PIB Backgrounder
Mission Poshan 2.0 Strengthening India’s Nutrition Ecosystem
14 APR 2026 11:22AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• POSHAN Abhiyaan is India’s flagship National Nutrition Mission focused on improving nutrition outcomes through convergence, technology and community mobilisation.
• Use of digital tools like the Poshan Tracker Application now enables near real-time monitoring of over 14 lakh Anganwadi Centres and nearly 9 crore beneficiaries under the mission.
• Through its Jan Andolan approach, POSHAN Abhiyaan has mobilised communities nationwide, with initiatives like Poshan Maah and Poshan Pakhwada generating over 150 crore activities.
India’s Mission for Nutrition Security
Launched on March 8, 2018, POSHAN Abhiyaan (Prime Minister’s Overarching Scheme for Holistic Nourishment) is a flagship, multi-ministerial mission to place nutrition at the centre of India’s national development agenda. The mission marked a shift in India’s approach from treating nutrition primarily as a welfare concern, to recognising it as a national priority linked to human capital development, the Sustainable Development Goals (SDG) and long-term growth.
Over the past eight years, POSHAN Abhiyaan has transformed India’s nutrition governance architecture - embedding convergence, digital monitoring and community mobilisation into the framework.
Anchored in the Ministry of Women & Child Development, the POSHAN Abhiyaan brings together more than 26 ministries and departments under a unified nutrition framework, recognising that malnutrition cannot be addressed by the health or food sector alone — it requires simultaneous action on sanitation, education, water, women's empowerment, and income.
Crucially, POSHAN Abhiyaan was designed around a lifecycle and preventive approach — rather than solely addressing acute malnutrition after it occurs. The mission places special emphasis on the first 1,000 days — from conception to two years of age — as this period is critical for physical growth, brain development and long-term health outcomes.
Policy Evolution: From POSHAN Abhiyaan to Mission Poshan 2.0
For several decades, nutrition interventions in India were implemented through multiple schemes, targeting different groups, across different ministries. While these addressed different aspects of nutrition, the approach remained largely sector specific. Over time, the need for convergence and coordinated implementation was recognised.
The Integrated Child Development Services (ICDS), launched in 1975, provided the foundational platform for supplementary nutrition, health services and early childhood care through Anganwadi Centres.
Recognising that the health of a mother is a critical factor in ensuring the health and nutrition of her child, in 2017, the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY) was implemented. This scheme introduced maternity benefits through direct cash transfers, thus providing financial support for pregnant and lactating mothers. In the same year, NITI Aayog’s National Nutrition Strategy (2017) emphasised convergence, improved monitoring and community participation, and recommended a mission-mode approach.
Building on this, the POSHAN Abhiyaan was launched in 2018 as India’s National Nutrition Mission to bring multiple ministries and schemes under a unified framework with time-bound targets, digital monitoring and a Jan Andolan approach.
The Union Budget 2021–22 further consolidated India’s fragmented nutrition initiatives under Mission Poshan 2.0 (Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0), creating a unified and integrated framework. This restructuring subsumed the following schemes:
• Anganwadi Services
• Scheme for Adolescent Girls
• POSHAN Abhiyaan
The consolidation sharpened the focus on maternal nutrition, infant and young child feeding (IYCF) norms, and the treatment of Severe Acute Malnutrition (SAM)/ Moderate Acute Malnutrition (MAM). It also emphasised wellness through AYUSH-based practices to reduce wasting, stunting, anaemia and underweight prevalence.
The mission is re-structured and operates through the following primary verticals:
1. Nutrition Support for children, pregnant women &lactating mothers and adolescent girls
2. Early Childhood Care and Education (3-6 years) and early stimulation for (0-3 years)
3. Anganwadi Infrastructure including upgradation of centres into Saksham Anganwadi.
(i) Nutrition Support
Supplementary Nutrition is provided to Children (6 months to 6 years), Pregnant Women, Lactating Mothers and Adolescent Girls in accordance with the nutrition norms contained in Schedule-II of the National Food Security Act, 2013. These norms have been revised in January 2023. The old norms were largely calorie-specific; however, the revised norms are more comprehensive and balanced in terms of both quantity and quality of supplementary nutrition based on the principles of diet diversity that provides for quality protein, healthy fats and micronutrients (Calcium, Zinc, Iron, Dietary Folate, Vitamin-B6 and Vitamin B-12). Extra Supplementary Nutrition is provided to Severely Acutely Malnourished (SAM) children as per National Food Security Act, 2013 (NFSA).
Poshan Vatikas or Nutri-gardens are being set up at Anganwadi Centres, Government schools and Gram Panchayat lands. The initiative promotes diet diversity and the consumption of locally available nutritious food. These gardens provide easy and affordable access to fruits, vegetables, and medicinal plants.
The Ministry of Women and Child Development and the Ministry of Health and Family Welfare have jointly released the Protocol for Management of Malnutrition in Children to manage malnourished children at the community level and reduce associated morbidity and mortality.
Under this protocol, Anganwadi Workers conduct growth monitoring and screening of children at Anganwadi Centres and during community outreach activities. Children identified with severe malnutrition are referred to health facilities and Nutrition Rehabilitation Centres (NRCs) for medical assessment and treatment. Children without medical complications are managed at home using wholesome, locally available nutritious food, along with supportive medical care.
The protocol includes a screening process for children aged 6 months to 6 years who are identified as Severely Acute Malnourished (SAM) or Severely Underweight (SUW). After screening, children with medical complications are referred to Nutrition Rehabilitation Centres (NRCs) or hospital facilities for further treatment and care.
(ii) Early Childhood Care and Education (ECCE) Integration
The National ECCE Policy 2013, framed by Ministry of Women and Child Development, emphasises the “need to ensure Early Childhood Care and Education (ECCE) for every child below six years across the country”.
The National Education Policy (NEP) 2020 sets forth an ambitious new 5+3+3+4 framework beginning with a 5-year Foundational Stage (3 years of preschool / Anganwadi + Classes 1-2), thereby ECCE for children aged 3-6 has been integrated into the foundational stage of 5 years. It emphasises play-based, interactive learning to foster cognitive, social, physical, and socio-emotional development.
The policy seeks to ensure that every child enters primary school with essential school readiness skills. The NEP has been operationalised through the National Curriculum Framework for Foundational Stage, which outlines Aims, Curricular Goals, Competencies and Learning Outcomes, Pedagogy, Assessments and more, for children from 3 to 8 years.
Ministry of Women and Child Development (MWCD) launched the Poshan Bhi Padhai Bhi (PBPB) initiative with the aim to improve the quality of Early Childhood Care and Education (ECCE) through the Anganwadi system by equipping Anganwadi Centres (AWCs) with high-quality infrastructure, play equipment, and well-trained Anganwadi Workers (AWWs). This is in consonance with the recommendations for Early Childhood Care and Education (ECCE) under the National ECCE Policy, 2013 and the National Education Policy 2020.
Capacity building of AWWs has been envisioned as the first step towards improving the quality of ECCE. Under PBPB initiative, 2-tier training module has been adopted wherein Child Development Project Officers (CDPOs), Supervisors and Additional Resource Persons etc. are trained as State Level Master Trainers (SLMTs) with the support of Savitribai Phule National Institute of Women and Child Development (SPNIWCD) and SLMTs, in turn, impart training to AWWs.
As on 31st March 2026, 41,645 SLMTs and 10,58,317 AWWs have been trained in Round-1 in ECCE pedagogy and delivery of nutritional services. Round-2 of the training has been started in November, 2025 for reinforcing Anganwadi workers’ understanding on ECCE and nutrition, innovations in Poshan, new features on Poshan Tracker, feeding practices, and micronutrient deficiencies etc.
In order to improve the quality of ECCE, MoWCD launched in March 2024, Navchetana - a National Framework for Early Childhood Stimulation for children up to 3 years of age, and Aadharshila - National Curriculum for ECCE for children of 3 to 6 years age. Both the frameworks are available in 12 Indian languages viz Assamese, Bengali, English, Gujarati, Hindi, Kannada, Malayalam, Marathi, Odia, Punjabi, Tamil, and Telugu.
Navchetana aims to help children from birth to three years develop holistically, based on the three principles of:
1. Serve and return,
2. Caregivers three acts: Love, Talk, Play, and
3. Positive Guidance
Navchetana provides 140 age and developmentally appropriate stimulating activities, in the form of a 36-month stimulation activity calendar, to be conducted by caregivers at home and Anganwadi workers during home visits for the holistic development of the children. Focus has also been given for the screening, inclusion and referrals of Divyang children.
Aadharshila is driven by the pressing need for a contextual curriculum for children three to six years, that specifically offers Anganwadi Workers a guide grounded in Indian and international ECCE research.
Based on the imperative driven by NEP 2020, it aims to improve the quality of early childhood education transacted at the Anganwadi Centre. NCF-FS defines 5+1 domains of development (physical, socioemotional, cognitive including numeracy, cultural/aesthetic, language and literacy, as well as positive learning habits) which Aadharshila translates into 130+ activities for Anganwadi children, arranged into 4 weeks of initiation, 36 weeks of active learning and 8 weeks of recap and reinforcement.
Each week covers 6 days of activities, with Saturdays retained for free play, ECCE day and parental engagement. Each day covers 3 blocks of activities, spanning 4 hours including lunch and snack.
Aadharshila addresses how children learn in the early years, with a focus on playful joy-based learning, in preparation for primary school. It enables the use of playful classroom activities like conversations, storytelling, DIY and indigenous toys, children’s songs and rhymes, music and movement, arts and crafts, indoor and outdoor games, nature interaction and field trips. It provides for a combination of activities, including in-centre and at-home, indoor and outdoor, child-led and educator-led etc.
Poshan Tracker, IT based platform, is being used for delivery of ECCE at AWCs. Based on Aadharshila, daily learning prompts are delivered to AWWs through Poshan Tracker in the form of over 249 videos, 190 voice notes and 159 unique ECCE activity PDFs for children aged 3–6 years. Based on Navchetana, 14 videos comprising 140 activities of early childhood stimulation for children aged 0–3 years have been developed to support structured home visits by AWWs and caregiver engagement.
Further, a fixed monthly ECCE Day is observed by all Anganwadi Centres in all States. Guidelines for conducting the fixed monthly ECCE days under various themes has been issued, which contains an indicative list of community engagement activities that can be conducted during the 12 monthly ECCE days. One event must be conducted per month, while flexibility remains with the States on topics and themes.
The Ministry of Women and Child Development also allocates Rs. 3000 per Anganwadi Centre per year for Pre-School Education (PSE) kits. This amount is to ensure adequate Teaching-Learning Material at each Anganwadi Centre, supplemented by States' own spending.
To facilitate the smooth transition of children into formal schooling system in Primary School / Grade 1, as well as to recognise Early Childhood Care and Education which they receive in Anganwadi Centres, a concept of Vidyarambh - Early Childhood Care and Education (ECCE) Certificate has also been introduced in August 2025. All States and UTs have been requested to ensure that this certificate is issued to all eligible children receiving their pre-school education at Anganwadi Centres. As of March 2026, over 22 lakhs Vidyarambh certificates have been issued by States and UTs to children.
The Ministry of Women and Child Development (MoWCD) and the Department of School Education and Literacy (DoSE&L), Ministry of Education, have issued on 3rd September 2025, joint Guidelines for Co-locating Anganwadi Centres within Government Primary Schools. In places where physical co-location is not feasible, AWCs should be mapped with the nearest school. Over 2.9 lakh centres have already integrated into school premises to ensure a seamless educational transition, from early childhood care to formal schooling.
Further, Anganwadi Workers (AWW) undertake home visits to educate the parents/ caregivers on nutrition, health of mother and child and early childhood stimulation activities for ensuring child’s holistic development. During the home visit, AWW also observes whether a child is achieving its developmental milestones or not in order to ensure early detection of any developmental delays. In this context, an IT enabled Home Visit scheduler has been integrated with Poshan Tracker App in April 2026. The new Home Visit Scheduler has the following key features:
1. It supports 23 structured home visits, extending coverage to pregnant women and children up to three years (4 during pregnancy, 4 in the first month postpartum, 7 from 2 months to 1 year, 5 from 1–2 years, and 3 from 2–3 years).
2. Auto scheduling of Home Visits for pregnant women and children from birth to 3 years.
3. Auto selection of video pertaining to nutritional and health advice for pregnant women and early childhood stimulation activities appropriate for the age of the child to be shown to parents and caregivers.
4. Auto selection of counselling tips / advice to be given to pregnant women and parents and caregivers of a child regarding pregnancy, nutrition, health indicators to be observed, and early childhood stimulation activities to be conducted.
(iii) Saksham Upgradation
The Saksham Anganwadi initiative is concerned with improving service quality through upgradation of existing Anganwadi Centres. Under this, 2 lakh Anganwadi centres were sanctioned for strengthening with modern amenities such as LED screens, water purifiers, smart learning aids, and Poshan Vatikas (nutri-gardens).
Technology and Governance Transformation
A foundational contribution of POSHAN Abhiyaan to India's public administration has been the digital transformation of nutrition governance —positioning the programme among the most technologically advanced social sector initiatives in the country.
The Poshan Tracker: A Digital Platform for Nutrition Governance
Launched on 1st March 2021, the Poshan Tracker serves as the primary governance tool for monitoring infrastructure and service delivery. The application has facilitated near real-time data collection for Anganwadi Services, including the opening of Anganwadi Centres, daily attendance of children, ECCE activities, and growth monitoring.
Currently, the system monitors a universe that consists of Pregnant Women, Lactating Mothers, Children up to 6 years of age, and Adolescent Girls. As on March 2026, the mission tracks nearly 14,03,170 Anganwadi Centres and approximately 8,95,29,425 eligible beneficiaries.
For its innovative contribution to public administration, the Ministry of Women and Child Development received the Prime Minister’s Award for Excellence in Public Administration 2024.
Advanced Identity Verification and Transparency
The Ministry has launched ‘Poshan Tracker’ digital application, has enabled the Ministry and States & UTs to review the implementation of the scheme on various parameters including health and nutrition status of the children and to make course corrections.
For last mile tracking of Service Delivery, Facial Recognition System (FRS) has been introduced in Poshan Tracker Application and to ensure that benefit is given only to the intended beneficiary registered in the application. Aadhaar based tracking has enabled proper identification of beneficiaries, prevention of leakages and eliminating ghost entries.
Operational Efficiency: This technological integration has ensured that there are no shortages or delays in the delivery of supplementary nutrition or other related services under the programme.
Accessible Grievance Redressal Cell and Support
Poshan Helpline (14408) operationalised in November 2022 has been made available for registering concerns. Through the help line, a beneficiary can raise a concern about the services offered. The helpline is available in 17 languages. The earlier helpline 14408 was withdrawn, and 1515 became the active number for POSHAN Abhiyaan and Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY) grievances/queries with effect from November 2025.
Community Engagement: Nutrition as a Jan Andolan
The defining character of POSHAN Abhiyaan is its positioning of nutrition improvement as a Jan Andolan — a genuine people's movement rather than a government-administered programme.
The mission recognises that lasting behavioural change around infant feeding practices, dietary diversity, antenatal care, hand hygiene, and institutional health-seeking can only be achieved through active community ownership and ground-level participation. Poshan Maah and Poshan Pakhwada are among the largest nutrition centric community mobilisation campaigns, and are conducted annually in designated months, to reach out to the masses to promote practices that nurture health, wellness and immunity.
Poshan Pakhwada (April 2026)
Observed annually since 2018, Poshan Pakhwada is a two-week intensive outreach campaign conducted in April to strengthen community mobilisation and reinforce key nutrition behaviours under POSHAN Abhiyaan.
In 2026, the 8th edition of Poshan Pakhwada is being held from 9th to 23rd April. Scientific evidence indicates that more than 85% of brain development occurs by the age of six years, with the most rapid growth taking place during the first 1000 days – a crucial period for optimal brain growth, physical development and holistic well-being.
Recognising the critical importance of care and nutrition for children in the early stage of life, the 8th Poshan Pakhwada seeks to deepen the Jan Andolan by focusing on a scientifically critical and transformative theme “Maximizing Brain Development in the First Six Years of Life” and strengthen awareness among families and communities about practices that support healthy growth and brain development.
It aims to shift the narrative from “nutrition for health” to “nutrition and early childhood stimulation for optimal brain development” through the following Central Theme: Maximizing Brain Development in the First Six Years of Life.
The key focus areas under this year’s theme includes:
• Mother and Child Nutrition
• Early Stimulation for Brain Development
• Play-based Education in Early Years
• Role of Parents & Community in Minimizing Screen Time
• Garnering Community Support for Stronger Anganwadi
The 7th Poshan Pakhwada (8–22 April 2025) focused on four outcome-oriented themes: the first 1,000 days of life, promotion of the Poshan Tracker beneficiary module for self-registration, implementation of community-based management of malnutrition (CMAM) protocols, and healthy lifestyle promotion to address childhood obesity.
A wide range of activities were undertaken across the country, including home visits, growth monitoring drives, community awareness programmes, health camps, nukkad nataks (street plays) and convergence events involving multiple ministries and departments.
Poshan Pakhwada continues to serve as an important platform for grassroots engagement, leveraging the Anganwadi network and community institutions to promote sustained behaviour change and strengthen last-mile delivery of nutrition services.
Rashtriya Poshan Maah
To promote nutrition awareness, Poshan Maah is celebrated every September as a nationwide Jan Andolan. The campaign is implemented across all States and Union Territories through Gram Panchayats, Urban Local Bodies, schools, health facilities and Anganwadi Centres in convergence with partner ministries.
The 8th Rashtriya Poshan Maah was launched by the Prime Minister on 17th September 2025 from Dhar, Madhya Pradesh, along with the Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan. The initiative is jointly implemented by the Ministry of Women and Child Development and the Ministry of Health and Family Welfare.
The 2025 Rashtriya Poshan Maah focused on promoting nutrition literacy and healthy lifestyles. Key themes included maternal nutrition, Infant and Young Child Feeding (IYCF), Early Childhood Care and Education (ECCE) and reduction in sugar and oil consumption to address obesity.
Conclusion
As POSHAN Abhiyaan completes eight years, the mission reflects the growing emphasis on convergence, technology-enabled governance and community participation in addressing nutrition challenges. The programme’s evolution demonstrates the importance of coordinated action across sectors, strengthened service delivery platforms and sustained behavioural change efforts in improving nutrition outcomes.
The transition to Mission Poshan 2.0 underscores a continued focus on improving service quality, expanding early childhood care and strengthening last-mile delivery systems. By integrating nutrition with health, early childhood care, education and community engagement, the mission adopts a comprehensive approach to supporting vulnerable populations.
Nutrition is closely linked to the development ofhuman capital in the country, as improved nutrition contributes to better health, learning outcomes and productivity. As India advances towards the vision of a Viksit Bharat by 2047, continued investments in nutrition, early childhood development and service delivery systems will remain critical for building a healthy, productive and resilient population.
References
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=155235&NoteId=155235&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1897354&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226343&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227439&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1912577&reg=3&lang=2
https://www.poshantracker.in/statistics
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2123133&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/apr/doc202549536701.pdf
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
મિશન પોષણ 2.0: ભારતના પોષણ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવું
14 APR 2026 11:22AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
પોષણ અભિયાન ભારતનું ફ્લેગશિપ નેશનલ ન્યુટ્રિશન મિશન છે જે કન્વર્જન્સ (સંગમ), ટેકનોલોજી અને સામુદાયિક ગતિશીલતા દ્વારા પોષણના પરિણામો સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
પોષણ ટ્રેકર એપ્લિકેશન જેવા ડિજિટલ સાધનોનો ઉપયોગ હવે મિશન હેઠળ 14 લાખથી વધુ આંગણવાડી કેન્દ્રો અને લગભગ 9 કરોડ લાભાર્થીઓનું રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ સક્ષમ બનાવે છે.
તેના જન આંદોલન અભિગમ દ્વારા, પોષણ અભિયાને દેશભરમાં સમુદાયોને એકત્ર કર્યા છે, જેમાં પોષણ માહ અને પોષણ પખવાડા જેવી પહેલોએ 150 કરોડથી વધુ પ્રવૃત્તિઓ પેદા કરી છે.
પોષણ સુરક્ષા માટે ભારતનું મિશન
8 માર્ચ, 2018ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલ, પોષણ અભિયાન પોષણને ભારતના રાષ્ટ્રીય વિકાસના એજન્ડાના કેન્દ્રમાં રાખવા માટેનું એક ફ્લેગશિપ, બહુ-મંત્રાલય મિશન છે. મિશને પોષણને પ્રાથમિક રીતે કલ્યાણકારી ચિંતા તરીકે ગણવાને બદલે, તેને માનવ મૂડી વિકાસ, સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ અને લાંબા ગાળાના વિકાસ સાથે જોડાયેલ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા તરીકે ઓળખવાની દિશામાં ભારતનો અભિગમ બદલ્યો છે.
છેલ્લા આઠ વર્ષોમાં, પોષણ અભિયાને ભારતના પોષણ શાસન માળખાને બદલી નાખ્યું છે - જેમાં કન્વર્જન્સ, ડિજિટલ મોનિટરિંગ અને સામુદાયિક ગતિશીલતાને માળખામાં જડવામાં આવી છે.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય હેઠળ કાર્યરત, પોષણ અભિયાન 26 થી વધુ મંત્રાલયો અને વિભાગોને એકીકૃત પોષણ માળખા હેઠળ લાવે છે, માન્યતા સાથે કે કુપોષણને માત્ર આરોગ્ય અથવા ખાદ્ય ક્ષેત્ર દ્વારા સંબોધિત કરી શકાતું નથીતેના માટે સ્વચ્છતા, શિક્ષણ, પાણી, મહિલા સશક્તિકરણ અને આવક પર એકસાથે પગલાં લેવાની જરૂર છે.
મહત્વનું છે કે, પોષણ અભિયાનને જીવનચક્ર અને નિવારક અભિગમ આસપાસ ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું હતુંમાત્ર તે થયા પછી ગંભીર કુપોષણને સંબોધવાને બદલે. મિશન પ્રથમ 1,000 દિવસોગર્ભાધાનથી બે વર્ષની વય સુધીપર વિશેષ ભાર મૂકે છે, કારણ કે સમયગાળો શારીરિક વિકાસ, મગજના વિકાસ અને લાંબા ગાળાના સ્વાસ્થ્ય પરિણામો માટે નિર્ણાયક છે.
નીતિ ઉત્ક્રાંતિ: પોષણ અભિયાનથી મિશન પોષણ 2.0 સુધી
કેટલાક દાયકાઓથી, ભારતમાં પોષણ દરમિયાનગીરીઓ વિવિધ મંત્રાલયોમાં, વિવિધ જૂથોને લક્ષ્ય બનાવીને, બહુવિધ યોજનાઓ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવતી હતી. જ્યારે યોજનાઓએ પોષણના વિવિધ પાસાઓને સંબોધિત કર્યા હતા, તેમ છતાં અભિગમ મોટાભાગે ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ રહ્યો હતો. સમય જતાં, કન્વર્જન્સ અને સંકલિત અમલીકરણની જરૂરિયાત ઓળખવામાં આવી હતી.
1975માં શરૂ કરાયેલ સંકલિત બાળ વિકાસ સેવાઓ (ICDS), આંગણવાડી કેન્દ્રો દ્વારા પૂરક પોષણ, આરોગ્ય સેવાઓ અને પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળ માટે પાયાનું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું.
માતાનું સ્વાસ્થ્ય તેના બાળકના સ્વાસ્થ્ય અને પોષણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક નિર્ણાયક પરિબળ છે તે ઓળખીને, 2017 માં, પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના (PMMVY) અમલમાં મૂકવામાં આવી હતી. યોજનાએ પ્રત્યક્ષ રોકડ ટ્રાન્સફર દ્વારા માતૃત્વ લાભો દાખલ કર્યા, આમ ગર્ભવતી અને ધાત્રી માતાઓ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી. તે વર્ષે, નીતિ આયોગની નેશનલ ન્યુટ્રિશન સ્ટ્રેટેજી (2017) કન્વર્જન્સ, સુધારેલ મોનિટરિંગ અને સામુદાયિક ભાગીદારી પર ભાર મૂક્યો હતો અને મિશન-મોડ અભિગમની ભલામણ કરી હતી.
આના આધારે, બહુવિધ મંત્રાલયો અને યોજનાઓને સમયબદ્ધ લક્ષ્યો, ડિજિટલ મોનિટરિંગ અને જન આંદોલન અભિગમ સાથે એકીકૃત માળખા હેઠળ લાવવા માટે 2018 માં ભારતના રાષ્ટ્રીય પોષણ મિશન તરીકે પોષણ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય બજેટ 2021–22 માં ભારતની વિખરાયેલી પોષણ પહેલોને મિશન પોષણ 2.0 (મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0) હેઠળ વધુ એકીકૃત કરીને એક યુનિફાઇડ ફ્રેમવર્ક બનાવ્યું. પુનર્ગઠનમાં નીચેની યોજનાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો:
• આંગણવાડી સેવાઓ
• કિશોરીઓ માટેની યોજના
• પોષણ અભિયાન
એકત્રીકરણથી માતૃ પોષણ, શિશુ અને નાના બાળકોને ખવડાવવા (IYCF) ના ધોરણો અને ગંભીર તીવ્ર કુપોષણ (SAM)/મધ્યમ તીવ્ર કુપોષણ (MAM) ની સારવાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું. તેણે વેસ્ટિંગ (વજનમાં ઘટાડો), સ્ટંટિંગ (વધારો અટકવો), એનિમિયા અને ઓછા વજનના વ્યાપને ઘટાડવા માટે આયુષ-આધારિત પદ્ધતિઓ દ્વારા સુખાકારી પર પણ ભાર મૂક્યો.
મિશન પુનઃરચના કરવામાં આવ્યું છે અને નીચેના પ્રાથમિક વર્ટિકલ્સ દ્વારા કાર્ય કરે છે:
1. બાળકો, ગર્ભવતી મહિલાઓ અને ધાત્રી માતાઓ અને કિશોરીઓ માટે પોષણ સહાય.
2. પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળ અને શિક્ષણ (3-6 વર્ષ) અને પ્રારંભિક ઉત્તેજના (0-3 વર્ષ).
3. આંગણવાડી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેમાં કેન્દ્રોનું સક્ષમ આંગણવાડીમાં અપગ્રેડેશન સામેલ છે.
(i) પોષણ સહાય
નેશનલ ફૂડ સિક્યુરિટી એક્ટ, 2013 ની સૂચિ-II માં સમાવિષ્ટ પોષણના ધોરણો અનુસાર બાળકો (6 મહિનાથી 6 વર્ષ), ગર્ભવતી મહિલાઓ, ધાત્રી માતાઓ અને કિશોરીઓને પૂરક પોષણ આપવામાં આવે છે. ધોરણો જાન્યુઆરી 2023 માં સુધારવામાં આવ્યા છે. જૂના ધોરણો મોટાભાગે કેલરી-વિશિષ્ટ હતા; જોકે, સુધારેલા ધોરણો આહારની વિવિધતાના સિદ્ધાંતો પર આધારિત પૂરક પોષણના જથ્થા અને ગુણવત્તા બંનેની દ્રષ્ટિએ વધુ વ્યાપક અને સંતુલિત છે જે ગુણવત્તાયુક્ત પ્રોટીન, હેલ્ધી ફેટ્સ અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્વો (કેલ્શિયમ, ઝિંક, આયર્ન, ડાયેટરી ફોલેટ, વિટામિન-B6 અને વિટામિન B-12) પૂરા પાડે છે. નેશનલ ફૂડ સિક્યુરિટી એક્ટ, 2013 (NFSA) મુજબ ગંભીર રીતે કુપોષિત (SAM) બાળકોને વધારાનું પૂરક પોષણ આપવામાં આવે છે.
આંગણવાડી કેન્દ્રો, સરકારી શાળાઓ અને ગ્રામ પંચાયતની જમીનો પર પોષણ વાટિકા અથવા ન્યુટ્રી-ગાર્ડન બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. પહેલ આહારની વિવિધતા અને સ્થાનિક રીતે ઉપલબ્ધ પૌષ્ટિક ખોરાકના વપરાશને પ્રોત્સાહન આપે છે. બગીચાઓ ફળો, શાકભાજી અને ઔષધીય છોડની સરળ અને સસ્તી સુલભતા પૂરી પાડે છે.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે સંયુક્ત રીતે સમુદાય સ્તરે કુપોષિત બાળકોનું સંચાલન કરવા અને સંબંધિત રોગ અને મૃત્યુદર ઘટાડવા માટે બાળકોમાં કુપોષણના સંચાલન માટેનો પ્રોટોકોલ બહાર પાડ્યો છે.
પ્રોટોકોલ હેઠળ, આંગણવાડી કાર્યકરો આંગણવાડી કેન્દ્રો અને સામુદાયિક આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ દરમિયાન બાળકોનું ગ્રોથ મોનિટરિંગ અને સ્ક્રિનિંગ કરે છે. ગંભીર કુપોષણ ધરાવતા બાળકોને તબીબી મૂલ્યાંકન અને સારવાર માટે આરોગ્ય સુવિધાઓ અને પોષણ પુનર્વસન કેન્દ્રો (NRCs) માં મોકલવામાં આવે છે. તબીબી ગૂંચવણો વિનાના બાળકોને ઘરબેઠા સ્થાનિક રીતે ઉપલબ્ધ પૌષ્ટિક ખોરાક અને સહાયક તબીબી સંભાળ સાથે સંભાળવામાં આવે છે.
પ્રોટોકોલમાં 6 મહિનાથી 6 વર્ષની વયના બાળકો માટે સ્ક્રિનિંગ પ્રક્રિયા શામેલ છે જેઓ ગંભીર તીવ્ર કુપોષિત (SAM) અથવા ગંભીર ઓછું વજન ધરાવતા (SUW) તરીકે ઓળખાય છે. સ્ક્રિનિંગ પછી, તબીબી ગૂંચવણો ધરાવતા બાળકોને વધુ સારવાર અને સંભાળ માટે પોષણ પુનર્વસન કેન્દ્રો (NRCs) અથવા હોસ્પિટલ સુવિધાઓમાં મોકલવામાં આવે છે.
(ii) પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળ અને શિક્ષણ (ECCE) સંકલન
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા ઘડવામાં આવેલી નેશનલ ECCE પોલિસી 2013, "દેશભરમાં વર્ષથી નીચેના દરેક બાળક માટે પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળ અને શિક્ષણ (ECCE) સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત" પર ભાર મૂકે છે.
નેશનલ એજ્યુકેશન પોલિસી (NEP) 2020 5-વર્ષના ફાઉન્ડેશનલ સ્ટેજ (3 વર્ષ પ્રી-સ્કૂલ/આંગણવાડી + ધોરણ 1-2) થી શરૂ થતા મહત્વાકાંક્ષી નવા 5+3+3+4 માળખાને રજૂ કર્યું છે, જેનાથી 3-6 વર્ષના બાળકો માટે ECCE ને 5 વર્ષના પ્રારંભિક તબક્કામાં સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે. તે જ્ઞાનાત્મક, સામાજિક, શારીરિક અને સામાજિક-ભાવનાત્મક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રમત-આધારિત, ઇન્ટરેક્ટિવ શિક્ષણ પર ભાર મૂકે છે.
નીતિ સુનિશ્ચિત કરવા માંગે છે કે દરેક બાળક આવશ્યક શાળા સજ્જતા કૌશલ્યો સાથે પ્રાથમિક શાળામાં પ્રવેશે. NEP પાયાના તબક્કા માટે રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ માળખું નક્કી કર્યું છે. દ્વારા કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે, જે 3 થી 8 વર્ષના બાળકો માટે ઉદ્દેશ્યો, અભ્યાસક્રમના લક્ષ્યો, યોગ્યતાઓ અને શીખવાના પરિણામો, શિક્ષણ શાસ્ત્ર, મૂલ્યાંકન અને વધુની રૂપરેખા આપે છે.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MWCD) આંગણવાડી કેન્દ્રો (AWCs) ને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, રમતના સાધનો અને સુશિક્ષિત આંગણવાડી કાર્યકરો (AWWs) થી સજ્જ કરીને આંગણવાડી પ્રણાલી દ્વારા પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળ અને શિક્ષણ (ECCE) ની ગુણવત્તા સુધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે પોષણ ભી પઢાઈ ભી (PBPB) પહેલ શરૂ કરી છે. નેશનલ ECCE પોલિસી, 2013 અને નેશનલ એજ્યુકેશન પોલિસી 2020 હેઠળ પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળ અને શિક્ષણ (ECCE) માટેની ભલામણોને અનુરૂપ છે.
આંગણવાડી કાર્યકરોની ક્ષમતા નિર્માણ ECCE ની ગુણવત્તા સુધારવા તરફના પ્રથમ પગલા તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી છે. PBPB પહેલ હેઠળ, 2-સ્તરીય તાલીમ મોડ્યુલ અપનાવવામાં આવ્યું છે જેમાં બાળ વિકાસ પ્રોજેક્ટ અધિકારીઓ (CDPOs), સુપરવાઇઝર અને વધારાના સંસાધન વ્યક્તિઓ વગેરેને સાવિત્રીબાઈ ફૂલે રાષ્ટ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ સંસ્થાન (SPNIWCD) ના સમર્થન સાથે સ્ટેટ લેવલ માસ્ટર ટ્રેનર્સ (SLMTs) તરીકે તાલીમ આપવામાં આવે છે અને બદલામાં SLMTs આંગણવાડી કાર્યકરોને તાલીમ આપે છે.
31st March 2026 સુધીમાં, 41,645 SLMTs અને 10,58,317 AWWs ને રાઉન્ડ-1 માં ECCE શિક્ષણ શાસ્ત્ર અને પોષણ સેવાઓની વિતરણમાં તાલીમ આપવામાં આવી છે. નવેમ્બર, 2025 માં રાઉન્ડ-2 ની તાલીમ શરૂ કરવામાં આવી છે જે આંગણવાડી કાર્યકરોની ECCE અને પોષણ, પોષણમાં નવીનતાઓ, પોષણ ટ્રેકર પર નવી સુવિધાઓ, ખવડાવવાની પદ્ધતિઓ અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્વોની ઉણપ વગેરે પર સમજ વધારવા માટે છે.
ECCE ની ગુણવત્તા સુધારવા માટે, MoWCD માર્ચ 2024 માં, Navchetana - 3 વર્ષ સુધીના બાળકો માટે પ્રારંભિક બાળપણ ઉત્તેજના (stimulation) માટેનું રાષ્ટ્રીય માળખું, અને Aadharshila - 3 થી 6 વર્ષની વયના બાળકો માટે ECCE માટેનો રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ લોન્ચ કર્યો. બંને માળખાં 12 ભારતીય ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે જેમ કે આસામી, બંગાળી, અંગ્રેજી, ગુજરાતી, હિન્દી, કન્નડ, મલયાલમ, મરાઠી, ઓડિયા, પંજાબી, તમિલ અને તેલુગુ.
Navchetana નો ઉદ્દેશ્ય જન્મથી ત્રણ વર્ષ સુધીના બાળકોને નીચેના ત્રણ સિદ્ધાંતોના આધારે સર્વગ્રાહી રીતે વિકાસ કરવામાં મદદ કરવાનો છે:
1. સર્વ એન્ડ રિટર્ન,
2. કેરગિવર્સના ત્રણ કાર્યો: લવ, ટોક, પ્લે, અને
3. પોઝિટિવ ગાઈડન્સ
નવીચેતના 140 વય અને વિકાસની દ્રષ્ટિએ યોગ્ય ઉત્તેજક પ્રવૃત્તિઓ પૂરી પાડે છે, જે 36 મહિનાના સ્ટિમ્યુલેશન એક્ટિવિટી કેલેન્ડરના રૂપમાં છે, જે બાળકોના સર્વગ્રાહી વિકાસ માટે ઘરમાં સંભાળ રાખનારાઓ દ્વારા અને આંગણવાડી કાર્યકરો દ્વારા ઘરની મુલાકાત દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવે છે. દિવ્યાંગ બાળકોના સ્ક્રિનિંગ, સમાવેશ અને રેફરલ માટે પણ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે.
આધારશીલા ત્રણ થી વર્ષના બાળકો માટે સંદર્ભિત અભ્યાસક્રમની તાતી જરૂરિયાત દ્વારા સંચાલિત છે, જે ખાસ કરીને આંગણવાડી કાર્યકરોને ભારતીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ECCE સંશોધન પર આધારિત માર્ગદર્શિકા પ્રદાન કરે છે.
NEP 2020 દ્વારા સંચાલિત અનિવાર્યતાના આધારે, તેનો ઉદ્દેશ્ય આંગણવાડી કેન્દ્રમાં આપવામાં આવતા પ્રારંભિક બાળપણના શિક્ષણની ગુણવત્તા સુધારવાનો છે. NCF-FS વિકાસના 5+1 ક્ષેત્રો (શારીરિક, સામાજિક-ભાવનાત્મક, અંકજ્ઞાન સહિત જ્ઞાનાત્મક, સાંસ્કૃતિક/સૌંદર્યલક્ષી, ભાષા અને સાક્ષરતા, તેમજ હકારાત્મક શિક્ષણની ટેવો) વ્યાખ્યાયિત કરે છે જેને આધારશીલા આંગણવાડીના બાળકો માટે 130+ પ્રવૃત્તિઓમાં રૂપાંતરિત કરે છે, જે પ્રારંભના 4 અઠવાડિયા, સક્રિય શિક્ષણના 36 અઠવાડિયા અને રિકેપ અને મજબૂતીકરણના 8 અઠવાડિયામાં ગોઠવાયેલ છે.
દરેક અઠવાડિયામાં 6 દિવસની પ્રવૃત્તિઓ આવરી લેવામાં આવે છે, જેમાં શનિવાર ફ્રી પ્લે, ECCE દિવસ અને માતાપિતાના જોડાણ માટે રાખવામાં આવે છે. દરેક દિવસ પ્રવૃત્તિઓના 3 બ્લોક આવરી લે છે, જેમાં લંચ અને નાસ્તા સહિત 4 કલાકનો સમયગાળો હોય છે.
આધારશીલા પ્રાથમિક શાળાની તૈયારીમાં રમતિયાળ આનંદ-આધારિત શિક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પ્રારંભિક વર્ષોમાં બાળકો કેવી રીતે શીખે છે તેને સંબોધિત કરે છે. તે વાર્તાલાપ, વાર્તા કહેવા, DIY અને સ્વદેશી રમકડાં, બાળકોના ગીતો અને જોડકણાં, સંગીત અને ચળવળ, કળા અને હસ્તકલા, ઇન્ડોર અને આઉટડોર રમતો, પ્રકૃતિની ક્રિયાપ્રતિક્રિયા અને ફિલ્ડ ટ્રિપ્સ જેવી રમતિયાળ વર્ગખંડ પ્રવૃત્તિઓનો ઉપયોગ સક્ષમ બનાવે છે. તે કેન્દ્રમાં અને ઘરે, ઇન્ડોર અને આઉટડોર, બાળક-સંચાલિત અને શિક્ષક-સંચાલિત વગેરે પ્રવૃત્તિઓના સંયોજન માટે પ્રદાન કરે છે.
પોષણ ટ્રેકર, આઈટી આધારિત પ્લેટફોર્મ, આંગણવાડી કેન્દ્રો પર ECCE પહોંચાડવા માટે વપરાય છે. આધારશીલાના આધારે, 3-6 વર્ષના બાળકો માટે 249 થી વધુ વીડિયો, 190 વોઈસ નોટ્સ અને 159 અનન્ય ECCE પ્રવૃત્તિ PDF ના રૂપમાં પોષણ ટ્રેકર દ્વારા આંગણવાડી કાર્યકરોને દૈનિક શિક્ષણ પ્રોમ્પ્ટ્સ આપવામાં આવે છે. નવચેતના પર આધારિત, 0-3 વર્ષની વયના બાળકો માટે પ્રારંભિક બાળપણની ઉત્તેજનાની 140 પ્રવૃત્તિઓ ધરાવતા 14 વિડિયો આંગણવાડી કાર્યકરો દ્વારા સ્ટ્રક્ચર્ડ હોમ વિઝિટ અને સંભાળ રાખનારાઓના જોડાણને ટેકો આપવા માટે વિકસાવવામાં આવ્યા છે.
વધુમાં, તમામ રાજ્યોમાં તમામ આંગણવાડી કેન્દ્રો દ્વારા એક નિશ્ચિત માસિક ECCE દિવસ ઉજવવામાં આવે છે. વિવિધ થીમ્સ હેઠળ નિશ્ચિત માસિક ECCE દિવસો યોજવા માટેની માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે, જેમાં સામુદાયિક જોડાણની પ્રવૃત્તિઓની સૂચક યાદી છે જે 12 માસિક ECCE દિવસો દરમિયાન હાથ ધરી શકાય છે. દર મહિને એક ઇવેન્ટ યોજવી આવશ્યક છે, જ્યારે વિષયો અને થીમ્સ પર રાજ્યો પાસે સુગમતા રહે છે.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય પ્રી-સ્કૂલ એજ્યુકેશન (PSE) કિટ માટે દર વર્ષે આંગણવાડી કેન્દ્ર દીઠ રૂ. 3000 ફાળવે છે. રકમ દરેક આંગણવાડી કેન્દ્ર પર પર્યાપ્ત શિક્ષણ-શિક્ષણ સામગ્રી (Teaching-Learning Material) સુનિશ્ચિત કરવા માટે છે, જે રાજ્યોના પોતાના ખર્ચ દ્વારા પૂરક છે.
પ્રાથમિક શાળા/ગ્રેડ 1 માં ઔપચારિક શાળા પ્રણાલીમાં બાળકોના સરળ સંક્રમણની સુવિધા માટે, તેમજ આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં તેઓ જે પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળ અને શિક્ષણ મેળવે છે તેને માન્યતા આપવા માટે, ઓગસ્ટ 2025માં વિદ્યારંભ - પ્રારંભિક બાળપણ સંભાળ અને શિક્ષણ (ECCE) પ્રમાણપત્રની વિભાવના પણ રજૂ કરવામાં આવી છે. તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિનંતી કરવામાં આવી છે કે પ્રમાણપત્ર આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં તેમનું પ્રી-સ્કૂલ શિક્ષણ મેળવતા તમામ પાત્ર બાળકોને આપવામાં આવે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા બાળકોને 22 લાખથી વધુ વિદ્યારંભ પ્રમાણપત્રો આપવામાં આવ્યા છે.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MoWCD) અને શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ (DoSE&L), શિક્ષણ મંત્રાલયે 3rd September 2025 ના રોજ સરકારી પ્રાથમિક શાળાઓમાં આંગણવાડી કેન્દ્રોને સહ-સ્થિત (Co-locating) કરવા માટે સંયુક્ત માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી છે. જ્યાં ભૌતિક સહ-સ્થાન શક્ય નથી, ત્યાં આંગણવાડી કેન્દ્રોને નજીકની શાળા સાથે મેપ કરવા જોઈએ. પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળથી લઈને ઔપચારિક શિક્ષણ સુધીના સીમલેસ શૈક્ષણિક સંક્રમણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે 2.9 લાખથી વધુ કેન્દ્રો પહેલેથી શાળા પરિસરમાં સંકલિત થઈ ચૂક્યા છે.
વધુમાં, આંગણવાડી કાર્યકરો (AWW) માતા-પિતા/સંભાળ રાખનારાઓને પોષણ, માતા અને બાળકના સ્વાસ્થ્ય અને બાળકના સર્વગ્રાહી વિકાસની ખાતરી કરવા માટે પ્રારંભિક બાળપણની ઉત્તેજના પ્રવૃત્તિઓ વિશે શિક્ષિત કરવા માટે ઘરની મુલાકાત લે છે. ઘરની મુલાકાત દરમિયાન, AWW પણ અવલોકન કરે છે કે બાળક તેના વિકાસના માઈલસ્ટોન્સ હાંસલ કરી રહ્યું છે કે નહીં જેથી વિકાસમાં કોઈ વિલંબની વહેલી શોધ થઈ શકે. સંદર્ભમાં, એપ્રિલ 2026 માં પોષણ ટ્રેકર એપ સાથે IT સક્ષમ હોમ વિઝિટ શેડ્યૂલર સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે. નવા હોમ વિઝિટ શેડ્યૂલરની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ નીચે મુજબ છે:
1. તે 23 સ્ટ્રક્ચર્ડ હોમ વિઝિટને સપોર્ટ કરે છે, જેમાં ગર્ભવતી મહિલાઓ અને ત્રણ વર્ષ સુધીના બાળકોને આવરી લેવામાં આવે છે (ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન 4, સુવાવડ પછીના પ્રથમ મહિનામાં 4, 2 મહિનાથી 1 વર્ષ સુધી 7, 1-2 વર્ષથી 5, અને 2-3 વર્ષથી 3).
2. ગર્ભવતી મહિલાઓ અને જન્મથી 3 વર્ષ સુધીના બાળકો માટે હોમ વિઝિટનું ઓટો શેડ્યુલિંગ.
3. ગર્ભવતી મહિલાઓ માટે પોષણ અને સ્વાસ્થ્ય સલાહ અને માતાપિતા અને સંભાળ રાખનારાઓને બતાવવા માટે બાળકની ઉંમરને અનુરૂપ પ્રારંભિક બાળપણની ઉત્તેજના પ્રવૃત્તિઓ સંબંધિત વીડિયોની ઓટો પસંદગી.
4. ગર્ભાવસ્થા, પોષણ, અવલોકન કરવા માટેના સ્વાસ્થ્ય સૂચકાંકો અને હાથ ધરવામાં આવતી પ્રારંભિક બાળપણની ઉત્તેજના પ્રવૃત્તિઓ અંગે ગર્ભવતી મહિલાઓ અને બાળકના માતાપિતા અને સંભાળ રાખનારાઓને આપવામાં આવતી કાઉન્સેલિંગ ટિપ્સ / સલાહની ઓટો પસંદગી.
(iii) સક્ષમ અપગ્રેડેશન
સક્ષમ આંગણવાડી પહેલ હાલના આંગણવાડી કેન્દ્રોના અપગ્રેડેશન દ્વારા સેવાની ગુણવત્તા સુધારવા સાથે સંબંધિત છે. અંતર્ગત, 2 લાખ આંગણવાડી કેન્દ્રોને LED સ્ક્રીન, વોટર પ્યુરિફાયર, સ્માર્ટ લર્નિંગ એડ્સ અને પોષણ વાટિકા (ન્યુટ્રી-ગાર્ડન) જેવી આધુનિક સુવિધાઓ સાથે મજબૂત કરવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
ટેકનોલોજી અને શાસન પરિવર્તન
ભારતના જાહેર વહીવટમાં પોષણ અભિયાનનું પાયાનું યોગદાન પોષણ શાસનનું ડિજિટલ પરિવર્તન રહ્યું છેજે કાર્યક્રમને દેશમાં સૌથી તકનીકી રીતે અદ્યતન સામાજિક ક્ષેત્રની પહેલોમાં સ્થાન આપે છે.
પોષણ ટ્રેકર: પોષણ શાસન માટે એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ
1 માર્ચ 2021ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવેલ, પોષણ ટ્રેકર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સેવા વિતરણના મોનિટરિંગ માટેના પ્રાથમિક ગવર્નન્સ સાધન તરીકે કામ કરે છે. એપ્લિકેશને આંગણવાડી કેન્દ્રો ખોલવા, બાળકોની દૈનિક હાજરી, ECCE પ્રવૃત્તિઓ અને ગ્રોથ મોનિટરિંગ સહિત આંગણવાડી સેવાઓ માટે રિયલ-ટાઇમ ડેટા કલેક્શનની સુવિધા આપી છે.
હાલમાં, સિસ્ટમ ગર્ભવતી મહિલાઓ, ધાત્રી માતાઓ, 6 વર્ષ સુધીના બાળકો અને કિશોરીઓના બ્રહ્માંડનું નિરીક્ષણ કરે છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, મિશન લગભગ 14,03,170 આંગણવાડી કેન્દ્રો અને અંદાજે 8,95,29,425 પાત્ર લાભાર્થીઓને ટ્રેક કરે છે.
જાહેર વહીવટમાં તેના નવીન યોગદાન માટે, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયને જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર 2024 પ્રાપ્ત થયો છે.
અદ્યતન ઓળખ ચકાસણી અને પારદર્શિતા
મંત્રાલયેપોષણ ટ્રેકરડિજિટલ એપ્લિકેશન લોન્ચ કરી છે, જેણે મંત્રાલય અને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને બાળકોના સ્વાસ્થ્ય અને પોષણની સ્થિતિ સહિત વિવિધ પરિમાણો પર યોજનાના અમલીકરણની સમીક્ષા કરવા અને સુધારાત્મક પગલાં લેવા સક્ષમ બનાવ્યા છે.
સેવા વિતરણના છેલ્લા માઇલ ટ્રેકિંગ માટે, પોષણ ટ્રેકર એપ્લિકેશનમાં ફેશિયલ રિકગ્નિશન સિસ્ટમ (FRS) દાખલ કરવામાં આવી છે અને સુનિશ્ચિત કરવા માટે કે લાભ માત્ર એપ્લિકેશનમાં નોંધાયેલા ઉદ્દેશિત લાભાર્થીને આપવામાં આવે. આધાર આધારિત ટ્રેકિંગથી લાભાર્થીઓની યોગ્ય ઓળખ, ગળતર અટકાવવા અને ડમી (ghost) એન્ટ્રીઓ દૂર કરવામાં મદદ મળી છે.
કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા: તકનીકી સંકલન સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે કાર્યક્રમ હેઠળ પૂરક પોષણ અથવા અન્ય સંબંધિત સેવાઓની ડિલિવરીમાં કોઈ અછત અથવા વિલંબ થાય.
સુલભ ફરિયાદ નિવારણ સેલ અને સપોર્ટ
નવેમ્બર 2022 માં કાર્યરત કરવામાં આવેલ પોષણ હેલ્પલાઇન (14408) ચિંતાઓ નોંધવા માટે ઉપલબ્ધ કરવામાં આવી હતી. હેલ્પલાઇન દ્વારા, લાભાર્થી ઓફર કરવામાં આવતી સેવાઓ વિશે ચિંતા વ્યક્ત કરી શકે છે. હેલ્પલાઇન 17 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે. અગાઉની હેલ્પલાઇન 14408 પાછી ખેંચી લેવામાં આવી હતી, અને 1515 નવેમ્બર 2025 થી પોષણ અભિયાન અને પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના (PMMVY) ની ફરિયાદો/પ્રશ્નો માટે સક્રિય નંબર બની ગયો છે.
સામુદાયિક જોડાણ: પોષણ એક જન આંદોલન તરીકે
પોષણ અભિયાનનું વિશિષ્ટ પાત્ર પોષણ સુધારણાને જન આંદોલન તરીકે સ્થાન આપવાનું છેજે સરકાર દ્વારા સંચાલિત કાર્યક્રમને બદલે સાચું લોકોનું આંદોલન છે.
મિશન સ્વીકારે છે કે શિશુ આહાર પદ્ધતિઓ, આહારની વિવિધતા, પ્રિનેટલ કેર, હાથની સ્વચ્છતા અને સંસ્થાકીય સ્વાસ્થ્ય મેળવવા અંગે કાયમી વર્તણૂકીય પરિવર્તન માત્ર સક્રિય સામુદાયિક માલિકી અને જમીન સ્તરે ભાગીદારી દ્વારા પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. પોષણ માસ અને પોષણ પખવાડિયા સૌથી મોટા પોષણ કેન્દ્રિત સામુદાયિક ગતિશીલતા અભિયાનોમાં સામેલ છે, અને સ્વાસ્થ્ય, સુખાકારી અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને પોષતી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જનતા સુધી પહોંચવા માટે નિયુક્ત મહિનાઓમાં વાર્ષિક ધોરણે યોજવામાં આવે છે.
પોષણ પખવાડિયા (એપ્રિલ 2026)
2018થી દર વર્ષે ઉજવવામાં આવે છે, પોષણ પખવાડિયા એપ્રિલમાં હાથ ધરવામાં આવતું બે અઠવાડિયાનું સઘન આઉટરીચ અભિયાન છે જે સામુદાયિક ગતિશીલતાને મજબૂત કરવા અને પોષણ અભિયાન હેઠળ મુખ્ય પોષણ વર્તણૂકોને મજબૂત કરવા માટે છે.
2026 માં, પોષણ પખવાડિયાની 8મી આવૃત્તિ 9 થી 23 એપ્રિલ દરમિયાન યોજાઈ રહી છે. વૈજ્ઞાનિક પુરાવા સૂચવે છે કે મગજનો 85% થી વધુ વિકાસ 6 વર્ષની વય સુધીમાં થાય છે, જેમાં સૌથી ઝડપી વૃદ્ધિ પ્રથમ 1000 દિવસ દરમિયાન થાય છેજે મગજની શ્રેષ્ઠ વૃદ્ધિ, શારીરિક વિકાસ અને સર્વગ્રાહી સુખાકારી માટે નિર્ણાયક સમયગાળો છે.
જીવનના પ્રારંભિક તબક્કામાં બાળકો માટે સંભાળ અને પોષણના નિર્ણાયક મહત્વને ઓળખીને, 8મો પોષણ પખવાડિયા એક વૈજ્ઞાનિક રીતે નિર્ણાયક અને પરિવર્તનકારી થીમજીવનના પહેલા 6 વર્ષમાં મગજનો વિકાસ મહત્તમ કરવોપર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને જન આંદોલનને વધુ ઊંડું કરવા માંગે છે અને પરિવારો અને સમુદાયોમાં તંદુરસ્ત વૃદ્ધિ અને મગજના વિકાસને ટેકો આપતી પદ્ધતિઓ વિશે જાગૃતિ મજબૂત કરવા માંગે છે.
તેનો ઉદ્દેશ્ય નીચેની સેન્ટ્રલ થીમ દ્વારા વર્ણનને "સ્વાસ્થ્ય માટે પોષણ" થી બદલીને "શ્રેષ્ઠ મગજના વિકાસ માટે પોષણ અને પ્રારંભિક બાળપણની ઉત્તેજના" તરફ સ્થાનાંતરિત કરવાનો છે: મુખ્ય થીમ: જીવનના પહેલા વર્ષમાં મગજનો વિકાસ મહત્તમ કરવો.
વર્ષની થીમ હેઠળના મુખ્ય ફોકસ ક્ષેત્રોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• માતા અને બાળકનું પોષણ
• મગજના વિકાસ માટે પ્રારંભિક ઉત્તેજના
• પ્રારંભિક વર્ષોમાં રમત-આધારિત શિક્ષણ
• સ્ક્રીન ટાઈમ ઘટાડવામાં માતાપિતા અને સમુદાયની ભૂમિકા
• મજબૂત આંગણવાડી માટે સામુદાયિક સમર્થન મેળવવું
7મા પોષણ પખવાડિયા (8–22 April 2025) ચાર પરિણામ-લક્ષી થીમ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું: જીવનના પ્રથમ 1,000 દિવસ, સ્વ-નોંધણી માટે પોષણ ટ્રેકર બેનિફિશિયરી મોડ્યુલનું પ્રમોશન, કુપોષણના સામુદાયિક-આધારિત સંચાલન (CMAM) પ્રોટોકોલનું અમલીકરણ અને બાળપણના મેદસ્વીતાને સંબોધવા માટે તંદુરસ્ત જીવનશૈલી પ્રમોશન.
સમગ્ર દેશમાં ઘરની મુલાકાત, ગ્રોથ મોનિટરિંગ ડ્રાઈવ, સામુદાયિક જાગૃતિ કાર્યક્રમો, આરોગ્ય શિબિરો, નુક્કડ નાટકો અને બહુવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોને સંકળાયેલી કન્વર્જન્સ ઇવેન્ટ્સ સહિતની પ્રવૃત્તિઓની વિશાળ શ્રેણી હાથ ધરવામાં આવી હતી.
પોષણ પખવાડિયા આંગણવાડી નેટવર્ક અને સામુદાયિક સંસ્થાઓનો લાભ ઉઠાવીને સતત વર્તણૂક પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન આપવા અને પોષણ સેવાઓની લાસ્ટ-માઇલ ડિલિવરીને મજબૂત કરવા માટે પાયાના સ્તરે જોડાણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે ચાલુ છે.
રાષ્ટ્રીય પોષણ માસ
પોષણ જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, દર સપ્ટેમ્બરમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી જન આંદોલન તરીકે પોષણ માસની ઉજવણી કરવામાં આવે છે. અભિયાન તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ગ્રામ પંચાયતો, શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ, શાળાઓ, આરોગ્ય સુવિધાઓ અને આંગણવાડી કેન્દ્રો દ્વારા ભાગીદાર મંત્રાલયો સાથે મળીને અમલમાં મૂકવામાં આવે છે.
8મા રાષ્ટ્રીય પોષણ માસનો પ્રારંભ વડાપ્રધાન દ્વારા 17th September 2025 ના રોજ ધાર, મધ્યપ્રદેશથી કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં સ્વસ્થ મહિલા, મજબૂત પરિવાર અભિયાન પણ સામેલ હતું. પહેલ મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા સંયુક્ત રીતે અમલમાં મૂકવામાં આવે છે.
2025ના રાષ્ટ્રીય પોષણ માસે પોષણ સાક્ષરતા અને તંદુરસ્ત જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. મુખ્ય થીમ્સમાં માતૃ પોષણ, શિશુ અને નાના બાળકોને ખવડાવવા (IYCF), પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળ અને શિક્ષણ (ECCE) અને મેદસ્વીતાને સંબોધવા માટે ખાંડ અને તેલના વપરાશમાં ઘટાડો શામેલ છે.
નિષ્કર્ષ
જેમ જેમ પોષણ અભિયાન 8 વર્ષ પૂર્ણ કરે છે, તેમ મિશન પોષણના પડકારોને સંબોધવામાં કન્વર્જન્સ, ટેકનોલોજી-સક્ષમ શાસન અને સામુદાયિક ભાગીદારી પર વધતા ભારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. કાર્યક્રમની ઉત્ક્રાંતિ પોષણના પરિણામો સુધારવામાં તમામ ક્ષેત્રોમાં સંકલિત પગલાં, મજબૂત સેવા વિતરણ પ્લેટફોર્મ અને સતત વર્તણૂકીય પરિવર્તન પ્રયાસોના મહત્વને દર્શાવે છે.
મિશન પોષણ 2.0 માં સંક્રમણ સેવાની ગુણવત્તા સુધારવા, પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળના વિસ્તરણ અને લાસ્ટ-માઇલ ડિલિવરી સિસ્ટમને મજબૂત કરવા પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. પોષણને આરોગ્ય, પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળ, શિક્ષણ અને સામુદાયિક જોડાણ સાથે એકીકૃત કરીને, મિશન નબળા વસ્તીને સહાય કરવા માટે એક વ્યાપક અભિગમ અપનાવે છે.
પોષણ દેશમાં માનવ મૂડીના વિકાસ સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલું છે, કારણ કે સુધારેલ પોષણ વધુ સારા સ્વાસ્થ્ય, શિક્ષણના પરિણામો અને ઉત્પાદકતામાં ફાળો આપે છે. જેમ જેમ ભારત 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તંદુરસ્ત, ઉત્પાદક અને સ્થિતિસ્થાપક વસ્તી બનાવવા માટે પોષણ, પ્રારંભિક બાળપણના વિકાસ અને સેવા વિતરણ પ્રણાલીઓમાં સતત રોકાણ મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
સંદર્ભ
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=155235&NoteId=155235&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1897354&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226343&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227439&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1912577&reg=3&lang=2
https://www.poshantracker.in/statistics
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2123133&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/apr/doc202549536701.pdf
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
SM/GP/JT
`