ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਓਟੀਐੱਮ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
25 APR 2026 8:52PM by PIB Chandigarh
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ, ਡੀਜੀ ਪਰਮੇਸ਼ ਸ਼ਿਵਮਣੀ ਨੇ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਨੰਬਰ 13 ਦੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਓਟੀਐੱਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਉਦਘਾਟਨ ਪੂਰਬੀ ਤਟ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਇਹ ਨਵ-ਨਿਰਮਿਤ ਕੰਪਲੈਕਸ ‘ਆਧੁਨਿਕ ਬਲ, ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ’ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਡਵਾਂਸਡ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦਾ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਰੈਸਕਿਊ ਸਬ-ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਜੋ ਕਮਾਂਡ, ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।
ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਨੰਬਰ 13 ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਖੇਤਰ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 140 ਨੌਟੀਕਲ ਮੀਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ ਬਲਾਂ ਦਾ ਇਹ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਜਾਨ ਅਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਅਵੈਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰਾਹੀਂ ਸਾਡੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
Inauguration of OTM Complex at Puducherry
25 APR 2026 8:52PM by PIB Delhi
Director General Indian Coast Guard, DG Paramesh Sivamani inaugurated the state-of-the-art OTM Administrative Complex of Coast Guard District Headquarters No. 13 at Puducherry on 25 April 2026.
The inauguration marks a significant milestone in strengthening India’s maritime security architecture along the eastern seaboard. The newly constructed complex reflects the vision of a “Modern Force, Modern Infrastructure” and is designed to enhance operational efficiency and administrative capability.
5Z76.jpeg)
The facility houses an advanced Operations Centre along with the Maritime Rescue Sub Centre, Puducherry, forming a unified hub for command, control and coordination. The integrated infrastructure will enable prompt and effective response to emerging maritime challenges.
Coast Guard District Headquarters No. 13, responsible for Puducherry and Central Tamil Nadu, oversees a maritime area of over 140 nautical miles. The Headquarters plays a vital role in ensuring safety of life and property at sea, preserving the marine environment, and safeguarding India’s maritime interests.