Lok Sabha Secretariat
GREATER PARTICIPATION OF WOMEN WOULD BRING GREATER SENSITIVITY TO GOVERNANCE, MAKING POLICYMAKING MORE PEOPLE-CENTRIC: LOK SABHA SPEAKER
INCREASED PUBLIC PARTICIPATION LEADS TO MORE MEANINGFUL AND EFFECTIVE POLICYMAKING: LOK SABHA SPEAKER
TECHNOLOGY SHOULD NOT BE USED IN WAYS THAT WASTE THE VALUABLE TIME OF YOUNG PEOPLE, BUT RATHER SERVE AS A TOOL TO ENHANCE THEIR SKILLS AND CAPACITIES: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES VALEDICTORY SESSION OF COMMONWEALTH PARLIAMENTARY ASSOCIATION (CPA) INDIA REGION ZONE VII CONFERENCE
10 APR 2026 8:12PM by PIB Delhi
The first Conference of Commonwealth Parliamentary Association (CPA) India Region, Zone – VII which was inaugurated yesterday by Lok Sabha Speaker Shri Om Birla concluded today with the valedictory address of Governor, Goa, Shri P. Ashok Gajapathi Raju.
On the occasion, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla emphasized the need to further enhance womens participation in the legislative process. He noted that Indian women are excelling across diverse sectors—including business, education, and science—and their representation in policymaking and lawmaking should grow in proportion to their contributions. Referring to the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, Shri Birla observed that greater participation of women would bring greater sensitivity to governance, making policymaking more people-centric and better aligned with societal needs. He added that women are already playing leadership roles across sectors and are contributing a fresh and constructive perspective to governance and development.
Highlighting the role of emerging technologies such as Artificial Intelligence in strengthening public communication, Shri Birla observed that these advancements are enabling greater citizen engagement in the democratic process. He underlined that increased public participation leads to more meaningful and effective policymaking. At the same time, he cautioned that technology should not be used in ways that waste the valuable time of young people, but rather serve as a tool to enhance their skills and capacities.
Referring to the discussions held during the Plenary Sessions, Shri Birla noted that the three states of CPA Zone VII—Maharashtra, Gujarat, and Goa—have placed strong emphasis on the development of coastal regions. He highlighted that these states have demonstrated successful models of converting challenges into opportunities. Initiatives such as Neer Kranti, along with efforts to promote employment and industrial growth while maintaining environmental balance, were cited as key examples. He further observed that Goa stands out as one of the worlds most attractive tourist destinations, supported by its strong tradition of hospitality, while Gujarat and Maharashtra are also making significant strides in the tourism sector.
Observing that young legislators engaged in detailed discussions during the Conference, Shri Birla said that, in addition to MLAs from the three states, Presiding Officers from Karnataka, Andhra Pradesh, and Haryana also participated in the event. He informed that through extensive dialogue and interaction, an effort was made to outline a clear roadmap for the future. He added that by combining experience, youth, and innovation, the participants resolved to work collectively towards achieving the goal of Viksit Bharat by 2047.
Shri Birla underlined that the historic and landmark First Conference of CPA Zone VII has proven to be highly significant in many respects. He noted that the Conference benefited greatly from extensive formal and informal discussions among legislators, as well as from the knowledge and rich parliamentary experience of the distinguished Honble Governor of Goa, Shri P. Ashok Gajapathi Raju, who delivered the Valedictory Address. Shri Birla informed that a total of 31 legislators shared their views and experiences, offering valuable learning opportunities for all participants.
Shri Birla further noted with pride that both formal and informal exchanges during the Conference facilitated the sharing of innovations and best practices. He observed a strong emphasis on promoting healthy competition in trade, tourism, and innovation, with participants also focusing on adopting a positive approach to transform challenges into opportunities. He concluded his address with the hope that the First Conference of CPA Zone VII will serve as a significant precedent for democratic institutions across the country, and that participants will return to their respective States with a renewed resolve to implement long-term action plans for regional development and the vision of a developed India.
Goa Legislative Assembly Speaker, Dr. Ganesh Gaonkar delivered the Welcome Address on the occasion.
Goa Legislative Assembly Deputy Speaker, Joshua DSouza delivered the Vote of Thanks.

ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂವೇದನೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಹೆಚ್ಚಿದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನೀತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಯುವಜನರ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಾರದು, ಬದಲಿಗೆ ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗಿ ಬಳಸಬೇಕು: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟರಿ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ​​(ಸಿಪಿಎ) ಭಾರತ - ಪ್ರದೇಶ ವಲಯ VII ಇದರ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
10 APR 2026 8:12PM by PIB Bengaluru
ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟರಿ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್‌ ನ ಮೊದಲ ಸಮ್ಮೇಳನ (ಸಿಪಿಎ) ಭಾರತ ಪ್ರದೇಶ, ವಲಯ - VII ಅನ್ನು ನಿನ್ನೆ ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಇದನ್ನು ಇಂದು ಗೋವಾ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಪಿ. ಅಶೋಕ್ ಗಜಪತಿ ರಾಜು ಅವರ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆಯರು ವ್ಯಾಪಾರ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವು ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂವೇದನೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ, ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರು ಈಗಾಗಲೇ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂವಹನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಈ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಾಗರಿಕರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಯುವಜನರ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಾರದು, ಬದಲಿಗೆ ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಭಿಕರನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಸಮಗ್ರ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಸಿಪಿಎ ವಲಯ VII ರ ಮೂರು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಲವಾದ ಒತ್ತು ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಯಶಸ್ವಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪರಿಸರ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಜೊತೆಗೆ ನೀರ್ ಕ್ರಾಂತಿಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆತಿಥ್ಯದ ಬಲವಾದ ಸಂಪ್ರದಾಯದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಗೋವಾ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆಕರ್ಷಕ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು, ಆದರೆ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಯುವ ಶಾಸಕರು ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಮೂರು ರಾಜ್ಯಗಳ ಶಾಸಕರ ಜೊತೆಗೆ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಸಂವಹನದ ಮೂಲಕ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅನುಭವ, ಯುವಜನತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಪಿಎ ವಲಯ VII ರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಹೆಗ್ಗುರುತು ಮೊದಲ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶಾಸಕರ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಔಪಚಾರಿಕ ಮತ್ತು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಚರ್ಚೆಗಳಿಂದ ಹಾಗೂ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಗೋವಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಪಿ. ಅಶೋಕ್ ಗಜಪತಿ ರಾಜು ಅವರ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಸದೀಯ ಅನುಭವದಿಂದ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಒಟ್ಟು 31 ಶಾಸಕರು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೂ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಕಲಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಔಪಚಾರಿಕ ಮತ್ತು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ವಿನಿಮಯಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದರು. ವ್ಯಾಪಾರ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಬಲವಾದ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು, ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದರು. ಸಿಪಿಎ ವಲಯ VIIರ ಮೊದಲ ಸಮ್ಮೇಳನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಪೂರ್ವನಿದರ್ಶನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಜೊತೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕಾಗಿ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ನವೀಕೃತ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಆಶಯದೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಗೋವಾ ವಿಧಾನಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಗಣೇಶ್ ಗಾಂವ್ಕರ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಗೋವಾ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಉಪಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಜೋಶುವಾ ಡಿ'ಸೋಜಾ ಅವರು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು.