PIB Headquarters
નદી બેસિન વ્યવસ્થાપન યોજના: જળ શાસનને મજબૂત બનાવવું
17 APR 2026 1:11PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• RBM યોજના સપાટી અને ભૂગર્ભજળ સંસાધનોના ટકાઉ ઉપયોગ, સંરક્ષણ અને વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે બેસિન-સ્તરીય આયોજનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• આ યોજના 2026-27 થી 2030-31 સુધી ચાલશે, જેનો અંદાજિત ખર્ચ ₹2183 કરોડ છે અને તેને સંપૂર્ણપણે સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે.
• આ યોજના બ્રહ્મપુત્ર, બરાક, તિસ્તા અને સિંધુ જેવા મુખ્ય તટપ્રદેશોને પ્રાથમિકતા આપે છે.
• આયોજન ચોકસાઈ અને ભાવિ પ્રોજેક્ટ્સને સુધારવા માટે GIS, રિમોટ સેન્સિંગ, LiDAR અને ડ્રોન-આધારિત સર્વે જેવા આધુનિક સાધનોનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
પરિચય
પાણી એ સૌથી મહત્વપૂર્ણ કુદરતી સંસાધનોમાંનું એક છે, જે ઇકોસિસ્ટમ, આજીવિકા અને આર્થિક વિકાસને આધાર આપે છે. તે કૃષિ, ઉદ્યોગ, ઉર્જા ઉત્પાદન અને એકંદર માનવ સુખાકારીમાં કેન્દ્રિય ભૂમિકા ભજવે છે. સમાજ વિવિધ હેતુઓ માટે પાણી પર વધુને વધુ નિર્ભર બનતો જાય છે, તેમ કાર્યક્ષમ અને સંકલિત પાણીના ઉપયોગની જરૂરિયાત વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ બની રહી છે.
રિવર બેસિન મેનેજમેન્ટ (RBM) એ નદીના તટપ્રદેશમાં જળ સંસાધનોના સંચાલન, સંરક્ષણ, સુધારણા અને ટકાઉ ઉપયોગ માટે એક વ્યાપક યોજના છે. આ સંસાધનોમાં નદીઓ, તળાવો, નાળાઓ, ભૂગર્ભજળ અને સંકળાયેલ ઇકોસિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે. આ અભિગમ જળ સંસાધનોના સંકલિત આયોજન અને વિકાસ પર ભાર મૂકે છે જેથી તેમનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત થાય. ભારતમાં, જ્યાં નદી પ્રણાલીઓ જટિલ અને એકબીજા સાથે જોડાયેલી છે, ત્યાં પૂર, માટીનું ધોવાણ, અસમાન પાણી વિતરણ અને ઇકોલોજીકલ અધોગતિ જેવા પડકારોનો સામનો કરવા માટે બેસિન-સ્તરીય આયોજન આવશ્યક બની ગયું છે. આ પડકારોને ઓળખીને, રિવર બેસિન મેનેજમેન્ટ (RBM) યોજના વ્યવસ્થિત અને વૈજ્ઞાનિક રીતે લાગુ કરવામાં આવી રહી છે.
રિવર બેસિન મેનેજમેન્ટ (RBM) યોજનાનો ઝાંખી
RBM એ જળ શક્તિ મંત્રાલયના જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા કાયાકલ્પ વિભાગની એક કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના છે. આ યોજનાનો હેતુ નદીના તટપ્રદેશ સ્તરે જળ સંસાધનોના સંકલિત આયોજન, શોધ અને વિકાસને સરળ બનાવવાનો છે, જેમાં સપાટી અને ભૂગર્ભજળ બંને પ્રણાલીઓનો સમાવેશ થાય છે. તે ત્રણ મુખ્ય સંસ્થાઓ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે - એટલે કે, બ્રહ્મપુત્ર બોર્ડ, સેન્ટ્રલ વોટર કમિશન (CWC), અને નેશનલ વોટર ડેવલપમેન્ટ એજન્સી (NWDA) - અને બેસિન માસ્ટર પ્લાન તૈયાર કરવા, સર્વેક્ષણ અને પ્રોજેક્ટ્સની તપાસ કરવા અને બહુહેતુક પ્રોજેક્ટ્સનું આયોજન કરવા જેવી પ્રવૃત્તિઓને સમર્થન આપે છે.
ભૌગોલિક કાર્યક્ષેત્ર અને પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રો
RBM યોજના મુખ્યત્વે વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ અને પાણીથી સમૃદ્ધ, પરંતુ અવિકસિત વિસ્તારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, ખાસ કરીને:
• ઉત્તરપૂર્વ ક્ષેત્રના નદીના તટપ્રદેશો.
• જમ્મુ અને કાશ્મીર/લદ્દાખમાં સિંધુ તટપ્રદેશ.
• બ્રહ્મપુત્ર, બરાક, તિસ્તા અને સિંધુ જેવા મુખ્ય તટપ્રદેશો.
આ તટપ્રદેશોને નીચેના કારણોસર પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે:
• રાષ્ટ્રીય જળ સુરક્ષા.
• સરહદ પાર પાણી વ્યવસ્થાપન.
• પૂર નિયંત્રણ અને ધોવાણ વ્યવસ્થાપન.
• ઇકોલોજીકલ ટકાઉપણું.
જમ્મુ અને કાશ્મીર, સિક્કિમ, મિઝોરમ, મણિપુર અને નાગાલેન્ડ જેવા રાજ્યોમાં ક્ષમતાના અંતરને પણ દૂર કરે છે, જેને પ્રોજેક્ટ આયોજન અને વિકાસ માટે કેન્દ્રીય સહાયની જરૂર હોય છે.
નાણાકીય ખર્ચ અને અવધિ
RBM યોજના 2026-27 થી 2030-31 સુધીના 16મા નાણા પંચના સમયગાળા દરમિયાન ચાલુ રાખવાનો પ્રસ્તાવ છે, જેમાં ₹2183 કરોડનો સંપૂર્ણ ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે. અગાઉના તબક્કામાં, જે 2021-22 થી 2025-26 સુધી ચાલ્યું હતું, આ યોજના માટે કુલ બજેટ ફાળવણી ₹1,276 કરોડ હતી. આ સંકલિત જળ સંસાધન આયોજન અને વિકાસ પ્રત્યે સતત અને વધેલી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
યોજનાના ઉદ્દેશ્યો
નદી બેસિન વ્યવસ્થાપન યોજના બેસિન સ્તરે જળ સંસાધન આયોજન અને વિકાસ સાથે સંકળાયેલા વિવિધ પડકારોનો સામનો કરવા માટે ઘડવામાં આવી છે. આ યોજનાનો હેતુ સિંચાઈ, જળવિદ્યુત અને પૂર વ્યવસ્થાપનને ટેકો આપતી વખતે ટકાઉ પાણીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ ઉદ્દેશ્યો યોજનાના એકંદર આયોજન અને અમલીકરણને માર્ગદર્શન આપે છે.
સંસ્થાકીય માળખું
RBM યોજનામાં બે વ્યાપક ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે:
બ્રહ્મપુત્ર બોર્ડ ઘટક
બ્રહ્મપુત્ર બોર્ડ ઉત્તરપૂર્વીય ક્ષેત્રમાં બેસિન-સ્તરના આયોજન અને પૂર વ્યવસ્થાપનમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. તેના મુખ્ય કાર્યો છે:
• સર્વેક્ષણ અને તપાસ હાથ ધરવ, અને માસ્ટર પ્લાન તૈયાર કરવા.
• સમયાંતરે તેને સંપૂર્ણ કે આંશિક રીતે સુધારવું.
• પૂર નિયંત્રણ, નદી કિનારાના ધોવાણ અટકાવવા અને જળ સંસાધનોના વિકાસ અને ઉપયોગ (સિંચાઈ, જળવિદ્યુત, નેવિગેશન અને અન્ય ફાયદાકારક હેતુઓ માટે) ને યોગ્ય મહત્વ આપીને ડ્રેનેજ સિસ્ટમમાં સુધારો કરવો.
• શક્ય હોય ત્યાં સુધી, આવા વિકાસ માટે જરૂરી કાર્યો અને ઉપાયો ને સ્પષ્ટરૂપે દર્શાવવા.
• કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા મંજૂર કરાયેલ માસ્ટર પ્લાનમાં પ્રસ્તાવિત બંધ અને અન્ય પ્રોજેક્ટ્સના સંદર્ભમાં વિગતવાર અહેવાલો અને અંદાજ તૈયાર કરવા.
બોર્ડ નિમ્ન કાર્યો પણ કરે છે:
• મહત્વપૂર્ણ વિસ્તારોમાં ધોવાણ વિરોધી કાર્યો (દા.., માજુલી ટાપુ અને અન્ય સંવેદનશીલ વિસ્તારોનું રક્ષણ).
• ડ્રેનેજ વિકાસ યોજનાઓ.
• પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં ઉંચા પ્લેટફોર્મનું બાંધકામ.
• ટકાઉ ઉપયોગ માટે જળ સંસાધનોનો વિકાસ અને વ્યવસ્થાપન (સ્થાનિક લોકો દ્વારા જળ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓનો વૈજ્ઞાનિક પ્રસાર અને સ્પ્રિંગશેડ વ્યવસ્થાપન).
• જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન/વિકાસમાં ક્ષમતા નિર્માણ (NEHARI ખાતે NER અને બ્રહ્મપુત્ર બોર્ડના અધિકારીઓની તાલીમ).
જળ સંસાધન વિકાસ યોજના (IWRDS)ની તપાસ
IWRDS ઘટકનો અમલ આના દ્વારા થાય છે:
• સેન્ટ્રલ વોટર કમિશન (CWC)
RBM યોજના હેઠળ, કેન્દ્રીય જળ આયોગ જળ સંસાધન પ્રોજેક્ટ્સ માટે સર્વેક્ષણો, તપાસ અને વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ્સ (DPRs) તૈયાર કરે છે. આ યોજના નીચેના ક્ષેત્રોમાં DPRs તૈયાર કરવાને પ્રાથમિકતા આપે છે:
• સિંધુ બેસિન
• બ્રહ્મપુત્ર બેસિન
• બરાક બેસિન
• તિસ્તા બેસિન
પ્રોજેક્ટ્સ દૂરના અને મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં સ્થિત છે, ખાસ કરીને ઉત્તરપૂર્વ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં, જ્યાં કામ કરવાની મોસમ મર્યાદિત છે અને લોજિસ્ટિક્સ મુશ્કેલ છે. DPRs પૂર્ણ થવાથી નીચેના પરિણામો આવવાની અપેક્ષા છે:
• સિંચાઈ ક્ષમતાનો વિસ્તરણ.
• જળવિદ્યુત ઉત્પાદન.
• પૂર નિયંત્રણમાં સુધારો.
• લાભાર્થી પ્રદેશોનો સામાજિક-આર્થિક વિકાસ.
• રાષ્ટ્રીય જળ વિકાસ એજન્સી (NWDA)
NWDA ઘટક રાષ્ટ્રીય સ્તરે જળ સંસાધન આયોજન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, ખાસ કરીને નદીઓના આંતર જોડાણ (ILR) કાર્યક્રમ હેઠળ. મુખ્ય કાર્યોમાં સામેલ છે:
• પૂર્વ-શક્યતા અહેવાલો (PFRs), શક્યતા અહેવાલો (FRs), અને DPRsની તૈયારી.
• પાણી સંતુલન અભ્યાસ હાથ ધરવા.
• આંતર-બેસિન પાણી ટ્રાન્સફર પ્રોજેક્ટ્સનું આયોજન.
કાર્યના મુખ્ય ક્ષેત્રો
RBM માળખા હેઠળ અનેક સંકલિત પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવે છે. આ પ્રયાસોમાં બેસિન આયોજન, પ્રોજેક્ટ મૂલ્યાંકન અને પૂર, ધોવાણ અને ડ્રેનેજ સિસ્ટમ્સના સંચાલન માટે હસ્તક્ષેપોનો સમાવેશ થાય છે.
બેસિન પ્લાનિંગ
બેસિન આયોજન આ માળખાનો પાયો છે અને તેમાં નદી બેસિન માસ્ટર પ્લાનની તૈયારી અને સમયાંતરે અપડેટનો સમાવેશ થાય છે. આ યોજનાઓ દરેક બેસિનમાં જળ સંસાધનોના વિકાસ, ઉપયોગ અને સંરક્ષણ માટે લાંબા ગાળાનો રોડમેપ પૂરો પાડે છે.
સર્વેક્ષણ અને તપાસ
જાણીતા નિર્ણય લેવાને ટેકો આપવા માટે વ્યાપક સર્વેક્ષણ અને તપાસ કાર્ય હાથ ધરવામાં આવે છે. આમાં ડ્રિલિંગ અને ડ્રિફ્ટિંગ, હાઇડ્રોલોજિકલ અને ટોપોગ્રાફિક સર્વેક્ષણો અને માસ્ટર પ્લાન અને વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ્સ (DPR) ની તૈયારી માટે જરૂરી પ્રાથમિક અને ગૌણ ડેટાનો સંગ્રહ સામેલ છે.
પ્રોજેક્ટ વિકાસ
પ્રોજેક્ટ વિકાસ મુખ્યત્વે બહુહેતુક જળ સંસાધન પ્રોજેક્ટ્સ માટે DPR તૈયાર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આમાં પૂર અને ધોવાણ વ્યવસ્થાપન, ડ્રેનેજ વિકાસ અને વ્યવસ્થિત પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અન્ય પહેલોનું આયોજન પણ સામેલ છે.
પૂર અને ધોવાણ વ્યવસ્થાપન
સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં પૂર અને નદી કિનારાના ધોવાણની અસર ઘટાડવા માટે ખાસ પગલાં અમલમાં મૂકવામાં આવે છે. આમાં ધોવાણ વિરોધી કાર્યો, પૂર નિયંત્રણ પગલાં અને સમુદાયો, માળખાગત સુવિધાઓ અને ખેતીની જમીનને સુરક્ષિત રાખવાના હેતુથી બાયોએન્જિનિયરિંગ હસ્તક્ષેપોનો સમાવેશ થાય છે.
ડ્રેનેજ વિકાસ
ડ્રેનેજ વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ પાણીના પ્રવાહને સુધારવા અને ડ્રેનેજની સમસ્યા ધરાવતા વિસ્તારોમાં પાણી ભરાવાની સમસ્યાને દૂર કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવે છે. આ પ્રયાસો જમીનની ઉત્પાદકતા વધારવામાં અને ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં વધુ સારા પાણી વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે.
સમુદાય-આધારિત હસ્તક્ષેપો
સમુદાય-આધારિત પહેલ સ્થાનિક જળ વ્યવસ્થાપન પ્રથાઓને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આમાં સ્થાનિક અને આદિવાસી સમુદાયોમાં પાણી વ્યવસ્થાપન પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા, સ્પ્રિંગ શેડનું સંચાલન કરવા, જળ સંસ્થાઓ અને બેસિન ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા જેવી પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે.
યોજનાનું વ્યૂહાત્મક મહત્વ
આરબીએમ યોજના રાષ્ટ્રીય જળ સુરક્ષા, સરહદ પાર નદી વ્યવસ્થાપન, ઉત્તરપૂર્વના પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારો અને હિમાલય નદીઓની જળવિદ્યુત ક્ષમતા માટે મહત્વપૂર્ણ એવા નદીના તટપ્રદેશો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
આ યોજના એવા ઓછા વિકસિત રાજ્યોને પણ ટેકો આપે છે જેમની પાસે જળ સંસાધન આયોજન માટે નાણાકીય અને તકનીકી ક્ષમતાનો અભાવ છે.
આરબીએમ યોજના (2021-26) હેઠળ પ્રગતિ અને સિદ્ધિઓ
સમય જતાં, નદી તટપ્રદેશ વ્યવસ્થાપન માળખા હેઠળ સતત પ્રયાસોના પરિણામે જમીન પર દૃશ્યમાન પરિણામો મળ્યા છે. બેસિન અભ્યાસમાં સુધારો કરવાથી લઈને પૂર અને ધોવાણ નિયંત્રણ પગલાંને મજબૂત બનાવવા સુધી, આ સિદ્ધિઓ સતત સંસ્થાકીય અને તકનીકી પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• બેસિન આયોજન અને માસ્ટર પ્લાન
• બ્રહ્મપુત્ર અને બરાક બેસિનની મુખ્ય નદી પ્રણાલીઓ માટે નદી તટપ્રદેશ માસ્ટર પ્લાનની તૈયારી અને અપડેટ.
• સંકલિત જળ સંસાધન આયોજન અને પૂર વ્યવસ્થાપન વ્યૂહરચનાઓ માટે બેસિન-સ્તરના અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા.
• માજુલી ટાપુને બ્રહ્મપુત્ર નદીમાંથી આવતા પૂર અને ધોવાણથી પર્યાપ્ત રક્ષણ પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું.
આસામના માજુલીના સુમોઈમારીમાં નદીના પાળાના બાંધકામ પછીની સ્થિતિ.
• પ્રોજેક્ટ્સનું સર્વેક્ષણ અને તપાસ
• ઉત્તરપૂર્વીય ક્ષેત્ર અને હિમાલયના પ્રદેશોમાં નદીના તટપ્રદેશમાં વ્યાપક સર્વેક્ષણ અને તપાસ કાર્ય હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું.
• ક્ષેત્ર તપાસમાં ટોપોગ્રાફિક સર્વેક્ષણો, ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય તપાસ અને હાઇડ્રોલોજિકલ ડેટા સંગ્રહનો સમાવેશ થતો હતો.
• આ અભ્યાસો ભવિષ્યના સિંચાઈ, જળવિદ્યુત અને બહુહેતુક પ્રોજેક્ટ્સ માટે આધાર બનાવે છે.
• DPRs (CWC ઘટક)ની તૈયારી
• બ્રહ્મપુત્ર બેસિન, બરાક બેસિન, તિસ્તા બેસિન અને સિંધુ બેસિન (જમ્મુ અને કાશ્મીર/લદ્દાખ)માં અનેક જળ સંસાધન પ્રોજેક્ટ્સ માટે વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ્સ (DPRs)ની તૈયારી.
• દૂરના અને વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ વિસ્તારોમાં પ્રોજેક્ટ્સ માટે DPR વિકસાવવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી સિંચાઈ, જળવિદ્યુત અને પૂર નિયંત્રણમાં ભવિષ્યમાં રોકાણ શક્ય બન્યું.
• NWDA (નદીઓનું આંતરલિંકિંગ) હેઠળ પ્રગતિ
• રાષ્ટ્રીય જળ વિકાસ એજન્સી (NWDA) એ રાષ્ટ્રીય પરિપ્રેક્ષ્ય યોજનાના ભાગ રૂપે 30 નદી જોડાણ પ્રોજેક્ટ્સને ઓળખીને નોંધપાત્ર તકનીકી પ્રગતિ હાંસલ કરી છે. ઓળખાયેલ તમામ લિંક્સ માટે પૂર્વ-શક્યતા અહેવાલો પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે.
• બિહારમાં કોસી-મેચી આંતર-રાજ્ય નદી જોડાણ પ્રોજેક્ટ સહિત 26 પ્રોજેક્ટ્સ માટે શક્યતા અહેવાલો અને 15 નદી જોડાણ પ્રોજેક્ટ્સ માટે વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ્સ (DPR)ને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે. આ અભ્યાસો આંતર-બેસિન પાણી ટ્રાન્સફર અને લાંબા ગાળાના પાણી સુરક્ષા આયોજનમાં મદદ કરે છે.
• પૂર અને ધોવાણ વ્યવસ્થાપન (બ્રહ્મપુત્ર બોર્ડ)
• ઉત્તરપૂર્વના સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં ધોવાણ વિરોધી અને પૂર વ્યવસ્થાપન કાર્યોનો અમલ.
• માજુલી ટાપુ (આસામ) જેવા વ્યૂહાત્મક સ્થળો તેમજ બ્રહ્મપુત્ર નદીના અન્ય ધોવાણ-સંભવિત ભાગો પર સંરક્ષણ કાર્યો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા.
• પૂર દરમિયાન આશ્રય પૂરો પાડવા માટે ઉંચા પ્લેટફોર્મનું બાંધકામ.
• ડ્રેનેજની સમસ્યાવાળા વિસ્તારોમાં ડ્રેનેજ વિકાસ યોજનાઓનો અમલ.
આસામના માજુલીના સલમારા બેસમરા વિસ્તારમાં સ્પુર નંબર 2.
• સમુદાય-લક્ષી હસ્તક્ષેપો
• ઉત્તરપૂર્વના પર્વતીય વિસ્તારોમાં સ્પ્રિંગ શેડ મેનેજમેન્ટ અને જળ સંસ્થાઓના વિકાસનો અમલ.
• ગ્રામીણ અને આદિવાસી સમુદાયોમાં પાણીની ઉપલબ્ધતા અને સ્થાનિક જળ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓમાં સુધારો કરવા અને વૈજ્ઞાનિક સુધારાઓ સાથે શ્રેષ્ઠ સ્વદેશી પદ્ધતિઓને લોકપ્રિય બનાવવાના ઉદ્દેશ્યથી પહેલ.
• ટેકનિકલ ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવી
• સર્વેક્ષણ અને આયોજનમાં આધુનિક તકનીકોનો ઉપયોગ, જેમ કે ભૌગોલિક માહિતી પ્રણાલીઓ (GIS) અને રિમોટ સેન્સિંગ, લાઇટ ડિટેક્શન એન્ડ રેન્જિંગ (LiDAR) અને ડ્રોન-આધારિત સર્વેક્ષણો, અને અદ્યતન હાઇડ્રોલોજિકલ મોડેલિંગ સાધનો.
• DPR (વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ) તૈયારી અને બેસિન અભ્યાસમાં સુધારેલ ચોકસાઈ અને કાર્યક્ષમતા.
• વિશેષ શ્રેણી અને સરહદી રાજ્યોને સમર્થન
• ઉત્તરપૂર્વીય રાજ્યો, જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ અને સિક્કિમને કેન્દ્રિત તકનીકી અને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી.
• આનાથી આ પ્રદેશોની ક્ષમતા મર્યાદાઓ હોવા છતાં જળ સંસાધન આયોજન હાથ ધરવા સક્ષમ બન્યા.
• પરિણામોની ટકાઉ પ્રકૃતિ
• આ યોજનાએ બેસિન આયોજન, DPR તૈયારી અને પૂર વ્યવસ્થાપન કાર્યો જેવી લાંબા ગાળાની પ્રવૃત્તિઓની સાતત્ય સફળતાપૂર્વક જાળવી રાખી.
• તેણે રાજ્યો અને કેન્દ્રીય એજન્સીઓ દ્વારા અમલીકરણ માટે ભવિષ્યના જળ સંસાધન પ્રોજેક્ટ્સની એક પાઇપલાઇન સ્થાપિત કરી.
માપી શકાય તેવા પરિણામો અને વિકાસ લાભો
રિવર બેસિન મેનેજમેન્ટ (RBM) યોજનાના પરિણામે મુખ્ય નદીના તટપ્રદેશોમાં જળ સંસાધન આયોજન અને માળખાગત વિકાસમાં માપી શકાય તેવા સુધારા થયા છે. આ પરિણામો ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપન અને પ્રાદેશિક સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં યોજનાના યોગદાનને દર્શાવે છે.
નિષ્કર્ષ
નદી તટ વ્યવસ્થાપન માળખું ભારતની નદી પ્રણાલીઓને સંકલિત અને ભવિષ્યલક્ષી રીતે સંચાલિત કરવાની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. વૈજ્ઞાનિક મૂલ્યાંકન, માળખાગત તૈયારી અને સંસ્થાકીય સમર્થનને પ્રોત્સાહન આપીને, આ પહેલે વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં વધુ સ્થિતિસ્થાપક પાણી પ્રણાલીઓનો પાયો નાખ્યો છે. તેનું સતત અમલીકરણ વિવિધ પ્રદેશોમાં આબોહવા પરિવર્તનશીલતા, વસ્તી વૃદ્ધિ અને વધતી જતી પાણીની માંગ જેવા ઉભરતા પડકારોને સંબોધવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. સતત તકનીકી સહાય અને લક્ષિત રોકાણો સંવેદનશીલ અને દૂરના વિસ્તારોને પૂર સંરક્ષણ, પાણી સંગ્રહ અને સંસાધન ઉપયોગ માટે મજબૂત સિસ્ટમો બનાવવામાં મદદ કરશે. લાંબા ગાળે, નદી તટ વ્યવસ્થાપનની સફળતા માત્ર ભૌતિક માળખા પર જ નહીં, પરંતુ સંસ્થાઓ વચ્ચે સતત સંકલન, આધુનિક તકનીકોનો સ્વીકાર અને સમુદાય ભાગીદારી પર પણ આધારિત રહેશે. એકસાથે, આ પ્રયાસો સમગ્ર દેશમાં સુધારેલ પાણીની સુરક્ષા, વધુ પ્રાદેશિક ટકાઉપણું અને વધુ સંતુલિત સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપે છે.
સંદર્ભ
જળ શક્તિ મંત્રાલય
PDFમાં જુઓ

PIB Backgrounder
The River Basin Management Scheme: Strengthening Water Governance
17 APR 2026 1:11PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The RBM Scheme promotes basin-level planning to ensure sustainable use, protection, and development of surface and groundwater resources.
• The scheme will continue during the 2026–27 to 2030–31 period with an estimated cost of ₹2183 crore, fully funded by the government.
• The scheme prioritizes major basins such as the Brahmaputra, Barak, Teesta, and Indus.
• Modern tools such as GIS, remote sensing, LiDAR, and drone-based surveys are being used to improve planning accuracy and future projects.
Introduction
Water is one of the most critical natural resources, supporting ecosystems, livelihoods, and economic development. It plays a central role in agriculture, industry, energy generation, and overall human well-being. As societies continue to rely on water for multiple purposes, the need for efficient and coordinated use of water has become increasingly important.
River Basin Management (RBM) is a comprehensive scheme for the management, protection, improvement, and sustainable use of water resources across river basins. These resources include rivers, lakes, streams, groundwater, and associated ecosystems. The approach emphasizes integrated planning and development of water resources to ensure optimal utilization. In India, where river systems are complex and interlinked, basin-level planning has become essential for addressing challenges such as floods, erosion, uneven water distribution, and ecological degradation. Recognizing these challenges, the River Basin Management (RBM) Scheme is being implemented in a structured and scientific manner.
Overview of the River Basin Management (RBM) Scheme
RBM is a central sector scheme of the Department of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation under the Ministry of Jal Shakti. The scheme aims to facilitate integrated planning, investigation, and development of water resources at the river basin level, including both surface water and groundwater systems. It is implemented through three key organisations—namely, the Brahmaputra Board, the Central Water Commission (CWC), and the National Water Development Agency (NWDA)—and supports activities such as the preparation of basin master plans, the survey and investigation of projects, and the planning of multipurpose projects.
Geographical Scope and Priority Areas
The RBM Scheme primarily focuses on strategically important and water-rich but underdeveloped regions, particularly:
• North Eastern Region river basins.
• Indus Basin in Jammu & Kashmir / Ladakh.
• Key basins such as Brahmaputra, Barak, Teesta, and Indus.
These basins are prioritised due to their importance in:
• National water security.
• Cross-border water management.
• Flood control and erosion management.
• Ecological stability.
The scheme also addresses capacity gaps in states such as Jammu & Kashmir, Sikkim, Mizoram, Manipur, and Nagaland, which require central support for project planning and development.
Financial Outlay and Duration
The RBM Scheme is proposed to be continued during the 16th Finance Commission period from 2026–27 to 2030–31 with a fully funded estimated financial outlay of ₹2183 crore. In the previous phase, covering 2021–22 to 2025–26, the total budget allocation for the scheme was ₹1276 crore. This reflects a continued and increased commitment toward integrated water resource planning and development.
Objectives of the Scheme
The River Basin Management Scheme is designed to address the diverse challenges associated with water resource planning and development at the basin level. The objective of the scheme is to focus on promoting sustainable use of water while supporting irrigation, hydropower, and flood management. These objectives guide the overall planning and implementation of the scheme.
Institutional Framework
The RBM Scheme consists of two broad components:
Brahmaputra Board Component
The Brahmaputra Board plays a key role in basin-level planning and flood management in the North Eastern Region. Its major functions include:
• Surveys & investigations, and to formulate a Master Plan-
• Periodically revise, whether in whole or in part.
• For the control of floods, prevention of bank erosion, and improvement of drainage therein with due regard to the development and utilisation of water resources for irrigation, hydropower, navigation, and other beneficial purposes.
• As far as practicable, indicate there in the requisite works and measures for such development.
• Prepare detailed reports and estimates in respect of the dams and other projects proposed in the Master Plan as approved by the Central Government.
The Board also undertakes:
• Anti-erosion works in critical areas (e.g., protection of Majuli Island and other vulnerable areas).
• Drainage development schemes.
• Construction of raised platforms in flood-prone areas.
• Development and Management of Water Resources for sustainable use. (Scientific dissemination of water management practices of indigenous people and Springshed management works).
• Capacity building in Water Resources Management/Development (Training of Officers of NER and Brahmaputra Board at NEHARI).
Investigation of Water Resources Development Scheme (IWRDS)
The IWRDS component is implemented through:
• Central Water Commission (CWC)
Under the RBM Scheme, the Central Water Commission undertakes surveys, investigations, and preparation of Detailed Project Reports (DPRs) for water resource projects. The scheme prioritises DPR preparation in:
• Indus Basin
• Brahmaputra Basin
• Barak Basin
• Teesta Basin
Projects are located in remote and difficult terrains, particularly in the North East and Jammu & Kashmir, where working seasons are limited, and logistics are challenging. Completion of DPRs is expected to lead to:
• Expansion of irrigation capacity.
• Hydropower generation.
• Improved flood control.
• Socio-economic development of beneficiary regions.
​​​​​​​
• National Water Development Agency (NWDA)
The NWDA component focuses on water resource planning at the national level, particularly under the Interlinking of Rivers (ILR) programme. Key functions include:
• Preparation of Pre-Feasibility Reports (PFRs), Feasibility Reports (FRs), and DPRs.
• Conducting water balance studies.
• Planning inter-basin water transfer projects.
Key Areas of Action
A series of coordinated activities are carried out under the RBM framework. These efforts include basin planning, project investigations, and interventions to manage floods, erosion, and drainage systems.
Basin Planning
Basin planning forms the foundation of the framework and involves the preparation and periodic updating of river basin master plans. These plans provide a long-term roadmap for the development, utilization, and conservation of water resources within each basin.
Survey and Investigation
Extensive survey and investigation work is undertaken to support informed decision-making. This includes field investigations such as drilling and drifting operations, hydrological and topographical surveys, and the collection of primary and secondary data required for the preparation of master plans and Detailed Project Reports (DPRs).
Project Development
Project development focuses on the preparation of DPRs for multipurpose water resource projects. It also includes planning for flood and erosion management, drainage development, and other initiatives to ensure systematic project implementation.
Flood and Erosion Management
Specialized measures are implemented to reduce the impact of floods and riverbank erosion in vulnerable areas. These include anti-erosion works, flood control measures, and bio-engineering interventions aimed at protecting communities, infrastructure, and agricultural land.
Drainage Development
Drainage development activities are carried out to improve water flow and address waterlogging in drainage-congested regions. These efforts help enhance land productivity and support better water management in both rural and urban areas.
Community-Based Interventions
Community-based initiatives play an important role in strengthening local water management practices. These include promoting improved water use among local and tribal communities, along with activities such as spring shed management and the development of water bodies and basin ecosystems.
Strategic Significance of the Scheme
The RBM Scheme focuses on river basins that are critical for national water security, cross-border river management, flood-prone regions of the North East, and hydropower potential in Himalayan rivers.
The scheme also supports less developed states that lack financial and technical capacity for water resource planning.
Progress and Milestones under RBM Scheme (2021-26)
Over time, sustained efforts under the River Basin Management framework have translated into visible results on the ground. From improved basin studies to enhanced flood and erosion control measures, these milestones demonstrate steady institutional and technical advancement.
• Basin Planning and Master Plans
• Preparation and updating of River Basin Master Plans for major river systems in the Brahmaputra and Barak basins.
• Basin-level studies undertaken to support integrated water resource planning and flood management strategies.
• Substantial protection to Majuli Island from flood and erosion of the river Brahmaputra.
Post construction of Bank revetment work at Sumoimari, Majuli, Assam.
• Survey and Investigation of Projects
• Extensive survey and investigation work carried out across river basins in the North Eastern Region and the Himalayan areas.
• Field investigations included topographical surveys, geological investigations, and hydrological data collection.
• These studies form the basis for future irrigation, hydropower, and multipurpose projects.
• Preparation of DPRs (CWC Component)
• Preparation of Detailed Project Reports (DPRs) for multiple water resource projects in Brahmaputra Basin, Barak Basin, Teesta Basin, and Indus Basin (Jammu & Kashmir / Ladakh).
• DPRs developed for projects in remote and strategically important regions, enabling future investments in irrigation, hydropower, and flood control.
• Progress under NWDA (Interlinking of Rivers)
• Significant technical progress has been achieved by the National Water Development Agency through the identification of 30 river link projects as part of the National Perspective Plan. Pre-Feasibility Reports have been completed for all identified links.
• Feasibility Reports have been finalized for 26 projects and Detailed Project Reports for 15 link projects, including the Kosi–Mechi intra-state link project in Bihar. These studies support inter-basin water transfer and long-term water security planning.
• Flood and Erosion Management (Brahmaputra Board)
• Implementation of anti-erosion and flood management works in vulnerable areas of the North East.
• Protection works undertaken in critical locations such as Majuli Island (Assam) along with other erosion-prone stretches of the Brahmaputra.
• Construction of raised platforms to provide shelter during floods.
• Execution of drainage development schemes in drainage-congested areas.
Spur No. 2 at Salmara Besamara reach, Majuli, Assam.
• Community-Oriented Interventions
• Implementation of spring shed management and water body development in hilly regions of the North East.
• Initiatives aimed at improving water availability and local water management practices among rural and tribal communities, and popularizing the best indigenous practices with scientific improvement.
• Strengthening Technical Capacity
• Adoption of modern technologies in survey and planning, such as Geographic Information System (GIS) and remote sensing, Light Detection and Ranging (LiDAR) and drone-based surveys, and advanced hydrological modelling tools.
• Improved accuracy and efficiency in DPR preparation and basin studies.
• Support to Special Category and Border States
• Focused technical and financial support provided to North Eastern States, Jammu & Kashmir, Ladakh, and Sikkim.
• Enabled these regions to undertake water resource planning despite capacity constraints.
• Continuous Nature of Outputs
• The scheme successfully maintained continuity of long-term activities, such as basin planning, DPR preparation, and flood management works.
• Established a pipeline of future water resource projects for implementation by States and Central agencies.
Measurable Outcomes and Development Gains
The River Basin Management (RBM) Scheme has led to measurable improvements in water resource planning and infrastructure development across key river basins. These outcomes reflect the scheme’s contribution to sustainable water management and regional socio-economic development.
Conclusion
The River Basin Management framework represents an important step toward strengthening India’s capacity to manage its river systems in a coordinated and forward-looking manner. By promoting scientific assessments, infrastructure readiness, and institutional collaboration, the initiative has laid the groundwork for more resilient water systems across strategically important regions. Its continued implementation will play a vital role in addressing emerging challenges such as climate variability, population growth, and increasing demand for water across sectors. At the same time, sustained technical support and targeted investments will help vulnerable and remote regions build stronger systems for flood protection, water storage, and resource utilization. In the long run, the success of River Basin Management will depend not only on physical infrastructure but also on sustained coordination among institutions, adoption of modern technologies, and community participation. Together, these efforts contribute to improved water security, greater regional stability, and more balanced socio-economic growth across the country.
References
Ministry of Jal Shakti
See In PDF