ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ‘ਗ੍ਰੈਪ’ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ
16 APR 2026 7:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਦੇ ਦੈਨਿਕ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬੁਲੇਟਿਨ ਅਨੁਸਾਰ, ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਔਸਤ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਏਕਿਊਆਈ) 226 ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ (ਜੋ ਕਿ 201-300 ਦੀ ‘ਖਰਾਬ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮਿਸ਼ਨ (CAQM) ਦੀ ਗ੍ਰੇਡਿਡ ਰਿਸਪੌਂਸ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (ਗ੍ਰੈਪ) ਸਬੰਧੀ ਸਬ-ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅੱਜ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਪ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਾ ਜਾਇਜਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅੱਜ ਸਬ-ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫਟ੍ਰੌਪਿਕਲ ਮੀਟਿਓਰੋਲੋਜੀ (IITM),ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦਿੱਲੀ ਦਾ AQI ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। IMD/IITM ਦੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ AQI ਦੇ 'ਮਾੜੀ' ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਬ-ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਗ੍ਰੈਪ ਦੇ ਪੜਾਅ-। ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ 31 ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਕਦਮ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1. ਭਵਨ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤੋੜਨ (ਸੀਐਂਡਡੀ) ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਧੂੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ/ ਨਿਯਮਾਂ/ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਚਿਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਲਬੇ ਦਾ ਸਹੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
2. ਮਿਤੀ 11.06.2021 ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸੰਖਿਆ 11-18 ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ 500 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਭੂ-ਭਾਗ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇਮਾਰਤ ਢਾਹੁਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾ ਦੇਣ, ਜੋ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ/ਜੀਐੱਨਸੀਟੀਡੀ ਦੇ ‘ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ’ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਾਂ ਜੋ ਧੂੜ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਮੋਟ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਲਈ ਉਪਰੋਕਤ ਵਿਧਾਨਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
3. ਸਮਰਪਿਤ ਡੰਪ ਸਾਈਟਾਂ ਤੋਂ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਠੋਸ ਕਚਰੇ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤੋੜਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਲੇ ਮਲਬੇ ਅਤੇ ਖਤਰਨਾਕ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੁੱਕਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਮਲਬਾ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਾ ਸੁੱਟਿਆ ਜਾਵੇ।
4. ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਮਸ਼ੀਨੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਛਿੜਕਾਓ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਧੂੜ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਥਾਵਾਂ/ਲੈਂਡਫਿਲ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ।
5. ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਭਵਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤੋੜਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਕਲੇ ਮਲਬੇ ਅਤੇ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਕੱਠਾ/ਸੀਮਤ ਅਤੇ ਢੱਕ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਮਲਬੇ ਅਤੇ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਢਕੇ ਹੋਏ ਵਾਹਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
6. ਭਵਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਕੁੱਲ ਤਿਆਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਸਮੌਗ ਗਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰੋ।
7. ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ/ਚੌੜ੍ਹਾਕਰਨ/ਮੁਰੰਮਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਸਮੌਗ ਗਨ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਛਿੜਕਾਅ ਅਤੇ ਧੂੜ ਨੂੰ ਦਬਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੋ।
8. ਬਾਇਓਮਾਸ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਠੋਸ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਲਾਉਣ ‘ਤੇ ਲਗੀ ਰੋਕ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰੋ। ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਐੱਨਜੀਟੀ ਦੇ ਓਏ 21/2014 (OA 21/2014) ਵਿੱਚ ਮਿਤੀ 04.12.2014 ਅਤੇ 28.04.2015 ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਲਾਗੂ ਕਰੋ।
9. ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਖਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇ ਕਿ ਲੈਂਡਫਿਲ ਸਾਈਟਾਂ/ਡੰਪ ਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ ਅੱਗ ਲੱਗਣ ਦੀ ਕੋਈ ਘਟਨਾ ਨਾ ਹੋਵੇ।
10. ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਅਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਚੌਰਾਹਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਵਾਹ ਲਈ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪੁਲਿਸ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
11. ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਪੀਯੂਸੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ।
12. ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਤੀ ਕੋਈ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਨਹੀਂ-ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ /ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾ ਕੇ ਰੋਕੋ।
13. ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟਰੱਕ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਪੈਰੀਫੇਰਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਰਾਹੀਂ ਮੋੜਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰੋ।
14. ਵਧੇਰੇ ਪੁਰਾਣੇ ਡੀਜ਼ਲ/ਪੈਟਰੋਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਐੱਨਜੀਟੀ/ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰੋ।
15. ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖਤ ਸਜ਼ਾਯੋਗ/ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ।
16. ਉਦਯੋਗਾਂ, ਇੱਟਾਂ ਦੇ ਭੱਠਿਆਂ ਅਤੇ ਹੌਟ ਮਿਕਸ ਪਲਾਂਟ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰੋ-ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ।
17. ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ ਕਿ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਟਾਂ ਦੇ ਭੱਠੇ ਅਤੇ ਹੌਟ ਮਿਕਸ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਸਿਰਫ ਮਨਜ਼ੂਰ ਈਂਧਣਾਂ ਦੀ ਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਉਲੰਘਣਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰੋ।
18. ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਕਾਸੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰੋ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
19. ਪਟਾਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਕੋਰਟਾਂ/ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰੋ।
20. ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਵਿਕਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਉਚਿਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ।
21. ਡਿਸਕੌਮ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਕਰੋ।
22. ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ ਕਿ ਡੀਜ਼ਲ ਜੈਨਰੇਟਰ ਸੈੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
23. ਹੋਟਲਾਂ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਂਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਦੂਰਾਂ ਵਿੱਚ ਈਂਧਣ ਵਜੋਂ ਕੋਲੇ/ਲੱਕੜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਲੱਗੀ ਮੌਜੂਦ ਰੋਕ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰੋ।
24. ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ ਕਿ ਹੋਟਲ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ ਬਿਜਲੀ/ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ/ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਹੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇ।
25. ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰੋ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਬਲਕ SMS ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਦੀ ਸੰਪਰਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ; ਨਾਲ ਹੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਪਸ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਪਤਾ ਚੱਲ ਸਕੇ।
26. ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਲਈ 311 ਐਪ, ਗ੍ਰੀਨ ਦਿੱਲੀ ਐਪ, SAMEER ਐਪ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ।
27. ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਦਫਤਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਮਿਊਟ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੋ।
28. ਵਿਕਲਪਿਕ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸੈੱਟਾਂ/ਉਪਕਰਣਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੀਜੀ ਸੈੱਟ, ਆਦਿ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ।
29. ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰੋ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਵਾਹ ਲਈ ਚੌਰਾਹਿਆਂ/ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੀਆਂਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰੋ।
30. ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰਾਂ/ਟੀਵੀ/ ਰੇਡੀਓ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ 'ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ' ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਅਲਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰੋ।
31. ਸੀਐੱਨਜੀ/ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੋ; ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਵਾਧੂ ਫਲੀਟ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ ਅਤੇ frequency of service ਵਧਾਓ। ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਫ-ਪੀਕ ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਰਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰੋ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਕਮੇਟੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਗੜਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਖਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ‘ਗ੍ਰੈਪ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਬ-ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ‘ਗ੍ਰੈਪ’ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਗ੍ਰੈਪ ਦੇ ਪੜਾਅ-1 ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਸਿਟੀਜਨ ਚਾਰਟਰ’ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਬ-ਕਮੇਟੀ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਏਕਿਊਆਈ ਪੱਧਰਾਂ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਕੀ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਗ੍ਰੈਪ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। https://caqm.nic.in

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM Invokes GRAP Stage-I in Delhi-NCR as Air Quality Deteriorates to 'Poor' Category
16 APR 2026 7:38PM by PIB Delhi
The Commission for Air Quality Management in National Capital Region and Adjoining Areas (CAQM) Sub-Committee on the Graded Response Action Plan (GRAP) today invoked all actions under Stage-I of the extant GRAP with immediate effect across the entire NCR, after Delhi's daily average Air Quality Index (AQI) recorded 226, placing it in the 'Poor' category (AQI range: 201–300), as per the daily AQI Bulletin of the Central Pollution Control Board (CPCB).
The Sub-Committee convened today to take stock of the prevailing air quality scenario in Delhi-NCR. Upon a comprehensive review of current conditions and weather and meteorological forecasts provided by the India Meteorological Department (IMD) and the Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM), it was noted that Delhi's AQI has been on an increasing trend owing to unfavourable meteorological conditions. IMD/IITM forecasts further indicate that the AQI is likely to remain in the 'Poor' category over the next two days.
In view of this, the Sub-Committee directed the implementation of all 31 actions under Stage-I of the extant GRAP with immediate effect across the entire NCR. These steps are:
1. Ensure proper implementation of Directions/ Rules/ guidelines on dust mitigation measures in Construction and Demolition (C&D) activities and sound environmental management of C&D waste.
2. Ensure strict compliance of Direction Nos. 11-18 dated 11.06.2021 and do not permit C&D activities in respect of such projects with plot size equal to or more than 500 sqm which are not registered on the ‘web portal’ of the respective state / GNCTD and / or which do not fulfil the other requirements as per the above noted statutory directions, for remote monitoring of dust mitigation measures.
3. Ensure regular lifting of Municipal Solid Waste (MSW), Construction & Demolition (C&D) waste, and Hazardous wastes from dedicated dump sites and ensure that no waste is dumped illegally in open land areas.
4. Carry out periodic mechanized sweeping and water sprinkling on roads and ensure scientific disposal of the dust collected in designated sites/ landfills.
5. Ensure that C&D materials & waste are properly stored/ contained, duly covered in the premises. Ensure transportation of C&D materials and C&D waste only through covered vehicles.
6. Strictly enforce the Statutory directions and yardsticks for use of anti-smog guns at C&D sites, in proportion to the total built-up area of the project under construction.
7. Intensify use of anti-smog guns, water sprinkling and dust suppression measures in road construction / widening / repair projects and maintenance activities.
8. Stringently enforce prohibition on open burning of bio-mass and municipal solid waste. Impose maximum EC upon violations in accordance with Hon’ble NGT’s orders dated 04.12.2014 and 28.04.2015 in OA 21/2014.
9. Strict vigil to ensure that there are no burning incidents in the landfill sites/ dumpsites.
10. Deploy traffic police for smooth traffic flow at all identified corridors with heavy traffic and congestion prone intersections.
11. Strict vigilance and enforcement of PUC norms for vehicles.
12. No tolerance for visible emissions – Stop visibly polluting vehicles by impounding and/ or levying maximum penalty.
13. Strictly enforce the Hon’ble Supreme Court order on diversion of non- destined truck traffic for Delhi, through Eastern and Western Peripheral Expressways.
14. Strictly enforce NGT / Hon’ble SC’s order on overaged diesel / petrol vehicles and as per extant statutes.
15. Ensure strict penal/ legal action against non-compliant and illegal industrial units.
16. Stringently enforce all pollution control regulations in Industries, brick kilns and hot mix plants etc. - strict compliance of the prescribed standards of emissions.
17. Ensure that only approved fuels are used by the industries in NCR including in brick kilns and hot mix plants and enforce closure in case of violations, if any.
18. Stringently enforce emission norms in thermal power plants and strict actions be taken against non-compliance.
19. Strictly enforce Hon’ble Courts / Tribunal orders regarding ban on firecrackers.
20. Ensure regular lifting and proper disposal of industrial waste from industrial and non-development areas.
21. DISCOMS to minimise power supply interruptions in NCR.
22. Ensure that diesel generator sets are not used as regular source of power supply.
23. Strictly enforce the extant ban on coal / firewood as fuel in Tandoors in Hotels, Restaurants and open eateries.
24. Ensure hotels, restaurants and open eateries use only electricity / gas-based / clean fuel - based appliances.
25. Information dissemination including through social media and bulk SMS etc. Mobile Apps to be used to inform people about the pollution levels, contact details of control room, enable them to report polluting activities / sources to the concerned authorities and inform them about actions that would be taken by Government.
26. Ensure quick actions for redressal of complaints on 311 APP, Green Delhi App, SAMEER App and other such social media platforms to curb polluting activities.
27. Encourage offices to start unified commute for employees to reduce traffic on road.
28. Ensure uninterrupted power supply to discourage use of alternate power Generating sets/ equipment (DG sets etc.).
29. Synchronize traffic movements and deploy adequate personnel at intersections / traffic congestion points for smooth flow of traffic.
30. Alert in newspapers / TV / radio to advise people about air pollution levels and Do’s and Don’ts for minimizing polluting activities.
31. Augment public transport services through CNG/ electric buses and metro services by inducting additional fleet and increasing the frequency of service. Introduce differential rates to encourage off – peak travel.
These measures are to be implemented, monitored, and reviewed by all concerned agencies, including the Pollution Control Boards of NCR States and the Delhi Pollution Control Committee (DPCC), with the objective of preventing any further deterioration in air quality levels.
All implementing agencies have been directed to maintain strict vigilance and intensify measures as per the GRAP schedule. The Sub-Committee has also urged citizens of the NCR to cooperate in the implementation of GRAP and to strictly adhere to the Citizen Charter under Stage-I of the extant GRAP.
The Sub-Committee will continue to closely monitor the air quality situation and undertake periodic reviews to determine whether further action is warranted, based on prevailing AQI levels and forecasts by IMD/IITM. The comprehensive schedule of the extant GRAP is available on the Commission's official website at: https://caqm.nic.in.