ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಾಳೆಯಿಂದ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ 20 ಬೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಓಡಲಿರುವ ಮುಂಬೈ-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು
ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ಅಂತರ-ನಗರ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಈ ರೈಲು ರಹದಾರಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನುಮುಂದೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ದೃಢೀಕೃತ ಸೀಟುಗಳು ದೊರೆಯಲಿವೆ
ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸುಮಾರು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೇಕ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ 23.45 ಪ್ರತಿಶತರಷ್ಟು 20 ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ, 21 ಪ್ರತಿಶತ 16 ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದವುಗಳು 8 ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸಮಯಪಾಲನೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳ ಜನಪ್ರಿಯತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ
27 APR 2026 7:41PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಏಪ್ರಿಲ್ 28, 2026 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಪ್ರಯಾಣದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 22961/22962 ಮುಂಬೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್ - ಅಹಮದಾಬಾದ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು 16 ಬೋಗಿಗಳಿಂದ 20 ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ವರ್ಧಿತ ನಾಲ್ಕು ಬೋಗಿಗಳು ಮೂರು ಎಸಿ ಚೇರ್ ಕಾರ್ ಕೋಚ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಒಂದು ಎಕ್ಸಿಕ್ಯುಟಿವ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಕೋಚ್‌ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಈ ಮೂಲಕ ಇದು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಬೇಡಿಕೆಯಿರುವ ಇಂಟರ್-ಸಿಟಿ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ಆಸನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಸೇವೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಅಗಾಧವಾದ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ನೇರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯಾಣದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಈಗ ಶಾಶ್ವತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಅದರ ಮೇಲೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 162 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಹಲವಾರು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 45 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, 90 ಸೇವೆಗಳು 8-ಕೋಚ್ ರಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ, 20-ಕೋಚ್ ರಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ 38 ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು 16 ಕೋಚ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ 34 ಸೇವೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸರಿಸುಮಾರು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ 23.45 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು 20 ಕೋಚ್‌ ಗಳಿಗೆ ಅಪ್‌ಗ್ರೇಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೂಡ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಹಾಗೂ ಸುಮಾರು 21 ಪ್ರತಿಶತ 16 ಕೋಚ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಉಳಿದ ಸೇವೆಗಳು 8-ಕೋಚ್ ಸಂರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ.
491 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ಈ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ಬೋರಿವಲಿ, ವಾಪಿ, ಸೂರತ್ ಮತ್ತು ವಡೋದರಾದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ 5 ಗಂಟೆ 30 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿ, ಇದು ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾರತದ ಎರಡು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಅತ್ಯಂತ ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ನಗರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಸೇರಿದಂತೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರಿಗೆ ವೇಗ, ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲ ಆದರೆ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಾಗಿವೆ.
ಆ ನಿರೀಕ್ಷೆಯು ಸರಿಯಾಗಿದೆ. 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4 ಕೋಟಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದು, ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 34 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. 2019 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ 1 ಲಕ್ಷ ಟ್ರಿಪ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ 9.1 ಕೋಟಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ. ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್-ವೈಡ್ ಆಕ್ಯುಪೆನ್ಸಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ 100 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಈ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಕೇವಲ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ.
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯು ಭಾರತ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಂಶಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ಕಿರಿಯ, ಹೆಚ್ಚು ಚಲನಶೀಲ ಮತ್ತು ಸೌಕರ್ಯ ಅಥವಾ ಸಮಯಪಾಲನೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚು ಇಷ್ಟವಿಲ್ಲದ ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ರೈಲು ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸೇವೆಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ವೇಗವಾದ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯಗಳು, ಸ್ವಚ್ಛವಾದ ಕೋಚ್‌ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಆನ್-ಬೋರ್ಡ್ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಸಮಯಪಾಲನೆ ಈ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆಯ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗಳು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡಿವೆ, ಇದು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ನ ಅತ್ಯಂತ ಬೇಡಿಕೆಯ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಬೇಡಿಕೆಯು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮೀರಿಸಿದೆ ಎಂಬುದರ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ. ಈ ಲೀಗ್‌ ಗೆ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಸೇರುವ ಮುಂಬೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಸೇವೆಯು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ನಿರ್ಧಾರವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ರೈಲ್ವೆ ವೇಗವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಶಾಲವಾದ, ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಮುಂಬೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಸೇವೆಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, 20901/20902 ಗಾಂಧಿನಗರ ರಾಜಧಾನಿ-ಮುಂಬೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ನಡುವೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಗಾಂಧಿನಗರವನ್ನು ಮುಂಬೈನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಈ ಮಾರ್ಗವು ದೊಡ್ಡ ಅಹಮದಾಬಾದ್-ಗಾಂಧಿನಗರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ, ವ್ಯಾಪಾರ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವೇಗವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ರೈಲುಗಳು ಕವಚ್ ನಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಸಜ್ಜಿತವಾಗಿವೆ, ಜೊತೆಗೆ ವೇಗವಾದ ವೇಗವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಚ್ಚಿದ ಗ್ಯಾಂಗ್‌ವೇಗಳಂತಹ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಪ್ಲಗ್ ಬಾಗಿಲುಗಳು, ದಕ್ಷತಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಒರಗುವ ಆಸನಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸುತ್ತುತ್ತಿರುವ ಆಸನಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆನ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಟ್ ಕೇಸ್ ನಿಬಂಧನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಿನಿ ಪ್ಯಾಂಟ್ರಿ, ಬಾಟಲ್ ಕೂಲರ್, ಡೀಪ್ ಫ್ರೀಜರ್ ಮತ್ತು ಬಿಸಿನೀರಿನ ಬಾಯ್ಲರ್ ಸೇರಿವೆ. ಪ್ರತಿ ಆಸನದಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸಾಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಸಿಸಿಟಿವಿಗಳು ಕಣ್ಗಾವಲು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಡ್ರೈವಿಂಗ್ ಟ್ರೈಲರ್ ಕಾರ್ (ಡಿಟಿಸಿ) ನಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಂಬೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಸೇವೆಯನ್ನು 20 ಕೋಚ್‌ ಗಳಿಗೆ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮವು ರೈಲು ಇಲಾಖೆಯು ಸ್ಪಂದಿಸುವುದರ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಅಳೆಯುವ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿದಿನ ವಂದೇ ಭಾರತವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯರು ಎಂದಿಗೂ ಆಸನವಿಲ್ಲದೆ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಈ ದೊಡ್ಡ ಕಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.

Ministry of Railways
Mumbai- Ahmedabad Vande Bharat to Run with 20 Coaches Permanently From Tomorrow
More Passengers to Get Confirmed Seats on one of India's Busiest Inter-city Rail Corridors
With this, About 23.45 percent Vande Bharat Rakes Upgraded to 20 Coaches, 21 % with 16 Coaches & Rest with 8 Coaches
Comfortable Travel Experience & Improved Punctuality Leading to Rising Popularity of Vande Bharat Trains
27 APR 2026 7:41PM by PIB Delhi
Indian Railways has made the augmentation of Train No. 22961/22962 Mumbai Central-Ahmedabad Vande Bharat Express from 16 coaches to 20 coaches permanent, with effect from journeys commencing April 28, 2026. The augmented four coaches comprise three AC Chair Car coaches and one Executive Class coach, offering passengers significantly improved seating availability on one of India's busiest and most sought-after inter-city rail corridors.
The decision is a direct response to the sustained and overwhelming demand the service has witnessed since its introduction. What began as a temporary augmentation to address peak travel requirements has now been formalised into a permanent operational arrangement, a reflection of Indian Railways' commitment to matching its capacity with the confidence its passengers have placed in it.
Till now, 162 Vande Bharat services had been operationalised, reducing journey times by up to 45 percent on several corridors. Of these, 90 services are operating with 8-coach formations, 38 services with 20-coach formations and 34 services with 16 coaches. This indicates that approximately 23.45 per cent of Vande Bharat services have been upgraded to 20 coaches, while around 21 per cent operate with 16 coaches, with the remaining services continuing in the 8-coach configuration.
The 491-kilometre route, completing its journey in 5 hours 30 minutes and halting at Borivali, Vapi, Surat, and Vadodara, connects two of western India's most economically vibrant cities. It serves a diverse cross-section of passengers, including business travellers, students, daily commuters, and tourists, for whom speed, comfort, and reliability are no longer aspirations but expectations.
That expectation is well-founded. Nearly 4 crore passengers travelled on Vande Bharat services in FY 2025-26, registering a year-on-year growth of approximately 34 percent. Since its inception in 2019, the Vande Bharat Express has served over 9.1 crore passengers across 1 lakh trips. Network-wide occupancy has consistently exceeded 100 percent. These numbers speak not merely to demand, but to a deep and growing trust among the travelling public in the quality and reliability of the service.
The growing popularity of Vande Bharat trains is rooted in a combination of factors that are reshaping how India travels. A new generation of rail passengers that is younger, more mobile, and increasingly unwilling to compromise on comfort or punctuality has found in the Vande Bharat a service that meets them where their expectations are. Faster journey times, cleaner coaches, improved on-board experience, and significantly better punctuality compared to conventional services have made these trains the preferred choice on route after route.
Indian Railways has responded in kind, a reflection of how persistently demand has outpaced capacity on the network's most sought-after corridors. The Mumbai Central-Ahmedabad service joining this league permanently is not an isolated decision, but part of a wider, data-driven effort to ensure that the railway keeps pace with the aspirations of a changing India.
Other than the Mumbai Central-Ahmedabad service, the 20901/20902 Gandhinagar Capital-Mumbai Central Vande Bharat Express provides another key high-speed link between Gujarat and Maharashtra. Connecting Gandhinagar with Mumbai, this route also serves the larger Ahmedabad-Gandhinagar region, offering faster and more comfortable travel for business, administrative, and daily commuters, while strengthening economic ties between the two states.
Vande Bharat services, a fleet of semi-high-speed trains are designed to enhance passenger experience and safety. These trains are equipped with advanced safety systems such as KAVACH, along with features like faster acceleration and fully sealed gangways for improved stability and security. Passenger convenience is addressed through automatic plug doors, ergonomic reclining seats, and revolving seats in executive class. Onboard amenities include a mini pantry with hot case provision, bottle cooler, deep freezer, and hot water boiler. Each seat is fitted with mobile charging sockets, while CCTVs ensure surveillance and safety. Additionally, special lavatories for Divyangjan passengers have been provided in the Driving Trailer Car (DTC), ensuring inclusive and comfortable travel for all.
The permanent expansion of the Mumbai Central-Ahmedabad service to 20 coaches is part of this larger story of a railway system that is listening closely, scaling confidently, and ensuring that the millions of Indians who choose Vande Bharat every day are never left without a seat.