PIB Headquarters
ભારતમાં સ્મારકોનું રક્ષણ અને સંરક્ષણ
18 APR 2026 10:17AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI) 3,686 કેન્દ્રીય રીતે સંરક્ષિત સ્મારકોનું રક્ષણ કરે છે, જે મજબૂત સંરક્ષણ પ્રણાલીઓ અને વૈજ્ઞાનિક પુનઃસ્થાપન પદ્ધતિઓ દ્વારા સમર્થિત છે.
• મોટા પાયે ડિજિટાઇઝેશન, રાષ્ટ્રીય વારસા ડેટાબેઝની રચના અને દસ્તાવેજીકરણ અને સંરક્ષણ માટે વૈજ્ઞાનિક અને ડિજિટલ સાધનોનો વ્યાપક સ્વીકાર દ્વારા વારસા અને સ્મારકોના સંરક્ષણના ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ થઈ છે.
• ભારતની વૈશ્વિક વારસાની રૂપરેખા વિસ્તૃત થઈ છે, જેમાં તાજેતરમાં ઉમેરવામાં આવેલા "મરાઠા લશ્કરી લેન્ડસ્કેપ્સ" સહિત 44 યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
સ્મારક સંરક્ષણ માટે ભારતનો અભિગમ
ભારતના સાંસ્કૃતિક લેન્ડસ્કેપમાં સ્મારકો, પ્રાચીન વસ્તુઓ, હસ્તપ્રતો અને ઐતિહાસિક સ્થળોનો સમાવેશ થાય છે, જે હજારો વર્ષોના સભ્યતા વિકાસને સામૂહિક રીતે પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ માળખાં અને વસ્તુઓ ફક્ત ભૂતકાળના અવશેષો નથી; તેના બદલે, તેઓ સામૂહિક સ્મૃતિ, વારસાગત જ્ઞાન અને વિવિધ પેઢીઓને જોડતી સાતત્યની ભાવનાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
આ વાતને ઓળખીને, છેલ્લા દાયકામાં ભારતની સાંસ્કૃતિક સંપત્તિનું રક્ષણ કરતી પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવા પર નવેસરથી ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. વારસાના સંરક્ષણને પ્રવાસન વિકાસ, સ્થાનિક આજીવિકા અને સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારી સાથે વધુને વધુ સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે. આ પરિવર્તન વારસાને વિકાસલક્ષી સંપત્તિ અને વૈશ્વિક મંચ પર ભારતની નરમ શક્તિના સ્ત્રોત તરીકે વ્યાપક માન્યતા આપે છે.
મૂર્ત અને અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસો
ભારતમાં સાંસ્કૃતિક વારસો મૂર્ત અને અમૂર્ત બંને સ્વરૂપોનો સમાવેશ કરે છે, જે દેશની સમૃદ્ધ અને વૈવિધ્યસભર પરંપરાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
યુનેસ્કોના મતે, મૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસામાં "ઉત્કૃષ્ટ સાર્વત્રિક મૂલ્ય" ધરાવતા વારસાનો સમાવેશ થાય છે, જેમ કે ઐતિહાસિક માળખાં અને સાંસ્કૃતિક લેન્ડસ્કેપ્સ. ઉદાહરણોમાં તાજમહેલ, સાંચી સ્તૂપ અને પ્રાચીન મંદિર સ્થાપત્યનો સમાવેશ થાય છે. ભારતમાં, આવા વારસાને પ્રાચીન સ્મારકો અને પુરાતત્વીય સ્થળો અને અવશેષો અધિનિયમ, 1958 હેઠળ સુરક્ષિત કરવામાં આવે છે, જે સરકારને ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI) દ્વારા, સ્મારકોને સંરક્ષિત જાહેર કરવા, આસપાસના વિસ્તારોમાં બાંધકામનું નિયમન કરવા અને તેમના સંરક્ષણની ખાતરી કરવા માટે સત્તા આપે છે.
અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસો (ICH) એ જીવંત પરંપરાઓ અને પ્રથાઓનો ઉલ્લેખ કરે છે જે પેઢીઓથી પસાર થાય છે, જેમાં પ્રદર્શન કલા, ધાર્મિક વિધિઓ, તહેવારો, મૌખિક પરંપરાઓ અને પરંપરાગત જ્ઞાનનો સમાવેશ થાય છે. યુનેસ્કો તેને સમુદાયો દ્વારા તેમની સાંસ્કૃતિક ઓળખના ભાગ રૂપે માન્યતા આપવામાં આવતી અને સતત પુનઃનિર્માણ કરવામાં આવતી પ્રથાઓ તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરે છે. ઉદાહરણોમાં યોગ, વૈદિક જાપ અને લદ્દાખના બૌદ્ધ જાપનો સમાવેશ થાય છે. ભારતમાં, અમૂર્ત વારસાને યુનેસ્કો કન્વેન્શન ફોર ધ સેફગાર્ડિંગ ઓફ ઇન્ટેન્જિબલ કલ્ચરલ હેરિટેજ, 2003 દ્વારા સુરક્ષિત કરવામાં આવે છે, જે રાષ્ટ્રીય યોજનાઓ અને કલમ 29 જેવી બંધારણીય જોગવાઈઓ દ્વારા સમર્થિત છે.
પ્રાચીન સ્મારકો માટે કાયદાકીય અને સંસ્થાકીય માળખું
ભારતનું વારસો સંરક્ષણ એક કાયદાકીય અને સંસ્થાકીય માળખા દ્વારા સંચાલિત છે જે સાંસ્કૃતિક સંપત્તિના વ્યવસ્થિત રક્ષણ અને સંચાલનને સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમર્પિત સંસ્થાઓ, કાનૂની સુરક્ષા અને નીતિ પદ્ધતિઓને એકસાથે લાવે છે.
કાયદાકીય માળખું
સ્મારકોના સંરક્ષણ માટે ભારતનો અભિગમ એક માળખાગત અને સતત પ્રક્રિયામાં વિકસિત થયો છે, જેમાં સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ, કાનૂની સલામતી અને સહભાગી મોડેલોનો સમાવેશ થાય છે. પ્રાચીન સ્મારકોના સંરક્ષણ અને રક્ષણ અંગેના મુખ્ય કાયદાઓ છે:
1. કલમ 49 રાષ્ટ્રીય મહત્વના સ્મારકોનું રક્ષણ
બંધારણની કલમ 49 રાજ્ય પર રાષ્ટ્રીય મહત્વના જાહેર કરાયેલા કલાત્મક અથવા ઐતિહાસિક રસ ધરાવતા સ્મારકો, સ્થળો અને વસ્તુઓનું રક્ષણ કરવાની ફરજ મૂકે છે. આ જોગવાઈ પ્રાચીન સ્મારકો અને પુરાતત્વીય સ્થળો અને અવશેષો અધિનિયમ, 1958 જેવા કાયદાકીય પગલાં માટે બંધારણીય આધાર બનાવે છે અને રાજ્યને સાંસ્કૃતિક વારસાના સંરક્ષણને સુનિશ્ચિત કરવામાં માર્ગદર્શન આપે છે.
1. સાતમી અનુસૂચિ - જવાબદારીઓનું વિભાજન
બંધારણની સાતમી અનુસૂચિમાં વારસાના સંરક્ષણના મામલામાં કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે જવાબદારીઓનું સ્પષ્ટ વિભાજન આપવામાં આવ્યું છે.
• કેન્દ્ર યાદી (પ્રવેશ 67): રાષ્ટ્રીય મહત્વના સ્મારકો અને પુરાતત્વીય સ્થળો કેન્દ્ર સરકારના અધિકારક્ષેત્ર હેઠળ આવે છે.
• રાજ્ય યાદી (પ્રવેશ 12): રાષ્ટ્રીય મહત્વના જાહેર ન કરાયેલા સ્મારકો રાજ્ય સરકારોની જવાબદારી છે.
આ વિભાગ સરકારના વિવિધ સ્તરોમાં વારસાના સંકલિત શાસન અને સંચાલનની ખાતરી કરે છે.
1. કલમ 51A(f) – નાગરિકોની મૂળભૂત ફરજ
બંધારણની કલમ 51A(f) દરેક નાગરિકની મૂળભૂત ફરજને સ્થાપિત કરે છે કે તે ભારતની સંયુક્ત સંસ્કૃતિના સમૃદ્ધ વારસાનું મૂલ્ય રાખે અને તેનું જતન કરે. આ જોગવાઈ એ વાતને મજબૂત બનાવે છે કે વારસાનું સંરક્ષણ એ માત્ર રાજ્યની જવાબદારી નથી પણ એક સામૂહિક સામાજિક ફરજ પણ છે, જે સંરક્ષણના પ્રયાસોમાં જાહેર ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
1. પ્રાચીન સ્મારકો, પુરાતત્વીય સ્થળો અને અવશેષોના સંરક્ષણ માટેની રાષ્ટ્રીય નીતિ (2014)
આ ભારત સરકારનું એક માળખું છે જે રાષ્ટ્રીય મહત્વના સ્મારકોના વૈજ્ઞાનિક સંરક્ષણ અને સંચાલનનું માર્ગદર્શન આપે છે. પ્રાચીન સ્મારકો અને પુરાતત્વીય સ્થળો અને અવશેષો (AMASR) અધિનિયમ, 1958ની જોગવાઈઓ હેઠળ મુખ્યત્વે ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવેલ, આ નીતિ વારસાના માળખાઓની પ્રામાણિકતા, અખંડિતતા અને દીર્ધાયુષ્ય જાળવવા માટે સિદ્ધાંતો સ્થાપિત કરે છે. તે વૈજ્ઞાનિક સંરક્ષણ પદ્ધતિઓના ઉપયોગ, ન્યૂનતમ હસ્તક્ષેપ અને આધુનિક તકનીકો સાથે પરંપરાગત સામગ્રી અને કુશળતાના એકીકરણ પર ભાર મૂકે છે. આ નીતિ સંરક્ષણને એક સતત પ્રક્રિયા તરીકે પણ ઓળખે છે, જે દસ્તાવેજીકરણ, સંશોધન, ક્ષમતા નિર્માણ અને સમુદાય ભાગીદારી દ્વારા સમર્થિત છે, જ્યારે જાહેર પ્રવેશ અને વારસા સ્થળોના ટકાઉ ઉપયોગ સાથે રક્ષણની જરૂરિયાતને સંતુલિત કરે છે.
સંસ્થાકીય માળખું
ભારતનું વારસા સંરક્ષણ માટેનું સંસ્થાકીય માળખું સાંસ્કૃતિક સંપત્તિના રક્ષણ, જાળવણી અને સંચાલન માટે જવાબદાર વિશિષ્ટ સરકારી સંસ્થાઓમાં કેન્દ્રિત છે. આ સંસ્થાઓ સંકલિત, વિકેન્દ્રિત અને તકનીકી રીતે સંચાલિત પદ્ધતિઓ દ્વારા કાયદાઓ અને નીતિઓના અસરકારક અમલીકરણની ખાતરી કરે છે.
1. ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI)
1861માં સ્થાપિત અને સંસ્કૃતિ મંત્રાલય હેઠળ કાર્યરત, ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI) એ પુરાતત્વીય સંશોધન અને રાષ્ટ્રીય મહત્વના પ્રાચીન સ્મારકો અને સ્થળોના રક્ષણ માટે દેશનું મુખ્ય સંગઠન છે. પ્રાચીન સ્મારકો અને પુરાતત્વીય સ્થળો અને અવશેષો અધિનિયમ, 1958 હેઠળ કાર્યરત, તે સમગ્ર ભારતમાં 3,686 કેન્દ્રિય રીતે સંરક્ષિત સ્મારકોનું રક્ષણ કરે છે. તેના આદેશમાં માળખાકીય અને રાસાયણિક સંરક્ષણ, પુરાતત્વીય સંશોધન અને ખોદકામ, શિલાલેખ અને સ્થળ સંગ્રહાલયોની જાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
ASI લગભગ 38 વર્તુળોના નેટવર્ક દ્વારા તેના કાર્યો કરે છે, જે પ્રાદેશિક વહીવટી એકમો તરીકે સેવા આપે છે. દરેક વર્તુળ, જેનું નેતૃત્વ એક અધિક્ષક પુરાતત્વવિદ્ કરે છે, તે તેના અધિકારક્ષેત્રમાં સંરક્ષણ, સ્થળ વ્યવસ્થાપન, નિરીક્ષણ અને સ્થાનિક અધિકારીઓ સાથે સંકલન માટે જવાબદાર છે, જે વિકેન્દ્રિત અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
ASI વાર્ષિક સંરક્ષણ કાર્યક્રમો હાથ ધરે છે જેમાં માળખાકીય સમારકામ, પરંપરાગત સામગ્રીનો ઉપયોગ, સ્મારકોની રાસાયણિક સારવાર અને પર્યાવરણીય અને વૃદ્ધત્વ સંબંધિત બગાડને દૂર કરવા માટે નિવારક સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે.
કેન્દ્રિય રીતે સંરક્ષિત સ્મારકોનું સંરક્ષણ વાર્ષિક કાર્યક્રમો અને સ્થળ-વિશિષ્ટ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે, અને સંરક્ષણ કાર્યો નિયમિતપણે પ્રાથમિકતા અને સ્મારકની હાલની સ્થિતિના આધારે હાથ ધરવામાં આવે છે. 2024-25 માટે સ્મારકોના સંરક્ષણ પર 374 કરોડનો ખર્ચ થયો હતો.
1. રાષ્ટ્રીય સ્મારકો અને પ્રાચીન વસ્તુઓ પરનું મિશન (NMMA)
2007માં સ્થાપિત, રાષ્ટ્રીય સ્મારકો અને પ્રાચીન વસ્તુઓ પરનું મિશન (NMMA) ASI હેઠળ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું છે. તે ભારતના નિર્માણ પામેલા વારસા અને પ્રાચીન વસ્તુઓનો વિશ્વસનીય રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ બનાવીને સંરક્ષણને ટેકો આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય દેશના તમામ સ્મારકો અને પ્રાચીન વસ્તુઓનું દસ્તાવેજીકરણ અને યાદી બનાવવાનો છે - એવી માહિતી જે સંરક્ષણ કાર્યના આયોજન, પ્રાથમિકતા અને દેખરેખને સીધી રીતે માહિતી આપે છે. તેણે અત્યાર સુધીમાં આ દેશના 11,406 નિર્માણ પામેલા વારસા અને સ્થળો અને 12.48 લાખ પ્રાચીન વસ્તુઓનું દસ્તાવેજીકરણ કર્યું છે.
સ્મારક સંરક્ષણ માટે ઉભરતા માળખા
સ્મારક સંરક્ષણ માટે ભારતનો અભિગમ ટેકનોલોજી, સહયોગી મોડેલો અને ડિજિટલ જ્ઞાન પ્રણાલીઓના એકીકરણ દ્વારા વિકસિત થઈ રહ્યો છે.
વ્યાપક સંરક્ષણ
ભારત સરકારે આર્થિક તકોના જીવંત એન્જિન તરીકે મૂર્ત વારસાની પુનઃકલ્પના કરી છે. ભૌતિક વારસાના સંરક્ષણને આજીવિકા નિર્માણ અને સ્થાનિક વિકાસ સાથે જોડીને, ભારત એક એવો માર્ગ નક્કી કરી રહ્યું છે જ્યાં સંરક્ષણ અને સમૃદ્ધિ એકસાથે ચાલે છે.
આ ફિલસૂફીનું એક ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ એડોપ્ટ અ હેરિટેજ 2.0 કાર્યક્રમ છે, જે પ્રતિષ્ઠિત સ્મારકો પર મુલાકાતીઓની સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરવા માટે સરકારી અને ખાનગી ભાગીદારોને એકસાથે લાવે છે. આગ્રાનો કિલ્લો, કુતુબ જેવા સ્થળો મિનાર, અજંતાની ગુફાઓ, લાલ કિલ્લો અને મહેરૌલી પુરાતત્વીય ઉદ્યાનને સુધારેલા માળખાગત સુવિધાઓ, સારી સુવિધાઓ અને સુધારેલા સ્થળ વ્યવસ્થાપનનો લાભ મળ્યો છે. તેના પરિણામો સ્પષ્ટ થયા છે: પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં વધારો, સ્થાનિક વ્યવસાયોને પ્રોત્સાહન, અને માર્ગદર્શન, આતિથ્ય, પરિવહન, સ્થળ જાળવણી અને હસ્તકલા અને સ્મૃતિચિત્રોના વેચાણમાં રોજગારના નવા રસ્તાઓ. આ આકસ્મિક લાભો નથી પરંતુ સ્મારકોને સમુદાયની સંપત્તિ તરીકે ગણતી નીતિના ઇરાદાપૂર્વકના પરિણામો છે.
સરકાર સ્મારક સંરક્ષણને પર્યટન અને સ્થાનિક આર્થિક વિકાસ સાથે સાંકળવાના માધ્યમ તરીકે વારસા સ્થળોએ નૃત્ય, સંગીત અને સાંસ્કૃતિક ઉત્સવોના આયોજનને પ્રોત્સાહન આપે છે. ઓડિશામાં સૂર્ય મંદિરની પૃષ્ઠભૂમિ સામે વાર્ષિક ધોરણે યોજાતો કોણાર્ક નૃત્ય મહોત્સવ અને મધ્યપ્રદેશમાં ખજુરાહો સ્મારક સમૂહ ખાતે આયોજિત ખજુરાહો નૃત્ય મહોત્સવનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉત્સવો મોટી સંખ્યામાં પ્રવાસીઓ, કલાકારો અને સાંસ્કૃતિક પ્રેક્ટિશનરોને આકર્ષે છે, જેના કારણે આતિથ્ય સેવાઓ, હસ્તકલા, પરિવહન અને સાંસ્કૃતિક ઉદ્યોગો દ્વારા સ્થાનિક સમુદાયો માટે આજીવિકાની તકો ઉભી થાય છે. ઉદાહરણ તરીકે, સ્મારકની નજીક ખુલ્લા વાતાવરણમાં યોજાતો કોણાર્ક મહોત્સવ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય મુલાકાતીઓને આકર્ષે છે અને ઘણીવાર હસ્તકલા મેળાઓ અને સંબંધિત સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ સાથે આવે છે, જે સ્થાનિક અર્થતંત્રને વધુ વેગ આપે છે. અન્ય વારસા સાથે જોડાયેલા તહેવારોમાં મોઢેરા નૃત્ય મહોત્સવ (ગુજરાત) અને ચિદમ્બરમ ખાતે નાટ્યાંજલિ ઉત્સવ જેવા મંદિર-આધારિત સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય છે .
સરકાર મૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાના વૈજ્ઞાનિક સંરક્ષણ, જાળવણી અને પ્રસાર માટે મુખ્ય સંસ્થાકીય સાધનો તરીકે સંગ્રહાલયોને પણ મજબૂત બનાવી રહી છે. મ્યુઝિયમ ગ્રાન્ટ સ્કીમ સંગ્રહાલયોની સ્થાપના, આધુનિકીકરણ અને ડિજિટાઇઝેશન, માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવા અને કલાકૃતિઓના સંરક્ષણને સમર્થન આપે છે. તે તાલીમ અને કૌશલ્ય વિકાસ દ્વારા સંગ્રહાલય વ્યાવસાયિકોની ક્ષમતા નિર્માણ પર ભાર મૂકે છે, જ્યારે સુધારેલા ડિસ્પ્લે, લાઇટિંગ અને ડિજિટલ સાધનો જેવા ટેકનોલોજી-આધારિત અપગ્રેડને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ યોજના સંગ્રહોનું ડિજિટાઇઝેશન, ઓનલાઇન કેટલોગ બનાવવા અને સંરક્ષણ સુવિધાઓના વિકાસને પણ સક્ષમ બનાવે છે, જે જાળવણી અને જાહેર ઍક્સેસ બંનેને વધારે છે.
ટેકનોલોજી-સમર્થિત સંરક્ષણ
ભારતના સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમમાં ટેકનોલોજી એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ બની ગઈ છે, જે દસ્તાવેજીકરણ, નિદાન અને લાંબા ગાળાના સંરક્ષણમાં સુધારો કરતા સાધનો સાથે ASIની પરંપરાગત પ્રથાઓને પૂરક બનાવે છે. યોગ્ય દસ્તાવેજીકરણ માટે જરૂરિયાત મુજબ LiDAR સ્કેનિંગ, GIS આધારિત મેપિંગ અને ડ્રોન-આધારિત સર્વેક્ષણો વગેરે જેવી આધુનિક તકનીકો/સાધનોનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે . વારસાની સામગ્રીનો અભ્યાસ કરવા, બગાડના દાખલાઓને સમજવા અને સૌથી યોગ્ય સંરક્ષણ સારવાર નક્કી કરવા માટે વૈજ્ઞાનિક પ્રયોગશાળા તકનીકોનો ઉપયોગ વધી રહ્યો છે.
સમાંતર રીતે, ભારતે ડિજિટલ અને અવકાશી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ વિસ્તાર્યો છે જે સચોટ રેકોર્ડિંગ અને સક્રિય સંરક્ષણ આયોજનને ટેકો આપે છે. હવે વારસાના દસ્તાવેજીકરણ અને મૂલ્યાંકનમાં ઉપયોગમાં લેવાતા મુખ્ય સાધનોમાં સામેલ છે:
• 3D લેસર સ્કેનિંગ - જટિલ માળખાઓના ઉચ્ચ-ચોકસાઇ મેપિંગ અને ડિજિટલ દસ્તાવેજીકરણ માટે
• ફોટોગ્રામેટ્રી - સ્થાપત્ય વિગતો અને સ્થિતિના ફેરફારોને કેપ્ચર કરવા માટે
• ડ્રોન-આધારિત સર્વેક્ષણો - હવાઈ મેપિંગ, માળખાકીય દેખરેખ અને દુર્ગમ અથવા મોટા સ્થળોના અભ્યાસ માટે
• ભૌગોલિક માહિતી પ્રણાલીઓ અથવા GIS-આધારિત મેપિંગ - પર્યાવરણીય દબાણનું વિશ્લેષણ કરવા, સંરક્ષિત વિસ્તારોની આસપાસ વિકાસનું નિરીક્ષણ કરવા અને લાંબા ગાળાના આયોજનમાં સહાય કરવા માટે
આ ટેકનોલોજીઓ ઉપરાંત, ભારત સરકારે વ્યાપક સાંસ્કૃતિક અને વારસા ઇકોસિસ્ટમમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI)ને એકીકૃત કરવાનું શરૂ કર્યું છે, ખાસ કરીને ડિજિટાઇઝેશન, દસ્તાવેજીકરણ અને સાંસ્કૃતિક સંપત્તિની સુલભતા જેવા ક્ષેત્રોમાં. હસ્તપ્રતો અને સાંસ્કૃતિક જ્ઞાન પ્રણાલીઓ સહિત મોટા પ્રમાણમાં વારસા ડેટાની પ્રક્રિયા અને ગોઠવણ કરવા અને ડિજિટલ ઇન્ટરફેસ અને ભાષા ટેકનોલોજી દ્વારા જાહેર ઍક્સેસ વધારવા માટે AI-સક્ષમ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
વધુમાં, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NISER) જેવી સંસ્થાઓના સહયોગથી ડ્રોન-આધારિત સર્વેક્ષણો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે, જે વારસા સંરક્ષણ પ્રયાસોમાં વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓના એકીકરણનું પ્રદર્શન કરે છે.
કેદારનાથ મંદિરનું સંરક્ષણ અને પુનઃસ્થાપન
કેદારનાથ મંદિર અદ્યતન વૈજ્ઞાનિક તકનીકો અને વારસા સંરક્ષણમાં સંસ્થાકીય સહયોગના ઉપયોગનું એક મહત્વપૂર્ણ ઉદાહરણ રજૂ કરે છે. 2013માં ઉત્તરાખંડમાં થયેલી આપત્તિ પછી, ભારત સરકારે ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI) દ્વારા મંદિરનું માળખાકીય અને રાસાયણિક સંરક્ષણ હાથ ધર્યું, જેમાં કાટમાળ દૂર કરવા, મૂળ સ્થાપત્ય પ્રોફાઇલનો ઉપયોગ કરીને પથ્થરને ફરીથી ગોઠવવા અને પથ્થરની સપાટીઓનું સંરક્ષણ સામેલ છે. મહત્વપૂર્ણ વાત એ છે કે, ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થા (IIT) ચેન્નાઈની એક ભૂ-તકનીકી ટીમે સ્મારકનું વૈજ્ઞાનિક માળખાકીય મૂલ્યાંકન અને પાયાનું વિશ્લેષણ કરવા માટે ASI સાથે સહયોગ કર્યો. આમાં મંદિરની રચના અને પાયાના પાયાની સ્થિરતાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે મલ્ટી-ચેનલ વિશ્લેષણ ઓફ સ્પેક્ટ્રલ વેવ્સ (MASW) જેવી ભૂ-ભૌતિક પરીક્ષણ પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ સામેલ હતો.
IIT ટીમના મૂલ્યાંકનથી પાયાને મજબૂત બનાવવા અને સંરક્ષણ વ્યૂહરચના અંગે પુરાવા-આધારિત નિર્ણયો લેવા સક્ષમ બન્યા, જેથી ખાતરી થાય કે હસ્તક્ષેપો બિન-આક્રમક અને માળખાકીય રીતે યોગ્ય રહ્યા. આ સહયોગ દર્શાવે છે કે સરકારે પરંપરાગત સંરક્ષણ પ્રથાઓ સાથે એન્જિનિયરિંગ કુશળતાને કેવી રીતે સંકલિત કરી છે, આધુનિક વૈજ્ઞાનિક નિદાનને સ્થાનિક રીતે મેળવેલી સામગ્રી અને પુનઃસ્થાપનમાં પરંપરાગત કારીગરીનો ઉપયોગ સાથે જોડીને કેવી રીતે કાર્ય કર્યું છે.
જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી
તાજેતરના વર્ષોમાં, વારસા સંરક્ષણમાં સરકારી પ્રયાસોને પૂરક બનાવવા માટે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી (PPP) મોડેલોનો વધુને વધુ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. ભારત સરકાર દ્વારા 2017માં પર્યટન મંત્રાલય હેઠળ, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય અને ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI)ના સહયોગથી શરૂ કરાયેલ "વારસો અપનાવો: આપણી ધરોહર, આપણી ઓળખ" પહેલ આવી જ એક પહેલ છે. 2023 માં આ યોજનાને "વારસો અપનાવો 2.0" તરીકે વધુ તેજ કરવામાં આવી હતી જેથી વ્યવસ્થિત CSR-આધારિત માળખા દ્વારા કોર્પોરેટ ભાગીદારીને મજબૂત બનાવી શકાય. આ પહેલ હેઠળ, "સ્મારક મિત્ર" તરીકે નિયુક્ત સંસ્થાઓ સ્વચ્છતા, સુલભતા, લાઇટિંગ, સાઇનેજ અને મુલાકાતી સેવાઓ જેવી સુવિધાઓ વિકસાવે છે અને જાળવી રાખે છે, જ્યારે ASI સંરક્ષણ અને જાળવણી માટે વિશિષ્ટ જવાબદારી જાળવી રાખે છે. ખાનગી ક્ષેત્રની કુશળતા સાથે સરકારી દેખરેખને જોડીને, આ કાર્યક્રમ મુલાકાતીઓના અનુભવમાં સુધારો કરે છે, ટકાઉ પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાના રક્ષણ માટે સહિયારી જવાબદારીની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ પહેલ સહભાગી વારસા વ્યવસ્થાપન તરફના વ્યાપક પરિવર્તનને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી અને નાગરિકોની ભાગીદારી સરકારી સંરક્ષણ પ્રયાસોને પૂરક બનાવે છે.
સાંસ્કૃતિક વારસા માટે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ
આ દિશામાં એક મુખ્ય પહેલ 'ભારતીય સંસ્કૃતિ પોર્ટલ' છે. તે એક વ્યાપક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જે સંગ્રહાલયો, પુસ્તકાલયો, આર્કાઇવ્સ અને સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓની સામગ્રીને એક જ ઇન્ટરફેસ પર એકત્રિત કરે છે - https://www.indianculture.gov.in/3d-explorations.
આ પ્લેટફોર્મ વપરાશકર્તાઓને બે રીતે દૂરસ્થ રીતે સ્મારકોનો અનુભવ કરવાની મંજૂરી આપે છે - વર્ચ્યુઅલ વોકથ્રુ અને 360-ડિગ્રી વર્ચ્યુઅલ ટૂર - સાંસ્કૃતિક વારસાની ઍક્સેસ અને ભાગીદારીને વધારે છે.
• વર્ચ્યુઅલ વોકથ્રુ વપરાશકર્તાઓને માર્ગદર્શિત, પગલું-દર-પગલાં રીતે વારસા સ્થળોની મુલાકાત લેવા સક્ષમ બનાવે છે, એવો અનુભવ બનાવે છે કે જાણે તેઓ ખરેખર ત્યાં હોય. ઉદાહરણોમાં સામેલ છે:
• કટારમલ સૂર્ય મંદિર, અલ્મોરા (ઉત્તરાખંડ)
• શનિવારવાડા, પુણે (મહારાષ્ટ્ર)
• 360-ડિગ્રી વર્ચ્યુઅલ ટૂર પેનોરેમિક અને ઇન્ટરેક્ટિવ દૃશ્યો પ્રદાન કરે છે, જેનાથી વપરાશકર્તાઓ બધી દિશામાં સ્મારકો જોઈ શકે છે. કુતુબ મિનાર સંકુલ એક ઉદાહરણ છે.
તે ખાસ રચાયેલ વિષયોના વિભાગો, રમતો અને શૈક્ષણિક સામગ્રી દ્વારા ઇન્ટરેક્ટિવ શિક્ષણને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે, જે સાંસ્કૃતિક જ્ઞાનને વ્યાપક પ્રેક્ષકો માટે વધુ આકર્ષક બનાવે છે.
ગ્લોબલ હેરિટેજ રેકગ્નિશન (યુનેસ્કો)
ગ્લોબલ હેરિટેજ નકશા પર ભારતની હાજરી નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત થઈ છે; યુનેસ્કોની યાદીમાં સ્થાનો દેશના સભ્યતા વારસાની વિવિધતા અને ઊંડાણ બંનેને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સૌથી તાજેતરનો ઉમેરો - "મરાઠા લશ્કરી લેન્ડસ્કેપ્સ" - જે જુલાઈ 2024માં સૂચિમાં સમાવવામાં આવશે, તે ભારતનું 44મું યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ છે. આ વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત હેરિટેજ સાઇટ્સની સૌથી વધુ સંખ્યા ધરાવતા દેશોમાં ભારતનું સ્થાન વધુ મજબૂત બનાવે છે.
ભારતની વધતી જતી યુનેસ્કો હાજરી - જેમાં 36 સાંસ્કૃતિક, 7 કુદરતી અને 1 મિશ્ર સ્થળનો સમાવેશ થાય છે - દર્શાવે છે કે તેના ઐતિહાસિક સ્મારકો, પુરાતત્વીય લેન્ડસ્કેપ્સ અને જીવંત પરંપરાઓ વૈશ્વિક વારસામાં કેવી રીતે ફાળો આપે છે.
નિષ્કર્ષ
આજે, ભારતમાં વારસા સંરક્ષણનું ક્ષેત્ર એક પરિપક્વ રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે - જે સાંસ્કૃતિક વારસાને ફક્ત વારસા તરીકે જ નહીં, પરંતુ રાષ્ટ્રના સામૂહિક ભવિષ્યને આકાર આપતી સક્રિય અને ગતિશીલ સંપત્તિ તરીકે ઓળખે છે. છેલ્લા દાયકામાં, સંરક્ષણ અભિગમોનો અવકાશ અને ઘોંઘાટ વિસ્તર્યો છે; આને ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI) ના મજબૂતીકરણ, આધુનિક વૈજ્ઞાનિક સાધનો અને 3,600 થી વધુ સંરક્ષિત સ્મારકોની લાંબા ગાળાની સંભાળ સુનિશ્ચિત કરતી સુવ્યવસ્થિત પદ્ધતિઓ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. હસ્તપ્રતોના દસ્તાવેજીકરણ અને સંકલિત વારસા ડેટાબેઝની રચના સહિત ડિજિટાઇઝેશનમાં સમાંતર રોકાણો - જ્ઞાન-આધારિત સંરક્ષણ તરફના પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે; અહીં, સુલભતા, સંશોધન અને પારદર્શિતા પાયાના સ્તરે ચાલી રહેલા ભૌતિક સંરક્ષણ પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
પરિણામે, વૈશ્વિક વારસાના નકશા પર ભારતની વધતી હાજરી દેશની તેના સાંસ્કૃતિક વારસાને નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરવાની ક્ષમતા દર્શાવે છે. એકસાથે, આ પ્રગતિઓ વારસા વ્યવસ્થાપન માટે એક સર્વાંગી અભિગમને પ્રકાશિત કરે છે: સમયની કસોટીમાંથી પસાર થયેલી વસ્તુનું જતન કરવું; ઇતિહાસે આપણને જે આપ્યું છે તેને પુનઃસ્થાપિત કરવું; અને ભવિષ્ય માટે જે સાચવવું જોઈએ તેનું ડિજિટાઇઝેશન કરવું.
સંદર્ભ:
યુનેસ્કો
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પ્રવાસન મંત્રાલય
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય
ટેક્સ્ટ બોક્સ
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
SM/IJ/GP/JT
`

PIB Headquarters
Protection and Conservation of Monuments in India
18 APR 2026 10:17AM by PIB Delhi
Key Takeaways
- Archaeological Survey of India safeguards 3,686 centrally protected monuments, supported by strengthened conservation systems and scientific restoration methods.
- Heritage and monument preservation has advanced through large-scale digitisation, creation of national heritage databases, and wider adoption of scientific and digital tools for documentation and conservation.
- India’s global heritage profile has expanded, with 44 UNESCO World Heritage Sites, including the recent addition of the Maratha Military Landscapes.
India’s Approach to Monument Conservation
India’s cultural landscape is shaped by monuments, antiquities, manuscripts and historic sites that together reflect thousands of years of civilisational evolution. These structures and objects are not merely remnants of the past; they represent collective memory, inherited knowledge and a sense of continuity that binds generations.
Recognising this, the past decade has seen a renewed emphasis on strengthening the systems that safeguard India’s cultural assets. Heritage conservation has been increasingly integrated with tourism development, local livelihoods, and cultural diplomacy. This shift reflects a broader recognition of heritage as both a developmental asset and a source of India’s soft power on the global stage.
Tangible and Intangible Cultural Heritage
Cultural heritage in India encompasses both tangible and intangible forms, reflecting the country’s rich and diverse traditions.
According to UNESCO, Tangible Cultural Heritage includes heritage of “outstanding universal value,” such as historic structures and cultural landscapes. Examples include the Taj Mahal, Sanchi Stupa, and ancient temple architecture. In India, such heritage is protected under the Ancient Monuments and Archaeological Sites and Remains Act, 1958, which empowers the government, through the Archaeological Survey of India (ASI), to declare monuments as protected, regulate construction in surrounding areas, and ensure their conservation.
Intangible Cultural Heritage (ICH) refers to living traditions and practices passed down through generations, including performing arts, rituals, festivals, oral traditions, and traditional knowledge. UNESCO defines it as practices recognised by communities as part of their cultural identity and continuously recreated. Examples include Yoga, Vedic chanting, and Buddhist chanting of Ladakh. In India, Intangible Heritage is safeguarded through the UNESCO Convention for the Safeguarding of Intangible Cultural Heritage, 2003, supported by national schemes and constitutional provisions such as Article 29.
Legislative and Institutional Framework for Ancient Monuments
India’s heritage conservation is guided by a legislative and institutional framework that brings together dedicated organisations, legal safeguards, and policy mechanisms to ensure systematic protection and management of cultural assets.
Legislative Framework
India’s approach to monument conservation has evolved into a structured and continuous process, combining institutional mechanisms, legal safeguards, and participatory models. The key legislations on Protection and Conservation of Ancient monuments are:
- Article 49 – Protection of Monuments of National Importance
Article 49 of the Constitution places a duty on the State to protect monuments, places, and objects of artistic or historic interest declared to be of national importance. This provision forms the constitutional basis for legislative measures such as the Ancient Monuments and Archaeological Sites and Remains Act, 1958, and guides the State in ensuring preservation of cultural heritage.
- Seventh Schedule – Division of Responsibilities
The Seventh Schedule of the Constitution provides a clear division of responsibilities between the Centre and the States in matters of heritage protection.
- Union List (Entry 67): Monuments and archaeological sites of national importance fall under the jurisdiction of the Central Government.
- State List (Entry 12): Monuments not declared of national importance are the responsibility of State Governments.
This division ensures coordinated governance and management of heritage across different levels of government.
- Article 51A(f) – Fundamental Duty of Citizens
Article 51A(f) of the Constitution enshrines the fundamental duty of every citizen to value and preserve the rich heritage of India’s composite culture. This provision reinforces that heritage conservation is not only a State responsibility but also a collective societal obligation, encouraging public participation in preservation efforts.
- National Policy for Conservation of Ancient Monuments, Archaeological Sites and Remains (2014)
It is a Government of India framework that guides the scientific preservation and management of monuments of national importance. Implemented primarily by the Archaeological Survey of India under the provisions of the Ancient Monuments and Archaeological Sites and Remains (AMASR) Act, 1958, the policy establishes principles for maintaining the authenticity, integrity, and longevity of heritage structures. It emphasises the use of scientific conservation methods, minimal intervention, and the integration of traditional materials and skills with modern techniques. The policy also recognises conservation as a continuous process, supported by documentation, research, capacity building, and community participation, while balancing the need for protection with public access and sustainable use of heritage sites.
Institutional Framework
India’s institutional framework for heritage conservation is anchored in specialised government bodies responsible for the protection, preservation, and management of cultural assets. These institutions ensure effective implementation of laws and policies through coordinated, decentralised, and technically driven mechanisms.
- The Archaeological Survey of India (ASI)
Established in 1861 and functioning under the Ministry of Culture, the Archaeological Survey of India (ASI) is the country’s principal organisation for archaeological research and the protection of ancient monuments and sites of national importance. Operating under the Ancient Monuments and Archaeological Sites and Remains Act, 1958, it safeguards 3,686 centrally protected monuments across India. Its mandate includes structural and chemical conservation, archaeological exploration and excavation, epigraphy, and maintenance of site museums.
ASI carries out its functions through a network of around 38 Circles, which serve as regional administrative units. Each Circle, headed by a Superintending Archaeologist, is responsible for conservation, site management, inspections, and coordination with local authorities within its jurisdiction, ensuring decentralised implementation.
The ASI undertakes annual conservation programmes focusing on structural repairs, use of traditional materials, chemical treatment of monuments, and preventive conservation to address environmental and ageing-related deterioration.
The conservation of centrally protected monuments is undertaken through annual programmes and site-specific projects, and the conservation works are carried out regularly based on priority and the existing condition of the monument. For 2024–25 expenditure on conservation of monuments was 374 crores .
- National Mission on Monuments and Antiquities (NMMA)
Established in 2007, the National Mission on Monuments and Antiquities (NMMA) is implemented under ASI. It plays a crucial role in supporting conservation by building a reliable national database of India’s built heritage and antiquities. The Mission aims to document and create an inventory of all monuments and antiquities in the country—information that directly informs planning, prioritisation and monitoring of conservation work. It has so far documented 11,406 Built Heritage and Sites and 12.48 Lakhs antiquities of this country.
Emerging Frameworks for Monument Conservation
India’s approach to monument conservation is evolving through the integration of technology, collaborative models, and digital knowledge systems.
Comprehensive Conservation
Government of India has reimagined tangible heritage as a living engine of economic opportunity. By linking the conservation of physical heritage with livelihood generation and local development, India is charting a course where preservation and prosperity go hand in hand.
A standout example of this philosophy in action is the Adopt a Heritage 2.0 programme, which brings together government and private partners to upgrade visitor amenities at iconic monuments. Sites such as Agra Fort, Qutub Minar, Ajanta Caves, Red Fort, and Mehrauli Archaeological Park have benefited from improved infrastructure, better facilities, and enhanced site management. The results have been tangible: increased tourist footfall, a boost to local businesses, and new employment avenues in guiding, hospitality, transport, site maintenance, and the sale of handicrafts and souvenirs. These are not incidental benefits but deliberate outcomes of a policy that treats monuments as community assets.
The Government promotes the organisation of dance, music, and cultural festivals at heritage sites as a means of integrating monumental conservation with tourism and local economic development. Notable examples include the Konark Dance Festival, held annually against the backdrop of the Sun Temple in Odisha, and the Khajuraho Dance Festival, organised at the Khajuraho Group of Monuments in Madhya Pradesh. These festivals attract large numbers of tourists, artists, and cultural practitioners, thereby generating livelihood opportunities for local communities through hospitality services, handicrafts, transport, and cultural industries. For instance, the Konark Festival, held in an open-air setting near the monument, draws national and international visitors and is often accompanied by craft fairs and related cultural activities, further boosting local economies. Other heritage-linked festivals include the Modhera Dance Festival (Gujarat) and temple-based cultural events like Natyanjali festivals at Chidambaram.
The Government is also strengthening museums as key institutional tools for the scientific conservation, preservation, and dissemination of tangible cultural heritage. The Museum Grant Scheme supports the establishment, modernisation, and digitisation of museums, strengthening infrastructure and preservation of artefacts. It emphasises capacity building of museum professionals through training and skill development, while promoting technology-driven upgrades such as improved displays, lighting, and digital tools. The scheme also enables digitisation of collections, creation of online catalogues, and development of conservation facilities, enhancing both preservation and public access.
Technology-Supported Conservation
Technology has become an increasingly important pillar in India’s conservation ecosystem, complementing ASI’s traditional practices with tools that improve documentation, diagnostics and long-term preservation. Modern technologies/tools such as LiDAR scanning, GIS based mapping and drone-based surveys etc. are used as per requirement for proper documentation. There has been a growing use of scientific laboratory techniques to study heritage materials, understand patterns of deterioration and determine the most suitable conservation treatments.
In parallel, India has expanded the application of digital and spatial technologies that support accurate recording and proactive conservation planning. Key tools now used across heritage documentation and assessment include:
- 3D laser scanning – for high-precision mapping and digital documentation of complex structures
- Photogrammetry – to capture detailed architectural features and condition changes
- Drone-based surveys – for aerial mapping, structural monitoring and studying inaccessible or large sites
- Geographic Information Systems or GIS-based mapping – to analyse environmental pressures, track development around protected zones and inform long-term planning
In addition to these technologies, the Government of India has begun integrating Artificial Intelligence (AI) within the broader cultural and heritage ecosystem, particularly in areas such as digitisation, documentation, and accessibility of cultural assets. AI-enabled platforms are being used to process and organise large volumes of heritage data, including manuscripts and cultural knowledge systems, and to enhance public access through digital interfaces and language technologies.
Additionally, drone-based surveys have been undertaken in collaboration with institutions such as the National Institute of Science Education and Research (NISER), demonstrating the integration of scientific institutions in heritage conservation efforts.
The Conservation and Restoration of the Kedarnath Temple
The Kedarnath Temple represents a significant example of the use of advanced scientific techniques and institutional collaboration in heritage preservation. Following the 2013 disaster in Uttarakhand, the Government of India, through the Archaeological Survey of India (ASI), undertook structural and chemical conservation of the temple, including debris removal, stone resetting using original architectural profiles, and preservation of stone surfaces. Importantly, a geotechnical team from the Indian Institute of Technology (IIT) Chennai collaborated with ASI to carry out scientific structural assessment and foundation analysis of the monument. This included the use of geophysical testing methods such as Multi-Channel Analysis of Spectral Waves (MASW) to evaluate the stability of the temple structure and underlying foundation.
The IIT team’s assessment enabled evidence-based decisions regarding foundation strengthening and conservation strategy, ensuring that interventions remained non-invasive and structurally appropriate. This collaboration highlights how the Government has integrated engineering expertise with traditional conservation practices, combining modern scientific diagnostics with the use of locally sourced materials and traditional craftsmanship in restoration.
Public–Private Partnership
In recent years, heritage conservation has increasingly incorporated public–private partnership (PPP) models to complement government-led efforts. The “Adopt a Heritage: Apni Dharohar, Apni Pehchaan” initiative, launched in 2017 by the Government of India under the Ministry of Tourism in collaboration with the Ministry of Culture and the Archaeological Survey of India (ASI), is one such initiative. The scheme was further revamped as “Adopt a Heritage 2.0” in 2023, to strengthen corporate participation through a structured CSR-based framework. Under this initiative, entities designated as “Monument Mitras” develop and maintain facilities such as cleanliness, accessibility, illumination, signage, and visitor services, while conservation and preservation remain the exclusive mandate of the ASI. By combining government oversight with private sector efficiency, the programme improves visitor experience, promotes sustainable tourism, and fosters a shared sense of responsibility towards safeguarding India’s cultural heritage.
The initiative also reflects a broader shift towards participatory heritage management, where private sector involvement and citizen engagement complement government-led conservation efforts.
Flagship National Platforms for Cultural Heritage
A key initiative in this direction is the Indian Culture Portal, a comprehensive digital platform that aggregates content from museums, libraries, archives and cultural institutions onto a single interface – https://www.indianculture.gov.in/3d-explorations.
This platform allows users to experience monuments remotely through two formats—Virtual Walkthroughs and 360-degree Virtual Tours—thereby enhancing accessibility and public engagement with cultural heritage.
- Virtual Walkthroughs enable users to move through heritage sites in a guided, step-by-step manner, simulating a real visit. Examples include monuments such as:
-
- 360-degree Virtual Tours provide panoramic, interactive views where users can explore monuments in all directions. The Qutubh Minar Complex being one.
It also supports interactive learning through curated thematic sections, games and educational content, making cultural knowledge more engaging for a wider audience.
Global Heritage Recognition (UNESCO)
India’s presence on the global heritage map has strengthened considerably, with UNESCO inscriptions reflecting both the diversity and depth of the country’s civilisational legacy. The most recent addition—the Maratha Military Landscapes, inscribed in July 2024 marks India’s 44th UNESCO World Heritage Site, reaffirming the nation’s position among countries with the highest number of globally recognised heritage sites.
India’s expanding UNESCO footprint comprising 36 Cultural, 7 Natural, and 1 Mixed sites demonstrates how its historic monuments, archaeological landscapes and living traditions collectively contribute to global heritage.
Conclusion
India’s heritage-preservation landscape today reflects a maturing national commitment — one that recognises cultural heritage not merely as inherited wealth, but as an active, dynamic asset shaping the country’s collective future. Over the past decade, conservation practices have expanded in scale and sophistication, supported by a strengthened Archaeological Survey of India, modern scientific tools and structured protocols that ensure the long-term care of over 3600 protected monuments. Parallel investments in digitisation, including the documentation of manuscripts and the creation of integrated heritage databases, signal a shift towards knowledge-led preservation where accessibility, research and transparency reinforce physical conservation on the ground.
At the same time, India’s growing presence on the global heritage map demonstrates the country’s ability to present its cultural legacy with renewed confidence. Together, these advancements reveal a holistic approach to heritage management: conserving what time has tested, restoring what history entrusted, and digitising what must endure.
References:
UNESCO
Ministry of Culture
Ministry of Tourism
Ministry of Commerce and Industry
Ministry of Science and Technology
Ministry Of Law and Justice
Text Boxes
Click here to see pdf