ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ, ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਆਈਪੀ) 2026 ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਆਈਪੀ 2026 ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਔਸ਼ਧੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਇਕੱਠੇ ਆਏ
ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਅਲ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ
18 APR 2026 1:51PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਸੀ) ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਵ ਮੈਡੀਸਿਨ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ), ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਆਈਪੀ) 2026 ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਇਕੱਠੇ ਆਏ ਤਾਂ ਜੋ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਅਲ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕਸਾਰ ਮਿਆਰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਹੈ।
ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਆਈਪੀ) 2026 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਨਵੀਨਤਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਨੋਗ੍ਰਾਫਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ, ਅਸ਼ੁੱਧਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਟਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਹੁੰਚ, ਫਾਈਟੋਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਦੇ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖੂਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਆਈਪੀ 2026 ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਨਵੀਨਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਸੀ) ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਅਲ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਉੱਨਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Health and Family Welfare
Scientific Conclave on Indian Pharmacopoeia (IP) 2026 held at CSIR-IIIM, Jammu
IP 2026 Conclave Brings Together Regulators, Academia, and Industry to Advance Drug Standards and Ensure Medicine Quality, Safety, and Efficacy
Indian Pharmacopoeia Commission Reaffirms Commitment to Advancing Pharmacopoeial Standards for Stronger Public Health Safeguards at Conclave
18 APR 2026 1:51PM by PIB Delhi
The Indian Pharmacopoeia Commission (IPC), in collaboration with Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), organized a Scientific Conclave and Interactive Session on Indian Pharmacopoeia (IP) 2026 at CSIR-Indian Institute of Integrative Medicine (CSIR-IIIM), Jammu on 17th April 2026.
The conclave brought together experts from regulatory bodies, academia, and the pharmaceutical sector to deliberate on key developments in pharmacopoeial standards and their role in ensuring the quality, safety, and efficacy of medicines.
The inaugural session featured addresses by senior officials and experts, highlighting the importance of strengthening drug standards in line with evolving scientific and regulatory requirements. The discussions emphasized the role of the Indian Pharmacopoeia as a critical tool in maintaining uniform standards for pharmaceuticals across the country.
The technical sessions focused on recent updates in Indian Pharmacopoeia (IP) 2026, including development and revision of monographs, strengthening of impurity standards, and adoption of modern analytical approaches. Deliberations also covered regulatory perspectives, standardization of phytopharmaceuticals, and enhancement of microbiological and blood-related standards, reflecting a comprehensive approach towards improving pharmaceutical quality systems.
The interactive session provided a platform for stakeholders to exchange views on implementation aspects of IP 2026, industry preparedness, and the need for continued alignment with global standards. Participants highlighted the importance of collaboration between regulators, industry, and scientific institutions to ensure effective adoption of updated standards.
The conclave reaffirmed the commitment of the Indian Pharmacopoeia Commission (IPC) to continuously upgrade pharmacopoeial standards through scientific advancements and stakeholder engagement, thereby contributing to the strengthening of public health safeguards in the country.