ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਭਾਟੀਆ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਸੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ; ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਸੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
01 MAY 2026 7:58PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਭਾਟੀਆ, ਸਕੱਤਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਦੌਰਾ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮਹਿੰਦਰਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਹੱਬ (ਆਈਐੱਮਐੱਲਐੱਚ), ਨਾਂਗਲ ਚੌਧਰੀ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਲਗਭਗ 886 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨੇਸਰ, ਬਾਵਲ, ਧਾਰੂਹੇੜਾ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ/ਉੱਤਰੀ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਉਪ-ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਤੋਂ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1,029 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਐੱਸਪੀਵੀ, ਐੱਨਆਈਆਈਸੀਡੀਸੀ ਹਰਿਆਣਾ ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਹੱਬ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਆਈਟੀ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਸਆਈਡੀਸੀ ਦਰਮਿਆਨ ਬਰਾਬਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ ’ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਫੇਜ-1 ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਬਾਹਰੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਕੰਮਾਂ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਰੇਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਗਜ਼ਿਮ ਜ਼ੋਨ, ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ, ਕੰਟੇਨਰ ਸਟੈਕਿੰਗ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਜ਼ੋਨ ਅਤੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਕੁਮਾਰ ਸੈਣੀ ਵੀ ਸਨ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ, ਐੱਚਐੱਸਆਈਆਈਡੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਸਰਵਣ; ਨਾਰਨੌਲ ਦੇ ਮਹਿੰਦਰਗੜ੍ਹ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪਮਾ ਅੰਜਲੀ (ਆਈਏਐੱਸ); ਨਾਰਨੌਲ ਦੇ ਸਬ-ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸਿਵਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਰੁੱਧ ਯਾਦਵ (ਆਈਏਐੱਸ); ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਫ਼ਦ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਨੀਮਰਾਣਾ ਦਾ ਦੋਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਸੀ ਨੀਮਰਾਣਾ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਇੱਕ ਇੰਡੋ-ਜਪਾਨ ਸਹਿਯੋਗ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਗਰਿੱਡ ਸਿਸਟਮਸ ਨਾਲ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮੇਤ 6 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪਹਿਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਨੀਮਰਾਣਾ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 5 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਡੀਏ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਓਲਾ, ਆਈਏਐੱਸ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਰਆਈਆਈਸੀਓ ਨੇ ਆਰਆਈਆਈਸੀਓ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਜੋਧਪੁਰ-ਪਾਲੀ-ਮਾਰਵਾੜ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਨੀਮਰਾਣਾ ਵਿਖੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਜੋਧਪੁਰ-ਪਾਲੀ-ਮਾਰਵਾੜ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ (ਜੇਪੀਐੱਮਆਈਏ ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਵੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਲਗਭਗ 1,578 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੋਧਪੁਰ ਅਤੇ ਪਾਲੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਐੱਨਐੱਚ-62 ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚ-64 ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-25 ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚ-68 ਤੱਕ ਵਾਧੂ ਪਹੁੰਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੱਛਮੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਹੈ।
ਜੇਪੀਐੱਮਆਈਏ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਆਰਆਈਡੀਸੀਓ) ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਰਆਈਆਈਸੀਓ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਸੀ ਦੀ ਇਕੁਵਿਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਐੱਸਪੀਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ₹7,500 ਕਰੋੜ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 40,000 ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਟੀਚਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਕੱਪੜੇ, ਐਗਰੋ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਮਾਨ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼, ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਟੀ ਬਾਵਲ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਟੀ ਸੋਹਨਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੀਡੀਕੇ ਬੈਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਹੋਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿਚਕਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਵੀਨਤਾ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਭਾਟੀਆ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ, ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ, ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਫੀਲਡ ਦੌਰੇ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਕੁਮਾਰ ਸੈਣੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ, ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਸੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT Secretary Shri Amardeep Singh Bhatia reviews NICDC projects in Haryana and Rajasthan; holds industry stakeholder consultations
NICDC projects to drive integrated and sustainable industrial ecosystem development
01 MAY 2026 7:58PM by PIB Delhi
Shri Amardeep Singh Bhatia, Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), visited key industrial project sites in Haryana and Rajasthan to review progress of projects being developed under the National Industrial Corridor Programme and to interact with industry stakeholders.
The visit commenced with a review of the Integrated Multi-Modal Logistics Hub (IMLH), Nangal Chaudhary, in Mahendragarh district, Haryana. Spread over approximately 886 acres, the project is planned to serve freight movement to and from major industrial regions including Manesar, Bawal, Dharuhera, East Rajasthan and Western/Northern Haryana sub-regions of NCR.
The project was approved by the Government of India at an estimated cost of ₹1,029 crore and is being developed on PPP mode through the SPV, NICDC Haryana Multi Modal Logistic Hub Project Limited, with equal shareholding between NICDIT and HSIIDC. The Secretary reviewed progress of Phase-I development, external connectivity works, internal rail infrastructure, and proposed logistics facilities such as EXIM zone, warehousing, container stacking, transportation zone and commercial areas.
Shri Rajat Kumar Saini, CEO & MD, National Industrial Corridor Development Corporation, accompanied the Secretary during the visit. In Haryana, Shri Sushil Sarwan, Managing Director, HSIIDC; Smt. Anupama Anjalli, IAS, Deputy Commissioner, Mahendragarh at Narnaul; Shri Aniruddh Yadav, IAS, Sub-Divisional Officer (Civil), Narnaul; and other senior officers were present.
The delegation thereafter visited Neemrana, Rajasthan, where an industry interaction was held along with a visit to the NICDC Neemrana Solar Power Project. The project, developed as an Indo-Japan collaboration, demonstrates the integration of solar power with smart micro-grid systems for industrial use. It comprises a 6 MW solar power installation including solar PV generation and has served as an important clean-energy demonstration initiative for industrial areas. DPIIT Secretary inaugurated SCADA facility at 5 MW plant in NICDC Neemrana Solar Power Project.
Shri Suresh Kumar Ola, IAS, Managing Director, RIICO, along with senior officers of RIICO, participated during the review of the Jodhpur-Pali-Marwar Industrial Area and related discussions.
At Neemrana, the Secretary also reviewed the progress of the Jodhpur-Pali-Marwar Industrial Area (JPMIA) being developed under the National Industrial Corridor Programme in Rajasthan. The node, spread over approximately 1,578 acres, is strategically located between Jodhpur and Pali, around 30 km from each city. It has strong regional connectivity through NH-62 and SH-64, with additional access to NH-25 and SH-68 and is positioned to serve key industrial and logistics markets in western Rajasthan.
JPMIA is being implemented through the Rajasthan Industrial Corridor Development Corporation (RIDCO), an SPV with equity participation of RIICO and NICDC. The project is expected to attract investment of approximately ₹7,500 crore and generate around 40,000 employment opportunities. Target sectors include textiles and apparel, agro and food processing, engineering goods, automobiles, handicrafts and building materials. The Secretary reviewed the status of trunk infrastructure works, project management arrangements and implementation timelines, and emphasised coordinated action for timely execution and investor facilitation.
The delegation later visited IMT Bawal and IMT Sohna in Haryana, including the TDK Battery Manufacturing Plant, followed by further interaction with industry representatives.
The stakeholder consultations provided a constructive platform for dialogue between government and industry. Industry representatives highlighted the need for continued support in resolving operational and infrastructure-related issues, improving ease of doing business, and strengthening industrial competitiveness. The discussions also brought out the importance of promoting innovation, research and development, and technology commercialisation within industrial clusters.
Speaking during the visit, Shri Amardeep Singh Bhatia reiterated that DPIIT, NICDC and State Governments are working in close coordination to ensure that industrial corridor projects respond effectively to industry requirements and implementation challenges. He noted that regular field visits and stakeholder consultations are essential for identifying bottlenecks, enabling faster resolution of issues and strengthening investor confidence.
Shri Rajat Kumar Saini reaffirmed NICDC’s commitment to developing world-class industrial infrastructure, supporting investment facilitation and building sustainable industrial cities that contribute to economic growth, employment generation and India’s manufacturing competitiveness.