ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੇਹ ਵਿੱਚ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੇਤ੍ਰ 1.0' ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅੱਖਾਂ ਦਾ ਕੈਂਪ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਗਾਇਆ
30 APR 2026 6:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 27 ਤੋਂ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੱਕ ਲੇਹ ਵਿਖੇ 153 ਜਨਰਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਰਜੀਕਲ ਅੱਖਾਂ ਦਾ ਕੈਂਪ, 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੇਤ੍ਰ 1.0' ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਹਿਤੇਸ਼ ਭੱਲਾ, ਜੀਓਸੀ, 14 ਕੋਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਿਵਿਲ-ਮਿਲਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੈਂਪ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਸੱਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚੁਸ਼ੂਲ, ਹਾਨਲੇ, ਦੁਰਬੁਕ, ਡੇਮਚੋਕ, ਫੁਕਚੇ, ਦ੍ਰਾਸ, ਜ਼ੰਸਕਰ, ਬਟਾਲਿਕ, ਚੁਮਾਥੰਗ ਅਤੇ ਤੁਰਤੁਕ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 950 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ। ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ (ਡਾ.) ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਜੀਕਲ ਟੀਮ ਨੇ 214 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 197 ਜਟਿਲ ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਸਰਜਰੀਆਂ ਅਤੇ 10 ਵਿਟ੍ਰੀਓ-ਰੇਟਿਨਲ ਹੱਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੂੰਦ ਵਾਲੇ ਇੰਟਰਾਓਕੂਲਰ ਲੈਂਸ ਇਮਪਲਾਂਟ, ਮਿਨੀਮਲੀ ਇਨਵੇਸਿਵ ਗਲਾਕੋਮਾ ਸਰਜਰੀਆਂ, ਵਿਟਰੈਕਟੋਮੀ, ਪੈਟਰੀਜੀਅਮ ਐਕਸੀਜ਼ਨ, ਅਤੇ ਇੰਟਰਾਓਕੂਲਰ ਲੈਂਸ ਰੀਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 15 ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੰਨ੍ਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਬਹਾਲ ਹੋਈ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ 153 ਜਨਰਲ ਹਸਪਤਾਲ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੇਤਰਾ ਐਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੀ। ਇਹ ਐਪ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ, ਅਤੇ QR ਕੋਡ-ਅਧਾਰਤ ਪਛਾਣ ਦੁਆਰਾ ਸਰਜੀਕਲ ਸ਼ਡਿਊਲਿੰਗ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਕਰਕੇ ਮਰੀਜ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਚ-ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 2,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਜ਼ਰ-ਬਹਾਲੀ ਸਰਜਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੈਂਪ ਪਹਿਲਾਂ ਊਧਮਪੁਰ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਜੈਪੁਰ, ਬਾਗਡੋਗਰਾ ਅਤੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਉੱਨਤ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਏਅਰਲਿਫਟ ਦੁਆਰਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੈਂਪ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਵੀ.ਕੇ. ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰਤੀ ਸਰੀਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੇਤ੍ਰ 1.0 ਦਾ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ, "ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ" ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ, ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਨਾ ਰਹੇ।

Ministry of Defence
Indian Army Successfully Conducts ‘Op Netra 1.0’, High-Altitude Mega Eye Camp in Leh, Ladakh
30 APR 2026 6:07PM by PIB Delhi
In a landmark achievement in high-altitude medical care and humanitarian outreach, the Indian Army successfully conducted a four-day Advanced Surgical Eye Camp, ‘Op Netra 1.0,’ at 153 General Hospital, Leh from April 27-30, 2026. The camp was inaugurated by GOC 14 Corps, Lt Gen Hitesh Bhalla.
A testament to seamless civil-military cooperation, the camp facilitated screening of a total 950 patients from across seven districts of Ladakh, including remote areas of Chushul, Hanle, Durbuk, Demchok, Fukche, Drass, Zanskar, Batalik, Chumathang, and Turtuk. The surgical team, led by Brigadier (Dr.) Sanjay Kumar Mishra successfully performed 214 specialized procedures, including 197 complex cataract surgeries and 10 vitreo-retinal interventions, along with advanced procedures such as Glued Intraocular Lens implantation, Minimally Invasive Glaucoma Surgery, vitrectomy, pterygium excision, and intraocular lens repositioning and restored vision of 15 complete visually impaired patients.
A key highlight of the operation was the launch of the indigenously developed Op Netra App by 153 General Hospital. It helps in streamlining patient management by enabling end-to-end digitization of records, enhancing diagnostic accuracy, and automating surgical scheduling through QR code-based identification, thereby ensuring patient safety and operational efficiency in a high-volume, high-altitude setting.
This initiative contributes to the ongoing nationwide effort that has delivered over 2,500 sight-restoring surgeries since November 2025, following similar camps conducted in Udhampur, Dehradun, Jaipur, Bagdogra, and Gorakhpur. The mission was further enabled by the Indian Air Force through the airlift of advanced medical equipment, ensuring that the standard of care matched the highest benchmarks.
The camp concluded with a closing ceremony attended by the Lieutenant Governor of the Union Territory of Ladakh, VK Saxena and General Officer Commanding-in-Chief, Northern Command Lt Gen Pratik Sharma. The successful conduct of Op Netra 1.0 under the leadership of Director General Armed Forces Medical Services, Vice Admiral Arti Sarin, reinforces the Government’s unwavering commitment to the principle of “Nation First” and to ensuring that no citizen, regardless of geography, is deprived of essential healthcare services.