రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
సరిహద్దు వాణిజ్యానికి కీలక మార్గంగా మారిన బారాబంకి - బహ్రైచ్ రహదారి
11 APR 2026 12:24PM by PIB Hyderabad
దక్షిణాసియాలో అత్యంత క్రీయాశీలకమైన భూమార్గ వాణిజ్య సంబంధాలను భారత్, నేపాల్ కలిగి ఉన్నాయి. నేపాల్ మొత్తం విదేశీ వాణిజ్యంలో 60 శాతం కంటే ఎక్కువ వాటాతో భారత్‌ అతిపెద్ద వాణిజ్య భాగస్వామిగా ఉంది. ఇరు దేశాల లోతైన ఆర్థిక పరస్పర ఆధార సంబంధాలను ఇది ప్రతిబింబిస్తుంది. జాతీయ రహదారి-927లో భాగంగా బారాబంకి-బహ్రైచ్ మధ్య 4 లైన్ల నియంత్రిత ప్రవేశం కలిగిన రహదారి నిర్మాణానికి కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలపడం ఇరు దేశాల మధ్య వాణిజ్య సంబంధాలను బలోపేతం చేయడంలో కీలక మార్పునకు శ్రీకారం చుట్టనుంది.
వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యత కలిగిన రూపైదిహా భూమార్గ ఓడరేవు, దాని సమీపంలోని నేపాల్‌ గంజ్ నగరానికి ఈ ప్రాజెక్టు మెరుగైన రవాణా సౌకర్యాన్ని కల్పిస్తుంది. ఇది సరిహద్దు వాణిజ్యాన్ని పెంచడమే కాకుండా, ప్రాంతీయ జీవనోపాధులకు మద్దతిస్తుంది. ఇరు పొరుగు దేశాల మధ్య ఆర్థిక సహకారాన్ని పెంపొందిస్తుంది. వివిధ సరిహద్దు పాయింట్లలో రూపైదిహా – నేపాల్‌గంజ్ మార్గం అత్యంత ముఖ్యమైనది. భారత్ నుంచి నేపాల్‌కు జరిగే అత్యధిక ఎగుమతులు ఈ మార్గం ద్వారానే జరుగుతాయి. ఇప్పుడు నిర్మించబోయే కొత్త ఎన్‌హెచ్‌-927 రహదారి ద్వారా ప్రయాణం వేగవంతం కావడమే కాకుండా, రాబోయే ఏళ్లలో ఈ మార్గంలో వాణిజ్యం మరింత భారీగా పెరగనుంది.
రెండు దేశాల మధ్య ఆహార, వ్యవసాయ వాణిజ్యానికి తోడ్పాటు
భారత్-నేపాల్ మధ్య ఈ మార్గం ద్వారా జరిగే వాణిజ్యంలో వ్యవసాయ, ఆహార ఉత్పత్తుల రవాణా అత్యంత ముఖ్యమైనది. నేపాల్ ప్రజల రోజువారీ అవసరాల కోసం బియ్యం, గోధుమలు, కూరగాయలు, పాడి ఉత్పత్తులు, పశుగ్రాసం మోసుకెళ్లే ట్రక్కులు భారతీయ మార్కెట్ల నుంచి నిరంతరం అక్కడికి చేరుతుంటాయి. ఈ రహదారి ప్రాజెక్టు వల్ల బారాబంకి - బహ్రైచ్ మధ్య ప్రయాణ సమయం 150 నిమిషాల నుంచి 75 నిమిషాలకు.. అంటే దాదాపు 50 శాతం తగ్గుతుందని భావిస్తున్నారు. అంతేగాక వాహనాల సగటు వేగం గంటకు 40 కి.మీ నుండి 80 కి.మీకు పెరుగుతుంది. ప్రయాణం వేగవంతం కావడం వల్ల కూరగాయలు, పాలు వంటి త్వరగా పాడైపోయే వస్తువులు వృథా కాకుండా ఉంటాయి. దీంతో సరిహద్దుకు ఇరువైపులా ఉన్న రైతులు, వ్యాపారులు నేరుగా ప్రయోజనం పొందుతారు. మెరుగైన అనుసంధానం వల్ల తూర్పు ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని జిల్లాల రైతులు నేపాల్‌లోని పెద్ద మార్కెట్లను సులభంగా చేరుకోగలుగుతారు. తద్వారా వారి ఆదాయాలు పెరిగి, పంట కోత అనంతర నష్టాలు తగ్గే అవకాశం ఉంది.
నిత్యావసర వస్తువుల నిరంతర సరఫరా
వ్యవసాయ ఉత్పత్తులే కాకుండా ఈ కారిడార్ ద్వారా మందులు, ఇతర వినియోగ వస్తువుల రవాణా కూడా జరుగుతుంది. నేపాల్ ఆర్థిక వ్యవస్థకు, అక్కడి ప్రజల దైనందిన జీవితానికి ఈ సరఫరా చాలా కీలకం. స్థిరమైన సరఫరా వ్యవస్థను కొనసాగించడానికి నిరాటంకమైన రవాణా మార్గాలు చాలా అవసరం. గతంలో వ్యాపార కార్యకలాపాలు మందగించిన సమయాల్లో సరిహద్దుల వద్ద రవాణా ఇంధనం, కూరగాయలు, ఇతర సరుకులతో ఉన్న వందలాది ట్రక్కులు నిలిచిపోయేవి. దీనివల్ల రోజుకు కోట్లాది రూపాయల నష్టం వాటిల్లడమే కాకుండా వ్యాపారులు, వినియోగదారులు కూడా ప్రభావితమయ్యారు. ఇప్పుడు నిర్మించబోయే ఆధునిక రహదారి వల్ల ఇటువంటి జాప్యాలు తగ్గి, రవాణా ఖర్చులు కూడా తగ్గుతాయి. ఫలితంగా వినియోగదారులకు, వ్యాపారులకూ మేలు జరుగుతుంది.
సరుకు రవాణా వృద్ధికి ఊతం
మెరుగుపడిన ఈ రహదారి వ్యవస్థ రూపైదిహా వద్ద సరుకు రవాణా సౌకర్యాల అభివృద్ధికి తోడ్పాటునందిస్తుంది. ఇక్కడ రోజువారీ ట్రక్కుల రాకపోకలు గణనీయంగా పెరుగుతాయని అంచనా వేస్తున్నారు, ఇది సరిహద్దు వాణిజ్య పరిమాణంలో బలమైన వృద్ధి సామర్థ్యాన్ని సూచిస్తుంది. ఈ పెరిగిన రాకపోకల వల్ల ఈ కారిడార్ పొడవునా గిడ్డంగులు, రవాణా సేవలు, సరుకు నిర్వహణ వ్యాపారాలకు అనేక అవకాశాలు లభిస్తాయి.
సరిహద్దు ప్రాంత ప్రజల జీవితాల్లో మార్పు
బారాబంకి – బహ్రైచ్ రహదారి వల్ల కలిగే అత్యంత ముఖ్యమైన ప్రభావం బహ్రైచ్ జిల్లా, దాని చుట్టుపక్కల సరిహద్దు జిల్లాల్లో నివసించే ప్రజలపై కనిపిస్తుంది. రూపైదిహా సమీపంలోని పట్టణాల్లో ఉన్న సరిహద్దు మార్కెట్లు ప్రధానంగా సరిహద్దు అవతలి వైపు వినియోగదారులపై ఎక్కువగా ఆధారపడి ఉంటాయి. కొన్ని స్థానిక వ్యాపారాల ప్రకారం.. తమ అమ్మకాలలో అధిక భాగం నేపాల్ కొనుగోలుదారులపైనే ఆధారపడి ఉంది.
మెరుగైన రహదారి అనుసంధానం వల్ల ఈ కింది ప్రయోజనాలు కలుగుతాయని అంచనా
· వ్యాపారులకు మరిన్ని వ్యాపార అవకాశాలు
· రవాణా, సరుకు నిర్వహణ రంగంలో పెరిగిన ఉపాధి
· హోటళ్లు, భోజనశాలలు, చిన్న రిటైల్ దుకాణాల వృద్ధి
· వైద్యం, విద్య, మార్కెట్లకు మెరుగైన సౌలభ్యం
· ట్రక్ డ్రైవర్లు, రైతులు, చిన్న వ్యాపారులకు, వేగవంతమైన రహదారుల వల్ల అధిక ఆదాయం, తగ్గిన ఖర్చులు, మరింత నమ్మకమైన ఆదాయ అవకాశాలుగా మారతాయి.

Ministry of Road Transport & Highways
Barabanki to Bahraich Highway to Become Key Cross-Border Trade Lifeline
11 APR 2026 12:24PM by PIB Delhi
India and Nepal share one of South Asia’s most active land-based trade relationships. India is Nepal’s largest trading partner, accounting for more than 60% of Nepal’s total trade volume, reflecting the deep economic interdependence between the two nations.
The Union Cabinet’s approval for the construction of the 4-lane access-controlled Barabanki–Bahraich section of National Highway-927 is set to play a transformative role in strengthening trade ties between India and Nepal. By improving connectivity to the strategically important Rupaidiha Land Port and the nearby Nepalgunj, the project is expected to boost cross-border commerce, support regional livelihoods, and enhance economic cooperation between the two neighbouring countries. Among the various border points, the Rupaidiha–Nepalgunj route plays a vital role. This border alone handles the majority of exports from India to Nepal. With the new NH-927 providing faster and more reliable connectivity, trade through this route is expected to grow significantly in the coming years.
Supporting Food and Agricultural Trade Between Two Nations
One of the most important aspects of India–Nepal trade through this corridor is the movement of agricultural and food products. Trucks carrying rice, wheat, vegetables, dairy products, and livestock feed regularly move from Indian markets into Nepal, ensuring consistent supply of daily essentials. This highway project is expected to significantly reduce transportation time by nearly 50%, cutting travel duration between Barabanki and Bahraich from about 150 minutes to 75 minutes, while increasing vehicle speeds from 40 kmph to 80 kmph. Faster travel will reduce spoilage of perishable goods such as vegetables and dairy products, directly benefiting farmers and traders on both sides of the border. Improved connectivity will also help farmers in districts across eastern Uttar Pradesh access larger markets in Nepal, potentially increasing incomes and reducing post-harvest losses.
Ensuring Reliable Supply of Essential Goods
Beyond agricultural products, the corridor supports the movement of essential supplies such as medicines and consumer goods. These items are critical for Nepal’s economy and daily life, and uninterrupted transport routes are essential to maintaining steady supply chains. Past disruptions at the border have shown the importance of smooth transport infrastructure. At times when trade movement slowed, hundreds of trucks carrying vegetables, fuel, and other goods were stranded, leading to daily losses of crores and affecting both traders and consumers. With a modern access-controlled highway, such delays are expected to reduce significantly, ensuring faster movement of goods and lowering transport costs.
Boosting Logistics Growth
The improved road network will complement the development of logistics facilities at Rupaidiha, where daily truck movement is projected to increase significantly, indicating strong growth potential in cross-border trade volumes. This increased movement will create opportunities for warehousing, transport services, and logistics businesses along the corridor.
Transforming Lives in Border Communities
Perhaps the most significant impact of the Barabanki–Bahraich highway will be felt by people living in border districts such as Bahraich district and surrounding regions. Border markets in towns near Rupaidiha rely heavily on cross-border customers, with some local businesses reporting that majority of their sales depend on Nepali buyers.
Improved highway connectivity is expected to bring:
• More business opportunities for traders
• Increased employment in transport and logistics
• Growth in hotels, eateries, and small retail outlets
• Better access to healthcare, education, and markets
For truck drivers, farmers, and small traders, faster roads translate into higher earnings, reduced costs, and more reliable income opportunities.