યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ બેંગકોક 2026 વર્લ્ડ આર્ચરી પેરા સિરીઝમાં શાનદાર પ્રદર્શન માટે ભારતીય ટુકડીનું સન્માન કર્યું
“જ્યારે તમે જીતો છો, ત્યારે તે ક્યારેય વ્યક્તિગત વિજય હોતો નથી, તે દેશ હોય છે જે જીતે છે” — ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
13 APR 2026 6:06PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે થાઈલેન્ડના બેંગકોક ખાતે 30 માર્ચથી 4 એપ્રિલ, 2026 દરમિયાન યોજાયેલી બેંગકોક 2026 વર્લ્ડ આર્ચરી પેરા સિરીઝમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરવા બદલ ભારતીય ટુકડીને મળીને તેમનું સન્માન કર્યું હતું.
રમતવીરોને અભિનંદન આપતા, મંત્રીએ માત્ર મેડલ ટેલીમાં ટોચનું સ્થાન મેળવવા માટે નહીં પરંતુ બીજા ક્રમે રહેલા દેશ કરતા બમણા મેડલ મેળવવા બદલ ટુકડીની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, “હું તમને માત્ર મેડલ ટેલીમાં ટોચ પર રહેવા માટે નહીં પરંતુ બીજા દેશ કરતા બમણા મેડલ જીતવા બદલ પણ અભિનંદન આપું છું.”
રમતગમતની સફળતાના સામૂહિક સ્વભાવ પર ભાર મૂકતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં વિજય સમગ્ર રાષ્ટ્રના ગૌરવને પ્રતિબિંબિત કરે છે, અને નોંધ્યું હતું કે જ્યારે રમતવીરો જીતે છે, ત્યારે તે દેશની જીત હોય છે અને દરેક ભારતીય તે ગૌરવમાં સહભાગી થાય છે.
ટુર્નામેન્ટમાં 21 દેશો અને 113 એથ્લેટ્સની ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમાં એશિયન અને પાન-અમેરિકન પ્રદેશોનું મજબૂત પ્રતિનિધિત્વ હતું. ભારત 7 ગોલ્ડ, 3 સિલ્વર અને 3 બ્રોન્ઝ સહિત કુલ 13 મેડલ સાથે મેડલ ટેબલમાં પ્રથમ સ્થાને રહીને ટોચનું પ્રદર્શન કરનાર રાષ્ટ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. ઇન્ડોનેશિયા 6 મેડલ સાથે બીજા સ્થાને રહ્યું હતું, ત્યારબાદ થાઇલેન્ડ 5 મેડલ સાથે ત્રીજા સ્થાને રહ્યું હતું.
સિદ્ધિના વ્યાપક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા મંત્રીએ કહ્યું કે, “તમે નૂતન ભારતની ભાવનાનું પ્રતિનિધિત્વ કરો છો, અને આજે તમે જે પ્રાપ્ત કરશો તે આવતીકાલનો રમતગમતનો ઇતિહાસ વ્યાખ્યાયિત કરશે.” તેમણે વધુમાં રેખાંકિત કર્યું કે આવા પ્રદર્શનથી એશિયન ગેમ્સ સહિતની આગામી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓ માટે અપેક્ષાઓ વધશે, અને રમતવીરોને શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રયત્ન કરવાનું ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી.
ભારતીય ટુકડી, જેમાં 39 સભ્યો (21 એથ્લેટ્સ, 5 કોચ, 3 સપોર્ટ સ્ટાફ અને 10 એસ્કોર્ટ્સ) સામેલ હતા, તેમણે તમામ શ્રેણીઓમાં પ્રભુત્વશાળી પ્રદર્શન કર્યું હતું. કાર્યક્રમ માટેની ભાગીદારી અને પ્રારંભિક શિબિરને ANSF યોજના દ્વારા ACTC હેઠળ અનુક્રમે ₹1.04 કરોડ અને ₹20.51 લાખના ખર્ચ સાથે સહાય આપવામાં આવી હતી.
ભારતના મેડલ વિજેતા પ્રદર્શનની મુખ્ય વિગતો:
• તોમન કુમાર (TOPS એથ્લેટ): 3 ગોલ્ડ (કમ્પાઉન્ડ મેન ઓપન, મિક્સ્ડ ટીમ, મેન ટીમ)
• શીતલ દેવી (TOPS એથ્લેટ): 2 ગોલ્ડ (મિક્સ્ડ ટીમ, વુમન ટીમ), 1 સિલ્વર (વુમન ઓપન)
• પાયલ નાગ: 2 ગોલ્ડ (વુમન ઓપન, વુમન ટીમ)
• હરવિંદર સિંહ (પદ્મશ્રી, TOPS એથ્લેટ): 1 ગોલ્ડ (મેન ટીમ), 1 સિલ્વર (મેન ઓપન)
• શ્યામ સુંદર સ્વામી (TOPS એથ્લેટ): 1 ગોલ્ડ (મેન ટીમ), 1 બ્રોન્ઝ (મેન ઓપન)
• ભાવના (NCoE એથ્લેટ): 1 ગોલ્ડ (વુમન ઓપન), 2 બ્રોન્ઝ (મિક્સ્ડ ટીમ, વુમન ટીમ)
• સ્વાતિ ચૌધરી: 1 સિલ્વર (W1 વુમન)
• રાજશ્રી ધનરાજ રાઠોડ: 1 બ્રોન્ઝ (વુમન ટીમ)
• વિજય સુંદી: 1 ગોલ્ડ (મેન ટીમ), 1 બ્રોન્ઝ (મિક્સ્ડ ટીમ)
પોતાના અનુભવો શેર કરતા, રમતવીરો અને કોચોએ સ્પર્ધાત્મક ભાવના અને વૈશ્વિક મંચ પર ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાના ગૌરવ બંને પર ભાર મૂક્યો હતો. વિશ્વની પ્રથમ ક્વાડ્રપલ એમપ્યુટી (બંને હાથ અને પગ ગુમાવનાર) પેરા આર્ચર પાયલ નાગ તેની શ્રેણીમાં ગોલ્ડ મેડલ સાથે શાનદાર પ્રદર્શન કરનાર તરીકે ઉભરી આવી હતી.
શીતલ દેવીએ વ્યવસ્થાઓ અંગે સંતોષ વ્યક્ત કરતા જણાવ્યું હતું કે તે ટુકડીના એકંદર સંચાલનથી ખુશ છે અને ભારત મેડલ ટેલીમાં ટોચ પર આવ્યું તેનો તેને ગર્વ છે. તેણીએ સ્પર્ધા દરમિયાનની લાગણીશીલ ક્ષણોને પણ યાદ કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે ભારતીય ત્રિરંગાને લહેરાતો જોવો અને રાષ્ટ્રગીત વારંવાર સાંભળવાથી વિજયનું ગૌરવ વધી ગયું હતું.
કોચ અભિલાષા ચૌધરીએ અવલોકન કર્યું કે ભારત માત્ર મેડલ ટેલીના સંદર્ભમાં નહીં પરંતુ એકંદર હાજરીના સંદર્ભમાં પણ પ્રભુત્વશાળી શક્તિ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, અને ઉમેર્યું કે દેશ રમતગમત સહિત અનેક ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક શક્તિ તરીકે વધુને વધુ ઓળખાઈ રહ્યો છે.
શ્યામ સુંદર સ્વામીએ નોંધ્યું હતું કે ભારતની મજબૂત પ્રતિષ્ઠા તેની ભાગીદારી પહેલાની હતી, અને હરીફ દેશો ભારતીય રમતવીરો જે શ્રેણીઓમાં સ્પર્ધા કરી રહ્યા હતા તેનું નજીકથી નિરીક્ષણ કરી રહ્યા હતા અને કડક સ્પર્ધાની અપેક્ષા રાખતા હતા.
મંત્રીએ સંરચિત ભંડોળ, વિશ્વસ્તરીય તાલીમ અને આંતરરાષ્ટ્રીય એક્સપોઝર દ્વારા પેરા-એથ્લેટ્સને ટેકો આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આગામી કાર્યક્રમોમાં વધતી જતી અપેક્ષાઓ સાથે, રમતવીરોએ સખત મહેનત કરવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ અને શ્રેષ્ઠતા જાળવી રાખવી જોઈએ.
સન્માન સમારોહમાં આર્ચરી એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયાના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા, જેમાં સેક્રેટરી જનરલ વિરેન્દ્ર સચદેવા અને ગૌતમ અબ્રોલનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Felicitates Indian Contingent for Stellar Performance at Bangkok 2026 World Archery Para Series
“When you win, it is never an individual victory, it is the country that wins” — Dr. Mansukh Mandaviya
13 APR 2026 6:06PM by PIB Delhi
The Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, today met and felicitated the Indian contingent for delivering an outstanding performance at the Bangkok 2026 World Archery Para Series held from March 30 to April 4, 2026, in Bangkok, Thailand.
Congratulating the athletes, the Minister lauded the contingent for not only topping the medal tally but also securing double the number of medals compared to the second-placed country. He remarked, “I congratulate you for not just topping the medal tally but also for winning double the number of medals than the second country.”
Emphasising the collective nature of sporting success, Dr. Mandaviya stated that victory in international competitions reflects the pride of the entire nation, noting that when athletes win, it is the country that wins and every Indian shares in that pride.
The tournament witnessed participation from 21 countries and 113 athletes, with strong representation from Asian and Pan-American regions. India emerged as the top-performing nation, finishing first on the medal table with a total of 13 medals, including 7 gold, 3 silver, and 3 bronze. Indonesia secured the second position with 6 medals, followed by Thailand with 5.
Highlighting the broader significance of the achievement, the Minister said, “You represent the spirit of New India, and what you accomplish today will define the sporting history of tomorrow.”He further underlined that such performances would raise expectations for upcoming international events, including the Asian Games, urging athletes to continue striving for excellence.
The Indian contingent, comprising 39 members (21 athletes, 5 coaches, 3 support staff, and 10 escorts), delivered a dominant performance across categories. Participation and the preparatory camp for the event were supported under the ACTC through the ANSF Scheme, with expenditures of ₹1.04 crore and ₹20.51 lakh respectively.
Key Highlights of India’s Medal-Winning Performances:
* Toman Kumar (TOPS Athlete): 3 Gold (Compound Men Open, Mixed Team, Men Team)
* Sheetal Devi (TOPS Athlete): 2 Gold (Mixed Team, Women Team), 1 Silver (Women Open)
* Payal Nag: 2 Gold (Women Open, Women Team)
* Harvinder Singh (Padma Shri, TOPS Athlete): 1 Gold (Men Team), 1 Silver (Men Open)
* Shyam Sunder Swami (TOPS Athlete): 1 Gold (Men Team), 1 Bronze (Men Open)
* Bhawna (NCoE Athlete): 1 Gold (Women Open), 2 Bronze (Mixed Team, Women Team)
* Swati Chaudhary: 1 Silver (W1 Women)
* Rajshri Dhanraj Rathod: 1 Bronze (Women Team)
* Vijay Sundi: 1 Gold (Men Team), 1 Bronze (Mixed Team)
Sharing their experiences, athletes and coaches highlighted both the competitive spirit and the pride of representing India on the global stage. Payal Nag, the world’s first quadruple amputee para archer, emerged as a standout performer with a gold medal in her category.
Sheetal Devi expressed satisfaction with the arrangements, stating that she was happy with the overall management of the contingent and proud that India topped the medal tally. She also reflected on the emotional moments during the event, noting that witnessing the Indian tricolour being unfurled and hearing the national anthem multiple times amplified the pride of victory.
Coach Abhilasha Chaudhary observed that India emerged as a dominant force not only in terms of medal tally but also in overall presence, adding that the country is increasingly being recognised as a global power across multiple spheres, including sports.
Shyam Sunder Swami noted that India’s strong reputation preceded its participation, with competing nations closely observing the categories in which Indian athletes were competing, anticipating tough competition.
The Minister reiterated the Government’s commitment to supporting para-athletes through structured funding, world-class training, and international exposure. He emphasised that with rising expectations at upcoming events, athletes must continue to work hard and keep excelling.
The felicitation ceremony was also attended by senior officials from the Archery Association of India, including Secretary General Virendra Sachdeva and Gautam Abrol.