેમજ ESIC દ્વારા આપવામાં આવતી વિવિધ સુવિધાઓ અને લાભો અંગે વિગતવાર માહિતી આપી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે 40 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વીમિત વ્યક્તિઓ માટેનો નિઃશુલ્ક વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસ કાર્યક્રમ ગુજરાતના તમામ ESIC તથા ESIS હોસ્પિટલોમાં સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન ચલાવવામાં આવશે.
કાર્યક્રમ અંતર્ગત વીમિત વ્યક્તિઓની આરોગ્ય તપાસ કરવામાં આવી તથા તેમને નિયમિત આરોગ્ય તપાસ અને સ્વસ્થ જીવનશૈલી અપનાવવા માટે જાગૃત કરવામાં આવ્યા. કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) દ્વારા આ કાર્યક્રમ સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન ચલાવવામાં આવશે, જેથી વધુમાં વધુ વીમિત વ્યક્તિઓને પ્રતિરોધાત્મક આરોગ્ય સેવાઓનો લાભ મળી શકે.

Ministry of Labour & Employment
Launch of Free Annual Health Check-up Programme for Insured Persons Above 40 Years of Age by ESIC
07 MAY 2026 3:49PM by PIB Ahmedabad
The four Labour Codes notified in November 2025 represent a significant reform in India's labour administration framework. Under these Labour Codes, the provision of free annual health check-ups for workers above 40 years of age is a major initiative, emphasizing that a healthy workforce is the foundation of a productive nation and that preventive healthcare services are both a right and a necessity for every worker.
The nationwide launch of this programme was inaugurated on 07 May 2026 (Thursday) at ESIC Hospital-cum-ODC, Basaidarapur, New Delhi by Hon'ble Union Minister Shri Mansukh L. Mandaviya, Ministry of Labour & Employment, Government of India. Simultaneously, the programme was launched at 12 different locations across the country.
OTRB.jpeg)
In line with the above initiative, Employees' State Insurance Corporation (ESIC), Regional Office, Ahmedabad launched the programme on 07 May 2026 (Thursday) at 10:00 AM at ESIC Model Hospital, Bapunagar, Ahmedabad. The programme was inaugurated by the Chief Guest Shri Kunvarji Bavaliya, Hon'ble Minister (Labour, Skill Development & Employment), Government of Gujarat and Shri Dineshsinh Kushwah, Hon'ble MLA, Bapunagar through ceremonial lamp lighting.
On this occasion, Shri K.D. Lakhani, Labour Commissioner, Dr. Teresa E. Bilung, DMC, ESIC Headquarters, Dr. Pandurang Narhare, Dean, Dr. Ravi G. S., Medical Superintendent, Dr. Rajshree Agrawal, DMS, ESIS, Shri Hemant Kumar Pandey, Regional Director, Gujarat and other dignitaries were present.
While addressing the gathering, Shri Kunvarji Bavaliya, Hon'ble Minister appreciated the initiative and stated that the launch of the Free Annual Health Check-up Programme for insured persons above 40 years of age by ESIC is a highly significant and inspiring initiative. He stated that the programme is directly linked to the health, safety and prosperity of the working class and reinforces the idea that healthy workers are the foundation of a capable and productive nation.
He further stated that the programme would not remain limited to a formal event only, but would continue throughout the year so that maximum insured persons could avail the benefit and become more aware about their health. He appreciated ESIC for continuously working not only towards providing medical facilities but also towards improving the quality of life of workers.
6GC0.jpeg)
Shri Dineshsinh Kushwah, Hon'ble MLA, Bapunagar in his address stated that the Free Annual Health Check-up Programme for insured persons above 40 years of age launched at ESIC Hospital, Bapunagar is a highly commendable initiative. In today's changing lifestyle and working conditions, the risk of non-communicable diseases such as diabetes, hypertension and heart diseases increases after the age of 40 years. If these diseases are identified at an early stage, they can not only be controlled but serious complications can also be prevented. He further stated that from this perspective, the initiative strengthens not only curative but also preventive healthcare services. It reflects a move towards a holistic healthcare model focusing on the overall health and well-being of individuals.
Shri Hemant Kumar Pandey, Regional Director informed the insured persons and employers about the benefits of the notified Labour Codes and elaborated on various facilities and benefits provided by ESIC. He also informed that the Free Annual Health Check-up Programme for insured persons above 40 years of age would continue throughout the year in all ESIC and ESIS hospitals across Gujarat.
During the programme, health check-ups of insured persons were conducted and they were made aware about the importance of regular health screening and adopting a healthy lifestyle. The Employees' State Insurance Corporation (ESIC) will continue this programme throughout the year to ensure that maximum insured persons can avail the benefits of preventive healthcare services.