આયુષ
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026ના 50 દિવસ બાકી: તેલંગાણા આવતીકાલે યોગ મહોત્સવની ઉજવણી માટે સજ્જ
મહત્તમ સંખ્યામાં લોકો દ્વારા ભુજંગાસનનો અભ્યાસ કરવા બદલ એશિયા બુક ઓફ રેકોર્ડ્સ માટે ઐતિહાસિક રેકોર્ડ બનાવવાનો પ્રયાસ કરવા માટે તૈયાર
01 MAY 2026 4:44PM by PIB Ahmedabad
આયુષ મંત્રાલય હેઠળની મોરારજી દેસાઈ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ યોગ (MDNIY), 02 મે 2026ના રોજ તેલંગાણાના રંગા રેડ્ડી જિલ્લાના કાન્હા શાંતિ વનમ ખાતે 12મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY 2026) ના 50-દિવસના કાઉન્ટડાઉન નિમિત્તે યોગ મહોત્સવ 2026નું આયોજન કરશે. હૈદરાબાદ નજીક વૈશ્વિક સ્તરે પ્રખ્યાત હાર્ટફુલનેસ મેડિટેશન સેન્ટરનું ઘર એવા કાન્હા શાંતિ વનમનું શાંત પરિસર આ ભવ્ય ઉજવણીની યજમાની કરવા માટે સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર છે.
આ કાર્યક્રમ સવારે 6:00 વાગ્યે શરૂ થશે અને તેમાં દેશભરમાંથી કોમન યોગ પ્રોટોકોલ (CYP) નો અભ્યાસ કરતા યોગ ઉત્સાહીઓની મોટા પાયે ભાગીદારી જોવા મળે તેવી અપેક્ષા છે.
આ ઇવેન્ટનું મુખ્ય આકર્ષણ ભુજંગાસનનું સામૂહિક નિદર્શન હશે, જેમાં સહભાગીઓ એશિયા બુક ઓફ રેકોર્ડ્સમાં ઐતિહાસિક રેકોર્ડ બનાવવાની નેમ સાથે સુમેળબદ્ધ રીતે અભ્યાસ માટે એકસાથે આવશે.
આ પ્રસંગે માનનીય કેન્દ્રીય કેબિનેટ મંત્રી, કોલસા અને ખાણ, શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી, અને માનનીય કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), આયુષ મંત્રાલય અને રાજ્ય મંત્રી, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ, શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ સાથે હાર્ટફુલનેસના પ્રમુખ કમલેશ ડી પટેલ (દાજી) ઉપસ્થિત રહેશે.
યોગ મહોત્સવનું મહત્વ સમજાવતા શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે જણાવ્યું હતું કે:
હું દરેકને આગામી 50 દિવસની આ યાત્રાને એક શક્તિશાળી સામૂહિક સંકલ્પમાં પરિવર્તિત કરવા વિનંતી કરું છું. યોગ માત્ર એક દિવસ પૂરતો મર્યાદિત ન હોવો જોઈએ; તેના બદલે, તેને આપણા દૈનિક જીવનની દરેક ક્ષણમાં અને આપણા દરેક શ્વાસમાં અપનાવવો જોઈએ. આ ભાવના સાથે, આયુષ મંત્રાલયે નાગરિકોને યોગને દૈનિક અભ્યાસ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા હેબિલ્ડ (Habuild) ના સહયોગથી યોગ 365 લોન્ચ કર્યું છે. ચાલો આપણે સૌ સાથે મળીને સ્વસ્થ શરીર, શાંત મન અને મજબૂત અને સમૃદ્ધ ભારત બનાવવા તરફ સકારાત્મક પગલાં લઈએ.”
આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા અને આયુષ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ સુશ્રી મોનાલિસા ડેશની સાથે આયુષના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, યોગ ગુરુઓ, આયુષ પ્રણાલીઓ અને આધુનિક ચિકિત્સા ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો અને દેશભરના યોગ સાધકો પણ ઉપસ્થિત રહેશે.
વિવિધ દૂતાવાસો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના મહાનુભાવો પણ આ 50-દિવસના કાઉન્ટડાઉન કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે, જે યોગ અને ભારતની સુખાકારી (wellness) ની પરંપરાઓ સાથે વધતા વૈશ્વિક જોડાણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આમાં હૈદરાબાદમાં કઝાકિસ્તાન રિપબ્લિકના માનદ કોન્સ્યુલ નવાબ મીર નાસિર અલી ખાન; કિંગડમ ઓફ લેસોથોના માનદ કોન્સ્યુલ સુરત સિંઘ મલ્હોત્રા; બલ્ગેરિયાના માનદ કોન્સ્યુલ કિરણ કુમાર; ક્યુબાના ટ્રેડ કમિશનર ડો. મૂર્તિ દેવરાભોટલા; નામીબિયાના ટ્રેડ કમિશનર ડો. તસ્નીમ શરીફ; હૈદરાબાદમાં બ્રિટિશ ડેપ્યુટી હાઈ કમિશનર ગેરેથ વિન; કેનેડા ટ્રેડ ઓફિસના વિક્રમ જૈન અને ઓસ્ટ્રેલિયન વિઝા એપ્લિકેશન સેન્ટરનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા રામકૃષ્ણનો સમાવેશ થાય છે.
આ કાર્યક્રમમાં વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી જોવા મળશે, જેમાં સિંગાપોર, ચીન, વિયેતનામ, કોલંબિયા, મલેશિયા, બ્રાઝિલ અને યુગાન્ડાના શરણાર્થી શિબિર સહિત વિશ્વભરમાંથી હાર્ટફુલનેસ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના કોન્સ્યુલેટ જનરલ અને પ્રતિનિધિઓ વર્ચ્યુઅલી જોડાશે - સાથે જ ભારતભરના કેન્દ્રોના સહભાગીઓ પણ જોડાશે. કાર્યક્રમ દરમિયાન આયુષ આહારનું પણ વિતરણ કરવામાં આવશે.
IDY પહેલાના મુખ્ય તબક્કા તરીકે દર વર્ષે ઉજવવામાં આવતો આ કાઉન્ટડાઉન સમયગાળો દેશભરમાં શ્રેણીબદ્ધ કાર્યક્રમો, સામૂહિક નિદર્શનો અને જાગૃતિ પહેલ દ્વારા પહોંચ વધારવા અને જાહેર જોડાણને મજબૂત કરવા માટે સેવા આપે છે.
50-દિવસના કાઉન્ટડાઉન શરૂ થવા સાથે, યોગ મહોત્સવ 2026 થી તૈયારીઓને વધુ ગતિ મળવાની અને સરકારના સ્વસ્થ અને વધુ સ્થિતિસ્થાપક ભારતના વિઝનને અનુરૂપ, નિવારક આરોગ્ય સંભાળ, માનસિક સુખાકારી અને સર્વગ્રાહી જીવન માટે યોગને એક શક્તિશાળી સાધન તરીકેનો સંદેશ વધુ મજબૂત થવાની અપેક્ષા છે.

AYUSH
50 Days to International Day of Yoga 2026: Telangana Prepares to Celebrate Yoga Mahotsav Tomorrow
Set to Make a Historic Record Attempt for Asia Book of Records for the Maximum Number of People Practising Bhujangasana
01 MAY 2026 4:44PM by PIB Delhi
Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), under the Ministry of Ayush, will organise Yoga Mahotsav 2026, marking the 50-day countdown to 12th International Day of Yoga (IDY 2026) on May 02, 2026, at Kanha Shanti Vanam, Ranga Reddy district, Telangana. The tranquil premises of Kanha Shanti Vanam, home to the globally renowned Heartfulness Meditation Centre near Hyderabad, is all set to host this grand celebration.
The programme will begin at 6:00 a.m. and is expected to witness large-scale participation from Yoga enthusiasts practicing Common Yoga Protocol (CYP) from across the country.
A major highlight of the event will be a mass demonstration of Bhujangasana, with participants coming together in a synchronised practice aiming to set a historic record in the Asia Book of Records.
The event will be graced by Hon’ble Union Cabinet Minister, Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy, and Hon’ble Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush and Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav along with Kamlesh D Patel (Daaji), President, Heartfulness.
Highlighting the significance of the Yoga Mahotsav, Shri Prataprao Jadhav stated:
“I urge everyone to transform the upcoming 50-day journey into a powerful collective resolve. Yoga should not be confined to a single day; rather, it must be embraced in every moment of our daily lives and in every breath we take. In this spirit, the Ministry of Ayush has launched Yoga 365, in collaboration with Habuild, to encourage citizens to make Yoga a daily practice. Let us all come together and take positive steps towards building a healthy body, a calm mind, and a strong and prosperous India.”
Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha, and Joint Secretary, Ministry of Ayush, Ms. Monalisa Dash, along with Senior officials from Ayush, Yoga Gurus, experts from Ayush systems and modern medicine, and Yoga practitioners from across the country, will also be present.
Dignitaries from various embassies and international organisations will also participate in the 50-day countdown event, reflecting the growing global engagement with Yoga and India’s wellness traditions. These include Nawab Mir Nasir Ali Khan, Honorary Consul of the Republic of Kazakhstan in Hyderabad; Surat Singh Malhotra, Honorary Consul of the Kingdom of Lesotho; Kiran Kumar, Honorary Consul of Bulgaria; Dr Murthy Devarabhotla, Trade Commissioner for Cuba; Dr Tasneem Shariff, Trade Commissioner for Namibia; Gareth Wynn, British Deputy High Commissioner in Hyderabad; Vikram Jain from the Canada Trade Office; and Ramakrishna, representing the Australian Visa Application Centre.
This programme will witness wide international participation, with Consulate Generals and representatives of the Heartfulness Institute joining virtually from across the globe—including Singapore, China, Vietnam, Colombia, Malaysia, Brazil, and even the Uganda refugee camp—along with participants from centres across India. Ayush Aahara will also be distributed during the programme.
Observed annually as a key phase ahead of IDY, the countdown period serves to deepen outreach and strengthen public engagement through a series of programmes, mass demonstrations, and awareness initiatives across the country.
With the 50-day countdown set to begin, Yoga Mahotsav 2026 is expected to further energise preparations and reinforce the message of Yoga as a powerful tool for preventive healthcare, mental well-being, and holistic living, in line with the Government’s vision of a healthier and more resilient India.