ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਏਮਜਸ ਰਾਜਕੋਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਡਾਕਟਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ
“ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਨਿਆ ਗਿਆ ਚਿੱਟਾ ਕੋਟ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ” ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਵਰਗੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਵਿਕਾਰ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਹਮਦਰਦੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ “ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਹਮਦਰਦੀ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ”
2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ
13 APR 2026 7:18PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਰਾਜਕੋਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਗੋਂ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲਾ ਪਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਤੋਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਹੋ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਿੱਚ, ਤੁਸੀਂ ਏਮਸ ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਹੋ। ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਮ ਅਤੇ ਆਚਰਣ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਾਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਵੇਗਾ।"
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਮਸ ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਰਤੱਵ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇ ਦੇ ਦਿਆਲੂ ਸੁਭਾਅ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੇਸ਼ੇ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਗਿਆਨ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਧੀਰਜ ਅਤੇ ਨਿਮਰਤਾ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਹਮਦਰਦੀ, ਧੀਰਜ ਅਤੇ ਨਿਮਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਨਿਆ ਗਿਆ ਚਿੱਟਾ ਕੋਟ ਉਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।"
ਏਮਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਏਮਸ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਏਮਸ ਰਾਜਕੋਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉੱਭਰਦੀ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਸਪੱਸ਼ਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਵਰਗੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਵਿਕਾਰ - ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਪ੍ਰੀਸੀਜ਼ਨ ਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਦਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਹਮਦਰਦੀ ਨੂੰ ਕਦੇ ਬਦਲਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ।" ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਈ: "ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸਿੱਖੋ।"
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਦਇਆ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪਰਉਪਕਾਰ ਵਰਗੇ ਮੁੱਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣਾ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਏਮਸ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਏਮਸ ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰਨ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇ ਦੇ ਉੱਤਮ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
President Smt. Droupadi Murmu Addresses First Convocation Ceremony of AIIMS Rajkot
Medicine is not just a profession, it is a commitment to the service of humanity: Smt. Droupadi Murmu
“The white coat you wear symbolizes the trust that people place in doctors during times of illness and uncertainty”, President urges students to uphold trust, compassion and ethics in their practice
Highlights need to address region-specific health challenges, including maternal and child health, and genetic disorders such as sickle cell anemia
President encourages students to embrace innovation while retaining the human touch, noting that “human compassion in medicine can never be replaced
“Healthcare critical to India’s vision of Viksit Bharat by 2047”
13 APR 2026 7:18PM by PIB Delhi
President of India, Smt. Droupadi Murmu addressed the first convocation ceremony of the All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), Rajkot today, marking a significant milestone in the institution’s journey as it graduated its inaugural batch of medical students. Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel was also present.
Congratulating the graduating students, the President described the occasion as a moment of pride not only for the students but also for all those associated with the establishment of the institution. “You are the first batch graduating from this institution. In that sense, you are the first brand ambassadors of AIIMS Rajkot. Your work and conduct will shape the reputation of this institution”, she said.
Highlighting the rich cultural and historical significance of the Saurashtra region, the President noted its association with sacred sites and the life of Mahatma Gandhi. She called upon all stakeholders of AIIMS Rajkot to work in the spirit of service and public welfare, guided by the ideals of duty and compassion.
Emphasizing the noble nature of the medical profession, the President said, “Medicine is not just a profession, it is a commitment to the service of humanity. This profession requires not only scientific knowledge but also sensitivity, patience and humility.” She urged the graduating students to uphold empathy, patience, and humility in their practice, adding that “the white coat you wear symbolizes the trust that people place in doctors during times of illness and uncertainty.”
The President underscored the important role played by AIIMS institutions in providing affordable, world-class tertiary healthcare, and in advancing medical education, research, and public health. She expressed satisfaction that AIIMS graduates are contributing to healthcare leadership both in India and abroad, reflecting the high standards of these institutions.
Referring to AIIMS Rajkot as a young and evolving institution, the President stressed the importance of a clear vision, good governance, and transparency in ensuring its long-term success. She also highlighted the need to address region-specific health challenges, including maternal and child health and genetic disorders such as sickle cell anemia.
Acknowledging the rapid technological advancements in healthcare, the President said, “Artificial Intelligence, robotics, precision medicine and digital health services are transforming the nature and possibilities of healthcare.” She encouraged students to embrace innovation while retaining the human touch, noting that “human compassion in medicine can never be replaced.” Quoting Mahatma Gandhi, the President reminded the graduates of the value of service: “Now that you have the opportunity to render service, pour your soul into it and learn to enjoy it thoroughly.”
The President also highlighted the importance of ethical values in medical practice, stating that while being a good doctor is important, being guided by compassion, integrity, and altruism is even more essential.
In the context of India’s goal of becoming Viksit Bharat by 2047, the President emphasized that accessible and quality healthcare is a critical pillar. She noted that the Government of India has taken several steps in this direction and called for continued collaboration among all stakeholders, including premier institutions like AIIMS.
Expressing confidence in the future of AIIMS Rajkot, the President said that the institution would play a vital role in advancing equitable healthcare and setting new benchmarks in medical education and research.
Concluding her address, the President extended her best wishes to the graduating students, urging them to serve with dedication, lead with integrity, and uphold the noble ideals of the medical profession.