Ministry of Corporate Affairs
IICA concludes first assessment of Arbitrator Qualifying Assessment Program (AQAP), aims to create a cadre of world-class Arbitrators for Viksit Bharat
28 APR 2026 4:59PM by PIB Delhi
The first assessment cycle of the IICA Arbitrator Qualifying Assessment Program (AQAP) was conducted in-person from April 24-26, 2026, at the Indian Institute of Corporate Affairs (IICA) Campus, Manesar. The event was organised by the Centre of Excellence in Alternative Dispute Resolution (CEADR), a 3-tier rigorous assessment for certification as an arbitrator.
A first-of-its-kind initiative, the program aims at creating a pool of professionally trained and globally benchmarked arbitrators to make India an international arbitration hub for Viksit Bharat.
Shri Gyaneshwar Kumar Singh, Director-General & CEO, IICA, welcomed and felicitated the Chief Guest, Justice (Retd.) Hemant Gupta, Former Judge, Supreme Court of India and Former Chairperson, India International Arbitration Centre, along with the other two independent experts involved in the assessment, namely Shri Anish Wadia C.Arb and Shri AJ Jawad.
Justice Hemant Gupta, who presided over the assessment, emphasised that in order to increase the credibility of arbitrators and arbitration as a profession, a mindset shift is needed from ad hoc to a market-based, efficiency-driven approach. He appreciated the 3-day rigorous, applied, and well-articulated arbitration assessment program of IICA aligned to global benchmarks. He motivated the first cohort delegates to be different and be effective in their role as arbitrators, since confidence-building is a shared responsibility.
Shri Gyaneshwar Kumar Singh emphasised that if India aims to become a developed nation with a multi-trillion-dollar economy, it must build a fast, efficient, and cost-effective dispute resolution system. He highlighted that international businesses overwhelmingly prefer arbitration to resolve disputes and noted that the massive backlog of cases and delays discourages investment and weakens economic growth. He referred to reforms such as the Insolvency and Bankruptcy Code (IBC), which improved business exit mechanisms, but said that a broader legal infrastructure reform is still needed.
Delivering the vote of thanks, Prof (Dr) Naveen Sirohi, Head, CEADR, IICA, emphasised the commitment of the Centre of Excellence in augmenting the dispute resolution ecosystem in India through creating a pool of world-class arbitrators and mediators at par with global standards. He thanked all the experts for their support in the successful completion of the flagship arbitration assessment program and acknowledged the dedication of all participants along with the IICA core organising team.
Centre of Excellence in ADR, IICA is transforming the ADR (Alternative Dispute Resolution) landscape in India through its flagship initiatives on mediation and arbitration, namely;
1. IICA Certified Mediator Program (ICMP) - a 100+ hours, 3-month online program running into the 23rd batch,
2. IICA Certified Arbitration Professional (ICAP) - a 250+ hours, 9-month hybrid program running into the 2nd batch, and
3. Arbitrator Qualifying Assessment Program (AQAP) - a 3-day, 3-tier rigorous assessment program to create world-class arbitrators.

ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
IICA ਨੇ ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਟਰ ਯੋਗਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (AQAP) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ
28 APR 2026 4:59PM by PIB Chandigarh
IICA ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਟਰ ਯੋਗਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (AQAP) ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਚੱਕਰ 24-26 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੱਕ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਅਫੇਅਰਜ਼ (IICA) ਦੇ ਮਾਨੇਸਰ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਅਲਟਰਨੇਟਿਵ ਡਿਸਪਿਊਟ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ (CEADR) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਟਰ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਖ਼ਤ, ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਪੂਲ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਦਾ ਅੰਤਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਬਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਆਈਆਈਸੀਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ, ਜਸਟਿਸ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਹੇਮੰਤ ਗੁਪਤਾ-ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਜੱਜ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਹਨ - ਦਾ ਨਿੱਘਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਰ ਦੋ ਸੁਤੰਤਰ ਮਾਹਿਰਾਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੀਸ਼ ਵਾਡੀਆ, ਸੀ.ਆਰ.ਬੀ., ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਏ.ਜੇ. ਜਵਾਦ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਜਸਟਿਸ ਹੇਮੰਤ ਗੁਪਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ੇ ਵਜੋਂ ਆਰਬਿਟਰੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਐਡਹਾਕ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਮਾਰਕੀਟ-ਅਧਾਰਿਤ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਵੱਲ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਆਈਸੀਏ ਦੇ 3-ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਖ਼ਤ, ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮੂਹ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਆਰਬਿਟਰੇਟਰਾਂ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵੱਖਰੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ਵਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਬਹੁ-ਖਰਬ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਾਲਾ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤੇਜ਼, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਲਸੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਦੇਰੀ, ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨਸੌਲਵੈਂਸੀ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀਆਪਨ ਕੋਡ (IBC) ਵਰਗੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨਿਕਾਸ ਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ, ਪਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਅਜੇ ਵੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਨਵੀਨ ਸਿਰੋਹੀ, ਮੁਖੀ, ਸੀਈਏਡੀਆਰ, ਆਈਆਈਸੀਏ ਨੇ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਆਰਬਿਟਰੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਲ ਬਣਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਈਆਈਸੀਏ ਕੋਰ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ਿੰਗ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਏਡੀਆਰ, IICA, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਚੋਲਗੀ ਅਤੇ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਏਡੀਆਰ (ਵਿਕਲਪਿਕ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ) ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. IICA ਸਰਟੀਫਾਈਡ ਮੀਡੀਏਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ICMP) - ਇੱਕ 100+ ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ, 3-ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜਿਸ ਦਾ 23ਵਾਂ ਬੈਚ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ;
2. IICA ਸਰਟੀਫਾਈਡ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ (ICAP) - ਇੱਕ 250+ ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ, 9-ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜੋ ਦੂਜਾ ਬੈਚ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਅਤੇ
3. ਆਰਬਿਟਰੇਟਰ ਯੋਗਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (AQAP)-ਇੱਕ 3-ਦਿਨ, 3-ਪੱਧਰੀ ਤੀਬਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਆਰਬਿਟਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।