ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਧੀਨ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ; ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਰੋਕਥਾਮ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ; ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਬੋਝ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ
ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਨੇ ਕੇਅਰ ਮੁਹਿੰਮ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
80ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ NSO ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਜ਼ੀਰੋ ਮੀਡੀਅਨ ਆਉਟ-ਆਫ-ਪਾਕੇਟ ਖਰਚ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ
10ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, 17ਵੀਂ ਕੌਮਨ ਰਿਵਿਊ ਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਆਰਐੱਮ) ਰਿਪੋਰਟ, ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਨਨੀ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਬਾਲ ਸਵਾਸਥਯ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ (ਆਰਬੀਐੱਸਕੇ) 2.0 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
30 APR 2026 4:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਸਿੰਘ ਰਾਓ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ 10ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰਕ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਵਹਾਰਕ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕੁਸ਼ਲ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਪੜਾਅ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਲਾਜਯੋਗ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਢਾਂਚੇ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ 2002 ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਲਾਜਯੋਗ ਦੇਖਭਾਲ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ 2017 ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਇਲਾਜਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 1.85 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਹੁਣ ਲਗਭਗ 1.5 ਅਰਬ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 30 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ, ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ (ਮੂੰਹ, ਛਾਤੀ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ) ਵਰਗੀਆਂ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਾਂਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਮਿਆਰਾਂ (NQAS) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਆਡਿਟ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ 79% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 89% ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅੰਦਾਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 79% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਅਤੇ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 73% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਲਗਭਗ ਛੇਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਬੋਝ ਦਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਦਾਇਰਾ 92% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੋਲੀਓ ਮੁਕਤ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ, 2015 ਵਿੱਚ ਨਵਜੰਮੇ ਟੈਟਨਸ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕੋਮਾ ਦਾ ਹੁਣ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਾ ਰਹਿਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਲਦ ਹੀ ਕਾਲਾ-ਅਜ਼ਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਟ੍ਰੈਕ 'ਤੇ ਹੈ।
ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪਰ ਹੁਣ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ, ਇਲਾਜ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਰੈਫਰਲ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਲਈ NHM ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫ਼ਸਰ (CMOs) ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਅਫ਼ਸਰ (CHOs) ਸਮੇਤ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਪਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਰਾਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ਼ਾਸਨ, ਬਿਹਤਰ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਮੁਖੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰ-ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਅਰ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ 188 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲਗਭਗ 2,000 ਟੈਲੀਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਨ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 32.89% ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 14,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ 2014 ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 17 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ 700 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2,710 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,479 ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ NQAS ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੱਚਾ ਅਤੇ ਬੱਚਾ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ 500 ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ 22 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਡਾਇਲਿਸਿਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਮਾਣਯੋਗ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਸਿੰਘ ਰਾਓ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਦਵਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ, ਸੀਐੱਚਸੀ, ਪੀਐੱਚਸੀ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਮਸ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਂਸਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਸਿੰਘ ਰਾਓ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 2014 ਦੇ 2640 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਧਿਆਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ, ਸੰਦਰਭ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਦਰਭ ਦਸਤਾਵੇਜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ, ਜਨਨੀ ਅਤੇ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਵਰਗੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਭਾ ਆਈਡੀ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ ਕਈ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਸਿੰਗਲ ਇੰਟਰਓਪ੍ਰੇਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਜਨਨੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ।
17ਵੇਂ ਕੌਮਨ ਰਿਵਿਊ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਬਾਲ ਸਵਾਸਥਯ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ (ਆਰਬੀਐੱਸਕੇ) 2.0 ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਸਬੰਧੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੇ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ 48,000 ਤੋਂ ਵੱਧ IPHS-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ 50,000+ NQAS-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਾਇਰ ਸੇਫਟੀ ਆਡਿਟ, ਹੀਟਵੇਵ ਰਿਸਪੌਂਸ, ਅਤੇ ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਿਅਲ ਰੈਜ਼ਿਸਟੈਂਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਸਮੇਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤਿਆਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ।
NSO ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ 80ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਔਸਤ ਆਉਟ-ਆਫ-ਪਾਕੇਟ ਖਰਚ ਹੁਣ ਜ਼ੀਰੋ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, 10ਵੇਂ NHM ਅਧੀਨ ਕਈ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਦੁਹਰਾਉਣ ਯੋਗ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, 17ਵੀਂ ਸਾਂਝੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ (CRM) ਰਿਪੋਰਟ, ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ, ਜਨਨੀ ਪੋਰਟਲ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਟੀਮਾਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ, ਅਤੇ RBSK 2.0 ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
17ਵੀਂ CRM ਰਿਪੋਰਟ ਬਾਰੇ
ਕੌਮਨ ਰੀਵਿਊ ਮਿਸ਼ਨ (CRM) ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoHFW) ਦੀ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (NHM) ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ, CRM ਦਾ 17ਵਾਂ ਦੌਰ 17 ਰਾਜਾਂ - ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਕੇਰਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਸਿੱਕਿਮ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਅਭਿਆਸ CRM ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ, ਮਿਸ਼ਨ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅੰਤਰ-ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ
ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਵਨ-ਸਟਾਪ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜੋ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਟਰਫੇਸ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਲੌਗ-ਇਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਐਂਟਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਖਤਮ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ, ਏਐੱਨਐੱਮ, ਸੀਐੱਚਓ, ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰ (ਐੱਮਓ) ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਦੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਹੱਲ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡੇਟਾ ਵਿਜ਼ੂਅਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ABDM-ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ ਅਤੇ ABHA (ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਖਾਤਾ) ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਰਜਿਸਟਰੀ (HPR) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤ ਰਜਿਸਟਰੀ (HFR) ਵਰਗੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਜਿਸਟਰੀਆਂ ਨਾਲ ਹੋਰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਜਨਨੀ ਪੋਰਟਲ
JANANI - ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਣੇਪੇ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ - ਸਿਹਤ ਕੇ ਸਾਥ, ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਹਰ ਕਦਮ, ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਜੋ ABDM ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਨਨ, ਜਣੇਪਾ, ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚੇ, ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ (RMNCH) ਡੇਟਾ ਦੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। JANANI ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ, ਜਣੇਪੇ ਅਤੇ ਬਚਪਨ ਤੱਕ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ, ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਸਮੇਤ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਜਲਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, JANANI ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਵਰਕਰ ਟੀਮ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਟੀਮਾਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਇਸ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ, ਢਾਂਚਾਗਤ, ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ - ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਖੋਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅਪ ਤੱਕ - ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਮੇਂ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਹੀ ਦੇਖਭਾਲ ਮਿਲੇ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, iGOT ਕਰਮਯੋਗੀ ਵਰਗੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ, ਇਹ ਭਾਈਚਾਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣ ਜੋ ਹਮਦਰਦੀਪੂਰਣ, ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਹੋਵੇ। ਦੂਜਾ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ - ਇਸ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ 70% ਤੋਂ ਵੱਧ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ, ਏਐੱਨਐਮ ਅਤੇ ਸੀਐੱਚਓ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਉਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੂਪ ਹੈ। ਫਰੰਟਲਾਈਨ 'ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ ਸਾਰੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ, ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚਕਾਰ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੁਧਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੈ।
ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਬਾਰੇ RBSK 2.0 ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਬਾਲ ਸਵਾਸਥਯ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ 2013 ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਜਨਮ ਸਮੇਂ ਨੁਕਸ, ਬੀਮਾਰੀਆਂ, ਕਮੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਦੇਰੀ — ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੁਖ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਮੁੱਖ ਨੁਕਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਵਾਧੂ ਜਮਾਂਦਰੂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਸਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਬਚਪਨ ਦੇ ਐੱਨਸੀਡੀਜ਼ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ
• ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਬਿਹਤਰ ਰੈਫਰਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ
• ਸੇਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਢੰਗ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਪਛਾਣ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਚਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ।
RBSK ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਜਨਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 18 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ, ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਧਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੀਆਂ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਨਵੀਨਤਾ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਕਰੌਸ-ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J.P. Nadda Inaugurates 10th National Summit on Innovation and Inclusivity: Best Practices Shaping India’s Health Future
Union Health Minister Highlights Transformative Shift to Holistic Healthcare Under PM Narendra Modi; Launches Initiatives to Strengthen Frontline Service Delivery and Health Outcomes
Ayushman Arogya Mandirs Strengthen Preventive Care; Union Health Minister Emphasizes Quality, Notes Decline in Mortality and Disease Burden
Strengthening NCD Response, Enhancing NHM Implementation, and Ensuring Effective Last-Mile Healthcare Delivery are Critical to Building a Robust and Inclusive Health System: Union Health Minister
Chief Minister Haryana Shri Naib Singh Saini Highlights Haryana’s Healthcare Transformation through CARE Campaign, Digital Health Expansion, and Increased Investment
80th Round NSO Findings Indicate Zero Median Out-of-Pocket Expenditure for Outpatient Care in Public Health Facilities, Strengthening Access to Free Healthcare: Union Health Secretary
Key National Health Initiatives Launched during 10th National NHM Summit, Including Best Practice Compendium, 17th CRM Report, Swasth Bharat and JANANI Portals, and RBSK 2.0
30 APR 2026 4:20PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda today inaugurated the 10th National Summit on Innovation and Inclusivity: Best Practices Shaping India’s Health Future, in the august presence of the Hon’ble Chief Minister of Haryana Shri Nayab Singh Saini and the Hon’ble Health Minister of Haryana, Smt. Arti Singh Rao.
The Summit serves as a premier platform for States and Union Territories to showcase path-breaking innovations and best practices in the health sector, with a focus on advancing inclusive, accessible, and affordable healthcare across the country.
Addressing the gathering, the Union Health Minister expressed gratitude to the Government of Haryana for hosting the Summit and commended the State for its leadership in advancing healthcare innovations. The Minister noted that the Summit reflects how practical, field-driven strategies can collectively shape an effective and responsive public health ecosystem.
Highlighting the significance of the initiatives launched on the occasion, the Minister stated that these interventions are designed to ease the working environment of frontline healthcare workers while enhancing service delivery and improving health outcomes. The focus, he emphasized, is on enabling systems that are efficient, integrated, and responsive to the needs of both providers and beneficiaries.
Reflecting on India’s healthcare transformation over the past decade, the Minister stated that under the guidance of the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, the country has made significant strides towards the vision of Viksit Bharat. A key milestone in this journey has been the shift from a predominantly curative approach to a comprehensive and holistic healthcare framework. He highlighted that while the earlier National Health Policy of 2002 focused largely on curative care, the National Health Policy 2017 brought a paradigm shift by incorporating preventive, promotive, curative, and palliative aspects of healthcare, thereby ensuring a more inclusive and people-centric system.
The Minister underscored the critical role of over 1.85 lakh Ayushman Arogya Mandirs, which now serve as the first point of contact for nearly 1.5 billion people. These centres have significantly strengthened preventive healthcare, including large-scale screening for non-communicable diseases such as hypertension, diabetes, and cancers (oral, breast, and cervical) for individuals above 30 years of age.
Emphasizing the need to move towards consolidation and quality enhancement, the Minister noted that while over 50,000 Ayushman Arogya Mandirs have been certified under the National Quality Assurance Standards (NQAS), there is a need to further scale up quality certification and strengthen regular audits to ensure consistent performance and improved outcomes.
Highlighting key health achievements, the Union Health Minster stated that institutional deliveries have increased from 79% to 89%, reflecting improved access to maternal healthcare services. Maternal Mortality Ratio has seen a significant decline, with sustained progress over the years. Citing recent global estimates, the Minister noted that India has achieved a 79% decline in under-five mortality and a 73% decline in infant mortality. He further highlighted India’s progress in disease control, stating that despite having nearly one-sixth of the world’s population, India accounts for only a small fraction of the global malaria burden. Similarly, tuberculosis incidence in India has declined at a faster rate than the global average, with treatment coverage reaching 92%.
The Minister also recalled major public health milestones, including India being declared polio-free in 2014, elimination of neonatal tetanus in 2015, and trachoma no longer being a public health concern. He expressed confidence that India is on track to eliminate kala-azar in the near future.
Addressing emerging challenges, the Union Health Minister highlighted the growing burden of non-communicable diseases and stressed the need to further strengthen Ayushman Arogya Mandirs for effective screening, timely diagnosis, and continuum of care. He noted that while large-scale screenings have been conducted across the country, greater focus is now required on ensuring timely follow-ups, treatment adherence, and referral mechanisms.
Shri Nadda also emphasized the need for improved planning and implementation under the National Health Mission. He noted that greater awareness among field-level functionaries, including Chief Medical Officers (CMOs) and Community Health Officers (CHOs), regarding NHM provisions is essential for optimal utilization of resources. He further stressed the importance of timely fund utilization, stronger coordination among stakeholders, and active engagement with public representatives to ensure accountability and better outcomes.
Concluding his address, Union Health Minister stated that while financial resources are available, the key lies in their effective and timely utilization. Strengthening governance, enhancing communication, and ensuring last-mile implementation will be critical in achieving the vision of a robust, inclusive, and future-ready healthcare system for India.
The Hon’ble Chief Minister of Haryana, Shri Naib Singh Saini in his address highlighted the importance of the Summit as a key platform for sharing best practices and fostering cross-learning among States and Union Territories to strengthen public health systems.
Showcasing Haryana’s initiatives, he informed about the CARE Campaign, under which families of patients are being trained across 188 centres to support care at home. He also highlighted the State’s progress in digital health through eSanjeevani, with around 2,000 teleconsultations being conducted daily at Ayushman Arogya Mandirs, connecting patients with specialists.
The Chief Minister noted that Haryana has significantly increased its health budget by 32.89%, reaching approximately ₹14,000 crore. He further highlighted the expansion of medical education infrastructure, with the number of medical colleges increasing from 6 in 2014 to 17, and MBBS seats rising from 700 to 2,710.
Emphasizing quality healthcare, he stated that 1,479 health institutions in the State have achieved NQAS certification. He also highlighted key achievements in service delivery, including establishment of maternal and child health wings in all district hospitals, a network of 500 ambulances for emergency care, and provision of free dialysis services in 22 district hospitals.
The Chief Minister reaffirmed the State’s commitment to strengthening accessible, affordable, and quality healthcare for all.
The Hon’ble Health Minister of Haryana Smt. Arti Singh Rao highlighted the State’s progress under the leadership of the Hon’ble Chief Minister, Shri Naib Singh Saini, noting strengthened primary healthcare, expanded medical education, and improved access to free medicines.
She stated that healthcare delivery has been enhanced across hospitals, medical colleges, CHCs, PHCs, and Ayushman Arogya Mandirs, and thanked the Union Health Minister for supporting key institutions like AIIMS, National Cancer Institute, and NCDC. He also highlighted the rollout of HPV vaccination as a step towards improved maternal and child health.The Minister noted the increase in health budget from ₹2,640 crore in 2014 to ₹14,000 crore, and emphasized the State’s focus on large-scale NCD screening. She reaffirmed Haryana’s commitment to being a frontrunner in achieving Viksit Bharat @2047.
Speaking at the Occasion, Union Health Secretary Smt. Punya Salila Srivastava stated that the Compendium of Best Practices serves as a key reference document showcasing evidence-based, context-specific solutions aligned with national priorities. He highlighted the transformative role of technology under the Ayushman Bharat Digital Mission, enabling integration of ABHA IDs across platforms like HMIS, JANANI, and eSanjeevani, thereby improving efficiency and supporting data-driven decision-making.
She also noted that the Swasth Bharat Portal marks a major step towards convergence by integrating multiple health programmes into a single interoperable platform, while the JANANI platform strengthens maternal and child healthcare through real-time tracking and digital integration.
Highlighting the 17th Common Review Mission report, she said it provides valuable insights for States to strengthen implementation and Jan Bhagidari. She also emphasized the importance of addressing rising non-communicable diseases, noting that RBSK 2.0 and the Diabetes guidance for children will support early detection and continuity of care.
The Secretary further highlighted improvements in quality of care, with over 48,000 IPHS-compliant and 50,000+ NQAS-certified facilities, and progress under TB Mukt Bharat Abhiyan. She also noted strengthened preparedness measures, including fire safety audits, heatwave response, and efforts to tackle antimicrobial resistance.
Citing findings from the 80th round of the NSO survey, she noted that the median out-of-pocket expenditure for outpatient care in public health facilities is now zero, reflecting the Government’s commitment to ensuring free and accessible healthcare services for a large section of the population.
On the Occasion, several key initiatives were launched, including the Best Practice Compendium on replicable innovations under NHM, the 17th Common Review Mission (CRM) Report, the Swasth Bharat Portal, the JANANI Portal, the Integrated Training Module for Primary Healthcare Teams, and RBSK 2.0 along with a guidance document on Diabetes in Children and Adolescents.
About 17th CRM report
Common Review Mission (CRM) is an annual monitoring activity of Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), which is held annually for review and assessment of implementation of National Health Mission (NHM) and related relevant programmes.
This year, the 17th round of the CRM was undertaken across seventeen States - Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Meghalaya, Nagaland, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh, and Uttarakhand. This extensive exercise reflects the inclusivity of the CRM process, ensuring diverse contexts are represented, and innovation in monitoring is captured across the country. By engaging multiple States and UTs simultaneously, the Mission strengthens accountability, fosters cross‑learning, and reinforces the collective commitment to evidence‑based health system strengthening.
Swasth Bharat Portal
The Swasth Bharat Portal is a one-stop integrated platform designed to bring multiple national health programmes onto a single digital interface. By eliminating the need for multiple logins and repetitive data entry, the portal significantly reduces the administrative burden on healthcare providers and enhances efficiency at all levels of service delivery.
India’s frontline health workers — including ASHAs, ANMs, CHOs, and Medical Officers (MOs) — often spend considerable time navigating multiple applications for programme reporting. The Swasth Bharat Portal addresses this challenge by enabling single platform for easy access, and data visualisation and use at local level for monitoring and evidence based planning . The portal is ABDM-compliant and supports integration with ABHA (Ayushman Bharat Health Account), enabling seamless and secure exchange of patient health records. It is designed to evolve into a comprehensive and interoperable digital health ecosystem, further integrating with national registries such as the Healthcare Professionals Registry (HPR) and Health Facility Registry (HFR).
JANANI portal
JANANI - Journey of Antenatal, Natal and Neonatal Integrated Care - Sehat ke Sath, Every Step of Care , a robust digital platform aligned with the ABDM framework, designed to serve as a single source of truth for Reproductive, Maternal, Newborn, Child, and Adolescent Health (RMNCH) data across the country. JANANI adopts a lifecycle approach to ensure continuum of care from pre-pregnancy through pregnancy, childbirth, and childhood. The application captures real-time, high-quality data on critical health parameters, enabling early identification of vulnerable groups, including High-Risk Pregnancies and children with specific health conditions, and facilitating timely interventions. By integrating service delivery with digital intelligence, JANANI empowers frontline health workers and policymakers alike to strengthen evidence-based decision-making, improve health outcomes, and accelerate progress towards achieving SDG targets related to maternal and child health.
Integrated Training Module for Primary Health Care worker team
Integrated Training for Primary Healthcare Teams marks a significant step in strengthening this foundation. By bringing together multiple programme-based trainings into a single, structured, and competency-driven framework, the initiative simplifies learning while enhancing the capabilities of frontline providers. It equips them to deliver comprehensive care—from prevention and early detection to treatment and follow-up—ensuring that people receive the right care, at the right time, closer to their homes. In alignment with India’s technological progress, digital platforms such as iGOT Karmayogi will enable continuous learning, making the workforce more adaptive and future-ready.
This initiative is unique in two important ways. First, it strengthens the capacity of the community-based workforce to deliver care that is empathetic, responsive, and high-quality. Second, it empowers the women who form the backbone of primary healthcare—over 70% of this workforce, including ASHAs, ANMs, and CHOs. The Hon’ble Prime Minister has consistently emphasized the importance of Nari Shakti, and this initiative is a strong embodiment of that vision. By investing in women at the frontlines, India is driving transformative change across communities.
The Integrated Training Modules will enable primary healthcare teams to deliver holistic, people-centred care while strengthening trust between communities and the health system. This is not merely a training reform—it is a strategic investment in the future of public health in India.
RBSK 2.0 & Guidance document on Diabetes in Children and adolescent
The RBSK 2.0 Guidelines mark an important progression from the 2013 framework, reinforcing and expanding the 4Ds approach—Defects at Birth, Diseases, Deficiencies, and Developmental Delays. The updated guidelines are designed to address evolving child health needs, including emerging conditions and non-communicable diseases among children.
Key highlights include:
• Expanded scope covering additional congenital conditions, developmental and behavioural concerns, and childhood NCDs
• Robust digital platform for child-wise tracking, improved referral systems, and programme monitoring
• Strengthened service delivery mechanisms ensuring early identification, timely intervention, and sustained follow-up
• Enhanced continuity of care through stronger linkages between community screening, facilities, and long-term management
RBSK continues to be one of the largest child health screening programmes globally, covering children from birth to 18 years.
The Summit features technical sessions, panel discussions, and presentations by States/UTs on a wide range of themes, including digital health innovations, strengthening primary healthcare, financial protection, and community participation. Selected best practices, identified through the National Healthcare Innovation Portal (NHInP), are being showcased for cross-learning and potential replication.