ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੋਰਡਰ ਰੋਡਜ਼ ਔਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵੱਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਦੰਤਕ' ਨੇ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ 66ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
24 APR 2026 4:18PM by PIB Chandigarh
ਬੋਰਡਰ ਰੋਡਜ਼ ਔਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਬੀਆਰਓ) ਦੇ ਵੱਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, 'ਦੰਤਕ' ਨੇ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਥਿੰਪੂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ 66ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 1961 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ 65 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮੌਕਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਥਿੰਪੂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਸਕੂਲ ਕੁਇਜ਼ ਮੁਕਾਬਲਾ, ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀ ਦੌਰਾਨ ਸਰਵਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੋਟਰੇਬਲ ਸੜਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੰਤਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ 1,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੂਰਬ-ਪੱਛਮੀ ਹਾਈਵੇਅ ਤ੍ਰਾਸ਼ੀਗਾਂਗ ਨੂੰ ਥਿੰਪੂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਨੇ ਫੁਏਂਤਸ਼ੋਲਿੰਗ-ਥਿੰਪੂ ਹਾਈਵੇਅ, ਪਾਰੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਅਤੇ ਯੋਂਗਫੂਲਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾਂ, ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨੈਟਵਰਕ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੰਤਕ ਨੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਸਥਾਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਨਫਲੂਐਂਸ-ਹਾ ਰੋਡ (ਜਿਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ 1 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਸੀ) ਅਤੇ ਲਗਭਗ 168-ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸਮਡਰੂਪ ਜੋਂਗਖਾਰ-ਤ੍ਰਾਸ਼ੀਗਾਂਗ ਹਾਈਵੇ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਰੂਟਾਂ ਦਾ ਦੋ-ਮਾਰਗੀਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਵੱਡੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਵਹਿਣ ਵਰਗੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪਣੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ‘ਦੰਤਕ’ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭੂਟਾਨ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨਗਾਂਗਲਾਮ-ਦੇਵਾਥੰਗ, ਸਮਰੋਂਗ-ਜੋਮੋਤਸਾਂਗਖਾ, ਅਤੇ ਖੋਟਕਪਾ-ਤਸ਼ੋਬਲੇ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦਾਮਚੂ-ਛੂਖਾ ਰੂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਈਵੇਅ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਕ ਰੂਟ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਲਪਕ ਰੂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪਨਬਾਂਗ-ਨਗਾਂਗਲਾਮ ਅਤੇ ਦੇਵਾਥੰਗ-ਸਮਦਰੂਪਚੋਲਿੰਗ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਭੂਟਾਨ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 11 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਭੂਟਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ , ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀ ਦੋਸਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ‘ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੰਤਕ’ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
Project DANTAK of Border Road Organisation Celebrates 66th Raising Day in Bhutan
24 APR 2026 4:18PM by PIB Delhi
Project DANTAK of the Border Roads Organisation (BRO) celebrated its 66th Raising Day on April 24, 2026, at Thimphu, Bhutan, marking 65 years of dedicated service in the Kingdom since its establishment in April 1961. The occasion reaffirmed the enduring commitment towards strengthening the partnership between India and Bhutan.The Raising Day celebrations are being marked by a series of events reflecting both professional excellence and community engagement. These include an inter-school quiz competition held in Thimpu, felicitation of distinguished personnel and a solemn tribute to those who made the supreme sacrifice in the line of duty.
From constructing Bhutan’s first motorable road to developing critical national infrastructure, Project DANTAK has evolved into a cornerstone of connectivity and development across the country and played a pivotal role in Bhutan’s socio-economic transformation. Under this Project, over 1,500 km of road has been contructed, including the strategically vital East–West Highway connecting Trashigang to Thimphu. It has been instrumental in building the Phuentsholing–Thimphu Highway, the Paro International Airport and the Yongphula Airport. It has also contributed extensively to the development of bridges, hydropower infrastructure, telecommunications networks, hospitals, schools and other vital institutional facilities across Bhutan.
In recent years, Project DANTAK has focused on modernisation and capacity enhanement including the double laning of critical road stretches such as Confluence–Haa (Phase I inaugurated on August 1, 2025) and the nearly 168-kilometre Samdrup Jongkhar–Trashigang highway, significantly improving travel time, safety and connectivity. The Project has also demonstrated exceptional resilience by restoring connectivity in record time during natural calamities, including major landslides and road washouts.
With this, the Project DANTAK continues to execute strategically important works across Bhutan including road construction and upgradation projects in the South-Eastern region of Nganglam–Dewathang, Samrang–Jomotsangkha and Khotakpa–Tshobaley, strengthening of highways on the Damchu–Chhukha axis, bridge construction and development of alternate alignments, including Panbang–Nganglam and Dewathang–Samdrupcholing regions. These initiatives remain aligned with Bhutan’s developmental priorities and environmental sensitivities.
The Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, visited Bhutan on November 11, 2025, during which both nations reaffirmed their shared commitment to deepening bilateral cooperation and friendship. Project DANTAK’s contributions over the decades remain closely aligned with this spirit of partnership and mutual progress.