ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ ਅਧੀਨ ਨਿਯਮ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ
ਐਡਵਾਂਸ ਆਥਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੀਐੱਫਆਈਏ ਸਕੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ-ਫ੍ਰੀ ਆਯਾਤ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ
17 APR 2026 4:53PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਿਯਮ (ਮਿਆਰ) ਕਮੇਟੀਆਂ (ਐੱਨਸੀ) ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਾਂ ਘਟਾਉਣਾ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸ ਆਥਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਏਏ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਡਵਾਂਸ ਆਥਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਏਏ) ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀ –ਫ੍ਰੀ ਆਯਾਤ ਅਧਿਕਾਰ (ਡੀਐੱਫਆਈਏ) ਸਕੀਮ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦਾ ਡਿਊਟੀ-ਫ੍ਰੀ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੂਚਿਤ ਸਟੈਂਡਰਡ ਇਨਪੁਟ-ਆਉਟਪੁਟ ਨਿਯਮਾਂ (ਐੱਸਆਈਓਐੱਨ) ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਐੱਸਆਈਓਐੱਨ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਧਿਕਾਰ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਵੈ-ਐਲਾਨੇ ਇਨਪੁਟ-ਆਉਟਪੁਟ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਿਰ ਸੈਕਟਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਪਦੰਡ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੱਤ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕਮੇਟੀਆਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ, ਜੋ ਨਿਰਯਾਤ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਹ ਐੱਸਆਈਓਐੱਨ ਅਤੇ ਐਡਹੌਕ ਮਾਪਦੰਡ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ, ਐੱਸਆਈਓਐੱਨ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੀਮਤ ਗਿਣਤੀ ਕਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਸਬੰਧੀ ਰੁਕਾਵਤਾਂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ‘ਤੇ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ। ਫਰਵਰੀ 2026 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਸਿਰਫ਼ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਮੈਂਬਰ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਓਵਰਲੈਪਿੰਗ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਕਾਰਨ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਖਵਾੜੇ ਦੌਰਾਨ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸ਼ਡਿਊਲਿੰਗ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲਟਕ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣਾ, ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਮਿੰਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਐੱਸਆਈਓਐੱਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਆਵਰਤੀ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਵੀ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ: ਖੇਤਰੀ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸੀਮਤ ਸਮੂਹ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਪਟਾਰਾ ਮੁਹਿੰਮ: ਪੈਂਡਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਦਸ ਵਾਧੂ ਤਕਨੀਕੀ ਮੈਂਬਰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 12 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 22 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਨਵਰੀ 2026 ਤੋਂ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਸਟੈਂਡਰਡ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 38 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 3,925 ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 1,770 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਉਪਾਅ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਯੋਗ ਵਪਾਰਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਵਿਵੇਕਸ਼ੀਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ, ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਆਪਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਣ ਵਿਧੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
Government Undertakes Reforms to Strengthen Norms Committees under DGFT for Faster Disposal of Advance Authorisation Applications
Advance Authorisation and DFIA Schemes Enable Duty-Free Imports for Exporters under DGFT
17 APR 2026 4:53PM by PIB Delhi
In pursuance of the Government’s commitment to Ease of Doing Business and trade facilitation for exporters, the Ministry of Commerce & Industry has undertaken a series of targeted reforms to strengthen the functioning of Norms Committees (NCs) under the Directorate General of Foreign Trade (DGFT). These measures are aimed at improving turnaround time, enabling early approvals and enhancing transparency and predictability under the Advance Authorisation (AA) Scheme.
DGFT administers the Advance Authorisation (AA) Scheme and the Duty-Free Import Authorisation (DFIA) Scheme under the Foreign Trade Policy. These schemes allow duty-free import of inputs that are physically incorporated in export products. Authorisations are generally issued against notified Standard Input Output Norms (SION). In cases where SION is not available, authorisations are issued based on self-declared input-output norms by applicants, which are subsequently examined and finalised by sector-specific Norms Committees.
At present, seven Norms Committees are operational under DGFT, covering a range of export sectors. These Committees comprise technical authorities and domain experts from relevant Ministries and Departments. They are responsible for fixation of SION and ad-hoc norms, recommending SION notifications and facilitating issuance of authorisations in accordance with the Foreign Trade Policy and Handbook of Procedures.
The functioning of NCs had been impacted by capacity constraints due to a limited number of Technical Authorities. As of early February 2026, only twelve technical members were associated with the Committees, including five serving Government officers, resulting in increasing pendency due to overlapping responsibilities.
To address these challenges, a series of reforms have been introduced:
Strengthening of Governance and Processes: Detailed guidelines have been issued to ensure uniformity and consistency in the functioning of NCs. These include institutionalised scheduling of meetings on a fixed fortnightly cycle, prioritisation of long-pending cases, time-bound finalisation of meeting minutes, and systematic monitoring of pendency and case ageing. Efforts have also been made to identify recurring cases for conversion into SION to reduce repetitive approvals.
Augmentation of Technical Capacity: Line Ministries have been requested to nominate additional technical officers to the Committees to enhance sectoral expertise and reduce dependence on a limited pool of members.
Special Disposal Drive: A special drive has been launched for expeditious disposal of pending applications, with meetings being held on a fixed schedule and cases taken up in chronological order to ensure transparency and fairness.
As part of capacity augmentation, ten additional technical members have been nominated from various Ministries, increasing the total number of Technical Authorities from 12 to 22. This has strengthened the Committees’ ability to handle a higher volume of cases with improved efficiency.
The reforms have resulted in improved outcomes. Between January 2026 and 7 April 2026, a total of 38 meetings of Norms Committees were held, in which 3,925 cases were taken up and 1,770 cases were disposed of.
These measures are aligned with the Government’s agenda of creating a facilitative and predictable trade environment, particularly for MSMEs. A streamlined norms fixation process is expected to reduce transaction costs, shorten authorisation timelines and enhance India’s export competitiveness.
The Ministry of Commerce & Industry remains committed to further improving the efficiency of the norms fixation mechanism as part of its broader efforts to support exporters and promote trade growth.