વહાણવટા મંત્રાલય
MoPSWએ અમૃત કાળ વિઝન 2047 હેઠળ દરિયાઈ પરિવર્તનને વેગ આપવા માટે દરિયાકાંઠાના રાજ્યો સાથે રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળાનું આયોજન કર્યું
ભારતની વૈશ્વિક દરિયાઈ સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે કેન્દ્ર-રાજ્ય સુમેળ, ડિજિટલ એકીકરણ અને બંદર-આધારિત વૃદ્ધિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરાયું
28 APR 2026 7:44PM by PIB Ahmedabad
બંદર, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય (MoPSW) એ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે એક રાષ્ટ્રીય પરામર્શ કાર્યશાળાનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં 'મેરીટાઇમ અમૃત કાળ વિઝન 2047' હેઠળ ભારતના દરિયાઈ વિકાસના આગામી તબક્કાની રૂપરેખા તૈયાર કરવા માટે મુખ્ય દરિયાઈ હિતધારકોને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા.
આ કાર્યશાળાએ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને રાજ્ય-સ્તરની પહેલો સાથે સાંકળવા માટે એક સહયોગી પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કર્યું હતું, જેમાં બંદર-આધારિત વિકાસને વેગ આપવા, લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા મજબૂત કરવા અને ડિજિટલ તથા ટકાઉ દરિયાઈ પ્રથાઓને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
મુખ્ય સંબોધન આપતા, MoPSW ના સચિવ શ્રી વિજય કુમાર, IAS એ તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં થયેલા નોંધપાત્ર પરિવર્તનને રેખાંકિત કર્યું હતું, જે બંદરોના સારા પ્રદર્શન, સુધારેલા વૈશ્વિક રેન્કિંગ અને આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપાર નેટવર્ક સાથે વધતા એકીકરણ દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારત નીતિગત સુધારા, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણ અને ખાનગી ક્ષેત્રની વધતી ભાગીદારીના ટેકાથી સતત એક સ્પર્ધાત્મક દરિયાઈ રાષ્ટ્ર તરીકે પોતાને સ્થાપિત કરી રહ્યું છે.
મેરીટાઇમ અમૃત કાળ વિઝન 2047 માં સમાવિષ્ટ સરકારનો આ લાંબા ગાળાનો રોડમેપ બંદરો, દરિયાકાંઠાના શિપિંગ, આંતરદેશીય જળમાર્ગો, જહાજ નિર્માણ અને ગ્રીન શિપિંગ ક્ષેત્રે મોટા પાયે રોકાણની કલ્પના કરે છે. બેકગ્રાઉન્ડ ફ્રેમવર્કમાં હાઇલાઇટ કર્યા મુજબ, આ વિઝન આધુનિકીકરણ, ડિજિટલાઇઝેશન અને ટકાઉપણાને વિકાસના મુખ્ય ચાલક તરીકે મજબૂત ભાર આપે છે.
તકોના વ્યાપ પર પ્રકાશ પાડતા, સચિવે નોંધ્યું હતું કે ચાલુ રોકાણો, મિકેનાઇઝેશન અને બંદર-આધારિત ઔદ્યોગિકીકરણની પહેલોના સમર્થનથી આગામી દાયકાઓમાં ભારતની બંદર ક્ષમતા અને કાર્યકારી ક્ષમતાઓમાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ થવાનું છે. તેમણે વૈશ્વિક દરિયાઈ મૂલ્ય શૃંખલામાં ભારતની સ્થિતિ વધારવા માટે વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતા તરીકે જહાજ નિર્માણ (Shipbuilding) પર સરકારના કેન્દ્રિત જોર તરફ પણ ઈશારો કર્યો હતો.
ચર્ચાઓનું મુખ્ય કેન્દ્ર 'નોન-મેજર પોર્ટ્સ' (મુખ્ય બંદરો સિવાયના અન્ય બંદરો) ની ભૂમિકા હતી, જે દેશના લગભગ 46% કાર્ગોનું સંચાલન કરે છે. પ્રાદેશિક વિકાસ અને દરિયાકાંઠાના લોજિસ્ટિક્સમાં તેમના મહત્વના યોગદાનને સ્વીકારીને, મંત્રાલયે ખાસ કરીને પ્રક્રિયાના માનકીકરણ, ડિજિટલ એકીકરણ અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતાના ક્ષેત્રોમાં આ બંદરોને રાષ્ટ્રીય ફ્રેમવર્ક સાથે વધુ નજીકથી સાંકળવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
કાર્યશાળાની ચર્ચાઓને ત્રણ મુખ્ય વિષયોમાં વહેંચવામાં આવી હતી: ક્ષેત્રીય વિહંગાવલોકન, નિયમનકારી અને ડિજિટલ સુધારા, અને ક્ષમતા વિસ્તરણ તથા કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે રાજ્ય-સ્તરની પહેલો. ચર્ચાઓમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ, પબ્લિક-પ્રાઈવેટ પાર્ટનરશિપ (PPP) ફ્રેમવર્ક અને ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસના પગલાંમાં થયેલી પ્રગતિને રેખાંકિત કરવામાં આવી હતી, જ્યારે વધુ સુધારા માટેના ક્ષેત્રોની પણ ઓળખ કરવામાં આવી હતી.
નિયમનકારી અને ટેકનોલોજીના મોરચે, સહભાગીઓએ બંદર પ્રક્રિયાઓને પ્રમાણિત કરવાના હેતુથી 'વન નેશન વન પોર્ટ પ્રોસેસ' (ONOP) ના અમલીકરણ અને 'મેરીટાઇમ સિંગલ વિન્ડો (MSW) – સાગર સેતુ' પર ચર્ચા કરી હતી, જે સીમલેસ, એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલ વ્યવહારોને સક્ષમ બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે. ઇન્ડિયન પોર્ટ્સ એક્ટ, 2025 ને અન્ય તાજેતરના દરિયાઈ કાયદાઓ સાથે કેન્દ્ર-રાજ્ય સંકલનને મજબૂત કરવા અને પારદર્શક તથા ભવિષ્ય માટે તૈયાર નિયમનકારી ઇકોસિસ્ટમ સુનિશ્ચિત કરવા માટેના મુખ્ય સમર્થક તરીકે નોંધવામાં આવ્યો હતો.
દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ તેમની ચાલુ પહેલો અને યોજનાઓ શેર કરી હતી, જેમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણ, ડિજિટલાઇઝેશન, ગ્રીન પોર્ટ પહેલ અને જહાજ નિર્માણ તથા દરિયાઈ ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરોનો વિકાસ સામેલ છે. આ પ્રસ્તુતિઓએ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે મજબૂત સંરેખણ અને સ્થિતિસ્થાપક તથા કાર્યક્ષમ દરિયાઈ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી.
આ કાર્યશાળામાં ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, કર્ણાટક, કેરળ, તમિલનાડુ, આંધ્ર પ્રદેશ, ઓડિશા, પશ્ચિમ બંગાળ અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ, પુડુચેરી, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ અને લક્ષદ્વીપની સહભાગિતા જોવા મળી હતી. પ્રોગ્રામ શિડ્યુલમાં વિગતવાર જણાવ્યા મુજબ, ચર્ચાઓએ પ્રદેશોમાં વિચારો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના વ્યાપક આદાનપ્રદાનને સક્ષમ બનાવ્યું હતું.
તેમના સમાપન વક્તવ્યમાં, MoPSW ના સંયુક્ત સચિવ (પોર્ટ્સ, IT અને ઈ-ગવર્નન્સ) શ્રી વેંકટેશપતિ એસ. એ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ચર્ચાઓ બંદર-આધારિત વૃદ્ધિ, ડિજિટલાઇઝેશન અને ટકાઉપણુંને આગળ વધારવા માટેની મજબૂત અને સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે વન નેશન વન પોર્ટ પ્રોસેસ, મેરીટાઇમ સિંગલ વિન્ડો (સાગર સેતુ) અને ઇન્ડિયન પોર્ટ્સ એક્ટ, 2025 જેવી પહેલો સમગ્ર દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં કાર્યક્ષમતા, પારદર્શકતા અને એકીકરણ લાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે આ ચર્ચાઓને મૂર્ત પરિણામોમાં પરિવર્તિત કરવા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્ર વચ્ચેની નીતિઓ અને પ્રણાલીઓના સતત સંરેખણ માટે આહવાન કર્યું હતું.
મંત્રાલયે નોંધ્યું હતું કે આ કાર્યશાળા દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં સહકારી સંઘવાદને મજબૂત કરવા માટેનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચેના સતત સહયોગથી, ભારત તેના દરિયાઈ ક્ષેત્રની સંપૂર્ણ સંભાવનાઓને અનલોક કરવા અને અગ્રણી વૈશ્વિક દરિયાઈ રાષ્ટ્ર બનવા તરફ નિર્ણાયક રીતે આગળ વધવા માટે સજ્જ છે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
MoPSW Convenes National Workshop with Coastal States to Drive Maritime Transformation under Amrit Kaal Vision 2047
Focus on Centre–State synergy, digital integration, and port-led growth to enhance India’s global maritime competitiveness
28 APR 2026 7:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) convened a National Consultative Workshop with Coastal States and Union Territories in New Delhi today, bringing together key maritime stakeholders to chart the next phase of India’s maritime growth under the Maritime Amrit Kaal Vision 2047.
The workshop served as a collaborative platform to align national priorities with state-level initiatives, with a focus on accelerating port-led development, strengthening logistics efficiency, and advancing digital and sustainable maritime practices.
Delivering the keynote address, Secretary, MoPSW, Shri Vijay Kumar, IAS, underscored the significant transformation of India’s maritime sector in recent years, marked by improved port performance, enhanced global rankings, and growing integration with international trade networks. He noted that India is steadily positioning itself as a competitive maritime nation, supported by policy reforms, infrastructure expansion, and increased private sector participation.
Anchored in the Maritime Amrit Kaal Vision 2047, the Government’s long-term roadmap envisages large-scale investments across ports, coastal shipping, inland waterways, shipbuilding, and green shipping. As highlighted in the background framework, the vision places strong emphasis on modernisation, digitisation, and sustainability as key drivers of growth.
Highlighting the scale of opportunity, the Secretary noted that India’s port capacity and operational capabilities are set to expand significantly over the coming decades, supported by ongoing investments, mechanisation, and port-led industrialisation initiatives. He also pointed to the Government’s focused push on shipbuilding as a strategic priority to enhance India’s position in the global maritime value chain.
A key focus of the discussions was the role of non-major ports (Other Than Major Ports), which handle nearly 46% of the country’s cargo. Recognising their critical contribution to regional development and coastal logistics, the Ministry emphasised the need for closer alignment of these ports with national frameworks, particularly in areas of process standardisation, digital integration, and operational efficiency.
The workshop deliberations were structured around three core themes: sectoral overview, regulatory and digital reforms, and state-level initiatives for capacity expansion and efficiency enhancement. Discussions underlined the progress made in infrastructure development, Public–Private Partnership frameworks, and ease of doing business measures, while also identifying areas for further improvement.
On the regulatory and technology front, participants discussed the implementation of the One Nation One Port Process (ONOP), aimed at standardising port procedures, and the Maritime Single Window (MSW) – Sagar Setu, which is expected to enable seamless, end-to-end digital transactions. The Indian Ports Act, 2025, along with other recent maritime legislations, was noted as a key enabler for strengthening Centre–State coordination and ensuring a transparent and future-ready regulatory ecosystem.
Coastal States and Union Territories shared their ongoing initiatives and plans, including infrastructure expansion, digitalisation, green port initiatives, and the development of shipbuilding and maritime industrial clusters. These presentations reflected strong alignment with national priorities and a shared commitment to building a resilient and efficient maritime ecosystem.
The workshop witnessed participation from Gujarat, Maharashtra, Goa, Karnataka, Kerala, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Odisha, West Bengal, and the Union Territories of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Puducherry, Andaman & Nicobar Islands, and Lakshadweep. As detailed in the programme schedule, the deliberations enabled a comprehensive exchange of ideas and best practices across regions.
In his concluding remarks, Joint Secretary (Ports, IT & e-Governance), MoPSW, Shri Venkatesapathy S., emphasised that the discussions reflected a strong and shared commitment to advancing port-led growth, digitisation, and sustainability. He highlighted that initiatives such as the One Nation One Port Process, Maritime Single Window (Sagar Setu), and the Indian Ports Act, 2025, will be instrumental in driving efficiency, transparency, and integration across the maritime sector. He called for continued alignment of systems and policies across States and the Centre to translate these discussions into tangible outcomes.
The Ministry noted that the workshop marks an important step in strengthening cooperative federalism in the maritime domain. With sustained collaboration between the Centre and the States, India is well-positioned to unlock the full potential of its maritime sector and move decisively towards becoming a leading global maritime nation.