Ministry of Home Affairs
Online Nomination Process Begins for 'Jeevan Raksha Padak' Series of Awards (Year 2026)
20 APR 2026 5:59PM by PIB Mumbai
Goa, 20 April 2026
The Ministry of Home Affairs has invited recommendations for the 'Jeevan Raksha Padak' series of awards for the year 2026. These awards are presented for meritorious acts of a human nature in saving the life of a person(s) in incidents such as drowning, accidents, fire incidents, electrocution, landslides, animal attacks, and rescue operations in mines. These awards are given in three categories:
1. Sarvottam Jeevan Raksha Padak: For conspicuous courage in saving life under circumstances of very great danger to the life of the rescuer.
2. Uttam Jeevan Raksha Padak: For courage and promptitude in saving life under circumstances of great danger to the life of the rescuer.
3. Jeevan Raksha Padak: For courage and promptitude in saving life under circumstances of grave bodily injury to the rescuer.
Eligibility and Selection Process: Persons from all walks of life are eligible for these awards. Members of the Armed Forces, Police Forces, and recognized Fire Services are also eligible. Notably, the "Prime Minister's Police Medal for Life Saving" has now been merged into the "Jeevan Raksha Padak," hence members of CAPF/CPO and Police Forces are also eligible. This award can also be conferred posthumously.
Every year, recommendations are invited from State Governments, Union Territory Administrations, Ministries/Departments of the Government of India, and other authorities. These recommendations are scrutinized by a high-level Award Committee, which submits its recommendations to the Prime Minister and the President. Upon approval by the President, the winners are presented with a medal and a certificate along with a monetary allowance.
Important Conditions for Nomination:
• Time Limit: The Award Committee considers only those recommendations made within two years from the date of the act of courage. Therefore, for the year 2026, no recommendation should be sent where the date of the act is prior to October 01, 2024.
• Application Process: Recommendations can only be sent through the online medium on the National Awards Portal (URL: https://www.awards.gov.in).
• Details: The online form must include a citation (maximum 250 words) sequentially describing the courage shown, the risk involved, and the sequence of the incident by the rescuer.
• Documents: A scanned copy of the 'Character and Antecedents Verification Certificate' signed and stamped by the recommending authority must be uploaded. Google Translator can be used to write the person's name in Hindi.
• Deadline: Recommendations for the 2026 awards must be sent by September 30, 2026.

गृह मंत्रालय
'जीवन रक्षा पदक' पुरस्कार मालिकेसाठी (वर्ष 2026) ऑनलाइन नामांकन प्रक्रिया सुरू
20 APR 2026 8:05PM by PIB Mumbai
गोवा, 20 एप्रिल 2026
गृह मंत्रालयाने आर्थिक वर्ष 2026 साठी 'जीवन रक्षा पदक' पुरस्कार मालिकेसाठी शिफारशी मागवल्या आहेत. बुडणे, अपघात, आगीच्या घटना, विजेचा धक्का बसणे, दरडी कोसळणे, प्राण्यांचे हल्ले आणि खाणींमधील बचाव कार्य यांसारख्या घटनांमध्ये एखाद्या व्यक्तीचे प्राण वाचवण्यासाठी केलेल्या मानवी स्वरूपाच्या उल्लेखनीय कार्याबद्दल हे पुरस्कार प्रदान केले जातात. हे पुरस्कार तीन श्रेणींमध्ये दिले जातात:
1. सर्वोत्तम जीवन रक्षा पदक: बचावकर्त्याच्या स्वतःच्या जीवाला अतिशय मोठा धोका असतानाही, त्या व्यक्तीने दुसऱ्याचा जीव वाचवण्यासाठी दाखवलेल्या अतुलनीय साहस आणि धैर्याबद्दल दिले जाते.
2. उत्तम जीवन रक्षा पदक: बचावकर्त्याच्या स्वतःच्या जीवाला मोठा धोका असताना, दुसऱ्याचा जीव वाचवण्यासाठी दाखवलेले शौर्य आणि तत्परतेबद्दल दिले जाते.
3. जीवन रक्षा पदक: एखाद्याचा जीव वाचवताना बचावकर्त्याला स्वतःला गंभीर शारीरिक इजा झाली असतानाही त्याने दाखवलेले धैर्य आणि तत्परतेबद्दल दिले जाते.
पात्रता आणि निवड प्रक्रिया: जीवनाच्या सर्व क्षेत्रातील व्यक्ती या पुरस्कारांसाठी पात्र आहेत. सशस्त्र दले, पोलीस दल आणि मान्यताप्राप्त अग्निशमन दलाचे कर्मचारी देखील यासाठी पात्र आहेत. विशेष म्हणजे, "पंतप्रधान जीवन रक्षक पोलीस पदक" आता "जीवन रक्षा पदक" या पुरस्कारामध्ये विलीन करण्यात आले आहे; त्यामुळे केंद्रीय सशस्त्र पोलीस दल/ केंद्रीय पोलीस संस्था (CPO) आणि इतर पोलीस दलांचे कर्मचारीही आता या पुरस्कारासाठी पात्र आहेत. हा पुरस्कार मरणोत्तर देखील प्रदान केला जातो.
दरवर्षी राज्य सरकारे, केंद्रशासित प्रदेश प्रशासन, भारत सरकारची मंत्रालये/विभाग आणि इतर प्राधिकरणांकडून या पुरस्कारांसाठी शिफारशी मागवल्या जातात. या शिफारशींची छाननी एका उच्चस्तरीय 'पुरस्कार समिती'मार्फत केली जाते, जी आपले अहवाल पंतप्रधान आणि राष्ट्रपतींना सादर करते. राष्ट्रपतींच्या मंजुरीनंतर, विजेत्यांना पदक आणि प्रमाणपत्रासह आर्थिक भत्ता प्रदान केला जातो.
नामांकनासाठी महत्त्वाच्या अटी:
• कालमर्यादा: पुरस्कार समिती केवळ अशाच शिफारसींचा विचार करते, ज्यामध्ये शौर्याची घटना घडल्यापासून दोन वर्षांच्या आत नामांकन सादर केले असेल. त्यामुळे, आर्थिक वर्ष 2026 साठी, एक ऑक्टोबर 2024 पूर्वी घडलेल्या घटनांच्या शिफारशी पाठवू नयेत.
• अर्ज प्रक्रिया: शिफारशी केवळ राष्ट्रीय पुरस्कार पोर्टल (https://www.awards.gov.in) या ऑनलाइन माध्यमाद्वारेच पाठवता येतील.
• तपशील: ऑनलाइन अर्जामध्ये एक प्रशस्तीपत्र (कमाल 250 शब्द) असणे आवश्यक आहे. यामध्ये बचावकर्त्याने दाखवलेले धैर्य, त्यातील जोखीम आणि घटनेचा क्रम यांचा योग्य क्रमाने उल्लेख असावा.
• कागदपत्रे: शिफारस करणाऱ्या प्राधिकरणाने स्वाक्षरी केलेले आणि शिक्का मारलेले 'चारित्र्य आणि पूर्वेतिहास पडताळणी प्रमाणपत्र' स्कॅन करून अपलोड करणे अनिवार्य आहे. संबंधित व्यक्तीचे नाव हिंदीमध्ये लिहिण्यासाठी गुगल ट्रान्सलेटरचा वापर करता येईल.
• अंतिम मुदत: 2026 च्या पुरस्कारांसाठी शिफारसी 30 सप्टेंबर 2026 पर्यंत पाठवणे आवश्यक आहे.