વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે 2030-31 સુધીમાં 2 ટ્રિલિયન યુએસ ડોલરના નિકાસ લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા માટેની કાર્ય યોજના પર સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
શ્રી ગોયલે નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશનની સમીક્ષા કરી, MSMEs, કૃષિ નિકાસ, વેરહાઉસિંગ અને સર્ટિફિકેશન પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને 'બ્રાન્ડ ઈન્ડિયા' પર વધુ ભાર મૂકવા નિર્દેશ આપ્યો
29 APR 2026 7:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે 2030-31 સુધીમાં ભારતના 2 ટ્રિલિયન યુએસ ડોલરના નિકાસ લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા માટેની કાર્ય યોજના પર વિચાર-વિમર્શ કરવા અને નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન (EPM) ના અમલીકરણની સમીક્ષા કરવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
ભારત 2030-31 સુધીમાં કુલ 2 ટ્રિલિયન યુએસ ડોલરની નિકાસનું લક્ષ્ય રાખી રહ્યું છે, જેમાં 1 ટ્રિલિયન યુએસ ડોલરની વસ્તુઓની (Merchandise) નિકાસ અને 1 ટ્રિલિયન યુએસ ડોલરની સેવાઓની (Services) નિકાસનો સમાવેશ થાય છે. વાણિજ્ય વિભાગે એક સંરચિત એક્સપોર્ટ મોનિટરિંગ ફ્રેમવર્ક વિકસાવ્યું છે, જે રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યાંકને એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ, ટેક્સટાઈલ્સ, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, કેમિકલ્સ અને સર્વિસીસ જેવા ક્ષેત્રવાર કાર્યોમાં વિભાજિત કરે છે.
ફ્રેમવર્કની સમીક્ષા કરતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે લક્ષ્યાંકની પ્રાપ્તિ ત્રણ મુખ્ય સ્તંભો પર આધારિત હશે. આમાં સમયરેખા સાથે સ્પષ્ટ રીતે વ્યાખ્યાયિત અને અમલ કરી શકાય તેવા મુદ્દાઓનો સમાવેશ થાય છે, જ્યાં દરેક ક્ષેત્રીય કાર્ય એક નોડલ જોઈન્ટ સેક્રેટરીને સોંપવામાં આવે છે, જે સપ્લાય-સાઇડ અથવા ડિમાન્ડ-સાઇડ તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે, મુખ્ય પ્રદર્શન સૂચકાંકો (KPIs) સાથે જોડાયેલ હોય છે અને ટૂંકા, મધ્યમ અને લાંબા ગાળાની સમયરેખા સાથે સુસંગત હોય છે. તેમણે આંતર-વિભાગીય સંકલન પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં નિકાસકાર સંબંધિત મુદ્દાઓના અસરકારક નિરાકરણની ખાતરી કરવા માટે દરેક કાર્ય માટે સહાયક મંત્રાલયો અને વિભાગોની ઓળખ કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, શ્રી ગોયલે પ્રગતિના નિયમિત ટ્રેકિંગની સુવિધા માટે IT-સક્ષમ મોનિટરિંગ પ્લેટફોર્મની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં સચિવ અને મંત્રીના સ્તરે સમીક્ષા માટે સ્વચાલિત એસ્કેલેશન મિકેનિઝમ (Automated escalation mechanism) હોય.
મંત્રીએ વધુમાં નિર્દેશ આપ્યો કે, સંબંધિત લાઇન મંત્રાલયો સાથે પરામર્શ કરીને એવા અગ્રતા ધરાવતા ક્ષેત્રોની ઓળખ કરવામાં આવે જ્યાં નિકાસ વધારવાના પ્રયાસોની સાથે સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત આયાત અવેજી (Import substitution) વ્યૂહરચના અપનાવી શકાય.
શ્રી ગોયલે નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશનના અમલીકરણની સમીક્ષા કરી હતી, જે નિકાસકારો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી મુખ્ય અડચણોને દૂર કરવા અને વ્યાપક-આધારિત, સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ નિકાસ વૃદ્ધિને સક્ષમ કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથેની એક ફ્લેગશિપ MSME-કેન્દ્રિત પહેલ છે. EPM ને બે સંકલિત પેટા-યોજનાઓ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યું છે, ‘નિર્યાત પ્રોત્સાહન’, જે વેપાર ફાઇનાન્સની ઍક્સેસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, અને ‘નિર્યાત દિશા’, જે બજારની ઍક્સેસ (Market access) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
તેમણે નોંધ્યું કે EPM હેઠળ દસ ઘટકો કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે. આમાં વ્યાજ સબવેન્શન (Interest Subvention), વૈકલ્પિક વેપાર ફાઇનાન્સ (એક્સપોર્ટ ફેક્ટરિંગ), ઇ-કોમર્સ નિકાસકારો માટે ક્રેડિટ સહાય, નિકાસ ક્રેડિટ માટે કોલેટરલ સપોર્ટ, ઉભરતી નિકાસની તકો માટે જોખમ વહેંચણી (Risk Sharing), ટેસ્ટિંગ, ઇન્સ્પેક્શન અને સર્ટિફિકેશન માટે સપોર્ટ, માર્કેટ એક્સેસ સપોર્ટ, નિકાસ વેરહાઉસિંગ અને લોજિસ્ટિક્સ માટે સપોર્ટ, ઇનલેન્ડ ટ્રાન્સપોર્ટ અને હેન્ડલિંગ માટે સપોર્ટ, અને ટ્રેડ ફેસિલિટેશન અને ઇન્ટેલિજન્સ માટે સપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી ગોયલે ચાલુ પશ્ચિમ એશિયા કટોકટીથી પ્રભાવિત નિકાસકારોને ટેકો આપવા માટે EPM હેઠળ શરૂ કરાયેલી રાહત યોજનાની (Relief Scheme) પણ નોંધ લીધી હતી.
અસરકારક અમલીકરણ પર ભાર મૂકતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તમામ યોજનાઓના લાભો પાયાના સ્તરે નિકાસકારો સુધી પહોંચવા જોઈએ, ખાસ કરીને સાચા અને પ્રથમ વખતના નિકાસકારો અને MSMEs સુધી. તેમણે નિર્દેશ આપ્યો કે એક્સપોર્ટ પ્રોત્સાહન કાઉન્સિલ, કોમોડિટી બોર્ડ અને DGFT પ્રાદેશિક સત્તાવાળાઓ દ્વારા જાગૃતિ અને આઉટરીચના પ્રયાસોને મજબૂત કરવામાં આવે જેથી નિકાસકારો ઉપલબ્ધ યોજનાઓ અને તેમની પદ્ધતિઓ વિશે સંપૂર્ણ માહિતગાર થાય. શ્રી ગોયલે ઓવરસીઝ વેરહાઉસિંગ અને લોજિસ્ટિક્સ તેમજ ટેસ્ટિંગ, ઇન્સ્પેક્શન અને સર્ટિફિકેશન ઘટકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂરિયાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે MSMEs ની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
શ્રી ગોયલે ભાર મૂક્યો હતો કે કૃષિ નિકાસ અને સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો EPM ના તમામ ઘટકોમાં મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા જોઈએ. તેમણે વધુમાં નિર્દેશ આપ્યો કે માર્કેટ એક્સેસ સપોર્ટ એક્સપોર્ટ પ્રોત્સાહન કાઉન્સિલથી આગળ વધારીને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રોકાયેલા અન્ય ફિલ્ડ-લેવલના સંગઠનોને પણ સામેલ કરવા જોઈએ. આ ઉપરાંત, તેમણે નિકાસકારો અને એક્સપોર્ટ પ્રોત્સાહન કાઉન્સિલોને વધુ અનુમાનિતતા (Predictability) પૂરી પાડવા માટે ટ્રેડ ફેર, બાયર-સેલર મીટ્સ, રિવર્સ બાયર-સેલર મીટ્સ અને ટ્રેડ ડેલિગેશનનું સતત ચાલતું ત્રણ વર્ષનું કેલેન્ડર વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
મંત્રીએ તમામ ક્ષેત્રો અને બજારોમાં ભારતની નિકાસ પ્રોત્સાહન પ્રવૃત્તિઓ માટે એક વ્યાપક છત્ર (Umbrella) તરીકે ‘બ્રાન્ડ ઇન્ડિયા’ ને મજબૂત કરવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
તેમના સમાપન વક્તવ્યમાં, શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તમામ પહેલો ફાયનાન્સ, માર્કેટ એક્સેસ, પાલન (Compliance), લોજિસ્ટિક્સ અને બ્રાન્ડ વિઝિબિલિટી જેવા ક્ષેત્રોમાં નિકાસકારો માટે મૂર્ત સમર્થનમાં પરિવર્તિત થવી જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે શિસ્તબદ્ધ અમલીકરણ, રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ અને અસરકારક આંતર-વિભાગીય સંકલન દ્વારા 2 ટ્રિલિયન યુએસ ડોલરનો નિકાસ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરી શકાય તેમ છે.
આ બેઠકમાં ડાયરેક્ટર જનરલ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ, અધિક સચિવો, વાણિજ્ય વિભાગ, કોમોડિટી વિભાગોના સંયુક્ત સચિવો અને વાણિજ્ય વિભાગના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal chairs review meeting on Plan of Action for achieving USD 2 Trillion Export Target by 2030-31
Shri Goyal Reviews Export Promotion Mission, Directs Sharper Focus on MSMEs, Agricultural Exports, Warehousing and Certification, and a Bigger Push on Brand India
29 APR 2026 7:24PM by PIB Delhi
The Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, chaired a high-level review meeting to deliberate on the Plan of Action for achieving India’s USD 2 Trillion export target by 2030–31 and to review the implementation of the Export Promotion Mission (EPM).
India is targeting USD 2 Trillion in total exports by 2030–31, comprising USD 1 Trillion in merchandise exports and USD 1 Trillion in services exports. The Department of Commerce has developed a structured Export Monitoring Framework, which breaks down the national target into sector-wise actions across Engineering Goods, Textiles, Electronics, Pharmaceuticals, Chemicals and Services.
Reviewing the framework, Shri Goyal stated that achievement of the target will be based on three key pillars. These include clearly defined and actionable points with timelines, where each sectoral action is assigned to a Nodal Joint Secretary, classified as supply-side or demand-side, linked to key performance indicators and aligned with short, medium and long-term timelines. He also emphasised the importance of inter-departmental coordination, with supporting Ministries and Departments identified for each task to ensure effective resolution of exporter-related issues. In addition, Shri Goyal highlighted the need for an IT-enabled monitoring platform to facilitate regular tracking of progress, with an automated escalation mechanism for review at the levels of Secretary and Minister.
The Minister further directed that, in consultation with the concerned line Ministries, priority sectors be identified where a clearly defined import substitution strategy can be pursued alongside efforts to boost exports.
Shri Goyal reviewed the implementation of the Export Promotion Mission, a flagship MSME-focused initiative aimed at addressing key bottlenecks faced by exporters and enabling broad-based, inclusive and sustainable export growth. The EPM is being implemented through two integrated sub-schemes, ‘Niryat Protsahan’, focused on access to trade finance, and ‘Niryat Disha’, focused on market access.
He noted that ten components under the EPM have been operationalised. These include Interest Subvention, Alternative Trade Finance (Export Factoring), Credit Assistance for E-Commerce Exporters, Collateral Support for Export Credit, Risk Sharing for Emerging Export Opportunities, Support for Testing, Inspection and Certification, Market Access Support, Support for Export Warehousing and Logistics, Support for Inland Transport and Handling, and Support for Trade Facilitation and Intelligence. Shri Goyal also took note of the Relief Scheme launched under the EPM to support exporters affected by the ongoing West Asia crisis.
Emphasising effective implementation, the Minister stated that the benefits of all schemes must reach exporters at the ground level, particularly genuine and first-time exporters and MSMEs. He directed that awareness and outreach efforts be strengthened through Export Promotion Councils, Commodity Boards and DGFT Regional Authorities to ensure that exporters are fully informed about available schemes and their modalities. Shri Goyal also highlighted the need to focus on Overseas Warehousing and Logistics as well as Testing, Inspection and Certification components, which are critical for enhancing the global competitiveness of MSMEs.
Shri Goyal stressed that agricultural exports and Micro and Small Enterprises should remain a key focus across all components of the EPM. He further directed that Market Access Support should be extended beyond Export Promotion Councils to include other field-level organisations engaged in promoting exports. In addition, he emphasised the need to develop a rolling three-year calendar of trade fairs, Buyer-Seller Meets, Reverse Buyer-Seller Meets and trade delegations to provide greater predictability to exporters and Export Promotion Councils.
The Minister also underscored the importance of strengthening ‘Brand India’ as an overarching umbrella for India’s export promotion efforts across sectors and markets.
In his concluding remarks, Shri Goyal emphasised that all initiatives must translate into tangible support for exporters in areas such as finance, market access, compliance, logistics and brand visibility. He stated that the USD 2 Trillion export target is achievable with disciplined execution, real-time monitoring and effective inter-departmental coordination.
The meeting was attended by Director General of Foreign Trade, Additional Secretaries, Department of Commerce, Joint Secretaries of the commodity divisions and other senior officers of the Department of Commerce.