రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
భారత-అల్జీరియా రక్షణ సహకారం మరింత విస్తృతం.. న్యూఢిల్లీలో తొలి సంయుక్త కమిషన్ సమావేశం
06 MAY 2026 1:22PM by PIB Hyderabad
భారత్, అల్జీరియా దేశాల మధ్య తొలి సంయుక్త కమిషన్ సమావేశం మే 05, 2026న న్యూఢిల్లీలో జరిగింది. ఈ సమావేశంలో భాగంగా ఇరు దేశాలు తమ రక్షణ రంగ సంబంధాలను మరింత ఉన్నత స్థాయికి తీసుకెళ్లాలని నిర్ణయించాయి. ముఖ్యంగా శిక్షణ, సైనిక విన్యాసాలు, వైద్య సహకారం, రక్షణ పరిశ్రమలు వంటి కీలక రంగాల్లో పరస్పర ప్రయోజనాలపై ఇరు పక్షాలు సుదీర్ఘంగా చర్చించాయి. రక్షణ రంగ కార్యకలాపాలను భవిష్యత్తులో మరింత విస్తరించుకోవడానికి ఇరు దేశాలు అంగీకరించాయి.
AAES.jpeg)
ఈ సందర్భంగా భారత-అల్జీరియా రక్షణ సహకార అమలును పర్యవేక్షించేందుకు ఉద్దేశించిన నియమావళిపై ఇరు దేశాలు సంతకాలు చేశాయి. ఈ నియమాలు భవిష్యత్తులో జరిగే సంయుక్త కమిషన్ సమావేశాలకు ఒక మార్గదర్శక ప్రణాళికలా పనిచేస్తాయి. ఈ కీలక సమావేశానికి భారత్ తరపున రక్షణ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి (అంతర్జాతీయ సహకారం) శ్రీ అమితాబ్ ప్రసాద్, అల్జీరియా తరపున నౌకాదళ అధిపతి మేజర్ జనరల్ కైద్ నూర్ ఎద్దీన్ సహ-అధ్యక్షులుగా వ్యవహరించారు. భారత ప్రతినిధుల బృందంలో త్రివిధ దళాల అధికారులు, ఇంటిగ్రేటెడ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్, కేంద్ర కార్యాలయం, రక్షణ ఉత్పత్తి విభాగం, డీఆర్డీఓ, సాయుధ దళాల వైద్య సేవలు, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు.
JWVT.jpeg)
2024లో రక్షణ అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేసినప్పటి నుంచి భారత్, అల్జీరియాల మధ్య రక్షణ సంబంధాలు ఊపందుకున్నాయి. ఇరుపక్షాల ఉన్నత స్థాయి పర్యటనలు ఈ సంబంధాలకు మరింత బలాన్ని చేకూర్చాయి. అల్జీరియా నౌకాదళ అధిపతి పర్యటన భారత్-అల్జీరియా రక్షణ సంబంధాల పురోగతిలో కీలకంగా నిలిచింది. పరస్పర ఆసక్తి ఉన్న రంగాల్లో కలిసి పనిచేయడానికి ఇరుపక్షాల నిబద్ధతను ఇది మరింత బలపరుస్తుంది.
ఈ సమావేశానికి ముందు, మేజర్ జనరల్ కైద్ నూర్ ఎద్దీన్ న్యూఢిల్లీలోని జాతీయ యుద్ధ స్మారకం వద్ద అమరవీరులకు నివాళులర్పించారు. ఈ పర్యటన సందర్భంగా అల్జీరియా ప్రతినిధి బృందం రక్షణ రంగ పరిశ్రమల ప్రతినిధులతో కూడా సమావేశం కానుంది.

Ministry of Defence
India-Algeria Joint Commission agrees to further expand defence cooperation during inaugural meeting in New Delhi
06 MAY 2026 1:22PM by PIB Delhi
The inaugural Joint Commission meeting between India and Algeria took place in New Delhi on May 05, 2026. During the meeting, the two sides discussed areas of mutual interest in the field of training, military exercise, medical cooperation and defence industries. They agreed to further expand defence cooperation activities between the two countries.
AAES.jpeg)
Both the countries signed the Rules of Procedure responsible for overseeing the implementation of India-Algeria defence cooperation which will work as a guiding framework for Joint Commission meetings. The meeting was co-chaired by Joint Secretary (International Cooperation) Shri Amitabh Prasad and Chief of Staff of the Naval Forces, Algeria Maj Gen Kaid Nour Eddine. The Indian delegation comprised officers from three Services, HQ, Integrated Defence Staff, Department of Defence Production, DRDO, Armed Forces Medical Services, and Ministry of External Affairs.
JWVT.jpeg)
Defence relationship between India and Algeria has gained momentum since the signing of a Defence MoU in 2024 and is marked by high-level visits from both sides. The visit of Chief of Staff of the Naval Forces, Algeria marks a pivotal step in India-Algeria defence relations and reinforces the commitment of both sides to work together in areas of mutual interest.
Ahead of the meeting, Maj Gen Kaid Nour Eddine laid a wreath at the National War Memorial, New Delhi and paid homage to the fallen heroes. The Algerian delegation will also interact with defence industries during the visit.