નીતિ આયોગ
નીતિ આયોગ દ્વારા “ટ્રેડ વોચ ક્વોર્ટરલી”ની સાતમી આવૃત્તિ લોન્ચ કરવામાં આવી
20 APR 2026 5:12PM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગના વાઇસ-ચેરમેન શ્રી સુમન બેરીએ 20 એપ્રિલ 2026ના રોજ નવી દિલ્હીમાં નાણાકીય વર્ષ 26 ના ત્રીજા ક્વાર્ટર (ઓક્ટોબર-ડિસેમ્બર 2025) માટે “ટ્રેડ વોચ ક્વોર્ટરલી” (Trade Watch Quarterly) પ્રકાશનની નવીનતમ આવૃત્તિ બહાર પાડી હતી. આ પ્રકાશન નીતિ આયોગના સભ્ય શ્રી અરવિંદ વિરમાણી અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ગરિમામય ઉપસ્થિતિમાં બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રકાશન વૈશ્વિક અને સ્થાનિક વેપારના વલણોનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન પૂરું પાડે છે, એવા સમયે જ્યારે સતત મેક્રો-ઇકોનોમિક અને ભૌગોલિક રાજકીય અનિશ્ચિતતાઓ છતાં વૈશ્વિક વેપારે સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી છે. આ ક્વાર્ટરની આવૃત્તિનો થીમેટિક સેક્શન (વિષયવસ્તુ વિભાગ) ભારતના રત્નો અને આભૂષણો (gems and jewellery) ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે વૈશ્વિક માંગની ગતિશીલતા, ભારતની નિકાસ પ્રોફાઇલ, લેબ-ગ્રોન ડાયમંડ્સ જેવા ઉભરતા વિભાગો અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં તેના સ્થાનની તપાસ કરે છે. તે મુખ્ય માળખાકીય અવરોધો, વિકસતી માંગની પેટર્ન અને સ્પર્ધાત્મકતા મજબૂત કરવા તથા નિકાસ પ્રદર્શન વધારવા માટે જરૂરી નીતિગત પ્રાથમિકતાઓને પણ ઓળખે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના ત્રીજા ક્વાર્ટરમાં ભારતનું વેપાર પ્રદર્શન મિશ્ર છતાં સ્થિતિસ્થાપક વલણ દર્શાવે છે, જેમાં મર્ચેન્ડાઇઝ (વસ્તુઓની) નિકાસમાં 1.6% ની સાધારણ વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે જ્યારે આયાતમાં 7.9% ના ઝડપી દરે વધારો થયો છે. તેનાથી વિપરિત, સેવાઓની નિકાસમાં 7.8% ની મજબૂત વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જ્યારે સેવાઓની આયાતમાં પ્રમાણમાં સાધારણ વૃદ્ધિ થઈ છે, જેના પરિણામે સતત સરપ્લસ (વધારો) જળવાઈ રહ્યો છે જેણે એકંદર બાહ્ય સંતુલનને ટેકો આપ્યો છે.
રત્નો અને આભૂષણો, જે આ ક્વાર્ટરની આવૃત્તિનો થીમેટિક ફોકસ છે, તે ભારતની શ્રમ-સઘન ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ અને વેપારમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપનાર ક્ષેત્ર છે. કાચા સોનાને બાદ કરતાં, 2024 માં વૈશ્વિક બજારનું કદ આશરે $378 બિલિયન હોવાનો અંદાજ છે, જેમાં ભારતની નિકાસ $29.5 બિલિયનની છે, જે વિશ્વની નિકાસમાં 7.8% હિસ્સો ધરાવે છે.
આ ક્ષેત્રમાં ભારતની નિકાસ શક્તિ હીરા અને કિંમતી ધાતુના આભૂષણોમાં કેન્દ્રિત છે, જે વૈશ્વિક માંગના અડધાથી વધુ હિસ્સો (~ $207.3 બિલિયન) ધરાવે છે. આ વિભાગોમાં ભારતે મજબૂત વૈશ્વિક હાજરી હાંસલ કરી છે, જેમાં $26.7 બિલિયનની નિકાસ છે, જે આયાતી કાચા માલમાં મૂલ્યવૃદ્ધિ દ્વારા સંચાલિત વૈશ્વિક પ્રોસેસિંગ હબ તરીકેની તેની સ્થાપિત ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં સુરત વિશ્વના સૌથી મોટા કટિંગ અને પોલિશિંગ હબ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
વિશ્લેષણ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડે છે કે આ ક્ષેત્રમાં ભારતનું વેપાર માળખું ઉચ્ચ ઉત્પાદન અને બજાર એકાગ્રતા (concentration દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે. નિકાસ મોટાભાગે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, યુએઈ અને હોંગકોંગ જેવા જૂજ મુખ્ય બજારો તરફ નિર્દેશિત છે, જ્યારે કાચા માલ માટે આયાત મર્યાદિત સંખ્યામાં સપ્લાયર્સ પર કેન્દ્રિત છે.
આ તકો હોવા છતાં, આ ક્ષેત્ર માળખાકીય પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું છે જેમાં વિભાજિત MSME આધારને કારણે મર્યાદિત મૂલ્યવૃદ્ધિ, આયાતી ઇનપુટ્સ પર ભારે નિર્ભરતા, નાણાકીય સંસ્થાઓના વિશ્વાસના અભાવને કારણે ક્રેડિટ ગેપ (ધિરાણની અછત), કૌશલ્ય અને ડિઝાઇનમાં ખામીઓ અને વૈશ્વિક વેપાર હબમાં મર્યાદિત સંકલનનો સમાવેશ થાય છે. આ મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે ઉચ્ચ મૂલ્યવૃદ્ધિ, ઉભરતા વિભાગોમાં વિવિધતા, નાણાં અને કાચા માલની બહેતર સુલભતા, ટેકનોલોજી અને કૌશલ્યોમાં રોકાણ અને અનુકૂળ નીતિગત માળખા દ્વારા સમર્થિત વધુ સંકલિત અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ તરફ વ્યૂહાત્મક દબાણની જરૂર પડશે.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતા શ્રી સુમન બેરીએ જણાવ્યું હતું કે, “જેમ જેમ વૈશ્વિક વેપાર માળખાકીય ફેરફારોમાંથી પસાર થઈ રહ્યો છે, તેમ ભારતની નિકાસ આધારમાં વિવિધતા લાવવાની સાથે મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થાનિક ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાની ક્ષમતા વૃદ્ધિને ટકાવી રાખવા અને સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે નિર્ણાયક બનશે. રત્નો અને આભૂષણો જેવા ક્ષેત્રોમાં, વિકસતી વૈશ્વિક માંગ સાથે સુસંગત થવું, મૂલ્યવૃદ્ધિને મજબૂત કરવી અને માળખાકીય અવરોધોને દૂર કરવા સ્પર્ધાત્મકતા જાળવી રાખવા માટે આવશ્યક છે.”
સભ્ય ડૉ. અરવિંદ વિરમાણીએ પણ પ્રકાશનની વિશ્લેષણાત્મક ઊંડાઈની પ્રશંસા કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે લક્ષિત ક્ષેત્રીય હસ્તક્ષેપની સાથે વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં સંકલનને મજબૂત બનાવવું એ ભારતની નિકાસ ગતિને ટકાવી રાખવા અને ગુણવત્તાયુક્ત રોજગાર પેદા કરવા માટે કેન્દ્રસ્થાને રહેશે.
આ આવૃત્તિ નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગો, સંશોધકો અને શિક્ષણવિદો માટે એક મૂલ્યવાન સ્ત્રોત તરીકે કામ કરે છે, જે ડેટા-આધારિત આંતરદૃષ્ટિ અને ભાવિ નીતિ ભલામણો પ્રદાન કરે છે જેથી માહિતગાર નિર્ણય લેવામાં મદદ મળે અને વિકસતા વૈશ્વિક લેન્ડસ્કેપમાં ભારતની વેપાર સ્પર્ધાત્મકતા મજબૂત થાય.
સંપૂર્ણ પ્રકાશન અહીંથી મેળવી શકાય છે: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-04/Trade-Watch-Quarterly-Oct-Dec-Q3-FY-2025-26.pdf

NITI Aayog
NITI Aayog launches seventh edition of “Trade Watch Quarterly”
20 APR 2026 5:12PM by PIB Delhi
Shri Suman Bery, Vice-Chairman, NITI Aayog, released the latest edition of the “Trade Watch Quarterly” publication for Quarter 3 of FY26 (October-December 2025) on 20th April 2026, in New Delhi. It was released in the distinguished presence of Member, NITI Aayog, Shri Arvind Virmani and other senior officials.
The publication provides a comprehensive assessment of global and domestic trade trends at a time when global trade has demonstrated resilience despite persistent macroeconomic and geopolitical uncertainties. The thematic section of this quarter’s edition focuses on India’s gems and jewellery sector, examining global demand dynamics, India’s export profile, emerging segments such as lab-grown diamonds, and its positioning within global value chains. It also identifies key structural constraints, evolving demand patterns, and policy priorities required to strengthen competitiveness and enhance export performance.
India’s trade performance in Q3 FY2025-26 reflected a mixed but resilient trend, with merchandise exports registering modest growth of 1.6% while imports rose at a faster pace of 7.9%. In contrast, services exports grew strongly by 7.8%, with relatively moderate growth in services imports, resulting in a sustained surplus that continued to anchor the overall external balance.
Gems and jewellery, the thematic focus of this quarter’s edition remains a critical pillar of India’s labour-intensive manufacturing ecosystem and a significant contributor to trade. Excluding raw gold, the global market size is estimated at around $378 billion in 2024, with India’s exports valued at $29.5 billion, accounting for a 7.8% share in the world exports.
India’s export strength in the sector remains concentrated in diamonds and precious metal jewellery, which together account for over half of global demand ~ $207.3 billion. In these segments, India has achieved a strong global presence, with exports of $26.7 billion, reflecting its established role as a global processing hub driven by value addition in imported raw materials, with Surat emerging as the world’s largest cutting and polishing hub.
The analysis highlights that India’s trade structure in the sector is characterised by high product and market concentration. Exports are largely directed towards a few key markets, notably the United States, UAE, and Hong Kong, while imports are concentrated in a limited number of suppliers for raw materials.
Despite these opportunities, the sector faces structural challenges including limited value addition due to a fragmented MSME base, heavy reliance on imported inputs, credit gap due to lack of trust from financial institutions, skill and design gaps, and limited integration into global trading hubs. Addressing these issues will require a strategic push towards higher value addition, diversification into emerging segments, improved access to finance and raw materials, investment in technology and skills, and the development of a more integrated and globally competitive ecosystem supported by conducive policy frameworks.
Addressing the occasion, Shri Suman Bery stated that “as global trade undergoes structural shifts, India’s ability to diversify its export base while strengthening domestic capabilities in key sectors will be critical to sustaining growth and enhancing resilience. In sectors such as gems and jewellery, aligning with evolving global demand, strengthening value addition, and addressing structural constraints is essential for maintaining competitiveness.”
Member, Dr. Arvind Virmani also appreciated the analytical depth of the publication and noted that strengthening integration into global value chains, alongside targeted sectoral interventions, will be central to sustaining India’s export momentum and generating quality employment.
The edition serves as a valuable resource for policymakers, industry, researchers, and academia, offering data-driven insights and forward-looking policy recommendations to support informed decision-making and strengthen India’s trade competitiveness in an evolving global landscape.
The full publication can be accessed at: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-04/Trade-Watch-Quarterly-Oct-Dec-Q3-FY-2025-26.pdf