ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
CGST ਦਿੱਲੀ ਦੱਖਣੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ ਨੇ 397.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਜਾਅਲੀ ਚਲਾਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 60.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਪੁੱਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ITC) ਦੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਪੂਰਨ ਲਾਭ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ; ਇੱਕ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ
28 APR 2026 9:02PM by PIB Chandigarh
GST ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ, CGST ਦਿੱਲੀ ਦੱਖਣੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ ਦੀ ਚੋਰੀ ਵਿਰੋਧੀ ਸ਼ਾਖਾ ਨੇ 397.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਜਾਅਲੀ ਚਲਾਨਾਂ ਰਾਹੀਂ 60.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਪੁੱਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ITC) ਦੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਪੂਰਨ ਲਾਭ ਲੈਣ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ।
ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਗੈਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਇਕਾਈ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਅਸਲ ਸਮਾਨ ਜਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅਪ੍ਰਵਾਨਯੋਗ ITC ਦੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਪਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਥਾਨ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਕਿ ਉਹ ਇਮਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਹਿ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਜਗ੍ਹਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ, ਸਟੌਕ, ਇਨਵੌਇਸ, ਜਾਂ ਵਿੱਤੀ ਰਿਕਾਰਡ ਦਾ ਕੋਈ ਸਬੂਤ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ। ਅੱਗੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਹੋਰ ਇਕਾਈ, ਜੋ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੀ ਹੈ, ਇਸ ਫਰਜੀਵਾੜੇ ਦੀ ਮੁੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਸੀ।
ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਇਕਾਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਪੁੱਤਰ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਾ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਨੇ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਗਜ਼ੀ ਚਲਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਨਪੁੱਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਸਟੇਟਮੈਂਟਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਧਨ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਕਿ ਇਹ ਪੂਰਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਲੀਏ ਨੂੰ ਧੋਖੇ ਨਾਲ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਸੀ।
ਇਹ ਅਪਰਾਧ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 16 ਦੀ ਜਾਣ-ਬੁੱਝ ਕੇ ਉਲੰਘਣਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਧਾਰਾ 132 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਜ਼ਾਯੋਗ ਹੈ। ਇਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋਸ਼ੀ ਦੀ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ 14 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਨਿਆਂਇਕ ਹਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
CGST ਦਿੱਲੀ ਦੱਖਣੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੈ, ਸਖ਼ਤ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
CGST Delhi South Commissionerate detects fraudulent availment of Input Tax Credit (ITC) of around ₹60.59 crore through bogus invoices valued at ₹397.23 crore; one arrested
28 APR 2026 9:02PM by PIB Delhi
In another significant enforcement action against GST fraud, the Anti-Evasion Branch of CGST Delhi South Commissionerate has arrested the son of a director of the beneficiary entity in a major case involving fraudulent availment and utilisation of Input Tax Credit (ITC) of ₹60.59 crore through bogus invoices valued at ₹397.23 crore.
Investigation revealed that a non-functional entity was engaged in the fraudulent passing of inadmissible ITC without any actual supply of goods or services. Verification of its declared place of business established that the premises was merely a co-working space, with no evidence of genuine commercial activity, stock, invoices, or financial records. Further probe identified another entity engaged in smartphone trading as the principal beneficiary of the fraudulent scheme.
The son of the director of the beneficiary entity, who was actively managing and controlling its business operations and financial transactions, was found to have knowingly availed and utilised fake ITC through fraudulent transactions supported solely by paper invoices. Examination of statements, financial trails, and transactional records exposed a carefully orchestrated network designed exclusively to defraud government revenue.
The offence, involving deliberate contravention of Section 16 and punishable under Section 132 of the CGST Act, 2017, led to the arrest of the accused, who has been remanded to judicial custody for 14 days.
CGST Delhi South Commissionerate remains steadfast in its crackdown on tax evasion, ensuring strict compliance and safeguarding public revenue through robust enforcement action.