શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
“શ્રમિક એ રાષ્ટ્રના વિશ્વકર્મા છે”: ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં શ્રમિકોની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ડોડાબલ્લાપુર ખાતે 100-બેડની ESIC હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું; કર્ણાટકના બેલ્લારી ખાતે 100-બેડની ESIC હોસ્પિટલનો વર્ચ્યુઅલ રીતે શિલાન્યાસ કર્યો
લેબર કોડ હેઠળ 7મી મેથી 40+ વયના શ્રમિકો માટે મફત દેશવ્યાપી આરોગ્ય તપાસ અભિયાન: ડૉ. માંડવિયા
19% થી 64% કવરેજ: ભારતમાં સામાજિક સુરક્ષામાં ઐતિહાસિક વિસ્તરણ જોવા મળ્યું, ડૉ. માંડવિયાએ પ્રકાશ પાડ્યો
03 MAY 2026 2:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કર્ણાટકના ડોડાબલ્લાપુર ખાતે નવનિર્મિત 100-બેડની એમ્પ્લોઇઝ સ્ટેટ ઇન્શ્યોરન્સ કોર્પોરેશન (ESIC) હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, અને આજે ડોડાબલ્લાપુરથી કર્ણાટકના બેલ્લારી ખાતે 100-બેડની ESIC હોસ્પિટલનો રિમોટલી શિલાન્યાસ કર્યો. આ પ્રસંગે શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય અને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજે, લોકસભાના સભ્ય શ્રી કે. સુધાકર અને ડોડાબલ્લાપુરના ધારાસભ્ય શ્રી ધીરજ મુનિરાજ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળની પહોંચ એ શ્રમિકો માટે સામાજિક સુરક્ષાનો અભિન્ન ભાગ છે. તેમણે જણાવ્યું કે “શ્રમિક એ રાષ્ટ્રના સાચા નિર્માતા છે અને આપણા વિશ્વકર્મા છે. તેમના કલ્યાણ માટે તમામ જરૂરી વ્યવસ્થાઓ સુનિશ્ચિત કરવી એ અમારી જવાબદારી છે.” તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં શ્રમિકોની ગરિમા અને સશક્તિકરણ એ શાસન અને રાષ્ટ્રીય વિકાસના કેન્દ્રમાં છે.
ડૉ. માંડવિયાએ છેલ્લા દાયકામાં ESIC કવરેજના નોંધપાત્ર વિસ્તરણ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સામાજિક સુરક્ષા હેઠળ વીમાકૃત વ્યક્તિઓની સંખ્યા લગભગ 2 કરોડથી વધીને બમણી થઈને 4 કરોડ થઈ ગઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “ઇન્ટરનેશનલ લેબર ઓર્ગેનાઇઝેશન (ILO) દ્વારા નોંધવામાં આવ્યા મુજબ, દેશમાં 40 કરોડથી વધુ કામદારો હવે વિવિધ સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે, જે 2015માં 19% કવરેજથી વધીને આજે 64% થી વધુના નોંધપાત્ર વધારાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.”
શ્રમ સુધારણા અંગે બોલતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ચાર લેબર કોડની અમલવારી પારદર્શિતા, જવાબદારી અને સર્વસમાવેશકતા સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે વિગતવાર જણાવ્યું હતું કે ફરજિયાત નિમણૂક પત્રો દાખલ કરવામાં આવ્યા છે, પુરુષો અને મહિલાઓ માટે સમાન વેતન સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે, અને જોખમી વ્યવસાયોમાં કામ કરતા શ્રમિકોને હવે ESIC કવરેજની ખાતરી આપવામાં આવી છે. ડૉ. માંડવિયાએ વધુમાં માહિતી આપી હતી કે શ્રમિકોના પરિવારો માટે તબીબી શિક્ષણ સુલભ બનાવવા માટે 20 ESIC મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. વીમાકૃત વ્યક્તિઓના બાળકો માટે 40-50% બેઠકો અનામત હોવાથી, આ સંસ્થાઓ શ્રમિકો અને તેમના પરિવારો માટે નવા માર્ગો અને તકો ખોલી રહી છે.
નિવારક આરોગ્યસંભાળ (preventive healthcare) પર ભાર મૂકતા, મંત્રીએ જાહેરાત કરી કે નવા લેબર ફ્રેમવર્ક હેઠળ, 40 વર્ષથી વધુ ઉંમરના શ્રમિકોએ પ્રારંભિક તબક્કે રોગોની તપાસ કરવા માટે ફરજિયાત આરોગ્ય તપાસ કરાવવી પડશે. ડૉ. માંડવિયાએ જાહેરાત કરી કે આ પહેલ હેઠળ શ્રમિકો માટે દેશવ્યાપી આરોગ્ય તપાસ અભિયાન 7મી મેથી દેશભરની ESIC હોસ્પિટલોમાં શરૂ કરવામાં આવશે જેથી મોટા પાયે કવરેજ સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
નવનિર્મિત હોસ્પિટલની પ્રાદેશિક અસર પર પ્રકાશ પાડતા, મંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે આ વિસ્તારમાં અનેક કાપડ ઉદ્યોગો આવેલા છે જેમાં 1.5 લાખથી વધુ નોંધાયેલા શ્રમિકો કાર્યરત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તેમના પરિવારો સહિત લગભગ 5.5 લાખ લોકોને ESIC હેલ્થકેર સુવિધાઓનો લાભ મળવાનો છે. તેમણે કહ્યું કે આ હોસ્પિટલો કામદારો અને તેમના પરિવારના સભ્યો માટે આશીર્વાદરૂપ સાબિત થશે, જે વીમાકૃત વ્યક્તિઓ અને તેમના આશ્રિતોને સંપૂર્ણ મફત તબીબી સેવાઓ પૂરી પાડશે.
સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનું પુનરાવર્તન કરતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે શ્રમિકોનું કલ્યાણ એ મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે અને સામાજિક સુરક્ષા પ્રણાલીને મજબૂત કરવા અને ભારતના શ્રમદળના જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા માટે સતત પ્રયત્નો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય અને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજેએ સભાને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે આ હોસ્પિટલની સ્થાપના કર્ણાટક માટે ગૌરવની ક્ષણ અને શ્રમિક કલ્યાણ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, કારણ કે ડોડાબલ્લાપુરા ખાતેની આ સુવિધા OPD, મોડ્યુલર ઓપરેશન થિયેટર, ઇમરજન્સી કેર, ગાયનેકોલોજી, પીડિયાટ્રિક્સ, ઓર્થોપેડિક્સ, ઓપ્થાલમોલોજી, ડેન્ટલ સેવાઓ, ફાર્મસી અને ડાયગ્નોસ્ટિક્સ સહિતની વ્યાપક તબીબી સેવાઓ પ્રદાન કરશે. તેમણે કહ્યું કે આ હોસ્પિટલ સાથે, બેંગલુરુ અને નજીકના વિસ્તારના 1.50 લાખ વીમાકૃત વ્યક્તિઓ અને 5.50 લાખ લાભાર્થીઓને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળની સરળ પહોંચ મળશે.
તેણીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે આ ઉદ્ઘાટન ભારત સરકાર અને ESIC ના અટલ સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે કે દરેક શ્રમિક અને તેના પરિવારને સામાજિક સુરક્ષા અને તબીબી સંભાળ મળે જેના તેઓ હકદાર છે, જે વિકસિત ભારત માટે તંદુરસ્ત, સુરક્ષિત અને ઉત્પાદક શ્રમદળના સરકારના વિઝનને મજબૂત બનાવે છે.
એક વિશેષ સન્માન તરીકે, ડૉ. માંડવિયાએ હોસ્પિટલના વિકાસમાં ફાળો આપનાર બાંધકામ શ્રમિકોનું પણ સન્માન કર્યું અને કાર્યક્રમ દરમિયાન ESI લાભાર્થીઓને લાભોનું વિતરણ કર્યું હતું.
બેંગલુરુ ગ્રામીણ, કર્ણાટક ખાતે ડોડાબલ્લાપુર ખાતેની ESIC હોસ્પિટલ એ 100-બેડની મલ્ટી-સ્પેશિયાલિટી સેકન્ડરી કેર સુવિધા છે જે ₹101.14 કરોડના ખર્ચે 5 એકરમાં બનાવવામાં આવી છે. તેમાં સ્ટાફ માટે 32 ક્વાર્ટરનો સમાવેશ થાય છે અને જનરલ મેડિસિન, સર્જરી, પ્રસૂતિ અને સ્ત્રીરોગવિજ્ઞાન, બાળરોગ, ઓર્થોપેડિક્સ, ઇમરજન્સી કેર અને રેડિયોલોજી, લેબોરેટરી અને બ્લડ બેંક સહિતની વ્યાપક નિદાન સુવિધાઓ જેવી મુખ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. બેલ્લારી ખાતેની સૂચિત ESIC હોસ્પિટલ ₹150 કરોડના અંદાજિત ખર્ચે 5.21 એકરમાં વિકસાવવામાં આવશે અને તે ESI યોજના હેઠળ વીમાકૃત વ્યક્તિઓ અને તેમના પરિવારોને આધુનિક, અત્યાધુનિક આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પ્રદાન કરશે.

Ministry of Labour & Employment
“Shramik is Nation’s Vishwakarma”: Dr. Mansukh Mandaviya Emphasizes Workers’ Pivotal Role in Nation-Building
Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates 100-Bedded ESIC Hospital at Doddaballapur; virtually lays foundation stone for 100-bedded ESIC Hospital at Bellary, Karnataka
Free Nationwide Health Check-Up Drive for Workers aged 40+, under the Labour Codes, from May 7th: Dr. Mandaviya
From 19% to 64% Coverage: India Witnesses Historic Expansion in Social Security, highlights Dr. Mandaviya
03 MAY 2026 2:37PM by PIB Delhi
The Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, inaugurated the newly constructed 100-bedded Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) Hospital at Doddaballapur, Karnataka, and remotely laid the foundation stone for a 100-bedded ESIC Hospital at Bellary, Karnataka, from Doddaballapur today. Sushri Shobha Karandlaje, the Minister of State for Ministry of Labour and Employment and Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, Shri K. Sudhakar, Member of the Lok Sabha and Shri Dheeraj Muniraj, Member of Legislative Assembly, Doddaballapur were also present during the event.
Addressing the gathering, Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya, emphasized that access to quality healthcare is an integral part of social security for workers. He stated that “Shramik is the true builder of the nation and is our Vishwakarma. It is our responsibility to ensure all necessary arrangements for their welfare.” He further noted that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, dignity and empowerment of workers is central to governance and national development.
Dr. Mandaviya underscored the significant expansion of ESIC coverage over the past decade. The number of insured persons under social security has doubled from about 2 crore to 4 crore, he emphasised. “More than 40 crore workers in the country are now covered under various social security schemes, reflecting a substantial rise from 19% coverage in 2015 to over 64% today, as noted by the International Labour Organisation (ILO),” he added.
Speaking on labour reforms, the Union Minister noted that the implementation of the four Labour Codes ensures transparency, accountability, and inclusivity. Mandatory appointment letters have been introduced, equal wages for men and women are ensured, and workers in hazardous occupations are now guaranteed ESIC coverage, he elaborated. Dr. Mandaviya further informed that 20 ESIC medical colleges have been established to make medical education accessible to workers’ families. With 40–50% of seats reserved for children of insured persons, these institutions are opening new avenues and opportunities for the workers and their families.
Emphasizing preventive healthcare, the Minister announced that under the new labour framework, workers above 40 years of age will undergo mandatory health check-ups to detect diseases at an early stage. A nationwide health screening drive for workers, under this initiative, will be launched from 7th May in ESIC hospitals across the country to ensure large-scale coverage, Dr. Mandaviya announced.
Highlighting the regional impact of the newly inaugurated hospital, the Minister pointed out that the area hosts multiple textile industries employing over 1.5 lakh registered workers. Including their families, nearly 5.5 lakh people stand to benefit from the ESIC healthcare facilities, he stressed. These hospitals, he said, will act as a blessing for the workforce and their family members, providing completely free medical services to insured persons and their dependents.
Reiterating the Government’s commitment, the Minister stated that the welfare of workers remains a core priority, and continuous efforts are being made to strengthen social security mechanisms and improve the quality of life for India’s workforce.
Sushri Shobha Karandlaje, the Minister of State for Ministry of Labour and Employment and Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, while addressing the gathering, mentioned that the establishment of the hospital marks a proud moment for Karnataka and a significant milestone in the government's commitment to worker welfare, as the facility at Doddaballapura will offer comprehensive medical services including OPD, modular operation theatres, emergency care, gynecology, pediatrics, orthopedics, ophthalmology, dental services, pharmacy, and diagnostics. With this hospital, 1.50 lakh insured persons and 5.50 lakh beneficiaries of Bengaluru and the nearby area will have easy access to quality healthcare, she said.
She highlighted that this inauguration reflects the unwavering resolve of the Government of India and ESIC to ensure that every worker and his/her family receives the social security and medical care they rightfully deserve, reinforcing the government’s vision of a healthy, protected, and productive workforce for a Viksit Bharat.
As a special gesture, Dr. Mandaviya also honored the construction workers who contributed to the development of the hospital and disbursed benefits to ESI beneficiaries during the event.
The ESIC Hospital at Doddaballapur, Bengaluru Rural, Karnataka, is a 100-bedded multi-specialty secondary care facility built over 5 acres at a cost of ₹101.14 crore. It includes 32 staff quarters and offers key services such as General Medicine, Surgery, Obstetrics & Gynaecology, Paediatrics, Orthopaedics, emergency care, and comprehensive diagnostic facilities including radiology, laboratory, and blood bank. The proposed ESIC Hospital at Bellary will be developed on 5.21 acres with an estimated cost of ₹150 crore and will provide modern, state-of-the-art healthcare services to insured persons and their families under the ESI Scheme.