ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 1 ਤੋਂ 15 ਮਈ 2026 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
22 APR 2026 6:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਵਿੱਚ ਤਥਾਗਤ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਹਿਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼, ਜੋ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ, ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਹਿੰਸਾ, ਦਇਆ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਜਾਗਰੂਕਤਾ ‘ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅੱਜ ਦੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾਲ ਭਰੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੁੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਜੁੜਾਅ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਸਗੋਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਜੁੜਾਅ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਧ ਸੰਘ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 1 ਮਈ ਤੋਂ 15 ਮਈ 2026 ਤੱਕ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਫ਼ਦਾਂ, ਰਾਜਦੂਤਾਂ, ਉੱਘੇ ਰਿਨਪੋਚੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜਨਤਕ ਦਰਸ਼ਨ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਲੂਸ, ਰਵਾਇਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਸੈਸ਼ਨ, ਯੋਗਾ ਕੈਂਪਸ, ਸਿਹਤ ਪਹਿਲ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਬੋਧ ਧਰਮ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਜਿਹੇ ਕਈ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ https://tathagata.co.in/ ‘ਤੇ ਜਾਓ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਬੋਧੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰ, ਧਰਮ ਕੇਂਦਰ, ਲੇਹ ਪੈਲੇਸ ਅਤੇ ਸੀਆਈਬੀਐੱਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 11 ਤੋਂ 12 ਮਈ ਤੱਕ ਜਾਂਸਕਰ ਤੱਕ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 14 ਮਈ ਨੂੰ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 15 ਮਈ 2026 ਨੂੰ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰਵਾਨਗੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਧ ਸੰਘ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਜੀਤ ਹਲਦਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਲ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੋਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ

Ministry of Culture
Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat Addresses Curtain Raiser for Sacred Exposition of Lord Buddha’s Holy Relics in Ladakh
Historic first-of-its-kind exposition to be held from 1-15 May 2026; global participation expected
22 APR 2026 6:01PM by PIB Delhi
Union Minister of Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat, while speaking at the curtain raiser for the Sacred Exposition of the Holy Relics of Tathagata at National Museum, New Delhi today, hailed the exposition as a historic initiative for global peace, noting that for the first time in India, the sacred relics of Lord Buddha - preserved at their original repository are being brought out for public exposition. The Union Minister further stated that the exposition would serve as a powerful medium to promote the message of global peace and harmony and he emphasized that the teachings of Lord Buddha on non-violence, compassion and inner awakening hold deep relevance in today’s global context marked by uncertainty and conflict.
Talking on the importance of Ladakh as a centre of Buddhist heritage, the Union Minister stated that the exposition will not only provide an opportunity for spiritual engagement but also provide a major boost cultural tourism in the region. He noted that similar international expositions of the sacred relics have drawn large participation across countries, strengthening India’s cultural and civilizational connect globally.
The exposition is being organised by the Ministry of Culture in collaboration with the Union Territory Administration of Ladakh and the International Buddhist Confederation, in Ladakh from 1st May to 15th May 2026, with participation expected from international delegations, ambassadors, eminent Rinpoches, Union Ministers, and Chief Ministers.
The 15-day programme will include public veneration of the sacred relics, grand processions, traditional ceremonies, and a wide range of parallel events such as meditation sessions, yoga camps, health initiatives, cultural performances, exhibitions, and international conferences on Himalayan Buddhism. For more details, kindly visit https://tathagata.co.in/.
Key venues include the Mahabodhi International Meditation Centre, Dharma Centre, Leh Palace, and CIBS. The exposition will also extend to Zanskar from 11th to 12th May, followed by a closing ceremony in Leh on 14th May and departure of the sacred relics on 15th May 2026.
Shri Vinai Kumar Saxena, Lieutenant Governor of Ladakh, was also graced the event with Shri Abhijit Halder, Director General, International Buddhist Confederation and other senior officers from the Ministry.
The event concluded with a shared commitment among all stakeholders to ensure the successful management of this landmark spiritual and cultural initiative, reinforcing India’s position as the global centre of Buddhist heritage.
Detailed Presentation