రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఉగ్రవాద స్థావరాలు తగిన శిక్షకు గురికాకుండా ఇక ఎంతమాత్రం తప్పించుకోలేవన్న భారత్ దృఢ సంకల్పాన్ని ‘ఆపరేషన్ సిందూర్’ నిరూపించింది :
కిర్గిజ్‌స్తాన్‌లో ఎస్‌సీఓ రక్షణ మంత్రుల సమావేశంలో రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
సురక్షిత ఆశ్రయాల్ని నేలమట్టం చేయడం, రాజకీయ మినహాయింపుల్ని తోసిరాజనడం ద్వారా ఉగ్రవాదాన్ని, వేర్పాటు వాదాన్ని, అతివాదాన్ని ఎదుర్కొనేందుకు ఐక్య సంఘటన ఏర్పాటు చేయాలని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పిలుపు
‘‘ఉగ్రవాదానికి జాతీయత, ఆలోచనా స్రవంతి వంటివేం ఉండవు.. ఈ భూతానికి వ్యతిరేకంగా దేశాలు బలమైన, ఉమ్మడి వైఖరిని అవలంబించి తీరాలి’’
‘‘ఉగ్రవాదులకు కొమ్ముకాసే, నీడనిచ్చే, సురక్షిత ఆశ్రయాలను సమకూర్చే వారికి వ్యతిరేకంగా సముచిత చర్యలకు పట్టుబట్టడంలో ఎస్‌సీఓ వెనుకాడకూడదు’’
‘‘ప్రాంతీయ శాంతితో పాటు, ప్రపంచ శాంతి, సుస్థిరత్వాలను నిర్ధారించడం ఎస్‌సీఓ బాధ్యత’’
అరాజకత్వం, పోటీ, సంఘర్షణల కన్నా సహజీవనం, కలసిమెలసి ఉండడం, కరుణ... వీటిదే పైచేయి కావాలి... ఈ దిశగా ప్రపంచ ఏకాభిప్రాయంపై దృష్టి పెట్టాల్సిన అవసరం ఉంది’’
28 APR 2026 12:49PM by PIB Hyderabad
‘‘ఉగ్రవాద దుర్గాలు ఇక తగిన దండనకు గురి కాకుండా ఉండజాలవన్న భారత్ దృఢసంకల్పాన్ని ‘ఆపరేషన్ సిందూర్’ నిరూపించింది’’ అని రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ స్పష్టం చేశారు. ఆయన 2026 ఏప్రిల్ 28న కిర్గిజ్‌స్తాన్‌లోని బిష్కెక్‌లో షాంఘై సహకార సంస్థ (ఎస్‌సీఓ) రక్షణ మంత్రుల సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. ఉగ్రవాదం, వేర్పాటువాదం, అతివాద దుష్టశక్తుల్ని ఎదుర్కోవడానికి ఒక ఏకీకృత మోర్చా (యునైటెడ్ ఫ్రంటు)ను ఏర్పాటు చేయాల్సిన అవసరం ఎంతయినా ఉందని ఆయన అన్నారు. ఇలాంటి ప్రక్రియలో సురక్షిత స్థావరాలను నేలమట్టం చేయడానికి, రాజకీయ అభ్యంతరాల్ని తోసిపుచ్చడానికి ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వాలని సూచించారు. ఏదైనా దేశపు సార్వభౌమత్వంపైన దాడి చేసే ప్రభుత్వ ప్రాయోజిత ఉగ్రవాదాన్ని, సరిహద్దులకు అవతలి వైపు ప్రాపకాన్ని కలిగివున్న ఉగ్రవాదాన్ని ఉపేక్షించకూడదని, ఎందుకంటే రెండు రకాలైన ప్రమాణాలకు తావు లేదని ఆయన తేల్చిచెప్పారు.
ఉగ్రవాదులను ప్రోత్సహించే, వారికి ఆశ్రయాన్నిచ్చే, సురక్షిత స్థానాలను సమకూర్చే వర్గాలకు వ్యతిరేకంగా సముచిత చర్యలను చేపట్టడంలో ఎస్‌సీఓ వెనుకాడ కూడదని రక్షణ మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ‘‘ఉగ్రవాదాన్ని, వేర్పాటువాదాన్ని, అతివాదాన్ని ఎలాంటి మినహాయింపులకూ తావు ఇవ్వకుండా ఎదుర్కొంటేనే మనం ప్రాంతీయ భద్రతను ఒక సవాలు నుంచి శాంతి, సమృద్ధిల మూలాధార స్థితికి చేర్చగలుగుతాం’’ అని ఆయన అన్నారు.
ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కోవడం ఎస్‌సీఓ మౌలిక సిద్దాంతమని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. ఉగ్రవాద భూతాన్ని ఎదిరించి ఉమ్మడిగా పోరాడే క్రమంలో అలాంటి చేష్టలను, సూత్రాలను ఈ సంస్థ ఖండించిందని ఆయన గుర్తుకు తెచ్చారు. గతేడాది టియాంజిన్ ప్రకటన ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా భారత దృఢ, సామూహిక వైఖరిని ప్రతిబింబించిందని, అది ఉగ్రవాదంతో పాటు ఉగ్రవాదాన్ని అనుసరిస్తున్న వారికి కూడా వ్యతిరేకంగా భారత్ అవలంబిస్తున్న ‘జీరో-టాలరెన్స్’ దృక్పథానికి నిదర్శనమని శ్రీ సింగ్ స్పష్టం చేశారు. ‘‘సామూహిక విశ్వసనీయతకు సిసలు పరీక్ష నిలకడతనంతో వ్యవహరించడమే. ఉగ్రవాదానికి జాతీయత, ఆలోచనాస్రవంతి వంటివేమీ ఉండవు. దేశాలు ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా ఒక బలమైన, ఉమ్మడి వైఖరిని తీసుకొని తీరాలి’’ అని ఆయన కరాఖండీగా చెప్పారు.
ఎస్‌సీఓ లో ప్రాంతీయ ఉగ్రవాద వ్యతిరేక వ్యవస్థ పోషిస్తున్న పాత్ర గొప్పదని రక్షణ మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఎస్‌సీఓకు భారత్ అధ్యక్షత వహించిన కాలంలో ఉగ్రవాదం, వేర్పాటు వాదం, అతివాదం.. వీటికి దారితీసే సమూల సంస్కరణవాదాన్ని నిరసిస్తూ దేశాధినేతలు విడుదల చేసిన సంయుక్త ప్రకటన ఈ విషయంలో ఉమ్మడి కట్టుబాటును సూచించిందని శ్రీ సింగ్ చెప్పారు. ఇప్పుడున్న ప్రపంచ అనిశ్చిత స్థితులను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, ఇవాళ్టి ప్రపంచం చీలికలు వాలికలైనట్లు కనిపిస్తోందనీ, దేశాలు తమ సొంత ప్రయోజనాలకే మొగ్గు చూపుతున్న ధోరణి నానాటికీ పెచ్చు పెరుగుతోందని, ఈ స్థితిలో ఎస్‌సీఓ ఒక ప్రధాన భూమికను పోషించాల్సి ఉందని ఆయన వివరించారు.
‘‘మనకు ఒక కొత్త ప్రపంచ వ్యవస్థ అవసరమా, లేక మరింత క్రమశిక్షణ కలిగిన ప్రపంచం అవసరమా? ఈ ప్రపంచంలో ప్రతి పౌరుడి పట్ల, ప్రతి పౌరురాలి పట్ల ఆత్మగౌరవంతో, ఆదరంతో నడుచుకొనే వ్యవస్థ మనకి కావాలి. భేదాలు వివాదాలుగా మారని, వివాదాలు వైపరీత్యాల కన్న ముందే విరుచుకు పడని వ్యవస్థంటూ ఏర్పడాలి. ప్రస్తుత అసలు సిసలు సంక్షోభం మనుగడలో లేని వ్యవస్థ కానే కాదు.. ఈసరికే రూపుదాల్చిన నియమాల ఆధారిత ప్రపంచ వ్యవస్థను నిలదీసే వైఖరి. అరాజకత్వం, పోటీ, సంఘర్షణల కన్న సహజీవనం, కలసి మెలసి మనుగడ సాగించడం, కరుణ.. ఇవే ఆధిక్యాన్ని సంపాదించుకొనే దిశగా ప్రపంచ స్థాయి ఏకాభిప్రాయాన్ని సాధించడంపై మనం దృష్టిని కేంద్రీకరించక తప్పదు’’ అని రక్షణ మంత్రి అన్నారు.
ప్రాంతీయ స్థాయిలో శాంతి, సుస్థిరత్వంతో పాటు ప్రపంచం అంతటా శాంతి, సుస్థిరత్వం విలసిల్లేటట్లు చూడడం ఎస్‌సీఓ బాధ్యత అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ చెప్పారు. ‘‘పట్టపగ్గాలు లేని బలానికి బదులు చర్చలు, దౌత్య మార్గం.. వీటిని అనుసరించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఈ యుగాన్ని హింస, యుద్ధ యుగంగా మారనివ్వ కూడదు మనం. అంత కన్న శాంతి, సమృద్ధిల యుగంగా రూపొందనివ్వాలి. ఒక కన్నును తీస్తే ఇంకో కన్నును కూడా తీసేయాలనే పద్ధతిలో చివరకు మిగిలేది గుడ్డితనమేనని మహాత్మాగాంధీ ఇచ్చిన సందేశాన్ని గుర్తుకు తెచ్చుకుందాం. ఏదైనా ఒక పనికి పూనుకొనే ముందు ఆ పని పేదల, ఆపన్నుల జీవితంలో ఏవైనా మార్పులను తీసుకు రాగలుగుతుందా అని మనం గ్రహించుకోవాలని చెప్పాలనుకుంటున్నా. రక్షణకి, భద్రతకు బాధ్యులం అయిన మనకు సోదరభావాన్ని, సద్భావనను నిలబెట్టాల్సిన బాధ్యత కూడా ఉంది. శక్తికి నిజమైన పరీక్ష ఏది అంటే, దానిని పేదలపై, బలహీనులపై ప్రయోగించడం కాక తమను తాము కాపాడుకోలేని వర్గాల వారి మేలుకు ఉపయోగించడమే’’ అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ వివరించారు.
శాంతికీ, సుస్థిరత్వానికీ చెప్పుకోదగిన స్థాయిలో తోడ్పడడానికి అవసరమైన బలం, సంకల్పం ఎస్‌సీఓకు ఉన్నాయని భారత్ నమ్ముతోందని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. ప్రాచీన భారత్ తత్త్వ దర్శనం ‘వసుధైవ కుటుంబకమ్‌’ ఈ కలుపుగోలుతనానికి సూచిక అనీ, ఈ భావన జాతి, మతం తాలూకు అన్ని భేదాలను అధిగమించిందని ఆయన వివరించారు.
ఎస్‌సీఓ కర్తవ్యాల అమలుకు నిర్మాణాత్మకంగా తోడ్పాటును అందించడానికి భారత్ కట్టుబడి ఉందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు. సమానత్వం, పరస్పర గౌరవం, లోతైన అవగాహన ప్రాతిపదికలుగా సభ్య దేశాల మధ్య ఒక దేశమంటే మరో దేశానికి నమ్మకం ఉండడం, ఇదివరకటి కన్న ఎక్కువ సహకారాన్ని అందించడం అవసరమనీ, ఇవే ఈ సంస్థను ఆశకీ, శాంతికీ దారిదీపంగా నిలబెడతాయనీ ఆయన అన్నారు.
ఈ సమావేశం సందర్భంగా రక్షణ మంత్రి సభ్య దేశాలతో కలసి.. భద్రత, ఉగ్రవాదం, ఈ ప్రాంతంపై ప్రభావాన్ని చూపుతున్న సమూల సంస్కరణవాదం, అది ప్రపంచ శాంతికి సృష్టిస్తున్న చిక్కులకు సంబంధించిన అంశాలపై చర్చించారు. ఎస్‌సీఓ సభ్యులు 2026కు ఉన్న సంకేతాత్మక ప్రాధాన్యాన్ని చాటిచెప్పారు. ఎస్‌సీఓ ఏర్పడి 2026కు 25 సంవత్సరాలయ్యాయి. అంతటా అనిశ్చితి, అస్థిరత్వం పెచ్చుపెరుగుతున్న కారణంగా ఎస్‌సీఓ పాత్రకు గల ప్రాధాన్యం ఇదివరకటితో పోలిస్తే ఇప్పుడు మరింత అధికంగా ఎలా మారుతున్నదీ వారు ప్రస్తావించారు.

Ministry of Defence
Op Sindoor demonstrated India’s firm resolve that terrorism epicentres are no longer immune to justifiable punishment: Raksha Mantri at SCO Defence Ministers’ Meeting in Kyrgyzstan
Shri Rajnath Singh calls for a unified front to tackle terrorism, separatism & extremism by eliminating safe havens & rejecting any political exceptions
“Terrorism has no nationality, no theology; Nations must take firm & collective stance against the menace”
“SCO should not hesitate in seeking appropriate action against those who abet, shelter & provide safe havens to terrorists”
“It is SCO’s responsibility to ensure regional as well as global peace & stability”
“Need to focus on global consensus where co-existence, co-habitation & compassion take precedence over chaos, competition & conflict”
28 APR 2026 12:49PM by PIB Delhi
“Operation Sindoor demonstrated India’s firm resolve that terrorism epicentres are no longer immune to justifiable punishment,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh as he addressed the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Defence Ministers’ Meeting in Bishkek, Kyrgyzstan on April 28, 2026, underlining the need to forge a unified front to tackle the “evils” of terrorism, separatism and extremism by eliminating safe havens and rejecting any political exceptions. He asserted that the sight of state-sponsored cross-border terrorism which attacks the sovereignty of a nation must not be lost as there is no place for double standards.
Raksha Mantri emphasised that SCO should not hesitate in seeking appropriate action against those who abet, shelter and provide safe havens to terrorists. “By tackling terrorism, separatism, and extremism without exception, we transform regional security from a challenge into a cornerstone for peace and prosperity,” he said.
Describing counter-terrorism as a foundational principle of SCO, Shri Rajnath Singh stated that the organisation has condemned such acts and ideologies in a common fight against the menace. He recalled last year’s Tianjin Declaration which brought out India’s firm & collective stance against terrorism, terming it as a testimony to the country’s zero-tolerance outlook towards terrorism and its perpetrators. “The real test of collective credibility remains in consistency. We must not forget that terrorism has no nationality and no theology. Nations must take a firm & collective stance against terrorism,” he added.
Raksha Mantri highlighted the significant role being played by the Regional Anti-Terrorist Structure of SCO, stating that the joint statement of the Heads of State on ‘Countering Radicalisation leading to Terrorism, Separatism and Extremism’ issued during India’s Chairmanship symbolises shared commitment in this regard. He further stated that, in view of the present global uncertainties, SCO holds a pivotal role as today's world view appears fractured and countries are becoming increasingly inward-looking.
“Do we need a new world order or a world which is more orderly? We need an order where every citizen of this world is treated with dignity and respect. We need an order where differences do not become disputes and disputes don’t precede disasters. The real crisis today is not of a non-existent order but a tendency to question the established rule-based world order. We must focus on a global consensus where co-existence, co-habitation and compassion take precedence over chaos, competition and conflict,” said Raksha Mantri.
Shri Rajnath Singh added that it is the responsibility of SCO to ensure regional as well as global peace and stability. “We should continue to follow the path of dialogue and diplomacy and not of unrelenting force. We should not allow it to become an era of violence and war, but an era of peace and prosperity. Let me recall the message of Mahatma Gandhi that an eye for an eye makes everyone blind and before every action we must remember how that action can make a difference to the life of a poor and needy. As people responsible for defence and security, we have the responsibility to uphold this spirit of brotherhood and harmony. The real test of power is not in using it against the poor and the weak, but to use it in the interest of those who are unable to defend themselves,” he stated.
Raksha Mantri voiced India’s belief that SCO possesses the requisite strength and resolve to significantly contribute towards peace and stability. The ancient Indian philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam embodies this sense of togetherness, overcoming all differences of race and religion, he said.
Shri Rajnath Singh reiterated India’s commitment to contribute constructively to the implementation of the SCO’s mandate, advocating that greater cooperation and mutual trust among member states based on equality, mutual respect and deeper understanding can make this organisation a beacon of hope and peace.
During the meeting, Raksha Mantri, along with member countries, held discussions on matters related to the aspects of security, terrorism and radicalisation affecting the region and its wider implications on the peace and tranquility of the world. The SCO members emphasised the symbolic significance of 2026, which marks the 25th anniversary of the founding of the organisation and how its role is becoming more important than ever due to growing unpredictability and uncertainty.