గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
కీలక ఖనిజాల భద్రతలో భారత్ ముందడుగు… రీసైక్లింగ్ పథకానికి అర్హత పొందిన 58 కంపెనీలు
30 APR 2026 5:03PM by PIB Hyderabad
భారత కీలక ఖనిజాల భద్రతను బలోపేతం చేయడం, పునరుపయోగ ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడం దిశగా కీలక ముందడుగు పడింది. కీలక ఖనిజాల రీసైక్లింగ్ ప్రోత్సాహక పథకం కింద గనుల మంత్రిత్వ శాఖ అర్హత మదింపును పూర్తి చేసింది. ఈ పథకంలో పాల్గొనడానికి 58 కంపెనీలు అర్హత పొందాయి.
జాతీయ కీలక ఖనిజాల మిషన్ కింద మొత్తం రూ. 1,500 కోట్ల వ్యయంతో కూడిన ఈ పథకాన్ని వివరణాత్మక కార్యాచరణ మార్గదర్శకాల జారీతో 2025 అక్టోబర్ 2న ప్రకటించారు. లిథియం-అయాన్ బ్యాటరీలు, ఇ-వ్యర్థాలు, పారిశ్రామిక స్క్రాప్ నుంచి కీలక ఖనిజాల దేశీయ రీసైక్లింగ్ సామర్థ్యాన్ని అభివృద్ధి చేయడం దీని లక్ష్యం. దీని ద్వారా దిగుమతులపై ఆధారపడటం తగ్గడం సహా... పరిశుద్ధ ఇంధన రంగానికి, అధునాతన తయారీ రంగాలకు మద్దతు లభిస్తుంది.
2 అక్టోబర్ 2025 నుంచి 1 ఏప్రిల్ 2026 వరకు చేపట్టిన దరఖాస్తుల స్వీకరణకు పరిశ్రమ భాగస్వాముల నుంచి మంచి స్పందన లభించింది. అందిన ప్రతిపాదనల పరిశీలనను ఈ పథకం మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా ప్రాజెక్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ ఏజెన్సీ, జవహర్లాల్ నెహ్రూ అల్యూమినియం రీసెర్చ్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ డిజైన్ సెంటర్‌లు పూర్తి చేశాయి.
ఈ పరిశీలనల ఆధారంగా, కార్యనిర్వాహక కమిటీ (ఈసీ) మొత్తం 58 సంస్థలను అర్హత గలవిగా ఆమోదించింది. వీటిలో 30.03.2026న 20 సంస్థలు, 29.04.2026న జరిగిన సమావేశంలో 38 సంస్థలు ఆమోదం పొందాయి. సుమారు 850 కేటీపీఏ హామీ సామర్థ్యం, సుమారు రూ. 5,000 కోట్ల పెట్టుబడి హామీతో... ఎంపికైన ఈ సంస్థలు బ్యాటరీ రీసైక్లింగ్, ఇ-వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్, ఇతర వ్యర్థాల నుంచి రికవరీ వంటి కీలక రంగాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నాయి. ఇది భారత కీలక ఖనిజాల రీసైక్లింగ్ వ్యవస్థను నిర్మించడంలో పరిశ్రమల బలమైన ఆసక్తిని, ఊపును ప్రతిబింబిస్తుంది.
ఈ పథకం తదుపరి దశ ప్రాజెక్టు అమలులో... ఈ పథకం కింద ఆర్థిక సహాయం అందించడం కోసం అర్హత కలిగిన సంస్థల సామర్థ్య వృద్ధిని, ఉత్పత్తి ప్రారంభాన్ని పరిగణిస్తారు.

Ministry of Mines
India Advances Critical Mineral Security: 58 Companies Eligible for Recycling Scheme
30 APR 2026 5:03PM by PIB Delhi
In a major step towards strengthening India’s critical mineral security and promoting a circular economy, the Ministry of Mines has completed the eligibility assessment under the Incentive Scheme for Promotion of Critical Mineral Recycling, with 58 companies approved as eligible for participation.
The Scheme, with a total outlay of ₹1,500 crore under the National Critical Mineral Mission, was notified on 2nd October 2025, along with the issuance of detailed operational guidelines. It aims to develop domestic recycling capacity for critical minerals from lithium-ion batteries, e-waste, and industrial scrap—thereby reducing import dependence and supporting clean energy and advanced manufacturing sectors.
The application window, open from 2nd October 2025 to 1st April 2026, saw robust response from industry stakeholders. Proposals were subsequently evaluated by the Project Management Agency (PMA), Jawaharlal Nehru Aluminium Research Development and Design Centre, in accordance with the Scheme guidelines.
Based on these evaluations, the Executive Committee (EC) has approved 58 entities as eligible for participation, 20 entities cleared on 30.03.2026 and 38 entities cleared during its meeting held on 29.04.2026. With a pledged capacity of about 850 KTPA and pledged investment of about ₹5,000 crore, the selected companies represent key segments such as battery recycling, e-waste processing, and recovery from other waste — reflecting strong industry interest and momentum in building India’s critical mineral recycling ecosystem.
The next stage of the Scheme is project execution, where capacity development and commencement of production from the eligible entities will be considered for financial support under the Scheme.