રાજ્યસભા સચિવાલય
રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ તરીકે શ્રી હરિવંશની વરણી પર માનનીય અધ્યક્ષ દ્વારા આપવામાં આવેલા અભિનંદન સંબોધનનો મૂળપાઠ (17-04-2026)
17 APR 2026 4:20PM by PIB Ahmedabad
અધ્યક્ષ: હું શ્રીમાન હરિવંશજીને રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ તરીકે ચૂંટાવા બદલ હાર્દિક અભિનંદન પાઠવું છું. આજે તેમની બિનહરીફ વરણી એ માત્ર એક પ્રક્રિયાગત પરિણામ નથી; તે આ ગૃહના તમામ પક્ષો અને તમામ વર્ગોમાં તેઓ જે ઊંડો વિશ્વાસ, આત્મવિશ્વાસ અને આદર ધરાવે છે તેની ગુંજતી પુષ્ટિ છે.
શ્રી હરિવંશજીની આ ઉચ્ચ બંધારણીય હોદ્દા પર ત્રીજી વખત પુનઃચૂંટયા એ પોતે જ એક દુર્લભ સન્માન છે. તે માત્ર સાતત્ય જ નહીં પરંતુ નિષ્પક્ષતા, સંયમ અને સંસદીય લોકશાહીની સર્વોચ્ચ પરંપરાઓ પ્રત્યેની અડગ પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા ચિહ્નિત ફરજોના પાલનમાં સ્થિરતા પણ દર્શાવે છે. અધ્યક્ષ તરીકેના તેમના સંચાલનમાં વર્ષોથી ગંભીરતા, સંતુલન અને એક શાંત સત્તાની લાક્ષણિકતા રહી છે, જે આદર મેળવે છે.
હું તેમને બિનહરીફ ચૂંટવા બદલ આ ગૃહની સામૂહિક શાણપણની પણ પ્રશંસા કરવા માંગુ છું. આપણા જેવી જીવંત લોકશાહીમાં હરીફાઈ સ્વાભાવિક છે અને ખરેખર આવશ્યક છે. અભિપ્રાયના તફાવતો આપણી ચર્ચાઓને સમૃદ્ધ બનાવે છે. છતાં, આવી ક્ષણો જ્યારે ગૃહ એક અવાજે બોલે છે, ત્યારે તે સંસદની ગરિમા, શિષ્ટાચાર અને સંસ્થાકીય શક્તિને જાળવી રાખવા માટેના તમામ સભ્યોની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
માનનીય સભ્યો જાણે છે કે શ્રી હરિવંશજી આ પ્રતિષ્ઠિત કાર્યાલયમાં જાહેર જીવનનો સમૃદ્ધ અને વૈવિધ્યસભર અનુભવ લાવ્યા છે. તીવ્ર ચર્ચા અને પ્રસંગોપાત ઉશ્કેરણીની ક્ષણોમાં પણ તેમનું હંમેશા નમ્ર વર્તન અને લાક્ષણિક સ્મિત આ ગૃહની કાર્યવાહીમાં સ્થિરતાની એક આશ્વાસનદાયક ભાવના પ્રદાન કરે છે.
રાજ્યસભા જેવા ગતિશીલ, વૈવિધ્યસભર અને મજબૂત ગૃહનું અધ્યક્ષપદ સંભાળવું એ સરળ કાર્ય નથી; તેમ છતાં, તેમણે આ જવાબદારી અદ્ભુત સંયમ, ધીરજ અને નિષ્પક્ષતા સાથે નિભાવી છે.
આ ગૃહમાં આપણી પાસે ઘણા નવા ચૂંટાયેલા સભ્યો હોવાથી, મને વિશ્વાસ છે કે તેઓ સંસદીય કાર્યપદ્ધતિ સાથે જોડાયેલી ઝીણવટભરી બાબતો, પરંપરાઓ અને જવાબદારીઓને સમજવામાં તેમની પાસેથી માર્ગદર્શન અને પ્રેરણા મેળવશે.
મને ખાતરી છે કે તેઓ વિશિષ્ટતા સાથે આ ઉચ્ચ પદને શોભાવવાનું ચાલુ રાખશે અને આ પ્રતિષ્ઠિત ગૃહના કદ અને ગરિમાને અનુરૂપ તે જ ઉત્સાહ, સમર્પણ, નિષ્પક્ષતા અને ફરજની ભાવના સાથે તેમની જવાબદારીઓ નિભાવશે.
હું તેમના કાર્યકાળમાં દરેક સફળતા ઈચ્છું છું.
હવે ઉપાધ્યક્ષ સભ્યો દ્વારા વ્યક્ત કરાયેલી લાગણીઓ પર પોતાનો પ્રતિસાદ આપી શકે છે.

Rajya Sabha Secretariat
Text of the felicitation remarks delivered by the Hon'ble Chairman on the election of Shri Harivansh as Deputy Chairman of Rajya Sabha on 17-04-2026.
17 APR 2026 4:20PM by PIB Delhi
CHAIRMAN: I extend my heartiest congratulations to Shriman Harivansh ji on his election as the Deputy Chairman of the Rajya Sabha. His unopposed election today is not merely a procedural outcome; it is a resounding affirmation of the deep trust, confidence, and respect that he enjoys across party lines and among all sections of this House.
Shri Harivansh ji's re-election to this high constitutional office for the third time is, in itself, a rare distinction. It reflects not only continuity but also consistency in the discharge of duties marked by fairness, restraint, and an unwavering commitment to the highest traditions of parliamentary democracy. His stewardship of the Chair has, over the years, been characterized by sobriety, balance, and a quiet authority that commands respect without ever demanding it.
I would also like to place on record my appreciation for the collective wisdom of this House in electing him unopposed. In a vibrant democracy such as ours, contestation is natural and, indeed, essential. Differences of opinion enrich our deliberations. Yet, moments such as these, when the House speaks in one voice, underscore the shared commitment of all Members to uphold the dignity, decorum, and institutional strength of Parliament.
Hon’ble Members are aware that Shri Harivansh ji brings to this august Office a rich and diverse experience of public life. His ever-courteous demeanour and characteristic smile, even in moments of intense debate and occasional provocation,have lent a reassuring sense of stability to the proceedings of this House.
Presiding over a House as dynamic, diverse, and robust as the Rajya Sabha is no easy task; yet, he has discharged this responsibility with remarkable composure, patience, and impartiality.
As we have several newly elected Members in this House, I am confident that they will find in him a guide and a source of inspiration in understanding the nuances, conventions, and responsibilities that come with parliamentary functioning.
I am certain that he will continue to adorn this high Office with distinction and will discharge his responsibilities with the same zeal, dedication, impartiality, and sense of duty that befits the stature and dignity of this august House.
I wish him every success in his tenure.
The Deputy Chairman may now respond to the sentiments expressed by the Members.