વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયાએ FY 2025–26 માં USD 6.1 બિલિયનથી વધુના 60 પ્રોજેક્ટ્સની સુવિધા આપી, 31,000 થી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કર્યું
યુરોપ 42 ટકા હિસ્સા સાથે મોખરે છે કારણ કે US, જાપાન અને ઉભરતા બજારોના વૈશ્વિક રોકાણકારોનો ભારતના મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમમાં વિશ્વાસ વધુ ઊંડો થયો છે
FY26 માં રાજ્યોમાં રોકાણ ફેલાયું કારણ કે ઉભરતા પ્રદેશો પકડ મજબૂત કરી રહ્યા છે; રોજગાર સર્જનમાં મધ્ય પ્રદેશ મોખરે છે
30 APR 2026 3:36PM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) હેઠળની નેશનલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ પ્રમોશન એન્ડ ફેસિલિટેશન એજન્સી, ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયાએ નાણાકીય વર્ષ 2025–26 દરમિયાન USD 6.1 બિલિયનથી વધુના 60 પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણની સુવિધા પૂરી પાડી છે. આ રોકાણો 14 રાજ્યોમાં ફેલાયેલા છે અને અંદાજે 31,000 થી વધુ સંભવિત નોકરીઓ પેદા કરશે, જે રોકાણ માટેના પસંદગીના સ્થળ તરીકે ભારત પરના સતત અને ઊંડા થતા વૈશ્વિક વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કુલ અમલીકૃત રોકાણ મૂલ્યના આશરે 42 ટકા યુરોપિયન રાષ્ટ્રોમાંથી આવે છે, જે ભારત-યુરોપના આર્થિક સંબંધોને મજબૂત બનાવે છે. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, જાપાન, દક્ષિણ કોરિયા, ઓસ્ટ્રેલિયા અને અન્ય મુખ્ય સ્ત્રોત બજારોની સતત સહભાગિતા ભારતના નિયમનકારી વાતાવરણ અને ઉત્પાદન ક્ષમતાઓમાં વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસની પુષ્ટિ કરે છે. બ્રાઝિલ, ન્યુઝીલેન્ડ અને કેનેડા જેવા ઉભરતા સ્ત્રોત રાષ્ટ્રો દેશના રોકાણ આધારમાં વિવિધતા સૂચવે છે.
ભારતના નીતિગત વાતાવરણ પર ટિપ્પણી કરતા, DPIIT ના સચિવ શ્રી અમરદીપ સિંહ ભાટિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારતની રોકાણ ગતિ એ નીતિગત સ્પષ્ટતા, સંસ્થાકીય પ્રતિબદ્ધતા અને વૈશ્વિક રોકાણકારો દ્વારા આપણી પ્રણાલીઓમાં મૂકવામાં આવેલા વિશ્વાસનું સીધું પરિણામ છે. FY 2025–26 માં ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયા દ્વારા અમલીકૃત USD 6.1 બિલિયન ભારતના નિયમનકારી વાતાવરણની તાકાત અને તેના આર્થિક પરિવર્તનની ઊંડાઈ દર્શાવે છે. DPIIT પ્રક્રિયાઓને વધુ સરળ બનાવવા અને રોકાણો નોકરીઓ, નવીનતા અને લાંબા ગાળાના મૂલ્યમાં રૂપાંતરિત થાય તેની ખાતરી કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયાએ રોકાણના જીવનચક્ર દરમિયાન, પ્રારંભિક તબક્કાના પરામર્શથી લઈને રોકાણ પછીની સંભાળ સુધીની એન્ડ-ટુ-એન્ડ સુવિધાઓ મજબૂત કરી છે. તેણે સંકલિત ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે રોકાણકારોના સપ્લાયર્સ, ખરીદદારો અને વિસ્તૃત મૂલ્ય સાંકળો સાથે જોડાઈને નેટવર્ક-આધારિત ઇકોસિસ્ટમ અભિગમ અપનાવ્યો છે. એજન્સી વિશ્વસનીય સ્થાનિક પક્ષકારો સાથે ભાગીદારીની સુવિધા આપીને જોઈન્ટ વેન્ચર્સ જેવા વૈકલ્પિક પ્રવેશ માર્ગો શોધતી વિદેશી કંપનીઓને પણ મદદ કરી રહી છે.
આ હસ્તક્ષેપોના પરિણામે રોકાણના રૂપાંતરણ અને સ્તરમાં સુધારો થયો છે. અમલીકૃત રોકાણોમાં FY 2024–25 ની સરખામણીમાં લગભગ ત્રણ ગણી વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે, જ્યારે સરેરાશ સોદાનું કદ 1.8 ગણું વધ્યું છે, જે ઉચ્ચ-મૂલ્યના રોકાણો તરફના પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે.
ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયાના MD અને CEO કુમારી નિવૃત્તિ રાયએ જણાવ્યું હતું કે, “આ પરિણામો વ્યૂહાત્મક રોકાણ ભાગીદાર બનવા તરફ ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયાની ભૂમિકામાં આવેલા પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. અમલીકૃત રોકાણોમાં ત્રણ ગણી વૃદ્ધિ અને 31,000 થી વધુ નોકરીઓનું સર્જન સંકલિત નીતિગત સમર્થન, સંસ્થાકીય ચપળતા અને રોકાણકારોના વિશ્વાસની અસર દર્શાવે છે. ભારત વિકસિત ભારત 2047 તરફ આગળ વધી રહ્યું છે ત્યારે ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયા આ ગતિને જાળવી રાખવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
કેમિકલ્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને બાયોટેકનોલોજી અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટર્સ અમલીકૃત રોકાણોમાં આશરે 65 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, જે ભારતના મેન્યુફેક્ચરિંગ અને મૂલ્ય-વૃદ્ધિની પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત ઉચ્ચ-મૂલ્યના પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા સંચાલિત છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સિસ્ટમ ડિઝાઇન એન્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ (ESDM), એરોસ્પેસ અને ડિફેન્સ અને ઓટો/EV જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં પણ નોંધપાત્ર પ્રવૃત્તિ નોંધાઈ છે.
FY 2025–26 માં રાજ્યોમાં રોકાણોનું સતત ભૌગોલિક વૈવિધ્યકરણ જોવા મળ્યું હતું. ગુજરાત, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર અને આંધ્ર પ્રદેશ ઉચ્ચ-મૂલ્યના પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા સંચાલિત મુખ્ય કેન્દ્રો તરીકે ઉભરી આવ્યા હતા, જ્યારે રાજસ્થાન અને ઉત્તર પ્રદેશમાં મજબૂત પ્રવૃત્તિ નોંધાઈ હતી. તમિલનાડુ, કર્ણાટક, હરિયાણા અને દિલ્હી જેવા સ્થાપિત સ્થળોએ મોટા રોકાણ પ્રવાહને આંકવાનું ચાલુ રાખ્યું હતું. આસામ, બિહાર અને સિક્કિમમાં પ્રોજેક્ટ્સનું અમલીકરણ રોકાણ લેન્ડસ્કેપના વિસ્તરણને સૂચવે છે. રોજગાર સર્જનની દ્રષ્ટિએ, મધ્ય પ્રદેશ અગ્રણી રાજ્ય તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, ત્યારબાદ આંધ્ર પ્રદેશ, રાજસ્થાન, તેલંગાણા અને મહારાષ્ટ્ર આવે છે.
આ વલણો મેક ઇન ઇન્ડિયા, 14 મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજનાઓ અને સતત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ્સ સહિતની ભારતની સીમાચિહ્નરૂપ નીતિગત પહેલોની સંચિત અસરને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેણે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક અને વિશ્વસનીય ઉત્પાદન ગંતવ્ય તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવી છે.
ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયા વિશે
ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયા એ ભારત સરકારની નેશનલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ પ્રમોશન એન્ડ ફેસિલિટેશન એજન્સી છે, જેની સ્થાપના 2009 માં DPIIT, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળ બિન-નફાકારક કંપની તરીકે કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો અને ઉદ્યોગ સંગઠનો વચ્ચેની અનન્ય ભાગીદારી દ્વારા સમર્થિત, ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયા વૈશ્વિક અને સ્થાનિક રોકાણકારો માટે પ્રથમ સંપર્ક બિંદુ તરીકે સેવા આપે છે, જે રોકાણના જીવનચક્રમાં વ્યાપક એન્ડ-ટુ-એન્ડ સપોર્ટ પૂરો પાડે છે — પ્રી-ઇન્વેસ્ટમેન્ટ એડવાઇઝરી અને પ્રોજેક્ટ ફેસિલિટેશનથી લઈને આફ્ટરકેર અને વિસ્તરણ સપોર્ટ સુધી. એજન્સી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સેમિકન્ડક્ટર્સ, રિન્યુએબલ એનર્જી, ઇલેક્ટ્રિક વાહનો, કેપિટલ ગુડ્સ, ટેક્સટાઇલ્સ, ફૂડ એન્ડ એગ્રીકલ્ચર, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, કેમિકલ્સ અને ક્રિટિકલ મિનરલ્સ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સહિતના ઉચ્ચ-અસરકારક ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. વધુ માહિતી માટે, કૃપા કરીને મુલાકાત લો: www.investindia.gov.in

Ministry of Commerce & Industry
Invest India Facilitates 60 Projects Worth Over USD 6.1 Billion in FY 2025–26, Generating Over 31,000 Jobs
Europe Leads with 42% Share as Global Investors from US, Japan, and Emerging Markets Deepen Confidence in India’s Manufacturing Ecosystem
Investments Spread Across States in FY26 as Emerging Regions Gain Ground; Madhya Pradesh Leads in Job Creation
30 APR 2026 3:36PM by PIB Delhi
Invest India, the National Investment Promotion and Facilitation Agency under the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, has facilitated the grounding of 60 projects worth over USD 6.1 billion during Financial Year 2025–26. These investments span 14 states and are estimated to generate more than 31,000 potential jobs, reflecting sustained and deepening global confidence in India as a preferred investment destination.
Approximately 42 per cent of the total grounded investment value originates from European nations, reinforcing strengthening India-Europe economic linkages. Continued participation from the United States, Japan, South Korea, Australia, and other key source markets affirms broad-based international confidence in India’s regulatory environment and manufacturing capabilities. Emerging source nations such as Brazil, New Zealand, and Canada indicate diversification in the country’s investment base.
Commenting on India’s policy environment, Secretary, DPIIT, Shri Amardeep Singh Bhatia said, “India’s investment momentum is a direct outcome of policy clarity, institutional commitment, and the trust global investors place in our systems. The USD 6.1 billion grounded by Invest India in FY 2025–26 reflects the strength of India’s regulatory environment and the depth of its economic transformation. DPIIT remains committed to further simplifying processes and ensuring that investments translate into jobs, innovation, and long-term value.”
Invest India has strengthened end-to-end facilitation across the investment lifecycle, from early-stage advisory to post-investment aftercare. It has adopted a network-led ecosystem approach by engaging with investors’ suppliers, buyers, and extended value chains to build integrated industrial ecosystems. The agency is also supporting foreign companies exploring alternate entry routes such as joint ventures by facilitating partnerships with credible domestic players.
These interventions have resulted in improved investment conversion and scale. Grounded investments have registered nearly threefold growth over FY 2024–25, while the average deal size has increased by 1.8 times, indicating a shift towards higher-value investments.
MD & CEO, Invest India, Ms. Nivruti Rai said, “These outcomes reflect a shift in Invest India’s role towards becoming a strategic investment partner. The threefold growth in grounded investments and the creation of over 31,000 jobs demonstrate the impact of coordinated policy support, institutional agility, and investor confidence. Invest India remains committed to sustaining this momentum as India progresses towards Viksit Bharat 2047.”
Chemicals, Pharmaceuticals & Biotechnology, and Food Processing sectors account for approximately 65 per cent of grounded investments, driven by high-value projects aligned with India’s manufacturing and value-addition priorities. Emerging sectors such as Electronics System Design and Manufacturing (ESDM), Aerospace & Defence, and Auto/EV also recorded significant activity.
FY 2025–26 witnessed continued geographic diversification of investments across states. Gujarat, Madhya Pradesh, Maharashtra, and Andhra Pradesh emerged as key hubs driven by high-value projects, while Rajasthan and Uttar Pradesh recorded strong grounding activity. Established destinations such as Tamil Nadu, Karnataka, Haryana, and Delhi continued to anchor major investment inflows. The grounding of projects in Assam, Bihar, and Sikkim indicates the broadening of the investment landscape. In terms of employment generation, Madhya Pradesh emerged as the leading state, followed by Andhra Pradesh, Rajasthan, Telangana, and Maharashtra.
These trends reflect the cumulative impact of India’s landmark policy initiatives, including Make in India, Production Linked Incentive (PLI) Schemes across 14 key sectors, and sustained infrastructure development programmes, which have strengthened India’s position as a globally competitive and reliable manufacturing destination.
About Invest India
Invest India is the National Investment Promotion and Facilitation Agency of the Government of India, established in 2009 as a not-for-profit company under DPIIT, Ministry of Commerce & Industry. Supported by a unique partnership between the Central and State Governments and industry associations, Invest India serves as the first point of contact for global and domestic investors, providing comprehensive end-to-end support across the investment lifecycle — from pre-investment advisory and project facilitation to aftercare and expansion support. The agency focuses on high-impact sectors, including Electronics & Semiconductors, Renewable Energy, Electric Vehicles, Capital Goods, Textiles, Food & Agriculture, Pharmaceuticals, Chemicals & Critical Minerals, and Infrastructure. For further information, please visit: www.investindia.gov.in