ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುವುದು" ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ (ಅಂಕಿಅಂಶ) ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಏಪ್ರಿಲ್ 29-30, 2026 ರಂದು ಒಡಿಶಾದ ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚರ್ಚಾ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿತು.
ಮುಕ್ತತೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಗೌಪ್ಯತೆಯ ನಡುವಿನ ಸಮತೋಲನದೊಂದಿಗೆ ಡೇಟಾವನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ಬಳಸಬೇಕು :ಒಡಿಶಾ ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ
ಫೆಡರೇಟೆಡ್ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್‌ ಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಮಾನದಂಡ-ಚಾಲಿತ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ವಿಧಾನವು ದತ್ತಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಅನ್‌ ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ : ಒಡಿಶಾ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ: ಸಿಬಿಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು.
ಸಿಲೋಗಳನ್ನು ಮುರಿದು ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಮುಕ್ತ, ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ : ಕೇಂದ್ರ ಅಂಕಿಅಂಶ (ಸಾಂಖ್ಯಿಕ) ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಒ.ಎಸ್‌.ಪಿ.ಐ.) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
30 APR 2026 3:41PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಅಂಕಿಅಂಶ (ಸಾಂಖ್ಯಿಕ) ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಒ.ಎಸ್‌.ಪಿ.ಐ.) ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ "ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುವುದು" ಕುರಿತು ಒಂದೂವರೆ ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚರ್ಚಾ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ 29-30, 2026 ರಂದು ಒಡಿಶಾದ ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಯದ ಕುರಿತು ಒಮ್ಮತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು 31 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು/ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು/ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 300 ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚರ್ಚಾ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಕನಕ್ ವರ್ಧನ್ ಸಿಂಗ್ ದಿಯೋ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಆಯೋಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಎಸ್. ರಾಧಾ ಚೌಹಾಣ್; ಎಂ.ಒ.ಎಸ್‌.ಪಿ.ಐ. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಸೌರಭ್ ಗರ್ಗ್; ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಯುಕ್ತ-ಕಮ್-ಎ.ಸಿ.ಎಸ್. ಶ್ರೀ ದೇವರಂಜನ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶೇಷ ಗಣ್ಯರು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಎಂ.ಒ.ಎಸ್‌.ಪಿ.ಐ. ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪಿ. ಆರ್. ಮೇಶ್ರಮ್ ಅವರು ಗಣ್ಯರನ್ನು ಆತ್ಮೀಯವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಾಗಿ ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳತ್ತ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಎಂ.ಒ.ಎಸ್‌.ಪಿ.ಐ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಂ.ಒ.ಎಸ್‌.ಪಿ.ಐ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಸೌರಭ್ ಗರ್ಗ್ ಅವರು ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿ, ದತ್ತಾಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಅಂತರವನ್ನು ಮುರಿದು ಮುಕ್ತ, ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರಚನಾತ್ಮಕ ದತ್ತಾಂಶ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖಾತೆಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆ 2025 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಈಗ ಆರ್ಥಿಕ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು .
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಕನಕ್ ವರ್ಧನ್ ಸಿಂಗ್ ದಿಯೋ ಅವರು, ದತ್ತಾಂಶವು ಈ ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ 2047ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ 2036 ವಿಕಾ‌ಸದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರೇರಣೆ ಹಾಗೂ ಅದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದತ್ತಾಂಶ-ಚಾಲಿತ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ಮೂಲಕ, ಹಾಗೆಯೇ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಮುಕ್ತತೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಗೌಪ್ಯತೆಯ ನಡುವಿನ ಸಮತೋಲನದೊಂದಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ಬಳಸಬೇಕು ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಅಳವಡಿಕೆ ಎಂಬ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ಸಮತೋಲಿತ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆ ಎರಡನ್ನೂ ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಆಯೋಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಶ್ರೀಮತಿ ರಾಧಾ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಎಐ-ಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಅಡೆತಡೆಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪುನರ್ವಿಮರ್ಶಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಯುಕ್ತ-ಹಾಗೂ-ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಎಸಿಎಸ್) ಶ್ರೀ ಡಿಯೋ ರಂಜನ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ದತ್ತಾಂಶದ ಸಕಾಲಿಕ ಲಭ್ಯತೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ಒಳನೋಟಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ದತ್ತಾಂಶದ ಕೊರತೆಯು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು .
ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಮ್ಮೇಳನದ ವಿಷಯದ ಸಾರವನ್ನು "ಡೇಟಾ ಡಿವಿಡೆಂಡ್" ಕುರಿತು ವಿಡಿಯೊವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಅಂಕಿಅಂಶ ( ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ) ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು (ಎಂ.ಒ.ಎಸ್‌.ಪಿ.ಐ. ) ತನ್ನ "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಪುರುಷರು 2025: ಆಯ್ದ ಸೂಚಕಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ" ಎಂಬ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಲಿಂಗ ಭೂದೃಶ್ಯದ ಸಮಗ್ರ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಜನಸಂಖ್ಯೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ಆರ್ಥಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆಯ್ದ ಸೂಚಕಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇವೆಲ್ಲವೂ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು / ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ.
ದಿನ 1 (ಏಪ್ರಿಲ್ 29, 2026) ನಾಲ್ಕು ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿತ್ತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಫಲಕ ಚರ್ಚೆಯೂ ಸೇರಿತ್ತು. ಸಂಯೋಜಿತ ವೇದಿಕೆಗಳು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ, ಎಪಿಐ-ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಧಿವೇಶನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಕೇರಳವು ಸಮಗ್ರ ಬಹು-ವಿಭಾಗ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು; ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಏಕೀಕೃತ ರಾಜ್ಯ ವ್ಯವಹಾರ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು; ಅಸ್ಸಾಂ ಆಧಾರ್-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಏಕೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಅದರ ಡೇಟಾ ನೀತಿ 2026 ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು; ಬಿಹಾರವು ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಡೇಟಾ ಲ್ಯಾಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೆಟಾಡೇಟಾ ರಚನೆ (ಎನ್.ಎಂ.ಡಿ.ಎಸ್.) 2.0-ಕಂಪ್ಲೈಂಟ್ ಮೆಷಿನ್-ಓದಬಲ್ಲ ಸ್ವರೂಪಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಡೇಟಾ ಅನ್‌ಲಾಕ್ ಮಾದರಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು
ಬಹು-ಮೂಲ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಮೇಲೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು, ಡೇಟಾ ಸಿಲೋಗಳು, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಅಂತರಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಗುಣಮಟ್ಟದಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತವೆ. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ಸಂಯೋಜಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೆಟಾಡೇಟಾ ರಚನೆ (ಎನ್.ಎಂ.ಡಿ.ಎಸ್.) 2.0, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗಳು, ಮೆಟಾಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಎಪಿಐ-ಆಧಾರಿತ ಡೇಟಾ ಹಂಚಿಕೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆಯು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಡೇಟಾ ಸಮನ್ವಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕುರಿತು ಫಲಕ ಚರ್ಚೆಯೂ ನಡೆಯಿತು, ಇದು ಬಲವಾದ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು, ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸಮನ್ವಯತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ನಿರಂತರ ಡೇಟಾ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆಯ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ದೃಢವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು.
ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಡೇಟಾ ಮರುಬಳಕೆಯನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವುದು, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಡೇಟಾ ಲಿಂಕ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಪಿಡಿಪಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ರ ಒಳನೋಟಗಳು, ಡೇಟಾ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಹಾರಗಳಂತಹ ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಅನುಭವಗಳ ಮೇಲೆಯೂ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದ್ದವು.
2 ನೇ ದಿನದಂದು (ಏಪ್ರಿಲ್ 30, 2026), ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಡೇಟಾ ರಚನೆಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಮೆಟಾಡೇಟಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವುದು, ಡೇಟಾ ಮಾಡೆಲಿಂಗ್, ಜ್ಞಾನ ಗ್ರಾಫ್‌ಗಳು, ಡೇಟಾ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಡೇಟಾಸೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಕ್ಯಾಟಲಾಗ್ ಮಾಡುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇದರ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಭಾವದ ಅಧಿವೇಶನವು ಎಐ- ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಡೇಟಾ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಮೈಕ್ರೋಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿತು. ಮುಂದುವರಿಯುವ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ, ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಫಲಕ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಡೇಟಾ ಸಮನ್ವಯತೆಯು ನಿರಂತರ ರಾಜಕೀಯ ಬದ್ಧತೆ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಿಯೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಫಲಕ ಗಮನಿಸಿತು. ಹಂತ ಹಂತದ, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಆಡಳಿತ ದಕ್ಷತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ದತ್ತಾಂಶ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು.
ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನು ಗರ್ಗ್ ಅವರು ನಡೆಸಿಕೊಟ್ಟರು. 600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ನೇಮಕಾತಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವೈಯಕ್ತಿಕ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡ ದತ್ತಾಂಶ ನೀತಿ 2.0 ರ ಅನುಷ್ಠಾನ, ದತ್ತಾಂಶ ಪ್ರಸರಣ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ತನ್ನ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ದತ್ತಾಂಶ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಸಮನ್ವಯತೆ, ಪ್ರವೇಶಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶವು ಸರಿಯಾಗಿ ಅರ್ಹವಾದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾ, ಫೆಡರೇಟೆಡ್ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್‌ಗಳು, ಬಳಕೆದಾರ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಐ ನಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಹಂತ ಹಂತದ, ಮಾನದಂಡ-ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ವಿಧಾನವು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ದತ್ತಾಂಶದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಅನ್‌ ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
MoSPI conducted National Deliberative Summit on “Harmonizing Administrative Data for Governance” during 29-30 April, 2026 in Bhubaneswar, Odisha.
Dy Chief Minister Odisha: Data must be used responsibly with a balance between openness and necessary confidentiality
Chief Secretary Odisha: Standards-driven interoperable approach, supported by federated architectures is key for unlocking value of data
Chairman CBC: It is essential to strengthen governance and service delivery through technology and organizational adoption.
Secretary MoSPI: Need to break silos and promote open, standardised, and interoperable data across sectors
30 APR 2026 3:41PM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) organized one-and-a-half-day National Deliberative Summit on "Harmonizing Administrative Data for Governance" with States/UTs and other stakeholders on 29-30th April 2026 in Bhubaneswar, Odisha. The Summit aimed to build consensus on action plans and timelines for harmonizing administrative data and it has brought together around 300 stakeholders from over 31 State/UT Governments, Central Ministries/ Departments, Researchers and Technical experts from International Organizations/Academic Institutions/Private Organizations etc. to adopt common standards and to enable interoperable systems for better policymaking and governance.
The National Deliberative summit was inaugurated by Hon’ble Deputy Chief Minister, Government of Odisha, Shri Kanak Vardhan Singh Deo and distinguished dignitaries including Smt. S. Radha Chauhan, Chairperson, Capacity Building Commission; Dr. Saurabh Garg, Secretary, MoSPI; Shri. Deoranjan Kumar Singh, Development Commissioner-cum-ACS, Government of Odisha graced the occasion.
At the outset, P. R. Meshram, Director General (Data Governance), MoSPI extended a warm welcome to the distinguished dignitaries and emphasised that MoSPI remains fully committed to supporting States in their journey towards harmonized data systems for effective decision-making.
Setting the context of the meeting, Dr. Saurabh Garg, Secretary, MoSPI emphasised the Hon’ble Prime Minister’s vision of adopting a positive and open attitude towards data. He asserted the need to break silos and promote open, standardised, and interoperable data across sectors. He highlighted structured data-sharing to enhance governance and socio-economic outcomes. He also noted that under the System of National Accounts 2025, data is now recognised as an economic asset.
In the inaugural address, Shri Kanak Vardhan Singh Deo, Hon’ble Deputy Chief Minister, Government of Odisha emphasised that data is the need of the hour, highlighting its importance for achieving the vision of Hon’ble Prime Minister, Viksit Bharat @2047 and Odisha’s 2036 goals, particularly in the field of agriculture and energy through data-driven policymaking, while also noting that data must be used responsibly with a balance between openness and necessary confidentiality.
Ms Radha Chauhan, Chairperson, Capacity Building Commission highlighted that, to fully leverage the potential of Artificial Intelligence, it is essential to strengthen both governance and service delivery through a balanced focus on two key pillars namely, technology and organizational adoption. This requires rethinking and revamping existing procedures that often act as barriers to making data AI-ready. Deo Ranjan Kumar Singh, Development Commissioner-cum-Additional Chief Secretary (ACS), Government of Odisha, highlighted the importance of timely availability of data and the need for actionable insights supported by analytics, noting that the lack of accessible data at the field level poses challenges for effective decision-making.
On the occasion of the inaugural session of the summit, a video on "Data Dividend" was showcased the essence of the Theme of the Conference and MoSPI released its publication namely “Women and Men in India 2025: Selected Indicators and Data”, offering a comprehensive overview of the gender landscape in India, presenting selected indicators and data across key areas like population, education, health, economic participation, and decision-making, all sourced from various Ministries / Departments /Organizations.
Day 1 (29th April, 2026) was dedicated for deliberations on the theme of the summit covering in four sessions including a panel discussion. Session started with presentations of States showcasing the initiatives taken in harmonizing administrative data through integrated platforms, common identifiers, and interoperable, API-based systems. Kerala showcased an integrated multi-department digital ecosystem; Maharashtra a unified State Business Register; Assam its Data Policy 2026 with Aadhaar-enabled integration; Bihar an AI-powered Data Lab Portal, and Delhi a data unlock model converting records into National Metadata Structure (NMDS) 2.0-compliant machine-readable formats.
Discussions also focused on a roadmap to harmonize administrative data through a multi-source ecosystem, tackling issues like data silos, interoperability gaps, and data quality. The plan emphasises initiatives like NMDS 2.0, standardisation, common identifiers, metadata, and API-based data sharing to enable efficient, integrated systems. A panel discussion on Data harmonization guidelines and ecosystem development was also held which emphasised on the need for a robust ecosystem built on strong governance frameworks, scalable platforms, capacity building, and continuous data quality assurance for data harmonization and effective data-driven governance.
Discussions were also focused on leveraging data reuse for governance, covering frameworks, interoperability platforms, and real-world experiences like Tamil Nadu’s data linkage initiatives and insights on the DPDP Act, 2023, technology solutions for data harmonization.
On Day 2 (30 April 2026), the workshop focused on strengthening the foundations of data structure, covering metadata standards, data modelling, knowledge graphs, data quality, and cataloguing to enable structured and reusable datasets. Building on this, the impact session highlighted AI-enabled data access and microdata analytics. As a way forward, the high level panel discussion was held wherein the panel noted that data harmonization is an iterative and long-term process requiring sustained political commitment, institutional ownership, and coordinated action. By adopting a phased, flexible, and context-specific approach, while leveraging existing digital public infrastructure strengths, states can progressively build integrated data ecosystems that enhance governance efficiency, transparency, and citizen-centric service delivery.
The concluding session of the summit was graced by Smt. Anu Garg, Chief Secretary, Government of Odisha. She highlighted the Government of Odisha’s efforts to strengthen its statistical system, including the recruitment of over 600 statistical personnel, the rollout of Data Policy 2.0 aligned with the Digital Personal Data Protection Act, a data dissemination policy, and a dynamic statistical web portal, etc. She affirmed the state’s commitment to improving data quality, harmonization, accessibility, and ensuring that data receives the importance it rightfully deserves. Going forward, a phased, standards-driven and interoperable approach, supported by federated architectures, user-centric platforms, and emerging technologies like AI, will be key to unlocking the full value of data for policymaking and service delivery.