పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు
స్వచ్ఛ భారత్ స్ఫూర్తిని ప్రోదిచేస్తూ ‘పరిశుభ్రత పక్షోత్సవం-2026’కు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ శ్రీకారం
15 APR 2026 9:03PM by PIB Hyderabad
పార్లమెంటు సమావేశాల సంబంధిత కార్యకలాపాల్లో తలమునకలైన నేపథ్యంలో ‘పరిశుభ్రత పక్షోత్సవం-2026ను పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ నిర్ణీత తేదీకన్నా ఒక రోజు ముందుగా ఇవాళే ప్రారంభించింది. స్వచ్ఛ భారత్ స్ఫూర్తిని ప్రోదిచేస్తూ పరిశుభ్ర, ఆరోగ్యకర పని వాతావరణం ఏర్పరిచేందుకు ఉద్దేశించిన ఈ పరిశుభ్రత ఉత్సవాలను 15 రోజులపాటు నిర్వహిస్తారు.
ఈ సందర్భంగా పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ నికుంజ బిహారీ ధల్ తమ శాఖలోని అధికారులు సహా మొత్తం సిబ్బందితో పరిశుభ్రత ప్రతిజ్ఞ చేయించారు. అనంతరం ఆయన మాట్లాడుతూ- పర్యావరణ పరిరక్షణ, ఆరోగ్యకర జీవన శైలి, వ్యర్థాల సమర్థ నిర్వహణ తదితరాల దిశగా దైనందిన జీవితంలో ప్లాస్టిక్‌ వాడకం తగ్గించేందుకు తగిన చర్యలు చేపట్టాలని స్పష్టం చేశారు.
ఈ పక్షోత్సవాల్లో భాగంగా నిర్వహించాల్సిన కార్యకలాపాల సమగ్ర కార్యాచరణ ప్రణాళిక ఇప్పటికే అధికారులకు, సిబ్బందికి అందింది. దీనికి అనుగుణంగా నిర్దిష్ట ఫలితాలు రాబట్టగల చట్రాన్ని వారు సిద్ధం చేశారు. ఈ నేపథ్యంలో స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ ఆదర్శాలకు కట్టుబడిన మంత్రిత్వశాఖ క్రమబద్ధ కార్యక్రమాలు, ప్రచారం ద్వారా పరిశుభ్రత, సుస్థిరతలను ప్రోత్సహిస్తుంది.

Ministry of Parliamentary Affairs
Ministry of Parliamentary Affairs Inaugurates Swachhata Pakhwada, 2026 Promoting the Spirit of Swachh Bharat
15 APR 2026 9:03PM by PIB Delhi
The Ministry of Parliamentary Affairs today inaugurated the Swachhata Pakhwada 2026, a day ahead of its scheduled launch due to busy schedule of on-going Parliament session. It is a fortnight-long cleanliness drive aimed at promoting the spirit of Swachh Bharat and fostering a clean and healthy work environment.
On this occasion, Shri Nikunja Bihari Dhal, Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs, administered the Swachhata Pledge to all officers and officials of the Ministry. While addressing the Officers and staff on this special occasion, he emphasized to take necessary steps regarding efficient waste management and reduction in use of plastics in our daily life to protect the environment and to live a healthy life.
A comprehensive action plan of the activities to be undertaken during the Swachhata Pakhwada has already been shared among the officers and staff of the Ministry to prepare concrete outcome framework. The Ministry remains committed to the ideals of Swachh Bharat Abhiyan and will continue to promote cleanliness and sustainability through regular initiatives and campaigns.