PIB Backgrounder
Medical and Wellness Tourism in India
02 MAY 2026 10:25AM by PIB Delhi
India is emerging as a leading hub for Medical Value Travel (MVT) by integrating advanced medical infrastructure with traditional wellness systems such as AYUSH. Strong policy support, digital facilitation, and initiatives like AYUSH Visa and Regional Medical Hubs are strengthening the ecosystem. Rising global healthcare costs and demand for holistic care are driving international patients to India for affordable, high-quality treatment and preventive wellness solutions.
India as a Global Healing Destination
Across the world, rising healthcare costs, long waiting times, and the growing burden of lifestyle diseases are driving patients to seek treatment abroad. This global shift has led to the emergence of a multi-billion-dollar Medical Value Travel (MVT) industry.
The global Medical Value Travel market was valued at about USD 115.6 billion in 2022. It is projected to reach around USD 286.1 billion by 2030. The market is growing at a compound annual growth rate (CAGR) of about 10.8%.
India has emerged as one of the most significant destinations in this evolving global landscape. Industry estimates place the medical tourism market at about USD 8.7 billion in 2025, with projections of USD 16.2 billion by 2030.
For centuries, India has been regarded as a sanctuary for those seeking healing, balance and recovery. Today, this ancient legacy has evolved into a dynamic Medical Value Travel ecosystem. It combines modern medical science with the timeless wisdom of traditional systems.
Through the flagship “Heal in India” initiative, the Government is positioning the country as a premier destination for integrated and holistic healthcare.
To understand the scope of this landscape, it is essential to distinguish between its two vibrant pillars:
• Medical Tourism: It focuses on curative interventions such as complex surgeries, organ transplants, and advanced diagnostic care provided by specialised hospitals and healthcare institutions.
• Wellness Tourism: It centres on preventive and holistic well-being through traditional systems such as Yoga, Ayurveda, Naturopathy and other AYUSH practices. It offers therapies that promote physical, mental and spiritual health.
Together, these two pillars form the foundation of India’s Medical Value Travel ecosystem. They address both advanced clinical treatment needs and the rising global demand for preventive healthcare.
According to the Medical Tourism Index 2020–21:
• India ranks 10th among the top 46 medical tourism destinations globally
• 12th among the world’s top 20 wellness tourism markets
• 5th among the top 10 wellness destinations in the Asia-Pacific region.
The 2025-26 Statistical Landscape
As per Ministry of Tourism estimates, in FY24, travel and tourism contributed 5.22 per cent to GDP, close to pre-pandemic levels. The sector also supported an estimated 8.46 crore direct and indirect jobs, accounting for about 13.3 per cent of total employment.
The latest data for 2025 highlights the sector's momentum:
• Foreign Tourist Arrivals (FTAs): In 2025, India recorded 9.15 million FTAs.
• Medical Purpose Arrivals: In 2025, 507,244 foreign nationals arrived specifically for medical treatment.
• Sectoral Share: 2025 data shows that medical tourism constitutes approximately 5.5% of total FTAs.
• Leading Markets: According to 2025 figures, the top source countries for medical tourists include- Bangladesh (3,25,127 arrivals), followed by Iraq (30,989), Uzbekistan (13,699), Somalia (11,506), Turkmenistan (10,231), Oman (9738), and Kenya (9,357).
• Patients from other countries primarily travel to India for specialised treatments such as:
1. Cardiac surgery
2. Orthopaedic procedures
3. Cancer treatment
4. Organ transplants
5. Neurological interventions
6. Cosmetic surgery
7. Dental care
8. Fertility treatment
9. AYUSH-based wellness therapies
India’s Competitive Edge: Quality, Expertise and Affordability
India holds a unique advantage that places it 10th globally in the Medical Tourism Index (MTI). The government identifies several pillars of this competitive advantage:
Robust Medical Resources
India’s healthcare system is supported by one of the world’s largest pools of trained medical professionals.
India has 69,364 hospitals (43,486 private hospitals, and 25,778 public hospitals) with 1.2 million registered doctors, achieving WHO recommended doctor population ratio.
Furthermore, English serves as the primary language of medical education and clinical practice in India, enabling seamless communication with international patients. Over the past decade, India has significantly expanded its medical education capacity and healthcare infrastructure. This has strengthened the availability of skilled healthcare professionals across specialised disciplines.
Advanced Technology and Accreditation
India’s healthcare system is supported by robust quality assurance mechanisms and internationally recognised accreditation standards. Hospitals and healthcare providers across the country obtain accreditation from the National Accreditation Board for Hospitals and Healthcare Providers (NABH).
NABH establishes rigorous benchmarks for patient safety and quality of care. As of 2026, NABH has accredited over 1,299 hospitals using more than 600 safety parameters. Meanwhile, the Quality Council of India oversees systematic quality improvement.
NABH accreditation is recognised globally through its affiliation with the International Society for Quality in Healthcare (ISQua). In addition, several Indian hospitals hold Joint Commission International (JCI) accreditation. It places the hospitals among healthcare institutions that meet globally accepted standards of clinical excellence.
Medical Value Travel (MVT) service providers are primarily concentrated in the Southern and Western States of India. As of 2022, the concentration of JCI-accredited hospitals by city is as follows:
City
Number of JCI Accredited Hospitals
Delhi
9
Mumbai
6
Bangalore
3
Chennai
2
Hyderabad
2
Ahmedabad
2
Kolkata
1
Nagpur
1
Cochin
1
Other notable cities with a concentration of service providers include Pune and Nashik.
Cost-Effective Medical Treatment
India’s medical tourism appeal is significantly strengthened by its cost competitiveness. High-quality medical treatment in India is often available at substantially lower cost compared to many developed countries, while maintaining comparable clinical standards.
This affordability is supported by advanced medical technology and skilled professionals.
It enables international patients to access specialised treatment without long waiting periods.
Strengthening AYUSH-led Medical Value Travel
India possesses a unique advantage in wellness tourism through its centuries-old traditional systems of medicine collectively known as AYUSH — Ayurveda, Yoga, Naturopathy, Unani, Siddha and Homeopathy.
As the birthplace of Yoga and Ayurveda, India continues to promote these systems as integral components of holistic health and preventive care.
• AYUSH Visa Facilitation: To streamline access for international patients, the Government of India introduced a dedicated AYUSH Visa on 27 July 2023. It enables foreign nationals and their attendants to travel to India specifically for treatment under recognised AYUSH systems.
• Quality Standards: Efforts are underway to strengthen credibility and standardisation in the sector. The Bureau of Indian Standards (BIS) has adopted ISO 22525, an international standard related to medical wellness tourism services.
• Insurance Coverage: Insurance coverage for AYUSH therapies has also expanded significantly. Under the Health Insurance Regulations of the Insurance Regulatory and Development Authority of India (IRDAI), insurers are permitted to cover treatments under AYUSH. As a result, around 27 insurance companies now offer more than 140 policy products covering AYUSH treatments.
• Global Engagement and Ecosystem Development: Medical Value Travel remains a key theme across major AYUSH initiatives. This includes the “Global Synergy in AYUSH: Transforming Health and Wellness through Medical Value Travel” Summit, held in Mumbai (2024) and Chennai (May 2025).
• Capacity building is being strengthened through initiatives such as the AYUSH sub-council under the Health Sector Skill Council.
• Global outreach is also expanding through platforms like the WHO Global Traditional Medicine Summit, the Know India Programme, and AYUSH initiatives showcased during Maha Kumbh Mela 2025.
Strategic Initiatives: Union Budget 2026-27 Highlights
The Government of India has unveiled a visionary path to cement the nation’s status as a global medical hub through the Union Budget 2026-27.
Regional Medical Hubs
A key proposal involves the establishment of five Regional Medical Hubs across the country in partnership with State Governments and the private sector. These Hubs are designed as integrated healthcare complexes that will house medical, educational, and research facilities under one umbrella.
To ensure a comprehensive healing experience, these hubs will feature:
• Specialised Centres: Every hub will include AYUSH Centres and dedicated Medical Value Tourism (MVT) Facilitation Centres.
• End-to-End Care: Infrastructure will be developed for advanced diagnostics, post-treatment care, and rehabilitation.
• Employment Generation: These complexes are expected to create diverse job opportunities for doctors and Allied Health Professionals (AHPs).
Infrastructure for Wellness
In addition to strengthening modern healthcare infrastructure, the Government is also expanding the country’s capacity in traditional systems of medicine.
• The establishment of three new All India Institutes of Ayurveda has been proposed to enhance education, research, and clinical services in Ayurveda.
• Simultaneously, the WHO Global Traditional Medicine Centre in Jamnagar is being upgraded to strengthen evidence-based research and global collaboration in traditional medicine systems.
These initiatives reflect the Government’s integrated approach to developing both medical treatment services and wellness-based healing traditions as complementary pillars of India’s healthcare ecosystem.
Roadmap for Quality and Governance
To maintain India’s competitive advantage, the Ministry of Tourism has formulated a National Strategy and Roadmap for Medical and Wellness Tourism.
The roadmap focuses on three key areas of governance:
1. Institutional Framework: The National Medical & Wellness Tourism Promotion Board (NMWTB) serves as an umbrella organisation to coordinate between ministries, state governments, and the private sector.
2. Quality Assurance: The government is strengthening NABH accreditation for hospitals, wellness centres, and dental clinics. It is also encouraging the registration and rating of Medical Value Trave (MVT) facilitators to build international trust.
3. Skilling and Capacity Building: The Union Budget 2026-27 proposed a pilot scheme to upskill 10,000 guides in 20 iconic tourist sites through a 12-week training course. Additionally, paramedical and non-medical staff are being trained in cross-cultural sensitivities and foreign languages to better serve international patients.
By integrating these governance and quality measures, the government aims to project India as a 365-day destination for holistic healing. This integrated communication strategy, is promoted as a sub-brand of "Incredible India”. Through these initiatives, India is transitioning toward a more formalised, regulated, and trusted global hub for the "holistic health revolution".
Government Facilitation and Digital Transformation
The government has streamlined the international patient's journey through robust digital and policy interventions. A cornerstone of this is the liberalised visa regime, where the e-Medical Visa and e-Medical Attendant Visa facilities have been extended to nationals of 172 countries.
Additionally, new categories like the e-AYUSH Visa and e-AYUSH Attendant Visa have been introduced to support those seeking traditional Indian treatments.
Digital initiatives are further enhancing the "Heal in India" experience:
• Revamped MVT Portal: The government is upgrading the one-stop Medical Value Travel Portal to provide an "end-to-end" solution. It enables patients to explore, plan, and book services, as well as make payments and access post-operative care.
• Airport Facilitation: Plans include setting up MVT Concierge and Lounges at important airports. This is to greet travellers at the aerobridge and assist them through immigration, customs, and baggage claims.
Institutional Mechanism for Medical and Wellness Tourism
To ensure coordinated development of Medical Value Travel, the Government has established an institutional framework.
National Medical & Wellness Tourism Promotion Board (NMWTB): Constituted by the Ministry of Tourism in 2015, chaired by the Union Minister for Tourism. It promotes and facilitates medical and wellness tourism in India.
Multi-Stakeholder Platform: The Board brings together ministries, state governments, hospitals, wellness centres, accreditation bodies, and industry stakeholders. Together, they strengthen the Medical Value Travel ecosystem.
State-Level Coordination: States are encouraged to establish dedicated Medical and Wellness Tourism Promotion Boards or cells to support regional development and promotion.
Promoting Wellness and Cultural Integration
Wellness tourism represents an important component of India’s broader health tourism strategy. The country’s rich traditions in yoga, meditation, Ayurveda, and spiritual healing offer unique opportunities for integrating wellness with cultural tourism.
Yoga as a Global Brand for Holistic Health
Yoga is an invaluable gift of ancient Indian tradition derived from the Sanskrit root ‘yuj’ (meaning "to join" or "to unite"). It has emerged as a cornerstone of India’s global soft power. It symbolises the unity of mind, body, thought, and action, and promotes a holistic approach to well-being.
The 11th International Day of Yoga (IDY) 2025 served as the primary vehicle for integrating wellness into the national and global consciousness. Under the theme "Yoga for One Earth, One Health," the event aligned yoga with sustainability and global well-being.
India is positioned as a favoured destination for Yoga and traditional therapies, attracting Foreign Tourist Arrivals (FTAs). They travel specifically to maintain their wellness lifestyle or seek preventive healthcare. This journey is now significantly streamlined by the government’s dedicated e-AYUSH Visa facility.
Towards a Global Healing Hub
India’s medical and wellness tourism ecosystem is evolving into a globally trusted model of integrated healthcare. It combines modern medical infrastructure with traditional systems such as AYUSH. This enables both curative and preventive care.
Strong government policy, digital facilitation, and international quality standards support this growth. Expanding global outreach is further strengthening India’s position as a comprehensive destination for Medical Value Travel.
As global demand rises, India is poised to play a key role in shaping the future of global healthcare and wellness travel.
References
Press Information Bureau (PIB):
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2222142&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2225423&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2153611&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221403&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221485&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2217203&reg=3&lang=2
Ministry of Tourism:
https://tourism.gov.in/wellness-medical-tourism
https://tourism.gov.in/sites/default/files/2022-05/National%20Strategy%20and%20Roadmap%20for%20Medical%20and%20Wellness%20Tourism.pdf
https://tourism.gov.in/sites/default/files/2026-02/Ministry%20of%20Tourism%20Annual%20Report_2025-26_english.pdf
National Accreditation Board for Hospitals & Healthcare Providers:
https://nabh-portal-live.s3.ap-south-1.amazonaws.com/wp-content/uploads/2026/01/21163729/NABH-Newletter-Issue-12-1.pdf
Ministry of AYUSH:
https://ayush.gov.in/assets/pdf/annualReport/DecadeAyushReport.pdf
FICCI:
https://www.ficci.in/sector/medical-value-travel-mvt?utm_
See In PDF

PIB Headquarters
ભારતમાં મેડિકલ અને વેલનેસ ટુરિઝમ
02 MAY 2026 10:25AM by PIB Ahmedabad
ભારત મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ (MVT) માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, જે આયુષ જેવી પરંપરાગત વેલનેસ સિસ્ટમ સાથે આધુનિક તબીબી માળખાને જોડે છે. મજબૂત નીતિ સમર્થન, ડિજિટલ સુવિધાઓ અને આયુષ વિઝા અને પ્રાદેશિક તબીબી કેન્દ્રો જેવી પહેલો આ ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવી રહી છે. વિશ્વભરમાં વધતા આરોગ્યસંભાળ ખર્ચ અને સર્વાંગી સંભાળની વધતી માંગ આંતરરાષ્ટ્રીય દર્દીઓને સસ્તું, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી સારવાર અને નિવારક સુખાકારી ઉકેલો માટે ભારત તરફ દોરી રહી છે.
ભારત એક વૈશ્વિક ઉપચાર સ્થળ તરીકે
વિશ્વભરમાં, વધતા આરોગ્યસંભાળ ખર્ચ, સારવાર માટે લાંબા સમય સુધી રાહ જોવાનો સમય અને જીવનશૈલીના રોગોનો વધતો બોજ દર્દીઓને વિદેશમાં સારવાર લેવા માટે પ્રેરિત કરી રહ્યો છે. આ વૈશ્વિક પરિવર્તનને કારણે મલ્ટી-બિલિયન ડોલરના મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ (MVT) ઉદ્યોગનો ઉદભવ થયો છે.
2022માં વૈશ્વિક તબીબી મૂલ્યના પ્રવાસ બજારનું મૂલ્ય આશરે 115.6 બિલિયન યુએસ ડોલર હતું. 2030 સુધીમાં તે આશરે 286.1 બિલિયન યુએસ ડોલર સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે. આ બજાર આશરે 10.8%ના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) થી વધી રહ્યું છે.
ભારત આ બદલાતા વૈશ્વિક પરિદૃશ્યમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ સ્થળોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. ઉદ્યોગના અંદાજ મુજબ, 2025માં તબીબી પ્રવાસન બજારનું મૂલ્ય આશરે 8.7 બિલિયન યુએસ ડોલર થશે, અને 2030 સુધીમાં તે 16.2 બિલિયન યુએસ ડોલર સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે.
સદીઓથી, ભારતને ઉપચાર, સંતુલન અને આરોગ્ય લાભો શોધનારાઓ માટે સ્વર્ગ માનવામાં આવે છે. આજે, આ પ્રાચીન વારસો એક ગતિશીલ તબીબી મૂલ્યના પ્રવાસ ઇકોસિસ્ટમમાં પરિવર્તિત થયો છે જે આધુનિક તબીબી વિજ્ઞાનને પરંપરાગત પ્રણાલીઓના શાશ્વત જ્ઞાન સાથે જોડે છે.
તેની મુખ્ય પહેલ "હીલ ઇન ઇન્ડિયા" દ્વારા, સરકાર દેશને સંકલિત અને સર્વાંગી આરોગ્યસંભાળ માટે અગ્રણી સ્થળ તરીકે સ્થાન આપી રહી છે.
આ લેન્ડસ્કેપના અવકાશને સમજવા માટે, તેના બે જીવંત સ્તંભો વચ્ચે તફાવત કરવો જરૂરી છે:
• તબીબી પ્રવાસન: તે જટિલ શસ્ત્રક્રિયાઓ, અંગ પ્રત્યારોપણ અને વિશિષ્ટ હોસ્પિટલો અને આરોગ્યસંભાળ સંસ્થાઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી અદ્યતન નિદાન સંભાળ જેવા ઉપચારાત્મક હસ્તક્ષેપો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• સુખાકારી પર્યટન: તે યોગ, આયુર્વેદ, નિસર્ગોપચાર અને અન્ય આયુષ પ્રથાઓ જેવી પરંપરાગત પ્રણાલીઓ દ્વારા નિવારક અને સર્વાંગી સુખાકારી પર કેન્દ્રિત છે. તે શારીરિક, માનસિક અને આધ્યાત્મિક સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપતી ઉપચાર પદ્ધતિઓ પ્રદાન કરે છે.
આ બે સ્તંભો સાથે મળીને ભારતના મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ ઇકોસિસ્ટમનો પાયો બનાવે છે. તેઓ અદ્યતન ક્લિનિકલ સારવારની જરૂરિયાતો અને નિવારક આરોગ્યસંભાળ માટેની વધતી જતી વૈશ્વિક માંગ બંનેને સંબોધે છે.
મેડિકલ ટુરિઝમ ઇન્ડેક્સ 2020-21 મુજબ:
• વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના 46 તબીબી પર્યટન સ્થળોમાં ભારત 10મા ક્રમે છે
• વિશ્વના ટોચના 20 વેલનેસ ટુરિઝમ બજારોમાં 12મું સ્થાન
• એશિયા-પેસિફિક ક્ષેત્રના ટોચના 10 સુખાકારી સ્થળોમાં 5મું સ્થાન.
2025-26 આંકડાકીય લેન્ડસ્કેપ
પ્રવાસન મંત્રાલયના અંદાજ મુજબ, નાણાકીય વર્ષ 24માં મુસાફરી અને પર્યટનનો GDPમાં 5.22 ટકા ફાળો હતો, જે રોગચાળા પહેલાના સ્તરની નજીક હતો. આ ક્ષેત્રે અંદાજે 8.46 કરોડ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ નોકરીઓને પણ ટેકો આપ્યો હતો, જે કુલ રોજગારના લગભગ 13.3 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે .
2025 માટેના તાજેતરના ડેટા આ ક્ષેત્રની ગતિને પ્રકાશિત કરે છે:
• વિદેશી પ્રવાસીઓનું આગમન (FTA): 2025માં ભારતમાં 9.15 મિલિયન FTA નોંધાયા.
• તબીબી હેતુ માટે આગમન: 2025માં 507,244 વિદેશી નાગરિકો ખાસ કરીને તબીબી સારવાર માટે આવ્યા હતા.
• ક્ષેત્રીય હિસ્સો: 2025ના ડેટા દર્શાવે છે કે તબીબી પ્રવાસન કુલ FTAના આશરે 5.5% હિસ્સો ધરાવે છે.
• મુખ્ય બજારો: 2025ના ડેટા અનુસાર, તબીબી પ્રવાસીઓ માટેના ટોચના સ્ત્રોત દેશોમાં બાંગ્લાદેશ (325,127 આગમન), ત્યારબાદ ઇરાક (30,989), ઉઝબેકિસ્તાન (13,699), સોમાલિયા (11,506), તુર્કમેનિસ્તાન (10,231), ઓમાન (9,738) અને કેન્યા (9,357)નો સમાવેશ થાય છે.
• અગ્રણી બજારો: 2025ના આંકડા અનુસાર, તબીબી પ્રવાસીઓ માટે ટોચના સ્ત્રોત દેશોમાં બાંગ્લાદેશ (3,25,127 આગમન), ત્યારબાદ ઇરાક (30,989), ઉઝબેકિસ્તાન (13,699), સોમાલિયા (11,506), તુર્કમેનિસ્તાન (10,231), ઓમાન (9738) અને કેન્યા (9,357)નો સમાવેશ થાય છે.
• અન્ય દેશોના દર્દીઓ મુખ્યત્વે નીચેની વિશેષ સારવાર માટે ભારત આવે છે:
1. કાર્ડિયાક સર્જરી
2. ઓર્થોપેડિક પ્રક્રિયાઓ
3. કેન્સરની સારવાર
4. અંગ પ્રત્યારોપણ
5. ન્યુરોલોજીકલ સારવાર
6. કોસ્મેટિક સર્જરી
7. દંત સંભાળ
8. પ્રજનન સારવાર
9. આયુષ-આધારિત સુખાકારી ઉપચાર
ભારતના સ્પર્ધાત્મક લાભ: ગુણવત્તા, કુશળતા અને પોષણક્ષમતા
ભારત પાસે એક અનોખો ફાયદો છે જે તેને મેડિકલ ટુરિઝમ ઇન્ડેક્સ (MTI)માં વૈશ્વિક સ્તરે 10મા ક્રમે રાખે છે. સરકાર આ સ્પર્ધાત્મક ફાયદાના ઘણા સ્તંભોને ઓળખે છે:
મજબૂત તબીબી સંસાધનો
ભારતની આરોગ્યસંભાળ વ્યવસ્થા વિશ્વના સૌથી મોટા પ્રશિક્ષિત તબીબી વ્યાવસાયિકોમાંથી એક દ્વારા સમર્થિત છે.
ભારતમાં 69,354 હોસ્પિટલો (43,486 ખાનગી હોસ્પિટલો અને 25,778 જાહેર હોસ્પિટલો) છે જેમાં 1.2 મિલિયન નોંધાયેલા ડોકટરો છે, જે WHO દ્વારા ભલામણ કરાયેલ ડોકટર વસ્તી ગુણોત્તર પ્રાપ્ત કરે છે.
વધુમાં, ભારતમાં તબીબી શિક્ષણ અને ક્લિનિકલ પ્રેક્ટિસની પ્રાથમિક ભાષા તરીકે અંગ્રેજી ભાષાનો ઉપયોગ થાય છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય દર્દીઓ સાથે સરળ વાતચીતને સક્ષમ બનાવે છે. છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે તેની તબીબી શિક્ષણ ક્ષમતા અને આરોગ્યસંભાળ માળખાનો નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તાર કર્યો છે. આનાથી વિશેષ શાખાઓમાં કુશળ આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકોની ઉપલબ્ધતા મજબૂત થઈ છે.
અદ્યતન ટેકનોલોજી અને માન્યતા
ભારતની આરોગ્યસંભાળ વ્યવસ્થા મજબૂત ગુણવત્તા ખાતરી પદ્ધતિઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત માન્યતા ધોરણો દ્વારા સમર્થિત છે. દેશભરની હોસ્પિટલો અને આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ નેશનલ એક્રેડિટેશન બોર્ડ ફોર હોસ્પિટલ્સ એન્ડ હેલ્થકેર પ્રોવાઇડર્સ (NABH) પાસેથી માન્યતા મેળવે છે .
NABH દર્દીઓની સલામતી અને સંભાળની ગુણવત્તા માટે કડક માપદંડો સ્થાપિત કરે છે. 2026 સુધીમાં, NABH 600 થી વધુ સલામતી પરિમાણોનો ઉપયોગ કરીને 1,299 થી વધુ હોસ્પિટલોને માન્યતા આપી છે. દરમિયાન, ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા વ્યવસ્થિત ગુણવત્તા સુધારણાનું નિરીક્ષણ કરે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સોસાયટી ફોર ક્વોલિટી ઇન હેલ્થકેર (ISQUA) સાથે જોડાણ દ્વારા વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત છે. આ ઉપરાંત, ઘણી ભારતીય હોસ્પિટલો જોઈન્ટ કમિશન ઇન્ટરનેશનલ (JCI) માન્યતા ધરાવે છે. તે હોસ્પિટલોને ક્લિનિકલ શ્રેષ્ઠતાના વૈશ્વિક સ્તરે સ્વીકૃત ધોરણોને પૂર્ણ કરતી આરોગ્યસંભાળ સંસ્થાઓમાં સ્થાન આપે છે.
મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ (MVT) સેવા પ્રદાતાઓ મુખ્યત્વે ભારતના દક્ષિણ અને પશ્ચિમી રાજ્યોમાં કેન્દ્રિત છે. 2022 સુધીમાં, શહેર દ્વારા JCI-માન્યતા પ્રાપ્ત હોસ્પિટલોનું પ્રમાણ નીચે મુજબ છે:
શહેર
JCI માન્યતા પ્રાપ્ત હોસ્પિટલોની સંખ્યા
દિલ્હી
9
મુંબઈ
6
બેંગ્લોર
ચેન્નાઈ
2
હૈદરાબાદ
2
અમદાવાદ
2
કોલકાતા
1
નાગપુર
1
કોચીન
1
સેવા પ્રદાતાઓની સાંદ્રતા ધરાવતા અન્ય નોંધપાત્ર શહેરોમાં પુણે અને નાસિકનો સમાવેશ થાય છે.
પોષણક્ષમ તબીબી સારવાર
ભારતની તબીબી પર્યટન અપીલ તેની ખર્ચ-સ્પર્ધાત્મકતા દ્વારા નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બને છે. ભારતમાં ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી તબીબી સારવાર ઘણીવાર ઘણા વિકસિત દેશોની તુલનામાં નોંધપાત્ર રીતે ઓછી કિંમતે ઉપલબ્ધ હોય છે, જ્યારે ક્લિનિકલ ધોરણો તુલનાત્મક રહે છે.
આ પોષણક્ષમતા અદ્યતન તબીબી તકનીક અને કુશળ વ્યાવસાયિકો દ્વારા શક્ય બને છે.
આ આંતરરાષ્ટ્રીય દર્દીઓને લાંબી રાહ જોયા વિના વિશિષ્ટ સારવાર મેળવવાની મંજૂરી આપે છે.
આયુષ-આધારિત તબીબી મૂલ્ય યાત્રાને મજબૂત બનાવવી
ભારતને તેની સદીઓ જૂની પરંપરાગત તબીબી પ્રણાલીઓને કારણે સુખાકારી પર્યટનના ક્ષેત્રમાં એક અનોખો ફાયદો છે. આ પ્રણાલીઓને સામૂહિક રીતે આયુષ - આયુર્વેદ, યોગ, નિસર્ગોપચાર, યુનાની, સિદ્ધ અને હોમિયોપેથી તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.
યોગ અને આયુર્વેદના જન્મસ્થળ તરીકે, ભારત આ પ્રણાલીઓને સર્વાંગી આરોગ્ય અને નિવારક સંભાળના અભિન્ન ઘટકો તરીકે પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
• આયુષ વિઝા સુવિધા: આંતરરાષ્ટ્રીય દર્દીઓ માટે સુવિધા સુલભ બનાવવા માટે, ભારત સરકારે 27 જુલાઈ, 2023ના રોજ એક ખાસ આયુષ વિઝા શરૂ કર્યો. તે વિદેશી નાગરિકો અને તેમની સાથેના વ્યક્તિઓને ખાસ માન્યતા પ્રાપ્ત આયુષ સિસ્ટમ હેઠળ સારવાર માટે ભારત મુસાફરી કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
• ગુણવત્તા ધોરણો: આ ક્ષેત્રમાં વિશ્વસનીયતા અને માનકીકરણને મજબૂત બનાવવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS) એ ISO 22525 અપનાવ્યું છે, જે તબીબી સુખાકારી પ્રવાસન સેવાઓ માટે એક આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણ છે.
• વીમા કવરેજ: આયુષ સારવાર માટે વીમા કવરેજ પણ નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તર્યું છે. વીમા નિયમનકારી અને વિકાસ સત્તામંડળ ઓફ ઇન્ડિયા (IRDAI)ના આરોગ્ય વીમા નિયમો હેઠળ, વીમા કંપનીઓને આયુષ હેઠળ સારવાર આવરી લેવાની પરવાનગી છે. પરિણામે, લગભગ 27 વીમા કંપનીઓ હવે 140થી વધુ પોલિસી ઉત્પાદનો ઓફર કરે છે જે આયુષ સારવારને આવરી લે છે.
• ગ્લોબલ કનેક્ટિવિટી અને ઇકોસિસ્ટમ વિકાસ: મુખ્ય આયુષ પહેલોમાં તબીબી મૂલ્ય યાત્રા એક મુખ્ય થીમ રહે છે. આમાં મુંબઈ (2024) અને ચેન્નાઈ (મે 2025) માં યોજાનારી "આયુષમાં વૈશ્વિક સિનર્જી: તબીબી મૂલ્યો યાત્રા દ્વારા આરોગ્ય અને સુખાકારીમાં પરિવર્તન" સમિટનો સમાવેશ થાય છે.
• આરોગ્ય ક્ષેત્ર કૌશલ્ય પરિષદ હેઠળ આયુષ સબ-કાઉન્સિલ જેવી પહેલ દ્વારા ક્ષમતા નિર્માણને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે.
• WHO ગ્લોબલ ટ્રેડિશનલ મેડિસિન સમિટ, 'ભારતને જાણો કાર્યક્રમ' અને મહા કુંભ મેળા 2025 દરમિયાન પ્રદર્શિત આયુષ પહેલ જેવા પ્લેટફોર્મ દ્વારા વૈશ્વિક પહોંચનો પણ વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે.
વ્યૂહાત્મક પહેલ: કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27ની હાઇલાઇટ્સ
ભારત સરકારે કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 દ્વારા દેશને વૈશ્વિક તબીબી કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા માર્ગ રજૂ કર્યો છે.
પ્રાદેશિક તબીબી કેન્દ્રો
એક મુખ્ય દરખાસ્ત હેઠળ, રાજ્ય સરકારો અને ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે ભાગીદારીમાં દેશભરમાં પાંચ પ્રાદેશિક તબીબી કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવાની યોજના છે. આ કેન્દ્રો એકીકૃત આરોગ્યસંભાળ સંકુલ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે, જે એક છત નીચે તબીબી, શૈક્ષણિક અને સંશોધન સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે.
સર્વગ્રાહી સારવાર અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, આ કેન્દ્રોમાં નીચેની સુવિધાઓ હશે:
• વિશેષ કેન્દ્રો: દરેક કેન્દ્રમાં એક આયુષ કેન્દ્ર અને ખાસ કરીને તબીબી મૂલ્ય પ્રવાસન (MVT) ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ સુવિધા સામેલ હશે.
• સર્વગ્રાહી સંભાળ: અદ્યતન નિદાન, સારવાર પછીની સંભાળ અને પુનર્વસન માટે જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવશે.
• રોજગાર સર્જન: આ સંકુલ ડોકટરો અને સંલગ્ન આરોગ્ય વ્યાવસાયિકો (AHPs) માટે વિવિધ રોજગાર તકો ઊભી કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
સુખાકારી માટે માળખાગત સુવિધાઓ
આધુનિક આરોગ્યસંભાળ માળખાને મજબૂત બનાવવાની સાથે, સરકાર પરંપરાગત દવા પ્રણાલીના ક્ષેત્રમાં દેશની ક્ષમતાનો પણ વિસ્તાર કરી રહી છે.
• આયુર્વેદ ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ, સંશોધન અને ક્લિનિકલ સેવાઓ સુધારવા માટે ત્રણ નવા ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદની સ્થાપના કરવાનો પ્રસ્તાવ છે.
• આ ઉપરાંત, જામનગરમાં WHO ગ્લોબલ ટ્રેડિશનલ મેડિસિન સેન્ટરને પરંપરાગત દવા પ્રણાલીઓમાં પુરાવા-આધારિત સંશોધન અને વૈશ્વિક સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ભારતના આરોગ્યસંભાળ ઇકોસિસ્ટમના પૂરક સ્તંભો તરીકે તબીબી સારવાર સેવાઓ અને સુખાકારી-આધારિત ઉપચાર પરંપરાઓ બંને વિકસાવવા માટે સરકારના સંકલિત અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ગુણવત્તા અને શાસન માટેનો રોડમેપ
ભારતના સ્પર્ધાત્મક ફાયદાને જાળવી રાખવા માટે, પર્યટન મંત્રાલયે તબીબી અને સુખાકારી પર્યટન માટે રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના અને રોડમેપ ઘડ્યો છે.
આ રોડમેપ શાસનના ત્રણ મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે:
1. સંસ્થાકીય માળખું: રાષ્ટ્રીય તબીબી અને સુખાકારી પ્રવાસન પ્રમોશન બોર્ડ (NMWTB) મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો અને ખાનગી ક્ષેત્ર વચ્ચે સંકલન કરવા માટે એક છત્ર સંસ્થા તરીકે સેવા આપે છે.
2. ગુણવત્તા ખાતરી: સરકાર હોસ્પિટલો, વેલનેસ સેન્ટરો અને ડેન્ટલ ક્લિનિક્સ માટે NABH માન્યતાને મજબૂત બનાવી રહી છે. તે આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસ બનાવવા માટે મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રેવ (MVT) ફેસિલિટેટર્સની નોંધણી અને રેટિંગને પણ પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે .
3. કૌશલ્ય અને ક્ષમતા નિર્માણ: કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં 12 અઠવાડિયાના તાલીમ અભ્યાસક્રમ દ્વારા 20 પ્રતિષ્ઠિત પર્યટન સ્થળોએ 10,000 માર્ગદર્શકોને કૌશલ્યવર્ધક બનાવવાની પાયલોટ યોજનાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, પેરામેડિકલ અને નોન-મેડિકલ સ્ટાફને આંતરરાષ્ટ્રીય દર્દીઓની વધુ સારી સેવા આપવા માટે આંતર-સાંસ્કૃતિક સંવેદનશીલતા અને વિદેશી ભાષાઓમાં તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે.
આ શાસન અને ગુણવત્તાના પગલાંને એકીકૃત કરીને, સરકાર ભારતને સર્વાંગી ઉપચાર માટે 365-દિવસના સ્થળ તરીકે રજૂ કરવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવે છે. આ સંકલિત સંચાર વ્યૂહરચના, "અતુલ્ય ભારત"ના સબ-બ્રાન્ડ તરીકે પ્રમોટ કરવામાં આવે છે. આ પહેલ દ્વારા, ભારત "સર્વગ્રાહી આરોગ્ય ક્રાંતિ" માટે વધુ ઔપચારિક, નિયમનકારી અને વિશ્વસનીય વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરફ સંક્રમણ કરી રહ્યું છે.
સરકારી સુવિધા અને ડિજિટલ પરિવર્તન
સરકારે મજબૂત ડિજિટલ અને નીતિગત હસ્તક્ષેપો દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય દર્દીઓની યાત્રાને સુવ્યવસ્થિત કરી છે. આનો એક પાયાનો ભાગ ઉદાર વિઝા શાસન છે, જ્યાં ઈ-મેડિકલ વિઝા અને ઈ-મેડિકલ એટેન્ડન્ટ વિઝા સુવિધાઓ 172 દેશોના નાગરિકોને આપવામાં આવી છે .
-આયુષ વિઝા અને ઈ-આયુષ એટેન્ડન્ટ વિઝા જેવી નવી શ્રેણીઓ રજૂ કરવામાં આવી છે.
ડિજિટલ પહેલ "હીલ ઇન ઇન્ડિયા" અનુભવને વધુ વધારી રહી છે:
• સુધારેલ MVT પોર્ટલ: સરકાર "એન્ડ-ટુ-એન્ડ" સોલ્યુશન પૂરું પાડવા માટે વન-સ્ટોપ મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ પોર્ટલને અપગ્રેડ કરી રહી છે. તે દર્દીઓને સેવાઓનું અન્વેષણ કરવા, આયોજન કરવા અને બુક કરવા, તેમજ ચુકવણી કરવા અને પોસ્ટઓપરેટિવ સંભાળ મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
• એરપોર્ટ સુવિધા: યોજનાઓમાં મહત્વપૂર્ણ એરપોર્ટ પર MVT દ્વારપાલ અને લાઉન્જ સ્થાપવાનો સમાવેશ થાય છે. આનો હેતુ એરોબ્રિજ પર મુસાફરોનું સ્વાગત કરવાનો અને ઇમિગ્રેશન, કસ્ટમ્સ અને સામાનના દાવાઓમાં તેમને મદદ કરવાનો છે.
તબીબી અને સુખાકારી પ્રવાસન માટે સંસ્થાકીય પદ્ધતિ
તબીબી મૂલ્ય યાત્રાના સંકલિત વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકારે એક સંસ્થાકીય માળખું સ્થાપિત કર્યું છે.
રાષ્ટ્રીય તબીબી અને સુખાકારી પ્રવાસન પ્રમોશન બોર્ડ (NMWTB): 2015માં પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા રચિત, કેન્દ્રીય પર્યટન મંત્રીના અધ્યક્ષતામાં. તે ભારતમાં તબીબી અને સુખાકારી પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને સુવિધા આપે છે.
મલ્ટી-સ્ટેકહોલ્ડર પ્લેટફોર્મ: બોર્ડ મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો, હોસ્પિટલો, વેલનેસ સેન્ટરો, માન્યતા સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગ હિતધારકોને એકસાથે લાવે છે. સાથે મળીને, તેઓ મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે.
રાજ્ય-સ્તરીય સંકલન: રાજ્યોને પ્રાદેશિક વિકાસ અને પ્રોત્સાહનને ટેકો આપવા માટે સમર્પિત તબીબી અને સુખાકારી પ્રવાસન પ્રમોશન બોર્ડ અથવા કોષો સ્થાપિત કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
સુખાકારી અને સાંસ્કૃતિક એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવું
વેલનેસ ટુરિઝમ ભારતની વ્યાપક આરોગ્ય પર્યટન વ્યૂહરચનાનો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે. યોગ, ધ્યાન, આયુર્વેદ અને આધ્યાત્મિક ઉપચારમાં દેશની સમૃદ્ધ પરંપરાઓ સાંસ્કૃતિક પર્યટન સાથે વેલનેસને સંકલિત કરવાની અનન્ય તકો પ્રદાન કરે છે.
યોગ સાકલ્યવાદી સ્વાસ્થ્ય માટે વૈશ્વિક બ્રાન્ડ તરીકે
યોગ એ પ્રાચીન ભારતીય પરંપરાની એક અમૂલ્ય ભેટ છે, જે સંસ્કૃત મૂળ શબ્દ 'યુજ' (જેનો અર્થ "જોડાવું" અથવા "એક થવું") પરથી ઉદ્ભવ્યો છે. તે ભારતની વૈશ્વિક નરમ શક્તિના પાયાના પથ્થર તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. તે મન, શરીર, વિચાર અને ક્રિયાની એકતાને મૂર્ત સ્વરૂપ આપે છે, અને સુખાકારી માટે એક સર્વાંગી અભિગમને પ્રોત્સાહન આપે છે.
11મો આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) 2025 રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક ચેતનામાં સુખાકારીને સમાવિષ્ટ કરવા માટે એક મુખ્ય વાહન તરીકે સેવા આપી હતી. "એક પૃથ્વી, એક આરોગ્ય માટે યોગ"ની થીમ હેઠળ, આ કાર્યક્રમ યોગને ટકાઉપણું અને વૈશ્વિક સુખાકારી સાથે જોડે છે.
ભારત યોગ અને પરંપરાગત સારવાર માટે એક પસંદગીના સ્થળ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે વિદેશી પ્રવાસીઓ (FTA)ને આકર્ષે છે. આ પ્રવાસીઓ સામાન્ય રીતે તેમની સુખાકારી જીવનશૈલી જાળવવા અથવા નિવારક આરોગ્યસંભાળ મેળવવા માટે મુલાકાત લે છે. સરકારની ખાસ ઇ-આયુષ વિઝા સુવિધાએ હવે આ મુસાફરીને ઘણી સરળ બનાવી દીધી છે.
ગ્લોબલ હીલિંગ હબ તરફ
ભારતનું તબીબી અને સુખાકારી પ્રવાસન ઇકોસિસ્ટમ સંકલિત આરોગ્યસંભાળના વિશ્વ-સ્તરીય અને વિશ્વસનીય મોડેલમાં વિકસિત થઈ રહ્યું છે. તે આધુનિક તબીબી માળખાને આયુષ જેવી પરંપરાગત પ્રણાલીઓ સાથે જોડે છે, જે ઉપચારાત્મક અને નિવારક સંભાળ બંનેને સક્ષમ બનાવે છે.
મજબૂત સરકારી નીતિઓ, ડિજિટલ માળખાગત સુવિધાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ગુણવત્તા ધોરણો આ વિકાસને વેગ આપી રહ્યા છે. વધતી જતી વૈશ્વિક પહોંચ તબીબી મૂલ્ય મુસાફરી માટે એક સર્વાંગી સ્થળ તરીકે ભારતની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
જેમ જેમ વૈશ્વિક માંગ વધે છે, તેમ તેમ ભારત વૈશ્વિક આરોગ્યસંભાળ અને સુખાકારી મુસાફરીના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવા માટે તૈયાર છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો (PIB):
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2222142&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2225423&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2153611&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221403&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221485&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2217203&reg=3&lang=2
પર્યટન મંત્રાલય:
https://tourism.gov.in/wellness-medical-tourism
https://tourism.gov.in/sites/default/files/2022-05/National%20Strategy%20and%20Roadmap%20for%20Medical%20and%20Wellness%20Tourism.pdf
https://tourism.gov.in/sites/default/files/2026-02/Ministry%20of%20Tourism%20Annual%20Report_2025-26_english.pdf
હોસ્પિટલો અને આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ માટે રાષ્ટ્રીય માન્યતા બોર્ડ:
https://nabh-portal-live.s3.ap-south-1.amazonaws.com/wp-content/uploads/2026/01/21163729/NABH-Newletter-Issue-12-1.pdf
આયુષ મંત્રાલય:
https://ayush.gov.in/assets/pdf/annualReport/DecadeAyushReport.pdf
ફિક્કી:
https://www.ficci.in/sector/medical-value-travel-mvt?utm_
PDFમાં જુઓ
SM/BS/GP/JT
`